• default color
  • blue color
  • orange color
  • green color
CPanel
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Trang chủ Chuyên mục Gương mặt nghề báo 5 nhân vật truyền thông được yêu thích nhất

5 nhân vật truyền thông được yêu thích nhất

Email In
Có thể nói năm 2005 tiếp tục là một năm của những bước đột phá không ngờ trong kỷ nguyên truyền thông mới, đặc biệt là những bước tiến cạnh tranh của các tập đoàn lớn trên “mặt trận” Internet cũng như tích hợp các phương tiện truyền thông (convergence). 
 
VietNamNet giới thiệu 5 trong số 10 tên tuổi đã khuấy đảo làng truyền thông trong năm qua.
 
1. Anderson Cooper, người dẫn chương trình của CNN
 
Đứng đầu danh sách là Anderson Cooper, người dẫn chương trình gạo cội trong làng truyền hình Mỹ, vừa “đầu quân” cho CNN. Chàng trai 38 tuổi với mái tóc bạc trắng này đã có mặt ở hầu hết các điểm nóng để tường thuật những sự kiện trong nước và quốc tế nóng hổi nhất: Thảm họa sóng thần ở Nam Á và bầu cử ở Baghdad, Cách mạng Tuyết tùng hồi tháng 2 và 3 ở Beirut, Libăng, Giáo Hoàng John Paul II băng hà ở Rome hồi tháng 4, và đặc biệt là những cơn bão lớn hoành hành nước Mỹ vào nửa cuối năm 2005. 
 
Khả năng ứng phó xuất sắc và cách dẫn chương trình truyền cảm của Cooper khi dẫn tin về cơn bão Katrina đã đưa anh lên vị trí số 1 của đài CNN. Sau cơn bão Katrina, anh cũng là một trong những nhà báo đầu tiên trực tiếp chất vấn Thượng nghị sĩ Mary Landrieu, Trent Lott và Đức cha Jesse Jackson về những quan điểm của họ đối với phản ứng của chính phủ trước tình hình cơn bão.
 
Anderson Cooper khởi nghiệp bằng việc dẫn chương trình trên một kênh truyền hình nhỏ mang tên Channel One, phát rộng rãi ở các trường trung học trong nước Mỹ. Sau đó anh chuyển sang đài truyền hình ABC làm báo và nhanh chóng trở thành người dẫn chương trình tin tức rất được ưa chuộng. Anh chuyển sang đài CNN năm 2001 sau khi hoàn thành một chương trình “đời thực” (reality show) mang tên The Mole, một trong những chương trình thuộc thể loại này được đánh giá rất cao về tính thông minh và hài hước. 
 
2. Nick Denton, Giám đốc Gawker Media
 
Được báo giới gọi là “Rupert Murdoch của thế giới blog”. Denton nguyên là nhà báo của tờ Financial Times trước khi anh chuyển sang sáng lập và điều hành công ty truyền thông mạng được quan tâm và thu hút nhiều quảng cáo nhất hiện nay, Gawker Media. 
 
Khác với các công ty truyền thông khác, nhân lực của Gawker chủ yếu là các bloggers (những người viết web-log), ngày đêm ngồi viết các ý kiến, quan điểm của họ và xuất bản trên các chuyên trang như Gawker (về giới truyền thông ở New York), Wonkette (về giới chính khách ở Washington DC), và Defamer (về giới văn nghệ sĩ ở Hollywood). Thành công của nhóm bloggers cá tính này cũng khẳng định xu thế đi xa dần với báo chí truyền thống của truyền thông Mỹ. 
 
3. Sergey Brin và Larry Page, hai nhà đồng sáng lập của Google 
 
Có lẽ không phải nói quá nhiều về Sergey Brin và Larry Page. Trong năm vừa qua, Google không ngừng làm cả thế giới chóng mặt vì những sáng tạo của họ dựa trên "vũ khí" vô cùng lợi hại là công nghệ tìm kiếm từ các công cụ tìm sách, tìm video trên mạng, công cụ email và chat, đến các dịch vụ quảng cáo cũng như hoạt động phúc thiện (Google Grant). 
 
Frank Rich, một phóng viên của tờ New York Times khẳng định: “Thế giới bây giờ là thế giới của Google, chúng ta chỉ sống trong nó mà thôi”.
 
4. Judith Miller, cựu phóng viên New York Times 
 
Cũng được coi là một hiện tượng truyền thông của năm 2005. Miller bị tố cáo là đã làm lộ tên của một cán bộ CIA, Valerie Plame, trong vụ án làm xôn xao dư luận Plamagate, và bị tống giam sau khi cô từ chối điều trần trước tòa án. Một số người cho rằng “cô đã giữ vững đạo đức của nhà báo mặc dù bị áp lực mạnh mẽ từ phía Chính phủ.
 
Tuy nhiên, ngay sau khi ra tù, Miller và tờ New York Times đều chịu búa rìu dư luận vì đã không tiết lộ vai trò của cô trong vụ Plame bị lộ danh tính. Hiện tại cô đã nghỉ hưu và đang có lời mời ký hợp đồng viết sách về vụ Plamagate với trị giá lên tới 1 triệu USD. 
 
5. Martha Stewart
 
Sau khi ra tù, Stewart chỉ mất một thời gian ngắn đề giành lại vị trí “đình đám” của mình trên thị trường truyền thông, với hai chương trình truyền hình: The Apprentice, mô phỏng chương trình The Apprentice của tỷ phú Donald Trump; và Martha Stewart, một chương trình giải trí phát ban ngày, chuyên về ẩm thực, trang trí nội thất, chăm sóc vườn tược.... 
 
Là ngôi sao của các ấn phẩm và sản phẩm về lối sống, trang trí nội thất, nấu ăn, tháng 10 vừa rồi, bà đã cho ra một cuốn sách mang tên Các quy tắc của Martha, trong đó trình bày 10 bí quyết của Martha trong việc hình thành và quản lý một doanh nghiệp mới. Bà cũng ký hợp đồng thiết lập một kênh truyền thanh qua vệ tinh với hãng Sirius, xuất bản một loạt DVD gia đình, và sắp xây dựng các khu nhà ở mang thương hiệu Martha Stewart. Thật không hổ danh “người đàn bà thép” của làng truyền thông. 
 
(VNN, theo www.iwantmedia.com)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tra cứu Quikizi
Tin mới nhận