• default color
  • blue color
  • orange color
  • green color
CPanel
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Trang chủ Chuyên mục Gương mặt nghề báo Những chiến sĩ-phóng viên ảnh tinh nhuệ

Những chiến sĩ-phóng viên ảnh tinh nhuệ

Email In
Ngoài các phóng viên ảnh tại chỗ, một lực lượng nhiếp ảnh tài năng, xông xáo của Thông tấn xã Việt Nam từ miền Bắc vào đã có mặt tại những chiến trường ác liệt và ghi được những hình ảnh lịch sử của dân tộc. 
 
Ông Chu Chí Thành, Chủ tịch Hội nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, một phóng viên ảnh của Thống tấn xã Việt Nam cho biết, Thông tấn xã Việt Nam là cơ quan báo chí đầu tiên cử phóng viên, nhân viên kỹ thuật và trang thiết bị về ảnh vào phục vụ chiến trường miền Nam. 
 
Ngoài thiết bị chuyên môn, những phóng viên ảnh của Thông tấn xã vào Nam cũng được trang bị như một chiến sỹ giải phóng quân, cũng tăng võng, quần áo giải phóng, mũ tai bèo, dép râu, ba lô, khăn rằn, thuốc lọc nước, thuốc chống sốt rét, súng đạn và gạo. Đường Trường Sơn với những dốc cao, suối dữ, ngầm lớn luôn chịu những đợt bắn phá, cầy bom các loại của Mỹ cũng không ngăn được bước chân của hàng trăm phóng viên Thông tấn xã Việt Nam cùng đoàn quân tiến vào miền Nam. 
 
Với chủ yếu máy ảnh Pratica, Exakta và ống Télé, những phóng viên ảnh của Thông tấn xã Việt Nam vừa hành quân vừa chụp các cảnh và những hoạt động "phá núi mở đường" của quân và dân trên những địa hình không có dấu chân người. Và ngày 22/8/1965, phòng ảnh Thông tấn xã Giải phóng chính thức được thành lập.
 
Ngay sau đó, các phóng viên ảnh đã đến ghi hình ở hầu hết các mặt trận ác liệt nhất, các vùng giải phóng, các đơn vị võ trang tập trung. Đó là những hình ảnh về cuộc chiến đấu ở Củ Chi, Tây Ninh, Bình Dương, phong trào Đồng khởi, các chiến dịch mùa khô, mùa mưa, chiến thắng Tết Mậu Thân, và Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Những bức ảnh không chỉ sống động tính thời sự, tính chiến đấu mà còn đậm chất nghệ thuật. Những ngày ấy, các phóng viên phải vượt lên cả sự thiếu thốn khó khăn về phương tiện để tạo nên những bức ảnh có giá trị. Ban ngày các phóng viên hoạt động cùng bà con, đến tối về làm ảnh và sáng hôm sau bà con đã được xem triển lãm ảnh nóng hổi tính thời sự.
 
Ý nghĩa lớn hơn nữa là ảnh từ chiến trường miền Nam đã được đưa ra ngoài Bắc và đến với thế giới. Ảnh của Thông tấn xã Giải phóng có mặt đầu tiên ở Hà Nội vào năm 1962. Từ năm 1965, có bước tiến nhanh về số lượng và chất lượng, rộng về đề tài và địa bàn phản ánh, ảnh đã được biên tập thành từng bộ triển lãm có chủ đề tập trung, được phát hành tới các khu, tỉnh, huyện, sau nữa được kịp thời chuyển ra Bắc bằng con đường giao liên. Từ Hà Nội, Thông tấn xã Việt Nam xử lý, phát hành nối tiếp tới các hãng thông tấn quốc tế. Suốt những năm tháng chiến tranh, một thống kê cho biết, thông tấn xã và báo chí của hơn 80 quốc gia đã sử dụng ảnh của Thông tấn xã Giải phóng. Một số ảnh của phóng viên ảnh Thông tấn xã Giải phóng được đánh giá cao tại các Liên hoan ảnh trong nước và quốc tế.
 
Đỉnh điểm thành quả của phóng viên ảnh Thông tấn xã Giải phóng chính là việc theo sát và chụp được các bức ảnh của chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng miền Nam. Theo hồi ức của nghệ sĩ nhiếp ảnh Văn Bảo, "những ngày chờ đợi ở trong căn cứ Lộc Ninh, chúng tôi có thêm thời gian để chuẩn bị. Ban Tuyên huấn lệnh cho các đơn vị tuyên truyền, báo chí thông tấn lên đường vào giải phóng Sài Gòn... Trước mặt tôi là Dinh Độc Lập, các xe tăng xe bọc thép của quân giải phóng đang gầm rú trong sân Phủ Tổng thống...Tôi xác định góc đứng, bấm liền nhiều kiểu phim. Liếc nhìn đồng hồ, lúc này là 11h45 phút ngày 30/4/1975".
 
Với những thành tích vẻ vang trong hai cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp, mới đây Thông tấn xã Việt Nam đã được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đó cũng là một phần ghi công các "chiến sĩ ống kính tinh nhuệ"./.
 
(VNANet)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tra cứu Quikizi
Tin mới nhận