• default color
  • blue color
  • orange color
  • green color
CPanel
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Trang chủ Chuyên mục Gương mặt nghề báo Phóng viên của New York Times qua đời tại Syria

Phóng viên của New York Times qua đời tại Syria

Email In
Phóng viên của tờ New York Times, Anthony Shadid, người từng đoạt giải Pulitzer và từng có một thập kỷ tác nghiệp tại điểm nóng Trung Đông, đã qua đời tại Syria do bị lên cơn hen suyễn.

Phóng viên 43 tuổi này đã xâm nhập vào Syria để đưa tin về cuộc xung đột đang diễn ra tại đây. Tuy nhiên, sứ mệnh lần này của Shadid đã bị bỏ dở một cách đáng tiếc.

“Anthony đã chết như đã sống, trong vai trò của một nhân chứng trước những biến chuyển xã hội tại Trung Đông,” trưởng ban biên tập NY Times Jill Abramson viết trong một email gửi cho các nhân viên của báo.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Susan Rice thì viết trên Twitter rằng đây là một mất mát lớn của báo chí thế giới, đồng thời ca ngợi Shadid là “một trong những phóng viên dũng cảm và giỏi giang nhất thế giới.”

Shadid đã từng giành 2 giải Pulitzer – giải thưởng danh giá nhất của báo chí Mỹ, vào các năm 2004 và 2010 cho những tác phẩm báo chí của ông về sự kiện quân đội Mỹ can thiệp vào Iraq, và về những hệ quả của cuộc chiến đẫm máu này, trong thời gian còn công tác tại tờ Washington Post.

Phóng viên kỳ cựu này là người Mỹ gốc Lebannon, có thể nói sõi tiếng Arập. Ông đã xuất bản một cuốn sách về đề tài chiến tranh Iraq với nhan đề "Night Draws Near: Iraq’s People in the Shadow of America’s War” xuất bản năm 2005.

Trước khi tới Syria, phóng viên Shadid đã tham gia tác nghiệp tại các quốc gia chịu ảnh hưởng của phong trào “Mùa Xuân Arập” như Ai Cập, Bahrain và Libya.

Tại chiến trường Libya, Shadid cùng các đồng nghiệp của tờ NY Times đã từng bị lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi bắt giữ.

Shadid bắt đầu sự nghiệp viết lách với tư cách phóng viên thường trú cho hãng AP từ năm 1995 đến 1999. Sau đó, ông chuyển công tác tại tờ Boston Globe và Washington Post trước khi gia nhập New York Times năm 2009.

Năm 2002, ông từng bị bắn vào vai khi tham gia đưa tin về sự kiện Israel chiếm đóng tại Bờ Tây.

Shadid đã có vợ và hai con nhỏ./.

(Vietnam+)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tra cứu Quikizi
Tin mới nhận