Ngôn ngữ @ trên báo chí

Hãy chia sẻ nhưng vui, buồn, những kinh nghiệm trong nghề nghiệp đầy gian truân này.

Ngôn ngữ @ trên báo chí

Gửi bàigửi bởi Kashiwa vào ngày 07 Tháng 12 2006 17:44

Nhân đọc một đoạn trao đổi trên diễn đàn sinh viên về ngôn ngữ @, Ksw nhận ra rằng bấy lâu nay nhiều tờ báo trong nước hầu như đã quên chú ý biên tập phần ngôn từ, thậm chí có nhiều tờ còn bê nguyên xi văn vẻ mới lạ tếu táo như củ chuối, "buồn như con chuồn chuồn"... Cách đây một năm, Ksw được người bạn gửi tặng một số tạp chí Hoa học trò, nghe người bạn kể thì đây là tờ bán chạy nhất hiện nay trong giới học sinh, sinh viên. Vừa mở trang thứ nhất, ngay trong bài phỏng vấn một nam sinh đoạt giải nhất trong cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", Ksw đã suýt ngất khi thấy cụm từ "học kinh tởm", lật thêm vài trang nữa thì ôi trời: tởm, chuối vãi, nhục như con trùng trục, buồn như con chuồn chuồn, nhiều đến mờ cả mắt. Người ta thường nói "độc giả đọc báo và làm theo báo", vậy với những ngôn từ như vậy đăng công khai trên báo chí, các bậc phụ huynh học sinh không thể trách con cái họ mở miệng ra là học hành kinh tởm, kinh dị vì họ hoàn toàn tin tưởng rằng Hoa Học Trò là báo thiếu nhi thì an toàn nhất.

Chắc chắn là cha mẹ, bạn sẽ không muốn con mình bị tiêm nhiễm bởi những thông tin chém giết tanh mùi máu hay diễm tình đăng đầy trên các báo an ninh xã hội, và sự lựa chọn của bạn sẽ là Hoa Học Trò, Sinh viên, Mực tím, nhưng hỡi ôi, ngôn từ của những báo đó mới thực là ẩn họa. Bên mục Phóng viên có bạn vừa đưa ra topic "viết cho trẻ em", đúng trẻ em bây giờ là như thế, nhưng có bao giờ bạn nghĩ đến căn nguyên của điều đó không, là do chính những tờ báo dành cho thế hệ trẻ đã đầu độc các em bằng những thông tin và những ngôn từ @ như vậy. Ksw chắc chắn về điều đó vì các cháu trai, cháu gái của Ksw đã gần 18 tuổi nhưng chỉ biết có Hoa Học Trò, Mực Tím, còn các tờ như An ninh, Thanh niên chúng chưa bao giờ đụng tới, và bạn bè của chúng cũng như vậy.
Hình đại diện của thành viên
Kashiwa
Thành viên tích cực
 
Bài viết: 85
Ngày tham gia: 08 Tháng 11 2004 00:00Gửi bàigửi bởi nguoilangbat vào ngày 08 Tháng 12 2006 09:06

Nhớ hồi bắt đầu làm báo,(hồi học trò chẳng dám rớ tờ này, lí do là cái kiểu ngôn ngữ này hơi xấc láo quá!) tớ mua tờ HHT đọc và thực sự đã giận dữ vì nhiều cách dùng từ của nó. Viết tắt, sinh thêm từ lạ hoắc, đệm thêm... Bực quá không đọc nữa thì khoảng 2 tháng sau con bé em vớ đâu được cuốn báo đưa cho, đọc và thấy như người cung trăng rơi cái đùng xuống. Tra từ điển đỏ mắt cũng không thấy! Hiện có một từ tớ rất dị ứng là từ "hợp cạ" "cạ cứng" Nghĩ sao vậy, đọc tự nhiên muốn nói trổng rằng con nít hư vì những tờ báo không biết tiếng việt như vậy! Không biết BBT tờ báo này nghĩ gì?
Đọc thư độc giả gởi về, thư viết tặng bố mẹ mà cứ y như nói với thằng cu tí hàng xóm!
_________________
Cuộc sống là những đường biên giới và hành trình là những lần suýt chông chênh!


Trên đây là post của xuanlebt. Tôi thấy chủ đề gần giống với chủ đề mà Kashiwa đã lập, nên đưa vào đây. Cảm ơn ý kiến của các bác, xin mời tiếp tục.
M?a pha lê m??t mát ?èn vàng
Nh? ng??i quân t? tay m?m bút nghiên...
Hình đại diện của thành viên
nguoilangbat
Thành viên tích cực
 
Bài viết: 466
Ngày tham gia: 11 Tháng 5 2005 23:00Gửi bàigửi bởi mongvu vào ngày 08 Tháng 12 2006 17:20

Mấy báo dành cho học trò và sinh viên đều thế đó ạ! Em, già đầu rồi nhưng có báo là đọc, không phân biệt báo dành cho người lớn, trẻ con gì hết cả. Nói ra hơi ngại nhưng em vẫn còn đọc báo Mực Tím, Rùa Vàng đó. :P

Mấy tờ báo này luôn xác định đối tượng độc giả nên phần ngôn từ hơi lạ đều được áp dụng triệt để cũng là điều dễ hiểu. Theo em, những tờ báo này đã phản ánh cuộc sống của tụi em hiện nay.

Mà em thấy không chỉ những tờ báo dành cho học trò đều dùng những từ ngữ lạ đâu, thỉnh thoảng cũng có một vài tạp chí khác "xào" thêm mấy từ lạ, và mới được phát kiến từ chính cuộc sống hiện tại.

Em chỉ nhận định dưới một con mắt của một người không chuyên nhưng thích nghề báo thôi. Có gì bỏ qua cho em nhé!!! :P
Hình đại diện của thành viên
mongvu
Thành viên tích cực
 
Bài viết: 61
Ngày tham gia: 29 Tháng 11 2006 00:00
Đến từ: LA
Quay về Tản mạn chuyện nghề

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron