• default color
  • blue color
  • orange color
  • green color
CPanel
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Trang chủ Chuyên mục Lãnh đạo - Quản lý Phải đào tạo sâu hơn về văn hóa cho các nhà báo!

Phải đào tạo sâu hơn về văn hóa cho các nhà báo!

Email In


Báo lá cải tồn tại với lịch sử báo chí thế giới hàng trăm năm qua. Báo chính thống và báo lá cải vẫn tồn tại song hành. Tôi có một định nghĩa khác: báo lá cải nói về những thông tin không mang tính chất quốc kế dân sinh chính thống, thông tin chính trị văn hóa xã hội. Những thông tin mang tính chất đời thường vụn vặt hàng ngày thường thì báo chính thống tránh nói đến, thì những loại báo chí khác được gọi là báo lá cải thường đăng tải.

Một khi còn sự tiếp nhận thông tin thì báo lá cải còn tồn tại. Gọi là báo lá cải thì hơi oan gia cho một trường phái báo chí, đó là khai thác khía cạnh đạo đức của những nạn nhân. Tôi tin rất ít tờ báo nước ngoài đưa những thông tin như vậy. Ngay cả tờ News of the World cũng câu khách bằng thông tin mà nhiều người muốn biết nhưng khó biết chứ không phải bằng sự kích dục. Viết báo lá cải khó hơn nhiều so với báo chính thống, phải để cho bạn đọc thích thú, quan tâm mà không vi phạm đạo đức của người cầm bút (moi móc sự riêng tư hoặc bịa đặt). Các tờ báo lá cải đến khai thác sự kiện thì chỉ đăng tin bình thường, còn tờ báo vi phạm đạo đức thì khai thác khía cạnh khác, ví dụ áo hở ngực bao nhiêu...

Thảm họa truyền thông xuất phát từ nhu cầu lôi kéo traffic, lôi độc giả về với mình. Vấn đề ở chỗ năng lực xử lý thông tin của báo mạng có giới hạn. Hầu như các tờ báo mạng đều có cách tuyển nhân sự, phóng viên ồ ạt. Báo mạng phải được coi là phương tiện thông tin cần có bàn tay của người có trách nhiệm và có tâm. Nếu trao cho những người không có tâm và thiếu đạo đức nghề nghiệp thì sẽ gây ra thảm họa. Những người được quyền đẩy thông tin lên Internet còn non nớt. Không ngoại trừ có những tờ báo nói thông tin lá cải với tính phê phán nhưng không đủ độ nên cuối cùng lại phản cảm, hụt hơi.

Tôi muốn nói đến trình độ văn hóa đạo đức của những người hành nghề báo chí. Họ cần phải phân định các loại thông tin, bài báo cần cung cấp cho người đọc. Có nhiều nhà báo có tâm biết rất nhiều chuyện thâm cung bí sử nhưng không nói, không viết ra, bởi vì đã có sự lựa chọn. Các nhà báo cần biết lựa chọn những thông tin hữu ích, có lợi cho bạn đọc. Sống chung với thảm họa thế nào là vấn đề cần bàn. Phương Tây phát triển Internet mạnh hơn nhưng không trở thành thảm họa như ở VN. Vấn đề nằm ở cảm thụ cá nhân của con người, bắt đầu là chủ thể cá nhân tiếp nhận thông tin. Giải pháp phải làm lâu dài là đào tạo sâu hơn về văn hóa cho các nhà báo. Nhà báo không chỉ vững về thủ pháp viết bài mà còn phải hòa nhập với cộng đồng văn hóa ngày càng cao, từ đó loại bỏ dần những thông tin xấu.

(Nhà báo và Công luận)

Tin cũ hơn:

 

Tra cứu Quikizi
Tin mới nhận