• default color
  • blue color
  • orange color
  • green color
CPanel
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Trang chủ Chuyên mục Gương mặt nghề báo Hội thảo “Nhà báo Trần Lâm với báo chí cách mạng Việt Nam”

Hội thảo “Nhà báo Trần Lâm với báo chí cách mạng Việt Nam”

Email In

Tham dự buổi tọa đàm có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam; đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam cùng gia đình cố nhà báo Trần Lâm.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Hà Minh Huệ khẳng định: Nhà báo Trần Lâm là người khởi nghiệp, người đặt nền móng cho ngành phát thanh, truyền hình Việt Nam từ những ngày đầu lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Là thanh niên, trí thức yêu nước, ông sớm giác ngộ cách mạng. Tại cuộc mít tinh ngày 17/8/1945, ông là một trong số đội viên Đội tuyên truyền xung phong nội thành Hà Nội thuộc Mặt trận Việt Minh đã treo lá cờ đỏ sao vàng cực lớn từ cửa sổ tầng hai Nhà hát lớn Hà Nội. Ngày 22/8/1945, tại Bắc Bộ phủ, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Trần Lâm đã cùng hai đồng chí Trần Kim Xuyến và Chu Văn Tích nhận nhiệm vụ thành lập Đài phát thanh cách mạng. Trong muôn vàn khó khăn của thời kỳ trứng nước, Đài Tiếng nói Việt Nam ra đời ngày 7/9/1945.

Sau này, đến kỷ nguyên truyền hình, ông lại vinh dự trở thành người khởi xướng ngành Truyền hình Việt Nam vào năm 1970. Suốt 43 năm liên tục, từ 1945 đến ngày nghỉ hưu năm 1988, nhà báo Trần Lâm luôn giữ trọng trách tại Đài Tiếng nói Việt Nam, Ủy ban Phát thanh - Truyền hình Việt Nam. Ông nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa IV, V.

Đối với Hội Nhà báo Việt Nam, ông là người tham gia ngay từ những ngày đầu thành lập, sau nhiều năm là Ủy viên Ban chấp hành, nhà báo Trần Lâm được bầu làm Phó Chủ tịch Hội tại Đại hội lần thứ 4 (tháng 4/1983).

Mỗi câu chuyện, hồi ức được kể tại buổi tọa đàm đều ghi nhận những đóng góp của nhà báo Trần Lâm đối với sự phát triển của nền báo chí cách mạng, đặc biệt là trong lĩnh vực phát thanh - truyền hình. Nói như nhà báo lão thành Phan Quang, Trần Lâm là một trong số ít tên tuổi có công đặt nền móng cho nhiều cơ quan báo chí lớn của nước ta. Đặc biệt, ông đã góp phần quan trọng giúp Đài Tiếng nói Việt Nam hoàn thành sứ mệnh vẻ vang trong cuộc đồng hành cùng hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong bài phát biểu của mình cũng nhấn mạnh: Nghiệm lại quá trình hoạt động báo chí của nhà báo Trần Lâm, ta càng trân trọng công lao của ông đối với cách mạng Việt Nam nói chung và với Đài Tiếng nói Việt Nam nói riêng. Hơn thế, ngày nay, chúng ta vẫn còn học được ở nhà báo Trần Lâm nhiều kinh nghiệm bổ ích, trong đó có kinh nghiệm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, hình thành được đội ngũ cán bộ năng động, sáng tạo, đóng góp không nhỏ trong những năm kháng chiến và cả trong thời đại hiện nay.

Buổi tọa đàm là một trong những hoạt động đầu tiên của Hội Nhà báo Việt Nam nhằm tôn vinh, tri ân tất cả các nhà báo có đóng góp lớn lao cho báo chí Việt Nam, dù đã khuất hay vẫn còn đang dành tâm huyết cho nền báo chí cách mạng trong bối cảnh mới ngày nay./.

(CAND online)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tra cứu Quikizi
Tin mới nhận