• default color
  • blue color
  • orange color
  • green color
CPanel
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Trang chủ Chuyên mục Đạo đức nghề báo Nhà báo: Đạo đức là trách nhiệm (Phần II)

Nhà báo: Đạo đức là trách nhiệm (Phần II)

Email In
vimgĐừng đánh cắp tác phẩm của người khác
 

Đừng lấy cắp tin, bài và ảnh của người khác để đưa vào báo của bạn, trừ khi bạn đã xin phép trước và tôn người ta lên bằng cách nói cho độc giả biết là họ đã làm công việc đó. Kể cả những tài liệu trên Internet cũng phải được trích nguồn rõ ràng. Nếu không làm như vậy tức là bạn đang lừa dối độc giả. Và bạn đang vi phạm quyền tác giả của các nhà báo bị bạn đánh cắp tác phẩm.
 
Bài liên quan

Nhà báo: Đạo đức là trách nhiệm (Phần I)
 
Đương nhiên, để thực hiện điều này không phải dễ. Một số tờ báo nhỏ lập luận rằng họ phải lấy bài và ảnh của người khác vì họ không có đủ tiền và nhân viên để đi kiếm tài liệu. Nhưng lấy cắp tác phẩm của người khác là một trong những vi phạm đạo đức nghiêm trọng nhất trong nghề báo. Chúng ta gọi đó là đạo văn. Tại một số quốc gia, bạn có thể bị kiện về tội đạo văn.
 
Hãy công bằng
 
Công bằng và cân bằng là hai yếu tố có ý nghĩa quan trọng đối với một bài báo. Cần phải có một bài báo hoàn chỉnh và không được bỏ qua những chi tiết quan trọng. Phải tìm mọi cách có thể để có ý kiến của những người bị buộc tội có hành vi sai trái. Khi đưa tin, bài hoặc ảnh về tội phạm thì đừng đối xử với họ như là tội phạm chỉ vì cảnh sát đã bắt họ. Mọi người có quyền bảo vệ mình ở tòa. Họ vẫn vô tội cho tới khi nào tòa xem xét bằng chứng và ra phán quyết rằng họ có tội.
 
Hãy biết thông cảm
 
Cần rèn luyện tính cẩn thận, nắn nót khi đưa tin, bài và ảnh. Tránh dùng những ngôn ngữ bậy bạ như chửi bới hoặc miêu tả thô tục những hành vi tình dục hoặc cơ thể người. Tránh những gì quá lộ liễu hoặc kinh dị, đặc biệt là khi đưa tin về tai nạn, tội phạm và thảm họa. Hãy nghĩ tới cảm giác của người nhà nạn nhân. Bạn sẽ nghĩ thế nào nếu như cái chết của em gái mình được miêu tả cặn kẽ và xác bị phơi bày trên mặt báo? Có cần phải dùng tên và hình ảnh của một nạn nhân nhỏ tuổi bị cưỡng dâm không nếu việc đó gây ra sự nhục nhã cho em đó ở địa phương?
 
Chúng ta đều biết tình dục và máu me giúp một số loại báo bán chạy. Nhưng việc của phóng viên không phải là bán báo. Việc của chúng ta là cung cấp thông tin cho mọi người.
 
Tôn trọng quyền riêng tư
 
Mọi người có quyền được sống cuộc đời của họ một cách yên ổn. Bạn nghĩ thế nào nếu một tờ báo phơi bày cuộc sống tình yêu hoặc vấn đề sức khỏe của bạn cho cả thế giới biết?
 
Đọc thêm:

Biên tập viên - Những người bảo vệ sự thực
 
Nhà báo và phong bì
 
Đừng chờ chuông mới tỉnh
 
Tuy nhiên cũng có ngoại lệ. Quan chức chính phủ ít có quyền riêng tư hơn vì họ là công bộc của dân, được nhân dân trả lương và hành động của họ có tác động tới người dân. Những nhân vật khác như các ngôi sao điện ảnh, ca sĩ cũng có thể được công chúng quan tâm tới đời tư. Chẳng hạn có lần báo chí Thái Lan phơi bày chuyện sư sãi có quan hệ tình dục với gái làng chơi. Họ rất đúng khi đưa tin về những chuyện đó bởi đây là mối quan tâm của người dân Thái Lan - những người đã quyên góp rất nhiều tiền bạc và những đồ cúng khác cho các nhà sư để nuôi họ và coi họ như là những người dẫn dắt cộng đồng và người thầy của đạo đức.
 
Tôn trọng nguồn tin
 
Bạn có trách nhiệm không chỉ với công chúng mà cả với nguồn tin. Ví dụ, nếu nguồn tin trao cho bạn một thông tin nhạy cảm với điều kiện bạn không được nêu tên họ thì bạn phải giữ lời. Bạn không được nêu tên nguồn tin ở trong bài hoặc ở những chỗ khác. Việc đó có thể gây hại cho đời sống cá nhân hoặc công việc của nguồn tin và đôi khi còn làm nguy hiểm tới tính mạng của họ.
 
Thảo luận với đồng nghiệp
 
Khi có vấn đề liên quan đến đạo đức, đừng tự mình giải quyết. Hãy tranh luận với đồng nghiệp. Hình dung xem hành động của mình sẽ tác động như thế nào đến người khác. Ai sẽ được? Ai sẽ mất? Ai sẽ bị hại? Xem các nhà báo khác giải quyết những vấn đề tương tự như thế nào.
 
Bộ nguyên tắc đạo đức
 
Tất cả các cơ quan báo chí đều nên xây dựng một bộ nguyên tắc đạo đức cho phóng viên và biên tập viên của mình. Nên xác định rõ loại hành vi nào có thể có ở các nhà báo và loại hành vi nào thì không thể chấp nhận được. Cũng nên xác định rõ những người vi phạm các nguyên tắc này thì sẽ bị xử phạt như thế nào. Tất cả các phóng viên, biên tập viên của cơ quan báo chí đều được cung cấp và hiểu rõ bộ nguyên tắc đó./.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tra cứu Quikizi
Tin mới nhận