Tản mạn chuyện cuối năm

Hãy chia sẻ nhưng vui, buồn, những kinh nghiệm trong nghề nghiệp đầy gian truân này.

Tản mạn chuyện cuối năm

Gửi bàigửi bởi mongvu vào ngày 12 Tháng 2 2007 17:15

Đầu tiên là chuyện nhuận bút
Híc, bài của em đã được đăng từ đầu tháng 12 (viết từ tháng 11 :oops:) mà đến giờ vẫn chưa nghe nói đến chuyện nhuận bút. Cả bài báo được đăng trên tờ báo xuân cũng vậy. Lần trước, em liên lạc ra tận tòa soạn ở Hà Nội thì họ mới chuyển nhuận bút theo hình thức: cộng tác viên tự liên lạc với tòa soạn, khi nào tòa soạn có sẽ gọi lại bằng... tin nhắn điện thoại. Cho số điện thoại di động họ cứ gọi điện thoại nhà. Mà em thì đang làm việc tại TP.HCM thì đào ra đâu số điện thoại nhà. Nếu có thì cũng chỉ có số cơ quan mà thôi. Hồi đó, cho xong rồi họ có gọi lần nào đâu. Nói ra thì hơi kì kì, sợ người khác nói này nói nọ. Nhưng đã gần 27 Tết rồi mà giờ này không ai nói tới thì cũng hơi buồn buồn. Liệu em có nên chai mặt một lần nữa để thử hỏi hay không đây? :cry:

Còn nữa, sẵn năm cũ sắp qua nên trút bầu tâm sự luôn cho đã. Hôm trước, em đi dự phỏng vấn ở một công ty nọ. Quy trình tuyển dụng cũng gắt gao không kém. Ngay trong vòng một, em đã vượt qua một cách tự tin. Chỉ sáng hôm sau, công ty đó kêu em đi phỏng vấn lần hai, khen bài em khá, xong đặt câu hỏi cho em: "Sao em học kỹ thuật mà đi làm báo?". Úi trời, câu trả lời đã nằm sẵn ở cửa miệng, em tuôn ra với mọi lý lẽ thuyết phục. Cuối buổi phỏng vấn, anh ta vỗ vai em và nói, anh nhận em vào làm việc. SAu đó còn rộng lượng cho em khoảng thời gian qua Tết, một ấn tượng khá tốt đẹp cho một mức lương hơi hấp dẫn khi vào làm việc chính thức. Mừng quá, chạy về công ty cũ mà nao nao ý định xin nghỉ ngay bây giờ nhưng sau đó lưỡng lự lại thôi. Một điều tế nhị là vì sợ mất tiền thưởng.
:wink:

Hôm sau nữa, lại nhận được một cú điện thoại đầy nghi vấn, phỏng vấn lần ba, và lần này là một người con gái chứ chẳng phải anh lần trước. Suy tính chẳng sai, lúc đầu nghĩ nếu ngày hôm nay mà không được gặp ban nhân sự công ty thì chắc chắn đã có điều không hay. Y như rằng, cái chị đó nói là em còn thiếu một số điểm cần thiết, cấp trên của cấp trên (sếp của anh kia) không chịu nên test lại. Hơi hớm của sự thất vọng bắt đầu bủa vây. Nhưng mà cũng ráng vượt qua lần này với cái gật đầu đồng ý của chị kia. Câu hỏi khá đơn giản và chẳng có gì khó cả. Cuối buổi, chị kêu em nộp những bài báo để chứng minh là em đã năng lực thực sự. Em cũng vui vẻ chấp nhận, về nhà lục lọi, photo đem nộp.

