• default color
  • blue color
  • orange color
  • green color
CPanel
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Trang chủ Chuyên mục Đạo đức nghề báo Clip “thiếu gia tỏ tình” và chuyện “hành xử đàng hoàng” của các báo

Clip “thiếu gia tỏ tình” và chuyện “hành xử đàng hoàng” của các báo

Email In

alt 

Ảnh chụp màn hình bài báo Người đưa tin "tố" VietNamNet

Một đoạn video ghi lại cảnh tỏ tình của một thanh niên nhà giàu xuất hiện trên trang chia sẻ trực tuyến YouTube với vài lời mô tả không rõ ràng, nhưng được nhiều cơ quan báo chí thi nhau đăng lại, rồi gán cho một “thiếu gia” nổi tiếng mà không cần kiểm chứng. Sau khi gia đình của “thiếu gia” nọ có công văn gửi đi các nơi yêu cầu gỡ bỏ những bài viết đó, các báo đều “phi tang” nhanh chóng, rồi thậm chí còn tố nhau cư xử không đàng hoàng!

Một sự việc tưởng nhỏ, nhưng lại đặt ra quá nhiều vấn đề đối với việc quản lý các cơ quan báo chí - đặc biệt là báo mạng, trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, từ chuyện tác nghiệp cho tới đạo đức báo chí.

Theo bài viết trên báo Giáo dục Việt Nam ("Clip con trai ông Phạm Nhật Vượng tỏ tình" là bịa đặt, giaoduc.net.vn, ngày 23/8/2011) thì “thông tin thất thiệt này được bắt nguồn từ một clip có tiêu đề “Tỏ tình lãng mạn của đại gia Nhật Hoàng Vincom và Whitebear” trên youtube và những thông tin trên một Facebook có tên Phạm Nhật Hoàng với những thông tin mang tính mạo danh, tự nhận mình là con ông Phạm Nhật Vượng. Trên cơ sở của các nguồn tin thất thiệt này, một số trang báo viết thành tin bài với nội dung khẳng định những hình ảnh và thông tin trên là về Phạm Nhật Hoàng con trai ông Phạm Nhật Vượng.

Nguồn:

Cũng theo GDVN thì sau đó, phía gia đình ông Phạm Nhật Vượng khẳng định, chưa hề có phóng viên nào xác minh thông tin từ phía gia đình ông (Clip “con trai ông Phạm Nhật Vương tỏ tình” là bịa đặt, Giaoduc.net.vn, 23/8/2011)

Nguồn:

Như vậy, trước khi đăng tải thông tin, nhiều tờ báo đã bỏ qua một khâu sơ đẳng nhưng vô cùng quan trọng trong quá trình tác nghiệp là xác minh lại nguồn tin. Dường như nhiều cơ quan báo chí coi chuyện nhặt nhạnh những chuyện tầm phào trên mạng, rồi “chế” lại thành những thông tin như thật là chuyện hết sức bình thường. Điều đó dẫn tới tình trạng méo mó thông tin, có thể gây nên những lầm lẫn tại hại từ phía bạn đọc.

Nhưng mọi chuyện không dừng lại ở đó. Sau khi gia đình ông Phạm Nhật Vượng gửi đơn tới cơ quan công an “đề nghị điều tra làm rõ và xử lý về nguồn thông tin trên,” đồng thời “gửi thư đến các báo đã đăng bài này với nội dung yêu cầu gỡ bỏ bài viết và có lời xin lỗi, đính chính” thì dư luận với “vỡ” ra thêm một kiểu “tác nghiệp” nữa của nhiều cơ quan báo chí là xào lại những thông tin chưa được kiểm chứng ấy.

Trong bài “VietNamNet cần hành xử đàng hoàng hơn” (nguoiduatin.vn, 23/8/2011), tờ Người đưa tin cho biết:
Sau khi Vietnamnet đăng tải, nhiều báo điện tử, trong đó có báo Nguoiduatin.vn và các trang thông tin điện tử tổng hợp lấy đăng lại.

Xác định thông tin là sai, Vietnamnet đã gỡ bài viết cũ và cho đăng bài phản hồi.

Về phía mình, sau khi nhận được phản hồi từ Vincom, TKTS đã cho gỡ bỏ tin này và cho đăng ý kiến chính thức của ông Phạm Nhật Vượng.

Chúng tôi cho rằng việc lấy lại thông tin của đồng nghiệp và có trích dẫn nguồn tin là hoạt động bình thường trong khi tác nghiệp báo chí.”

Chúng tôi không bình luận về cách làm việc của Vietnamnet nhưng trong bài phản hồi đó, có chi tiết: "Một số báo như baodatv..., nguoidua...vn....đã đưa tin cho rằng, đây là clip tỏ tình của Phạm Nhật Hoàng - con trai ông Phạm Nhật Vượng" với ám chỉ cho rằng việc đăng tải bài này là từ các báo khác chứ không từ Vietnamnet.

Nguồn:

Như thế, bài viết trên của báo Người đưa tin đặt ra hai vấn đề. Thứ nhất, sau khi đăng thông tin đã được xác định là sai sự thật, VietNamNet đã cho đăng đính chính nhưng lại không nhận là mình đã sai mà đổ cho các báo khác. Đến khi Người đưa tin lên tiếng thì VietNamNet đã xóa phần "Một số báo như baodatv..., nguoidua...vn....đã đưa tin cho rằng..." mà cũng không hề thông báo cho bạn đọc rằng họ đã lược bỏ đi nội dung thông tin đã khiến đồng nghiệp bức xúc. Dường như, cách thức đính chính cơ bản được áp dụng cho báo điện tử đã không hề được VietNamNet lưu tâm.

Nguồn:

Vấn đề thứ hai đặt ra từ bài viết trên báo Người đưa tin là việc cơ quan báo chí này coi chuyện “lấy lại thông tin của đồng nghiệp và có trích dẫn nguồn tin là hoạt động bình thường trong khi tác nghiệp báo chí,” trong khi ai cũng biết đó là thông tin chưa hề được kiểm chứng.

Đó có lẽ chính là lý do khiến cho rất nhiều sự việc bình thường, đã trở nên bất bình thường khi nó được nhiều cơ quan báo chí “phản ánh” một cách “nhiệt tình” và “vô tư” như trong thời gian qua, từ chuyện một cuộc thi “hoa hậu ao làng” được bảo trợ bởi một cơ quan báo chí trong nước, cho đến chuyện các cơ quan truyền thông lên cơn sốt về một chiếc...

Và giờ, vụ “clip thiếu gia tỏ tình” đã tiếp tục cho thấy một lỗ hổng lớn về đạo đức nghề nghiệp của nhiều cơ quan báo chí, cũng như lỗ hổng lớn trong công tác quản lý báo chí như hiện nay.

Vậy đến bao giờ thì những kiểu tác nghiệp cũng như "hành xử đàng hoàng" như thế mới chấm dứt?

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tra cứu Quikizi
Tin mới nhận