Xã xuất ngoại

Hãy gạt cái tôi của mỗi người sang một bên và cùng nhau viết phóng sự về chủ đề nhất định. Sức mạnh tập thể chắc chắn sẽ tạo nên một sản phẩm đầy đủ và nhiều thông tin nhất. Hãy cùng nhau tạo ra một kiểu làm báo mới, hãy là những người tiên phong!

Cách thực hiện là cùng nhau đi từ phần thảo luận chủ đề cho đến việc đề ra cấu trúc và đóng góp nội dung, bao gồm cả phỏng vấn đối tượng nếu có thể. Admin tạm thời đóng vai trò điều phối, biên tập (nếu cần thiết) và.... soát lỗi chính tả.

Xã xuất ngoại

Gửi bàigửi bởi phongvuvov vào ngày 17 Tháng 5 2010 20:48

Dạ, em xinkhởi đầu mục PS ạh, không biết bài viết này của e thế nào, :(mà em gửi mãi ko thấy đăng...em bắt đầu thấy nản....em xin ý kiến của các bác ạh... :cry:

Xã xuất ngoại

Bước chân đến Tam Dị (H. Lục Nam - Bắc Giang) một xã miền núi, mà ai cũng ngỡ như đang ở phố huyện, nhà 3,4 tầng mọc san sát, ôtô con chạy tấp nập...Chính nghề xuất khẩu lao động đã khiến Tam Dị có diện mạo mới như ngày hôm nay.

Xuất ngoại vì... đói

Những năm 90 của thế kỉ trước, Tam Dị còn là một trong những xã nghèo “điểm” của huyện Lục Nam. Nhưng tính đến nay, ngoại hối gửi về Tam Dị lên đến 11 tỷ đồng/tháng. Cả xã có 1.310 người đi lao động ở nước ngoài, trong tổng số 17.000 dân, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 19%, ông Nguyễn Trọng Giáp - Phó chủ tịch, trưởng ban Chỉ đạo XKLĐ xã Tam Dị cho biết.

Khi những luồng gió kinh tế thị trường đầu tiên thổi về, người dân nơi đây đã suy nghĩ, phải xuất ngoại để phát triển kinh tế về sau. Lớp người đi lao động ở nước ngoài đầu tiên ở Tam Dị phải kể đến ông Thạnh, ông Tuyển, ông Thanh... ở thôn Đông Thạnh. “Hồi đó nhóm chúng tôi đi có khoảng chục người đi Đài Loan, đi ra nước ngoài với suy nghĩ “để vợ con không đói, không phải chạy cơm từng bữa...”, ông Nguyễn Văn Thạnh kể.

Tính trung bình cứ hai hộ lại có 1 người lao động ở nước ngoài, còn gia đình có 2-3 người đi thì rất nhiều. Đặc biệt một vài hộ có 5-6 người là con cháu, dâu rể, anh em ra nước ngoài làm việc như gia đình ông Nguyễn Văn Bách ở thôn Đaị Lãm có 5 người đi lao động ở nước ngoài. Phong trào xuất khẩu lao động ở Tam Dị phát triển mạnh từ sau năm 1999, điển hình như năm 2008 xã có 200 người đi, năm 2009 có 130 người. Thị trường chủ yếu được lựa chọn là Hàn Quốc, Đài Loan, Singgapo, Nga, đảo Síp... mức lương trung bình từ 700-1.500USD/tháng/người, những lao động lành nghề mức lương còn tới 2.000USD/tháng/người. Vì vậy, tại nhiều quốc gia người dân Tam Dị đã thành lập Hội đồng hương, họ giúp đỡ nhau về cả vật chất lẫn tinh thần nơi đất khách quê người.

Theo số liệu thống kê của chính quyền địa phương, năm 2008 ngoại hối gửi về ước khoảng trên 100 tỷ đồng. Năm 2009, mặc dù bị ảnh hưởng kinh tế thế giới nhưng Tam Dị vẫn thu về trên 60 tỷ đồng, là một trong địa phương có số ngoại hối từ lao động nước ngoài gửi về nhiều nhất tỉnh. Từ những đồng tiền ngoại, nhiều hộ gia đình đã trả được nợ, xây dựng nhà kiên cố, khang trang, mua sắm nhiều trang thiết bị đắt tiền. Những năm gần đây, tỷ lệ hộ kinh tế khá và giàu tăng cao, số hộ nghèo được cải thiện đáng kể. Năm 2005, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm 33,3%, đến năm 2009 giảm còn 19,7% (chủ yếu tập trung ở đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu đặc biệt khó khăn). Năm 2010, UBND xã tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ vốn vay cho khoảng 170 người tham gia lao động nước ngoài, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 15%.

Trước đây, khi đời sống các khu vực lân cận còn khó khăn, phương tiện giao thông chở hàng và chở khách ít thì ở Tam Dị đã có tiếng là vùng đất có nhiều ô tô. Có gia đình sắm 2-3 ô tô, thuê 3-5 phụ, lái xe phục vụ nhu cầu đi lại của đông đảo nhân dân. Giờ đây bước chân đến Tam Dị, một xã miền núi mà ai cũng ngỡ đang ở phố huyện, nhà 3,4 tầng mọc lên san sát, ôtô con chạy tấp nập...Chính nghề xuất khẩu lao động đã khiến bộ mặt lãng xã nơi đây khởi sắc từng ngày.

Những nỗi buồn mang tên “xuất ngoại”

Tiếp chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Đán, Chủ tịch UBND xã cũng tâm sự thêm: Không thể phủ nhận hoạt động xuất khẩu đã mang lại sức sống mới cho vùng quê này. Nhưng cũng cần phải nghiêm túc nhìn nhận cách làm giàu này bởi bản thân nó đã có nảy sinh ra nhiều hệ luỵ đáng buồn cho gia đình, xã hội. Qua khảo sát ở các trường từ Tiểu học, THCS đến THPT trên địa bàn, trên 35% học sinh cá biệt học lực yếu, kém, thường xuyên vi phạm nội quy, quy tắc đạo đức đều có bố hoặc mẹ đi lao động ở nước ngoài hoặc đi làm ăn xa.

Hiện tượng học sinh, bỏ học, nghiện game, đánh nhau, đi chơi qua đêm (kể cả học sinh nữ) xảy ra phổ biến. Ví như trường hợp em Nguyễn Thị. K (sinh năm 1991) học sinh trường THPT DL.

Hai năm đầu, em K từng là học sinh khá được bầu làm bí thư chi đoàn. Sang năm cuối cấp, lực học của K giảm hẳn do em thường xuyên bỏ học theo đám bạn đi chơi. Hậu quả là K không đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp năm đó. Tìm hiểu được biết, mẹ K mới sang Hàn Quốc lao động, bố ở nhà không quản lý, giáo dục em đến nơi đến chốn nên đã để xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Xuất ngoại được coi là con đường đổi đời với nhiều gia đình ở nông thôn. Tuy nhiên, cùng với đó, đáng lo ngại là tính bền vững của gia đình có chiều hướng giảm sút . Một trong những nguyên nhân chính là khi vợ, chồng đi xuất khẩu lao động, sự xa cách về mặt không gian địa lý khiến họ thiếu chung thuỷ, ngoại tình…Chính mối quan hệ ngoài hôn nhân, cộng thêm những thay đổi về lối sống, tâm lý ỷ lại…gây nên bất hoà, vợ chồng ly thân.

Chỉ số ít người đi xuất khẩu lao động biết sử dụng số vốn dành dụm được để kinh doanh, buôn bán nhỏ, tiếp tục mưu sinh một cách bền vững. Phần lớn số còn lại sau khi trả hết nợ vay để đóng tiền đi xuất khẩu lao động, số tiền dành dụm được chỉ để chi dùng cho các mục tiêu chung của gia đình như: xây dựng, sửa chữa nhà cửa hoặc mua sắm đồ đạc, xe máy, ti-vi. Như vậy, đã đến lúc cần phải tính lại bài toán xuất khẩu lao động để vừa bảo đảm hiệu quả kinh tế vừa hạn chế tối đa những hệ lụy của “hậu” xuất khẩu lao động.

VŨ QUANG
phongvuvov
Thành viên mới
 
Bài viết: 5
Ngày tham gia: 23 Tháng 11 2009 21:25
Đến từ: SV
nghề nghiệp: Sinh ViênRe: Xã xuất ngoại

Gửi bàigửi bởi thaolu vào ngày 25 Tháng 5 2010 13:29

Bài này kể lể dông dài rồi "trùm chăn hô xung phong". Thiếu chi tiết đắt, không có dấu ấn của tác giả.
Gieo Thái S?n nh? n?a h?ng mao...
Hình đại diện của thành viên
thaolu
Thành viên tích cực
 
Bài viết: 115
Ngày tham gia: 02 Tháng 1 2005 00:00
Đến từ: Sài Gòn
Quay về Viết phóng sự

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách