Quản lý, siết chặt đến bao giờ?!?

Những người "gác cổng" quan trọng của một tờ báo, đài phát thanh, truyền hình với những câu chuyện mà chỉ các đồng nghiệp cùng lĩnh vực mới có thể thông cảm

Quản lý, siết chặt đến bao giờ?!?

Gửi bàigửi bởi abcabc vào ngày 27 Tháng 11 2006 11:46

Nhật ký cá nhân trên mạng blog: Quản lý bằng cách nào?

Lao Động số 325 Ngày 25/11/2006 Cập nhật: 8:14 AM, 25/11/2006


(LĐ) - Việc một cô bé từ Sài Gòn ra chơi HN và đã bày tỏ những suy nghĩ của mình về HN - theo cảm nhận của cô trên trang blog: Không đẹp và thơ mộng như đã từng hình dung, thậm chí còn chê bai, miệt thị... mấy hôm gần đây đã khiến những người có trách nhiệm giật mình vì tình trạng dường như không thể kiểm soát nổi của loại hình hoạt động trên mạng này.
Chỉ vài giờ ngay sau khi tung những lời chê bai HN lên mạng, tác giả blog này đã phải nhận đến hơn 8.000 comment (phản ứng, bình luận). Trong đó không ít những lời lẽ mắng mỏ về sự thiếu hiểu biết về văn hoá và bị các blogger liệt vào loại "blog bẩn". Cũng không loại trừ cô bé muốn khẳng định "đẳng cấp" bài viết của mình trong blog (có nhiều comment) bằng cách bôi xấu hình ảnh HN.

Viết nhật ký trên mạng (blog) đang là trào lưu trong giới trẻ hiện nay. Blog là nơi bạn có thể bày tỏ những suy nghĩ, tình cảm và thậm chí nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ từ những khó khăn của mình với nhiều người khác nữa một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nó cũng có những tác động xấu khác mà cho đến nay, dường như ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng: Báo Lao Động cách đây ít lâu có bài "Blog đen, tác hại khó lường" - đã đặt những vấn đề này và cảnh báo các blogger.

Nhân sự việc này, PV Báo LĐ có đặt câu hỏi về cơ chế quản lý đối với hình thức hoạt động mạng này với một cán bộ của Vụ Pháp chế (Bộ VHTT), và được câu trả lời: "Trước hết, mỗi cá nhân phải chịu trách nhiệm với thông tin đưa ra của mình. Nếu có sai phạm thì sẽ đuợc các cơ quan quản lý nhà nước xem xét và áp dụng hình thức xử phạt, tuỳ vào từng mức độ vi phạm". Còn theo ông Vũ Xuân Thành (Chánh thanh tra Bộ VHTT): Đây là một hoạt động mới ở trên mạng, hơn nữa, nó hoàn toàn mang tính giao tiếp giữa các cá nhân với nhau.

<?> Vậy, thưa ông, tuy là giao tiếp giữa các cá nhân, nhưng nếu nó hình thành một diễn đàn có nội dung xấu thì cơ quan chức năng vẫn "không thể làm gì" được hay sao?
- Hiện nay, tất cả các văn bản pháp quy (Quyết định 71 của Bộ Công an, Quyết định 55, 56 của Bộ VHTT, Thông tư 02 liên bộ VHTT, BCVT và Công an...) đều có những điều khoản quy định về việc đưa thông tin lên mạng. Do vậy, trong trường hợp xuất hiện blog bẩn, gây tác động xấu trong đời sống xã hội thì vẫn có thể truy tìm được chủ nhân để xử lý theo pháp luật hiện hành.

<?> Nhưng có một thực tế là, cơ quan quản lý thường là người sau cùng biết sự việc, mà chủ nhân blog thì có thể "đóng cửa" bất cứ lúc nào. Vậy thì biết "truy tìm" thủ phạm ở đâu, thưa ông?
- Thế nên tôi cũng cho rằng, sự tự giác của mỗi cá nhân mới là quan trọng. Làm sao tận dụng công nghệ thông tin một cách hữu ích nhất. Đồng thời, có thể trong tương lai, thực tế sẽ đòi hỏi phải có một chế tài cụ thể cho hình thức trao đổi trên mạng này.

Kim Anh
Hình đại diện của thành viên
abcabc
Thành viên tích cực
 
Bài viết: 207
Ngày tham gia: 16 Tháng 6 2006 23:00Gửi bàigửi bởi abcabc vào ngày 27 Tháng 11 2006 11:51

Cứ siết chặt quản lý như thế thì xã hội sẽ căng thẳng mất. Ai muốn nói cũng phải ngậm mồm, ai có tâm sự muốn bộc bạch cũng phải giấu đi vì sợ bị "quản lý", "theo dõi". Không khí sẽ căng thẳng, chúng ta sẽ lại trở về cái thời mà ai muốn nghe đài BBC đều phải vặn nhỏ hết cỡ và đợi đến lúc đêm khuya.

Bài viết này đã đi ngược lại sự cởi mở mà chúng ta đang hướng tới.

Hôm trước TTXVN (và sau đó Tuổi trẻ có đăng lại) đưa tin về việc siết chặt quản lý hoạt động báo chí. Có lẽ từ nay chúng ta nên cẩn thận hơn trong việc "ăn nói" chăng?
Hình đại diện của thành viên
abcabc
Thành viên tích cực
 
Bài viết: 207
Ngày tham gia: 16 Tháng 6 2006 23:00Gửi bàigửi bởi thaothucsg vào ngày 27 Tháng 11 2006 12:07

Bạn abc cứ yên tâm! Vì theo tui thì đây là "Nhiệm vụ bất khả thi"!

Điều đáng trách nhất là phóng viên nhà ta khi thực hiện bài phỏng vấn này đã không hiểu điều đó, thứ đến là BBT báo Lao Động đã nêu một vấn đề "bất khả thi" ra để mọi người mất thời gian và tiền bạc khi mua tờ báo và đọc bài này!

Việc "siết chặt" lại công tác quản lý báo chí là có lý do của nó: Trong thời gian gần đây có quá nhiều cơ quan báo chí chạy theo thị hiếu tầm thường mà quên đi nhiệm vụ (tức tôn chỉ mục đích của tờ báo) nên dẫn đến nhiều sai phạm. Trong khi đó thì các cơ quan quản lý lại không xử lý đến nơi đến chốn khiến cho sai phạm vẫn cứ ngày càng tăng. Chính từ đó mà có việc "siết chặt" để các cơ quan báo chí nhìn lại mình và cơ quan quản lý thực hiện đúng chức năng. Theo tui đó là ý định tốt, vấn đề còn lại là thực hiện như thế nào thôi :lol:
Hình đại diện của thành viên
thaothucsg
Thành viên tích cực
 
Bài viết: 852
Ngày tham gia: 31 Tháng 8 2005 23:00
Đến từ: Qu?n 1 - Tp.HCMGửi bàigửi bởi abcabc vào ngày 27 Tháng 11 2006 14:40

Đồng ý với anh. Còn riêng bài viết trên thì đến giờ em vẫn còn bức "súc". Việc cái cô bé kia phát ngôn điều gì đó về HN, em nghĩ đó là quyền của cô ta. Cô ta có quyền nhận xét, phê bình hoặc khen một cái gì đó theo cách nghĩ của cô ta. Nếu cô ta sai thì sẽ bị dư luận phản bác. Báo chí cũng có thể phản bác lại ý kiến của cô ta. Nếu cô ta phạm luật thì cứ đem ra tòa mà xử, sau đó có thể đàng hoàng đem ra pháp trường mà bắn. Chứ cứ bóp miệng những người như cô ta lại thì xã hội này sẽ toàn người câm mất.
Hình đại diện của thành viên
abcabc
Thành viên tích cực
 
Bài viết: 207
Ngày tham gia: 16 Tháng 6 2006 23:00Gửi bàigửi bởi thaothucsg vào ngày 27 Tháng 11 2006 15:15

Hê hê! Đây là một trong những căn bệnh "chưa có thuốc chữa" của một số nhà báo, phóng viên Việt Nam: Đó là tự cho mình cái quyền phán xét và đưa ra chân lý! Trong khi trên thực tế nhiệm vụ của phóng viên chỉ là "phản ánh" sự kiện, hiện tượng và cùng lắm thì chỉ đưa ra quan điểm của riêng mình (và phải nói rõ là quan điểm của riêng mình cho bạn đọc biết) về hiện tượng và sự kiện đó! Và ngay cả khi đưa ra quan điểm riêng đó thì cũng phải biết đưa ra "giải pháp" của riêng mình chứ không nên "đem con bỏ chợ" như nhiều PV, nhà báo vẫn làm!

Đấy là tui còn chưa nói đến những sự kiện hiện tượng có thật trong cuộc sống nhưng vì lợi ích chung của XH lại không nên đưa lên báo chí. Hay như sự kiện hiện tượng có thật trong cuộc sống nhưng nó không phải là phổ biến và mang tính đại diện thì cũng chẳng nên "quy kết" nó là 1 vấn đề ....thật nghiêm trọng... :lol:
Hình đại diện của thành viên
thaothucsg
Thành viên tích cực
 
Bài viết: 852
Ngày tham gia: 31 Tháng 8 2005 23:00
Đến từ: Qu?n 1 - Tp.HCMGửi bàigửi bởi chaudinh vào ngày 28 Tháng 11 2006 16:15

[Nếu cô ta phạm luật thì cứ đem ra tòa mà xử, sau đó có thể đàng hoàng đem ra pháp trường mà bắn.] Gớm cái bác abcabc này !!! Bác nói gì mà em hãi quá. Theo em, nếu cô ta phạm luật thì nên TÙNG XẺO là tiện nhất kekkekekekeeeeeeeeee[/img][/url]
Hình đại diện của thành viên
chaudinh
Thành viên tích cực
 
Bài viết: 33
Ngày tham gia: 17 Tháng 7 2006 23:00Gửi bàigửi bởi longxinhua vào ngày 03 Tháng 12 2006 02:01

Mình không bàn chuyện quản lý blog ở đây, chỉ xin nói đôi điều về khía cạnh biên tập.

Khi một hoặc nhiều bài viết trên 1 blog nào đó có cái gì đó thực sự là "tin" thì phóng viên có xu hướng viết bài đề cập. Tuy nhiên, họ thường nêu hiện tượng một cách chung chung. Nếu là BTV, mình sẽ đề nghị PV liên hệ nhiều hơn để bài viết sâu hơn, khách quan hơn, thậm chí viết nhiều bài dài từ 1 thông tin ngắn đăng trên blog.

Nếu chúng không thực sự là "tin" thì mình sẽ bỏ bài viết. Thời gian qua, một số bài về cái xấu chỉ dừng ở mức nêu hiện tượng. Kết quả là gián tiếp quảng cáo không công cho mấy cái blog thuộc dạng "lưu hành nội bộ".
Hình đại diện của thành viên
longxinhua
Thành viên tích cực
 
Bài viết: 384
Ngày tham gia: 18 Tháng 11 2004 00:00Hãy hỏi

Gửi bàigửi bởi fairytale vào ngày 07 Tháng 12 2006 18:11

Cảm nhận của em là rất nhiều bài viết về blog và nhiều vấn đề khác nữa được trình bày theo lối suy nghĩ chủ quan của người phóng viên. Phóng viên không phải là người phán xét, cũng không phải là người dạy người khác nên làm thế nào. Phóng viên là người đưa ra sự kiện, là người đi hỏi những người liên quan đến sự kiện đó, là người hỏi ý kiến các chuyên gia tronng lĩnh vực đó...Từ đó, sắp xếp ý và đưa những câu nói, ý kiến của họ vào bài viết của mình. Tốt nhất là cần có 3 nguồn tin trong bài viết.
Các bài viết không có nguồn tin, không giải thích được "tại sao anh/chị lại viết như vậy?" thì không thuyết phục được độc giả. (Tất nhiên trừ trường hợp nguồn tin yêu cầu giấu tên, nhá) :roll:
Em "nà" em nghĩ vậy. Pà con cho thêm ý kiến ạ.
Hình đại diện của thành viên
fairytale
Thành viên tích cực
 
Bài viết: 212
Ngày tham gia: 26 Tháng 12 2004 00:00
Đến từ: H? gi?i
Quay về Biên tập viên

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron