• default color
  • blue color
  • orange color
  • green color
CPanel
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Trang chủ Đào tạo Hội nghị - Hội thảo Tìm hướng đưa báo tới nông thôn

Tìm hướng đưa báo tới nông thôn

Email In
DN bưu chính hết “mặn mà” với phát hành báo chí

Trên thị trường hiện có 2 hệ thống nhà cung cấp dịch vụ PHBC. Bên cạnh hệ thống cung cấp dịch vụ PHBC của Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (VietnamPost) - nhà cung cấp dịch vụ PHBC lớn nhất cũng là DN duy nhất được Nhà nước đặt hàng cung ứng dịch vụ PHBC công ích, thị trường dịch vụ PHBC còn có sự tham gia của nhiều đơn vị gồm các tòa soạn báo, các NXB, Công ty CP Bưu chính Viettel (ViettelPost) cùng các công ty phát hành tư nhân, các đại lý phát hành lớn như Công ty CP Hợp Nhất, Công ty Thiên Tân, Công ty Trường Phát… Song theo nhận định của ông Lê Trần Tường An - Chủ tịch HĐQT Công ty CP sách niên giám Việt Nam (Vietbooks), Ủy viên thường vụ Hội PHBC Việt Nam, thị trường PHBC Việt Nam vẫn đang phát triển lệch, với khoảng trên 70% thị phần dịch vụ PHBC tập trung ở các TP, đô thị lớn. Trong khi thị trường kinh doanh dịch vụ PHBC tại đô thị diễn ra sôi động với sự cạnh tranh mạnh mẽ thì việc chuyển phát ấn phẩm báo chí đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa dường như bị đa số DN phát hành “bỏ quên”. Ngoài VietnamPost, chỉ có ViettelPost tham gia chuyển phát báo tới một số địa bàn nông thôn.

Tuy nhiên, gần đây trước áp lực chi phí đầu vào dịch vụ phát hành báo đến nông thôn ngày càng tăng trong khi tỷ lệ cước phí còn bất cập, cả VietnamPost và ViettelPost đều không còn thiết tha kinh doanh dịch vụ này. Cụ thể, với ViettelPost, mặc dù khởi nghiệp từ nghề phát hành báo vào năm 1997 nhưng sau gần 15 năm phát triển, PHBC chỉ còn là dịch vụ gia tăng, chiếm tỷ trọng không đáng kể trong cơ cấu doanh thu của ViettelPost. Nếu như năm 2009, dịch vụ PHBC còn mang về cho ViettelPost khoảng 14 tỷ đồng doanh thu, chiếm 5% tổng doanh thu; thì trong 2 năm 2010-2011, tỷ trọng dịch vụ này chỉ còn 2% và có xu hướng tiếp tục giảm. Còn VietnamPost đã chỉ đạo các đơn vị từ năm nay bắt đầu áp dụng mức tỷ lệ chi hoa hồng PHBC mới là 3% giá bìa, riêng Bưu điện Hà Nội và TP.HCM là 5% (mức tỷ lệ hoa hồng trước đây là 7-10%).

Cần sớm điều chỉnh cước phát hành báo chí

Theo phản ánh của một số đơn vị thành viên VietnamPost, quyết định giảm tỷ lệ hoa hồng PHBC của VietnamPost dẫn đến tình trạng giảm sản lượng dịch vụ PHBC tại một số địa bàn. Theo ông Nguyễn Như Vân - GĐ Bưu điện Đắk Lắk, đơn vị vừa thực hiện theo hướng dẫn mới của Tổng Công ty nên chưa thể xác định được mức độ ảnh hưởng. Tuy nhiên, ông Vân cho rằng, việc VietnamPost quy định lại tỷ lệ chi hoa hồng cho đối tác sử dụng dịch vụ PHBC là cần thiết. “Đã qua thời kỳ phát triển “nóng”, DN giành giật khách hàng bằng việc giảm giá và chiết khấu hoa hồng. Hiện nay, thị trường cung ứng dịch bưu chính, trong đó có PHBC phát triển theo chiều sâu, đòi hỏi các DN phải cạnh tranh bằng chất lượng. Quyết định điều chỉnh tỷ lệ chi hoa hồng của VietnamPost sẽ giúp “cảnh tỉnh” các GĐ Bưu điện tính toán để vừa giữ chân được khách hàng nhưng vẫn phải quan tâm đến hiệu quả kinh doanh”, ông Vân nói.

Chia sẻ về lý do doanh thu dịch vụ PHBC của ViettelPost ngày càng ít ỏi, đại diện lãnh đạo ViettelPost cho hay, trong khi hàng loạt chi phí đầu vào đã tăng cao thì phí dịch vụ PHBC vẫn “áp” theo mức cũ từ hàng chục năm trước, đó là tỷ lệ phí PHBC mà DN phát hành được hưởng bằng 18% giá bìa ấn phẩm đối với báo địa phương và 22% đối với ấn phẩm phát hành toàn quốc. “Áp dụng mức cước phí không phù hợp này, kinh doanh dịch vụ PHBC tới nông thôn chắc chắn lỗ”, đại diện ViettelPost thẳng thắn. Còn ông Lê Trần Tường An nhấn mạnh: “Nếu vẫn giữ mức phí cũ, ngoài DN được Nhà nước đặt hàng sẽ không có DN phát hành nào đưa báo đến vùng sâu, vùng xa bởi chi phí quá cao”. 

Từ 2008 đến nay, Bộ TT&TT đã chỉ đạo VietnamPost xây dựng phương án điều chỉnh giá cước dịch vụ PHBC công ích trên cơ sở tính toán giá thành dịch vụ thực tế. Khi có phương án điều chỉnh cước PHBC công ích mới, VietnamPost sẽ có cơ sở để đàm phán, thỏa thuận về cước phí dịch vụ PHBC kinh doanh một cách linh hoạt.

Theo đại diện Hội PHBC Việt Nam, bên cạnh việc điều chỉnh lại mức phí PHBC, muốn cho công tác PHBC tới vùng sâu, vùng xa đạt hiệu quả phải có sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các DN phát hành và các tòa soạn báo. Sắp tới, Hội PHBC Việt Nam sẽ tổ chức một số cuộc hội thảo, có sự tham dự của các tòa soạn báo nhằm tìm giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong công tác PHBC./.

(ICTnews)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tra cứu Quikizi
Tin mới nhận