Khoa học

Nơi đăng thông cáo báo chí hoặc các thông tin chính thức dành cho các nhà báo để tham khảo khi tác nghiệp. Lưu ý: chỉ gửi theo chuyên ngành để phóng viên tiện theo dõi

Khoa học

Gửi bàigửi bởi minhlq vào ngày 05 Tháng 10 2005 11:39

Cập nhật các thông cáo báo chí hoặc thông tin chính thức trong lĩnh vực khoa học.
Từ nhãn thị chúng sinh...
Hình đại diện của thành viên
minhlq
Site Admin
 
Bài viết: 1421
Ngày tham gia: 16 Tháng 11 2004 00:00
Đến từ: Hà NộiGửi bàigửi bởi longxinhua vào ngày 02 Tháng 3 2006 22:19

UNESCO, VAST và JAXA
Kết nối khoa học vũ trụ tới Giáo dục

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) phối hợp với Viện Khoa học và Công nghệ (VAST) và Cơ quan Khám phá Vũ trụ Nhật bản (JAXA) sẽ tổ chức hội thảo về giáo dục khoa học vũ trụ tại Hà Nội, Huế và Hồ Chí Minh từ ngày 04 đến 08 tháng 03 năm 2006. Các chuyên gia quốc tế về khoa học vũ trụ sẽ thuyết giảng về các chủ đề khác nhau và minh họa bằng những dự án cụ thể. Ngài Chu Shiu-Kee, Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO Hà Nội sẽ trao kính viễn vọng lưu động do Công ty Đo lường Meade (Irvine, Hoa Kỳ) tặng.

Đại biểu tham dự các buổi hội thảo này sẽ là sinh viên, giáo viên và đại diện của các cơ quan chính phủ, khoa học và giáo dục. Hội thảo tại Hà Nội sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn cơ quan vũ trụ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APRSAF) do JAXA chủ trì, sẽ có thành phần bao gồm các nhà hoạch định chính sách và đông đảo công chúng.

Chương trình Giáo dục khoa học vũ trụ (SEP) đã được tổ chức năm 2002 theo những khuyến cáo từ hai hội thảo tầm cỡ thế giới có tên Hội thảo Khoa học Thế giới (tổ chức tại Budapest, Hungary năm 1999) và UNISPACE-III (tổ chức tại Vienna, Áo năm 1999). Các đại biểu tham dự Hội nghị Thế giới về Khoa học kêu gọi cải thiện giáo dục khoa học thông qua các phương pháp giảng dạy và chương trình học mới trong khi Hội nghị UNISPACE-II khuyến nghị rằng thế hệ trẻ, thông qua các chương trình giáo dục, cần phải có nhiều cơ hội để học tập nhiều hơn về khoa học và công nghệ vũ trụ, và vai trò quan trọng của môn khoa học này tới sự phát triển của nhân loại.

Chương trình Giáo dục khoa học vũ trụ của UNESCO đã đặt chủ đề này lên mục tiêu hàng đầu, từ đó mang đến một hướng mới trong giáo dục khoa học. Các nghiên cứu về không gian vũ trụ xây dựng kiến thức, kỹ năng, quan niệm và các giá trị liên quan tới sự bền vững của hệ thống trái đất và không gian vũ trụ, nâng cao khả năng tư duy phê phán và các kỹ năng tham gia giải quyết vấn đề và ra quyết định.

Là một cơ quan chuyên trách của Liên hợp quốc về khoa học và giáo dục, UNESCO nỗ lực đáp ứng tốt hơn nữa việc giáo dục khoa học cho thế hệ thanh niên bằng cách liên kết môn khoa học vũ trụ với giáo dục bằng những mục tiêu sau đây:

Thúc đẩy việc đề cao các môn học liên quan đến khoa học vũ trụ trong trường học phổ thông và đại học (đặc biệt ở các nước đang phát triển) và sự lồng ghép/tích hợp các mục tiêu/chính sách này vào chương trình học. Động viên khuyến khích trẻ em gái và phụ nữ tham gia vào các hoạt động học tập nghiên cứu khoa học vũ trụ.
Cung cấp các cơ hội cho giáo viên/nhà giáo dục xây dựng và nâng cao kiến thức và kỹ năng về các nguyên tắc liên quan đến chủ đề khoa học vũ trụ, giúp đỡ thu thập hoặc xây dựng những tài liệu sư phạm phù hợp với nhu cầu giảng dạy.
Nâng cao nhận thức của công chúng về những lợi ích của các hoạt động khoa học vũ trụ cho việc phát triển sự bền vững của đất nước.
Chương trình Giáo dục khoa học vũ trụ cũng nhằm mục đích đóng góp tới sự chuẩn bị cho thế hệ tương lai làm việc trong môi trường khoa học vũ trụ, ví dụ: phi hành gia, kỹ sư vụ trụ, thiết kế cấu trúc v.v

Để biết thêm thông tin, xin mời liên hệ:

Bà Yolanda Berenguer
Chương trình Giáo dục Không gian Vũ trụ
UNESCO Paris
Email:

Ông. Gregor Ross Edeson
Cán bộ Dự án Khoa học Tự nhiên
Văn phòng UNESCO Hà Nội
23 Cao Bá Quát, Hà Nội – Việt Nam
Tel: (84-4) 7470275 (Ext 26)
Fax:(84-4) 7470274
Email:
Hình đại diện của thành viên
longxinhua
Thành viên tích cực
 
Bài viết: 384
Ngày tham gia: 18 Tháng 11 2004 00:00
Quay về Thông cáo báo chí

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron