Mot ca ve dao duc bao chi - xin GIUP DO!!!

Hãy cho biết ý kiến của các bạn về vấn đề đạo đức nghề báo, vốn lâu nay ít được đề cập tới trong các chương trình đào tạo chính thức và cũng ít được nhắc nhở mỗi ngày.

Mot ca ve dao duc bao chi - xin GIUP DO!!!

Gửi bàigửi bởi spaniel vào ngày 28 Tháng 11 2006 18:42

Xin chào mọi người,
Mình là thành viên mới và mình không phải dân báo. Tuy nhiên, trong chương trình học về public relations của mình, có một môn về đạo đức báo chí và hiện nay, mình đang phải tìm đề tài để viết tiểu luận cuối kì cho môn này. Yêu cầu của giáo viên là tìm một ca (đương đại) liên quan đến đạo đức báo chí để phân tích.
Do không theo dõi nhiều về báo chí phương Tây nên mình chỉ mới nghĩ ra hai đề tài:
- Đăng hình bíêm hoạ thánh Mohamed của đạo Hồi => Đặt ra vấn đề giới hạn của tự do báo chí
- Một loạt bài báo Mỹ tuyên truyền về việc Irak tìm cách làm bom nguyên tử => Đăng tin sai sự thật
Tuy nhiên hai đề tài này khá lớn và khó phân tích với một người ngoại đạo như mình. Vì vậy, mình rất mong nếu bạn nào có gợi ý về hướng phân tích hai vấn đề trên, hoặc có tài liệu liên quan thì hãy giúp đỡ mình.
Đặc biệt, nếu bạn nào am hiểu về tình hình báo chí phương Tây, Mỹ (vì mình đang học ở Châu âu) thì hãy gợi ý cho mình những ca liên quan đến đạo đức báo chí khác (có thể dễ phân tích hơn và ít ầm ĩ hơn hai ca trên)
Thực sự cảm ơn rất nhiều!
Hình đại diện của thành viên
spaniel
Thành viên mới
 
Bài viết: 3
Ngày tham gia: 28 Tháng 11 2006 00:00Gửi bàigửi bởi thaothucsg vào ngày 28 Tháng 11 2006 20:23

Dạ! Hai ca nặng như thế này thì em kính chuyển lên "tuyến trên" (tức là bác minhlq) để xử lý giúp :lol:
Hình đại diện của thành viên
thaothucsg
Thành viên tích cực
 
Bài viết: 852
Ngày tham gia: 31 Tháng 8 2005 23:00
Đến từ: Qu?n 1 - Tp.HCMGửi bàigửi bởi minhlq vào ngày 28 Tháng 11 2006 20:40

Vụ một số bài báo của Mỹ và Tây Âu tuyên truyền về khả năng Iraq rồi lấy đó làm cái cớ dẫn đến cuộc tấn công của Mỹ và đồng mình thì chúng ta biết kết cục cả rồi - sự thật không phải thế. Thực ra việc này mang tính chính trị nhiều hơn nên có lẽ bàn chuyện đạo đức nghề báo trong vấn đề này xem ra cũng không cần thiết cho lắm.

Vụ đăng hình biếm họa thánh Mohamed của đạo Hồi thì rõ ràng gây ra một cuộc tranh luận lớn (hậu quả thì khỏi phải dẫn lại, kinh khủng :D). Tuy cuối cùng mấy ông biên tập cũng xin lỗi, đưa ra tòa xử thì trắng án, nhưng điều này cho thấy trong cái gọi là tự do báo chí cần phải có những điểm dừng.

Văn hóa mỗi nước, mỗi vùng, mỗi tôn giáo khác nhau, và rõ ràng là không thể lấy cách hành xử mà người này cho là thoải mái để nói chuyện về người khác. Ở phương Tây thì mang cả Tổng thống ra để chế giễu, cười cợt, vẽ hình lăng nhăng người ta cũng cho là bình thường, nhưng người phương Đông thì không bao giờ như thế. Ngược lại có thể cũng có những điều mà người phương Đông cho là "vô tư" thì người phương Tây lại kị không chừng.

Nhưng tôi cho là bác sa vào 2 chủ đề trên đây thì bài viết sẽ không hấp dẫn vì dẫn chứng cả về lý và tình đều không nhiều. Theo tôi, bác nên lấy vụ hai phóng viên New York Times (tôi có nhầm không nhỉ) không chịu khai nguồn tin ra và cuối cùng bị cho vào nhà đá ấy.

Phân tích vụ đó - đúng là đạo đức báo chí luôn - thì tha hồ mà tranh luận. Tuy giới báo chí nhìn chung là ủng hộ việc giữ bí mật nguồn tin nhưng mổ xẻ ra để phân tích cho kỹ càng và thuyết phục thì bác nói nữa vẫn không phải là lạc hậu.
Từ nhãn thị chúng sinh...
Hình đại diện của thành viên
minhlq
Site Admin
 
Bài viết: 1421
Ngày tham gia: 16 Tháng 11 2004 00:00
Đến từ: Hà NộiGửi bàigửi bởi spaniel vào ngày 28 Tháng 11 2006 20:49

Cảm ơn bạn Minhlq nhiều. Mình có nghe mang máng vụ này nhưng không nhớ chi tiết, bạn có thể cho mình một source nào đó để mình tìm thêm thông tin cụ thể được không?
Thanks again!
Hình đại diện của thành viên
spaniel
Thành viên mới
 
Bài viết: 3
Ngày tham gia: 28 Tháng 11 2006 00:00đại khái là thế này bác ạ

Gửi bàigửi bởi tminh vào ngày 29 Tháng 11 2006 10:48

Bác chịu khó google một lúc nhé.
----
Facing $270,000 in fines for contempt or court, Time Inc. chose the path of weaseldom last week when it turned over documents requested by the special prosecutor trying to learn who outed Valerie Plame, the former covert CIA operative. Although Time correspondent Cooper vowed to go to jail instead of naming the people he interviewed, he reversed course as the gavel was about to fall, saying his source had released him to testify.

In decided contrast, the New York Times and Judith Miller stuck by their sources and stuck by their guns. Which is how Ms. Miller landed in a federal lockup and the NYT is facing fines of $1,000 a day for as long as the grand jury sits. (A back-of-the-envelope calculation puts the potential fines for NYT at around $350k, plus considerably more for its army of attorneys.)

After battling for months alongside the New York Times to protect their respective confidential sources, Time Inc. surprisingly decided to give up Cooper’s notes when the U.S. Supreme Court rejected the final legal challenge to the lower court’s persistent insistence that the media start naming names.

Ngoài ra còn có vụ liên quan đến việc một bình luận viên chương trình truyền hình nổi tiếng, tên Amstrong Williams tranh thủ quảng cáo cho "no child left behind" policy trên chương trình TV của mình. Trước đó người làm chính sách đã trả tiền mua quảng cáo cho policy này thông qua một cty mà ông Amstrong Willíam này có phần hùn vốn.
--
the administration's payment of $240,000 to conservative pundit Armstrong Williams in exchange for promoting the administration's No Child Left Behind education policy; --
bác ngâm cứu tiếp nhé. Good luck
Hình đại diện của thành viên
tminh
Thành viên tích cực
 
Bài viết: 217
Ngày tham gia: 21 Tháng 2 2005 00:00Gửi bàigửi bởi minhlq vào ngày 30 Tháng 11 2006 18:25

Tanh-kiu tminh! Post bài rất kịp thời. Tối qua bận quá nên tôi chưa tìm bài cho spaniel được.
Từ nhãn thị chúng sinh...
Hình đại diện của thành viên
minhlq
Site Admin
 
Bài viết: 1421
Ngày tham gia: 16 Tháng 11 2004 00:00
Đến từ: Hà NộiGửi bàigửi bởi spaniel vào ngày 30 Tháng 11 2006 18:27

Cam on ban tminh. Toi dang bat dau xan tay len nghien cuu van de nay day!
Co gi thac mac thi xin cac ban chi giao them nha :)
Hình đại diện của thành viên
spaniel
Thành viên mới
 
Bài viết: 3
Ngày tham gia: 28 Tháng 11 2006 00:00
Quay về Đạo đức nghề báo

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron