Năng lượng

Nơi đăng thông cáo báo chí hoặc các thông tin chính thức dành cho các nhà báo để tham khảo khi tác nghiệp. Lưu ý: chỉ gửi theo chuyên ngành để phóng viên tiện theo dõi

Năng lượng

Gửi bàigửi bởi minhlq vào ngày 05 Tháng 10 2005 11:34

Cập nhật các thông cáo báo chí hoặc thông tin chính thức trong lĩnh vực năng lượng (Điện, Dầu khí, Than...).
Từ nhãn thị chúng sinh...
Hình đại diện của thành viên
minhlq
Site Admin
 
Bài viết: 1421
Ngày tham gia: 16 Tháng 11 2004 00:00
Đến từ: Hà NộiGửi bàigửi bởi longxinhua vào ngày 18 Tháng 10 2005 14:55

Hội thảo về lựa chọn công nghệ năng lượng hạt nhân dân dụng
được tổ chức vào các ngày 18, 19 và 20 tháng 10 năm 2005 tại Hà Nội

Hợp tác Việt-Pháp về năng lượng hạt nhân dân dụng đã được minh chứng qua nhiều tho thuận hợp tác giữa các c quan có thẩm quyền của hai nước. Nền móng của việc hợp tác này đã được thiết lập từ tháng 5 năm 2004, thông qua việc kí kết biên bản ghi nhớ giữa Bộ Công nghiệp Việt Nam và Bộ Kinh tế Tài chính và Công nghiệp của Pháp. Cam kết của Pháp đã được nhắc lại nhân chuyến thăm Nhà nước của Tổng Thống Cộng hoà Pháp tại Việt nam, từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 10 năm 2004. Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh tại Pháp vào các ngày 7, 8 và 9 tháng 6 vừa qua, cam kết này lại một lần nữa được Ngài Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhấn mạnh khi khẳng định mối quan tâm của mình đối với việc tăng cường mối quan hệ hợp tác chính trị giữa hai Nhà nước trong lĩnh vực hạt nhân dân dụng.

Đà hợp tác Việt-Pháp mới này trong lĩnh vực năng lưng hạt nhân dân dụng lại được thể hiện qua chuyến công tác tại Việt Nam của một đoàn các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý của Pháp chuyên trách về ngành năng lượng hạt nhân dân dụng, vào tháng 6 năm 2005. Trong chuyến công tác lần này, theo yêu cầu của phía các cơ quan hữu quan của Việt Nam, đoàn công tác đã đề cập đến các khía cạnh pháp lý, an toàn và vai trò của cơ quan nghị viện trong lĩnh vực này, cụ thể là: tham quan các điểm dự định được lựa chọn để xây dựng nhà máy điện nguyên tử trong tương lai, cùng đi có đại diện của Viện Năng lượng Việt Nam, đồng tổ chức với Viện Năng lượng Nguyên tử Việt nam một cuộc hội thảo lớn về khung pháp lý, trao đổi với ông Hồ Đức Việt, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, chuyển lời mời chính thức của Thượng viện Pháp mời một đoàn đại biểu quốc hội của Việt Nam sang Pháp vào đầu năm 2006.

Các hoạt động khác nhau này, một mặt, cho phép đề cập đến các nội dung mang tính pháp lý, an toàn và việc chấp thuận của công chúng, mặt khác, nêu lên các nhu cầu khác về công nghệ năng lượng nguyên tử. Để đáp ứng cho các yêu cầu đó, Đại sứ quán Pháp tại Việt nam, cùng phối hợp với hai c quan có vai trò chủ đạo về lĩnh vực năng lượng nguyên tử của Việt nam, là Viện Năng lượng Nguyên tử Việt nam (VAEC) và Viện Năng lượng, tổ chức một cuộc hội tho về công nghệ trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân dân dụng. Cuộc hội tho này, với sự tham gia của toàn bộ các c quan chủ chốt của Pháp trong ngành năng lượng nguyên tử, sẽ được tổ chức vào các ngày 18 và 19 tháng 10 tới.

Hội tho này sẽ đề cập đến các tiêu chí trong việc lựa chọn công nghệ và lựa chọn địa điểm xây dựng nhà máy điện nguyên tử. Các nội dung tham luận sẽ chủ yếu liên quan đến các lò phn ứng hạt nhân, ngành nguyên tử của Pháp, các đòi hỏi liên quan đến lò phn ứng và các tiêu chuẩn kỹ thuật, các tiêu chí lựa chọn địa điểm bằng việc đề cập đến các yêu cầu về an toàn trong việc lựa chọn địa điểm và phưng pháp luận cũng như kinh nghiệm của Pháp trong lĩnh vực này.


Phái đoàn Pháp, Viện Năng lượng Nguyên tử Việt nam (VAEC) và Viện Năng lượng Việt nam sẽ tổ chức một Cuộc họp báo
vào 14h00, thứ tư, ngày 19 tháng 10 năm 2005
Địa điểm: Khách sạn Horison, 40 Cát Linh – Hà nội

Kính mời đại diện các c quan báo chí đến tham dự cuộc họp báo trên.