Rồi cũng vào một ngày đẹp trời, cụ thể là thứ 5 vừa qua, chị đó lại thêm một cái email giúp đỡ. Chị kêu em test lần thứ 4 vì những bài báo của em toàn là bài cũ (em photo những bài năm 2006, em không hiểu chữ "mới" là sao nữa). Thấy yếu lý rồi nhưng em cũng mạnh dạn đầu tư công sức thêm lần nữa. Nộp rồi, nhưng nghe nói sếp đi công tác chưa về, mà còn mấy ngày nữa nghỉ Tết rồi. Em nói thật, trong lúc này nếu sếp về mà đọc bài và đưa ra nhận xét thì cũng hơi thiếu khách quan đấy, nào là công việc, không khí tết rộn ràng cộng thêm chút dư âm mệt mỏi sau lần công tác thì lấy gì mà cảm thấy độ chuyên sâu được chứ. Biết vậy nhưng em vẫn hy vọng. Lạ thật!!! :wink:

MỘt chút tự tình trong mùa cũ.
Sửa lần cuối bởi mongvu vào ngày 12 Tháng 2 2007 17:59 với 2 lần sửa trong tổng số.
A love before time!!!
Hình đại diện của thành viên
mongvu
Thành viên tích cực
 
Bài viết: 61
Ngày tham gia: 29 Tháng 11 2006 00:00
Đến từ: LAGửi bàigửi bởi minhlq vào ngày 12 Tháng 2 2007 17:49

Nếu bạn có khả năng "chai" thì tôi khuyên là nên "chai" (nói như vậy vì nhiều người rất ngại). Tiền công sức lao động của mình chứ có phải lấy của ai đâu. Trừ khi bạn đoán là ít ỏi quá, chả bõ mất công.

Tình hình khả quan nhất là tòa soạn bận bịu nên quên, tình hình xấu hơn là có người phụ trách vấn đề này... cố tình quên. Vậy thì để khỏi thiệt thòi, bạn cứ chủ động là thượng sách.

Chúc bạn sớm lấy được nhuận bút. :D
Sửa lần cuối bởi minhlq vào ngày 12 Tháng 2 2007 22:02 với 1 lần sửa trong tổng số.
Từ nhãn thị chúng sinh...
Hình đại diện của thành viên
minhlq
Site Admin
 
Bài viết: 1421
Ngày tham gia: 16 Tháng 11 2004 00:00
Đến từ: Hà NộiGửi bàigửi bởi mongvu vào ngày 12 Tháng 2 2007 18:01

Cảm ơn Bác Minh, nhưng em bài em vẫn còn dài. Lúc đầu tính post ít thôi nhưng mà thấy buồn buồn nên nói luôn :wink:
A love before time!!!
Hình đại diện của thành viên
mongvu
Thành viên tích cực
 
Bài viết: 61
Ngày tham gia: 29 Tháng 11 2006 00:00
Đến từ: LAGửi bàigửi bởi nguoilangbat vào ngày 12 Tháng 2 2007 20:42

Nếu cái tòa soạn đó vẫn tiếp tục ... im như thóc đổ bồ về vụ nhuận bút, thì tôi khuyên bạn nên dùng biện pháp của Jack London (những ngày đầu cầm bút) để đòi quyền lợi của mình: NẮM ĐẤM :D
M?a pha lê m??t mát ?èn vàng
Nh? ng??i quân t? tay m?m bút nghiên...
Hình đại diện của thành viên
nguoilangbat
Thành viên tích cực
 
Bài viết: 466
Ngày tham gia: 11 Tháng 5 2005 23:00Gửi bàigửi bởi thaothucsg vào ngày 12 Tháng 2 2007 22:53

híc híc!Theo tớ là cứ đòi nhuận bút cho bằng được, nếu có gì khó khăn cứ a lô cho tớ, tớ chuyên "đòi nợ thuê" mà :lol:

Còn cái công ty định tuyển dụng bạn thì bạn nên bình tĩnh, tớ cam chắc với bạn là sau Tết thì họ có tuyển dụng bạn thì mới tuyển chứ trước Tết tuyển bạn về lại phải trả thêm 1 khoản nho nhỏ là tiền thưởng Tết => chả công ty nào làm thế đâu :lol:
Hình đại diện của thành viên
thaothucsg
Thành viên tích cực
 
Bài viết: 852
Ngày tham gia: 31 Tháng 8 2005 23:00
Đến từ: Qu?n 1 - Tp.HCM
Quay về Tản mạn chuyện nghề

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron