• default color
  • blue color
  • orange color
  • green color
CPanel
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Trang chủ Chuyên mục Nghiên cứu Sôi nổi hội thảo "Nâng cao chất lượng phóng sự thời sự"

Sôi nổi hội thảo "Nâng cao chất lượng phóng sự thời sự"

Email In

Hội thảo là diễn đàn chia sẻ, cập nhật, thảo luận giữa những người làm truyền hình, đặc biệt là những người làm thời sự ở trung ương và địa phương, về những vấn đề mới, những xu hướng mới trong kỹ năng làm phóng sự ngắn truyền hình.

Là một trong những hoạt động bên lề của LHTHTQ lần thứ 32, hội thảo diễn ra dưới sự chủ trì của ông Phạm Việt Tiến, Phó Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Trưởng Ban Thời sự, Đài THVN và ông Lê Ngọc Quang - Phó Trưởng Ban Thời sự - Đài THVN cùng đông đảo các vị đại biểu về dự LHTHTQ lần thứ 32.

Buổi hội thảo “Nâng cao chất lượng phóng sự thời sự” nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu của các nhà báo và nhà nghiên cứu báo chí.

Mở đầu hội thảo, nhà báo Lê Ngọc Quang - Phó Trưởng Ban Thời sự - Đài THVN trình bày tham luận với đề tài: "Nuôi dưỡng và phát triển đề tài phóng sự thời sự" được đúc kết từ kinh nghiệm thực hiện phóng sự thời sự của các phóng viên Ban Thời sự, Đài THVN. Theo đó, nhà báo Lê Ngọc Quang đề cập đến các quy trình tổ chức sản xuất bản tin mà theo nhà báo là yếu tố quyết định tính chuyên nghiệp, sự hấp dẫn của bản tin thời sự.

Nhấn mạnh tại tham luận, nhà báo Lê Ngọc Quang nói: “Muốn các phóng sự thời sự đạt được chất lượng tốt, một trong những công việc bắt buộc của đội ngũ tổ chức sản xuất tin tức là phải cập nhật thông tin trong nước và thế giới, tổ chức họp và trao đổi hàng ngày về kế hoạch sản xuất đề tài thời sự trong tuần và từng ngày”.

Bên cạnh đó, nhà báo cũng chỉ ra những cách thức tác nghiệp của phóng viên để có được một phóng sự hoàn hảo trong từng bối cảnh cụ thể, tương ứng với những sự kiện đang và sắp diễn ra trong cuộc sống, đảm bảo tính thời sự của thông tin trên truyền hình.

Trao đổi thêm tại hội thảo, phóng viên Trần Trung Kiên cũng chia sẻ những kinh nghiệm về việc nuôi dưỡng và phát triển đề tài cho phóng sự thời sự. Theo đó, anh nhấn mạnh, đối với phóng sự thời sự, cần phải khai thác những vấn đề liên quan mật thiết đến đời sống của nhân dân, đi thẳng vào vấn đề để có thể duy trì tốt và khai thác sâu đề tài của một phóng sự thời sự.

Buổi hội thảo cũng nhận được những ý kiến đóng góp thiết thực, được sự ủng hộ của đông đảo các đại biểu tham dự. Với đề tài: “Nâng cao hiệu quả tổ chức sản xuất phóng sự ở Trung tâm khu vực”, ông Nguyễn Ngọc Hồi – Trưởng phòng Thời sự - Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh đã chia sẻ những công tác tổ chức sản xuất phát sóng của VTV9 nói chung và tổ chức sản xuất phóng sự nói riêng của phòng Thời sự VTV9.

Theo đó, ông Nguyễn Ngọc Hồi cho biết việc tổ chức sản xuất phóng sự của phòng Thời sự VTV9 được các tổ phóng viên chịu trách nhiệm sản xuất theo mô hình chiều dọc và chiều ngang đảm bảo thônng tin nhanh chóng và sâu sắc. Theo chiều dọc, vào cuối tuần các tổ phóng viên được tổ chức sinh hoạt để đăng ký đề tài phóng sự tuần trên lĩnh vực mình phụ trách. Ở chiều ngang, trên cơ sở kế hoạch tuyên truyền các sự kiện hàng tuần hoặc những vấn đề thời sự phát sinh, các tổ phóng viên sẽ tiếp cận và triển khai đề tài phóng sự theo góc độ của lĩnh vực mình phụ trách. Tham luận này nhận được nhiều lời khen từ các đại biểu tham dự hội thảo.

Hội thảo thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu

Mang đến hội thảo tham luận với đề tài “Phát hiện “vấn đề” cho phóng sự thời sự”, ông Đặng Văn Nghiệp – Trưởng phòng Thời sự - Đài PTTH Quảng Ngãi nhấn mạnh: “Một trong những yếu tố để có được đề tài cho phóng sự cho các phóng viên của Quãng Ngãi đó là sự cần cù, chịu khó, năng động và sáng tạo của mỗi phóng viên. Bên cạnh đó, họ cũng phải đặt mình trong mối quan hệ khăng khít với quần chúng nhân dân, với đội ngũ cộng tác viên và liên kết thông tin giữa phóng viên các cơ quan báo chí với nhau. Trên cơ sở đó, họ sẽ phát hiện ra những đề tài cho phóng sự thời sự để chuyển tải thông tin nhanh chóng, kịp thời tới đông đảo khán giả xem truyền hình trên cả nước”.

Ông Nghiệp cũng chia sẻ thêm, ngoài những yếu tố cần thiết nói trên, thông qua những sự kiện đơn lẻ được các phóng viên đăng ký hàng ngày, nhóm phóng viên phụ trách theo dõi việc đăng ký đề tài hàng ngày sẽ phát hiện được những vấn đề có thể tạo thành một phóng sự thời sự. Từ những sự kiện đơn lẻ nhưng có tính chất giống nhau và lặp đi lặp lại, nhóm phóng viên này đã tìm hiểu và đưa ra được một phóng sự có “vấn đề”. Ngoài ra, phòng Thời sự - Đài PTTH Quảng Ngãi còn tạo cho phóng viên, cộng tác viên thói quen quan sát, phân tích và xâu chuỗi các hiện tượng, sự việc với nhau để tìm ra bản chất của câu chuyện, tạo nên một phóng sự thật sự có “vấn đề”.

PGS.TS Vũ Quang Hào - Giảng viên Khoa Báo chí và Truyền thông – Đại học Quốc gia Hà Nội đã đóng góp những ý kiến thiết thực về những ưu, nhược điểm của phóng sự thời sự trên kênh VTV1 với quan điểm là một khán giả xem truyền hình. Trong nội dung tham luận của mình, nhà nghiên cứu chỉ ra những lợi ích thiết thực của các phóng sự trên VTV1 mang lại cho người xem. Theo ông Hào, phần lớn những câu chuyện được phát trên VTV1 mang nội dung hấp dẫn, cảm động, lấy được nước mắt của người xem, những đề tài hẹp trong các phóng sự của VTV1 giúp người xem không bị rơi vào ma trận, phóng sự trên VTV1 đều có kịch tính.

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm mạnh đó, nhà nghiên cứu cũng nhận xét rằng có những câu chuyện được chuyển tải không thoát được nội dung, kiến khán giả không hiểu được nội dung.

Ngoài sự kịch tính của các phóng sự truyền hình trên VTV1, những cảnh quay, lời dẫn phóng sự được đội ngũ các phóng viên thời sự của VTV1 thực hiện cùng cách kể dễ xem, dễ theo dõi là những đặc điểm được nhà nghiên cứu đánh giá cao. Đây được xem là điểm mạnh của phóng sự thời sự của Ban Thời sự - Đài THVN. Mặc dù vậy, vẫn có những câu chuyện thừa hình ảnh, một số thông tin thiếu bản đồ, sơ đồ minh họa, hạn chế đưa quá nhiều số liệu khiến người xem khó nhớ thông tin.

“Kỹ năng dẫn hiện trường trong phóng sự” là tham luận cuối cùng được trình bày trong hội thảo “Nâng cao chất lượng phóng sự thời sự”. Theo đó, bà Nguyễn Thu Hà – Trưởng Phòng Chào buổi sáng – Ban Thời sự - Đài THVN chia sẻ: “Đối với một phóng viên dẫn hiện trường, không nhất thiết phải quá xinh đẹp, phải hóa trang hoặc ăn mặc thật đẹp nếu không phù hợp với bối cảnh dẫn. Khi dẫn hiện trường, họ chỉ cần chú ý mặc trang phục phù hợp với bối cảnh và nội dung dẫn.

Tham luận này cũng được bà Hà nhấn mạnh rằng các phóng viên truyền hình nên xây dựng đề cương phóng sự độc lập, với logic chặt chẽ rồi sau đó tìm xem đoạn nào phù hợp nhất với những tiêu chí bối cảnh, nội dung và ý nghĩa ở trên để bố trí dẫn hiện trường.

Các tham luận này đều nhận được những đánh giá cao của các đại biểu tham dự hội thảo. Buổi hội thảo "Nâng cao chất lượng phóng sự thời sự" đã kết thúc tốt đẹp và cung cấp những thông tin bổ ích cho các vị đại biểu về dư LHTHTQ năm nay. Cuối buổi hội thảo là phần trao giải cho các tác phẩm được bình chọn là phóng sự xuất sắc nhất trong năm trên sóng của Đài THVN./.

(VTV)


Tin cũ hơn:

 

Tra cứu Quikizi
Tin mới nhận