Liên hệ báo chí :

Cô Lê Thị Lan, Tuỳ viên Kinh tế ngành – Phụ trách Quan hệ Công chúng
Cơ quan Kinh tế - Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam
Số điện thoại tổng đài : (84-4) 715-04-19/ Điện thoại trực tiếp: (84-4) 7 15 04 23 hoặc 09-04-28-79-84
Mail:
Hình đại diện của thành viên
longxinhua
Thành viên tích cực
 
Bài viết: 384
Ngày tham gia: 18 Tháng 11 2004 00:00Gửi bàigửi bởi longxinhua vào ngày 25 Tháng 11 2005 13:38

Lễ khởi công Nhà máy Lọc dầu Dung Quất
Ngày 28 tháng 11 năm 2005

Vào ngày 28 tháng 11 tới, cùng với sự hiện diện của lãnh đạo công ty TECHNIP và Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt nam, Chính phủ Việt nam sẽ tổ chức lễ khởi công xây dựng Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Công trình công nghiệp này, một công trình đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam nhất là vào bối cảnh mà thị trường dầu lửa thế giới đang ngày càng chịu nhiều áp lực, sẽ đem lại cho Việt Nam các công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực sn xuất dầu.

1.Bối cảnh của dự án
Việc xây dựng nhà máy lọc dầu được coi như một dự án chiến lược đối với Việt Nam. Hình thành vào vào đầu những năm 1990, dự án này nhằm lấp chỗ trống của một nhà máy lọc dầu tại một quốc gia sản xuất dầu. Thực tế, việc thiếu vắng một nhà máy lọc dầu dẫn đến việc Viêt Nam phi xuất khẩu dầu thô trong khi Việt Nam đứng hàng thứ sáu trong số các nước sản xuất dầu của Châu á (20,5 triệu tấn vào năm 2004) và nhập khẩu xăng và các sản phẩm dầu, điều này không cho phép Việt Nam cân bằng nguồn thu từ xuất khẩu dầu thô trong bối cảnh mà cán cân thưng mại của Việt Nam lại bị thâm hụt. Do vậy, chiến lược xây dựng một nhà máy lọc dầu, với công suất 6,5 triệu tấn/năm, sẽ cho phép đáp ứng khong 1/3 nhu cầu thị trường nội địa hiện nay là rất cần thiết.

2 . Dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất
Vào ngày 17/5 vừa qua, công ty TECHNIP, đứng đầu tổ hợp Nhật-Châu Âu, đã ký một hợp đồng mang tính lịch sử với Tổng Công ty Dầu khí Việt nam (PETROVIETNAM), với tổng giá trị lên đến 1,56 tỉ đô la. Là phần xây dựng chính yếu của dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất (gói 1 và 4 của dự án), hợp đồng này sẽ cho phép khởi động một cách tích cực một dự án mà yếu tố kinh tế và chính trị được đặc biệt coi trọng đối với Việt nam. Thời gian dự kiến để hoàn thành các công việc này là 44 tháng, tức là công trình sẽ đi vào vận hành vào đầu năm 2009. Ngày 24 tháng 8 vừa qua, công ty TECHNIP cũng đã ký với Tổng Công ty Dầu khi Việt Nam hợp đồng thứ hai, bổ sung cho hợp đồng ký ngày 17 tháng 5 với số tiền là 425 triệu đô la để xây dựng nhà máy lọc dầu (cùng tiếp nhận dầu thô và vận chuyển dầu lọc). Lễ khởi công cho nhà máy lọc dầu tưng lai này sẽ được tiến hành vào ngày 28 tháng 11 tới với sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Việc sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất, các hệ thống kiểm soát và truyền thông tối tân nhất sẽ cho phép nhà máy lọc dầu này trở thành một công cụ công nghiệp hiện đại, có kh năng cung cấp 6,5 triệu tấn dầu lọc ngay vào năm 2009, cho phép đáp ứng 1/3 nhu cầu nội địa.

3. Triển vọng mở trong việc triển khai dự án này
Có tầm quan trọng đặc biệt do những thách thức và c hội đi kèm và qui mô của dự án, dự án này có những tác động mang tính chính trị, xã hội và kinh tế đáng kể, ở cấp địa phưng cũng như ở cấp quốc gia: việc quản lý một công trình với quy mô như vậy sẽ đem lại một loạt các hoạt động đáng kể đi kèm. Ngoài việc khai thác trong lĩnh vực dịch vụ, toàn bộ nền kinh tế của địa phưng, đang rất phát triển, sẽ được hưởng lợi từ việc xây dựng nhà máy lọc dầu này. Một vùng kinh tế đồng bộ đang được hình thành xung quanh công trình này với khong 30 dự án đầu tư đã, hoặc đang được phê duyệt. Về phần xây dựng, cơ sở hạ tầng và dịch vụ khách sạn, có thể tính đến các công ty tiêu biểu nhất của Việt nam trong lĩnh vực này như LILAMA, VINACONEX hoặc SÔNG Đà.

Liên hệ báo chí :
Cô Lê Thị Lan, Tuỳ viên Kinh tế ngành – Phụ trách Quan hệ Công chúng
C quan Kinh tế - Đại sứ quán Pháp tại Việt nam
Điện thoại tổng đài:7 15 04 19/ Điện thoại trực tiếp: 7 15 04 23 hoặc 09-04-28-79-84
Mail:
Hình đại diện của thành viên
longxinhua
Thành viên tích cực
 
Bài viết: 384
Ngày tham gia: 18 Tháng 11 2004 00:00
Quay về Thông cáo báo chí

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron