• default color
  • blue color
  • orange color
  • green color
CPanel
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Trang chủ Kỹ năng TV - Radio Truyền hình vẫn đắt khách

Truyền hình vẫn đắt khách

Email In
vimgNhưng bé cái nhầm: chiếc TV trong mỗi nhà còn lâu mới chịu rời bỏ bậc thang danh vọng mà nó đã chiếm cứ lâu nay. Với hệ thống âm thanh vòng (nhà hát tại gia) và màn hình phẳng long lanh, người tiêu dùng vẫn tiếp tục đón nhận những thước hình mà lắm khi họ cũng biết là... "hạ đẳng“. Công nghệ truyền hình vẫn hàng ngày tung ra thị trường các sản phẩm mới đắt tiền mà chẳng lo ế. 
 
Ít nhất thì một số người lạc quan trong đám khán giả ngồi trước màn ảnh nhỏ cũng nêu ra được một tiến bộ đáng kể: xem TV còn vô hại hơn là ngồi lê la ngoài quán bia hay nhả khói thuốc mù mịt. Ở một số quốc gia như Ailen, lượng tiêu thụ chất cồn đã lên đến mức báo động. Dễ dàng so sánh là bỏ tật "nghiện TV“ không khó bằng, những biểu hiện bệnh hoạn hầu như không nặng, và cũng ít ai nhầm lẫn cuộc đời thật với những cảnh hưu cấu trong phim.
 
Con số cụ thể
 

Từ một thập kỷ nay, Institut Médiamétrie - một viện nghiên cứu truyền thông của Pháp - năm nào cũng tiến hành những cuộc khảo sát và công bố những con số thống kê về mọi sự vụ liên quan đến cuộc sống TV toàn cầu. Kết quả của năm 2005 đáng để người đọc quan tâm: 
 
Cuộc khảo sát ở 70 quốc gia cho thấy trung bình mỗi người xem truyền hình khoảng 3 tiếng/ngày. Dẫn đầu, như từ xưa đến nay, là người dân của "đất nước TV“ - Mỹ - với 4 tiếng rưỡi. Giải nhì thuộc về đất nước Mặt trời mọc với 4 tiếng 11 phút, nghĩa là dân Nhật ưa nằm ườn trước TV khi rảnh rỗi, khác hẳn với dân châu Á nói chung (khoảng 2 tiếng rưỡi là cùng).
 
Người châu Âu xem truyền hình mỗi ngày 3 tiếng 15 phút, không khác gì so với 2004, mặc dù trong năm 2005 không có sự kiện thể thao lớn nào làm tăng lượng khán giả. Người dân Mỹ Latinh đứng ngang hàng với châu Âu, tuy rằng sự khác biệt trong khu vực rõ rệt hơn: Argentina đứng đầu bảng với 4 tiếng 16 phút, còn Venezuela chỉ có 2 tiếng 37 phút. 
 
Người ta xem gì?
 
Thống kê của người Pháp hé mở một khía cạnh lý thú bên cạnh thời giờ xem TV: chương trình nào được yêu mến nhất? Thì ra chuyện bịa đắt khách hơn chuyện thật. Các tác phẩm hư cấu chiếm 44% thời lượng truyền hình năm 2005 (Bắc Mỹ thậm chí còn lên đến 60%!), trong khi thời sự được theo dõi vẻn vẹn 18% thời gian. Chỉ có dân Trung Đông là bàng quan với chuyện bịa: Lebanon chiếm có 30%, còn Israel hầu như ít không đếm được!
 
Đúng như dự đoán, phim nhiều tập ở đâu cũng bành trướng mạnh. Năm 2004 chúng chiếm 1/2 thời lượng, sang năm sau đã là 64%. Lý do: Phim truyền hình nhiều tập ngày càng bám sát các đề tài "nóng" trong cuộc sống, độ dài mỗi tập đã lên trung bình 52 phút, cũng như mẹo "giữ chân" khán giả ở đoạn kết mỗi tập (kiểu "liệu Eo Chang Hy có qua nổi căn bệnh hiểm nghèo, xin chờ hạ hồi phân giải“).
 
Bị lấn sân bởi các Soap Opera (bị mang tên này bởi luôn bị xen vào quảng cáo xà phòng, nhằm tấn công lớp khán giả chính là các bà nội trợ) nhiều tập, phim truyện lẻ ngày càng tụt hậu vô phương cứu chữa. Trong năm 2005 chỉ có 16% thời lượng truyền hình được dành cho loại phim truyện này. Thủ phạm chính có lẽ là độ dài 90 phút chưa kể quảng cáo, là một thử thách vô cùng khó khăn đối với chí kiên nhẫn của người xem vốn đã bị lôi vào cái vòng stress của cuộc sống ngày càng tất bật. Điện ảnh Mỹ, như dễ đoán, lại dẫn đầu với Người Nhện, lôi kéo được dân Argentina nhiều nhất, kế đó là Brazil và Pháp. Harry Potter cũng thắng lớn ở Argentina, ở cả Đức và Ukraine. Malaysia và Puerto Rico khóc sướt mướt nhất khi xem thảm kịch Titanic. 
 
Trong số "top 10“ những chương trình ăn khách nhất trên phaịm vi toàn thế giới, các chương trình giải trí chiếm 38%, con số này ở châu Âu thậm lên đến 64%, trong đó khán giả Đông Âu nghe chừng có nhu cầu "truy lĩnh“ cao hơn phía Tây. 
 
Các chương trình đặc biệt như thi hát Eurovision Song Contest, nhất là khi được truyền qua TV, có sức hút mạnh. ở 23 quốc gia, show này được lọt vào top 10. Kỷ lục khó tin rơi vào tay kênh Net Channel của Hy Lạp, nó từng thu hút được tỷ lệ người xem là 82%, con số kỷ lục thế giới không chỉ đối với năm ngoái. Trung Quốc xưa nay vốn không khó khăn lắm khi lập ra một kỷ lục về lượng người xem: buổi truyền hình tất niên chào mừng năm mới được 295 triệu người nội địa theo dõi. 
 
So với năm 2004 thì trong năm qua các chương trình giải trí, show diễn v.v. cũng tăng về lượng. Chủ đề thời sự chính trị tiếp tục được khán giả quan tâm đặc biệt nhờ vào một loạt sự kiện xảy ra: tỷ lệ 18% là con số không đổi so với năm trước. Hàng loạt cuộc bầu cử ở Trung Âu và Đông Âu, trước đó là những diễn biến xoay quanh cái chết của Giáo Hoàng cũng như lễ nhậm chức của Benedict XVI; rồi thì cơn sóng thần Tsunami vào cuối tháng 12/2004 cũng "nuôi“ được nhiều chương trình phóng sự đến tận giữa năm. 
 
(Lê Quang - Thể thao & Văn hóa)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tra cứu Quikizi
Tin mới nhận