• default color
 • blue color
 • orange color
 • green color
CPanel
 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Trang chủ Kỹ năng Viết tin - Biên tập Thủ thuật 10: Nêu ý tưởng bất thường

Thủ thuật 10: Nêu ý tưởng bất thường

Email In

Thường thì điều này có nghĩa là viết các bài phóng sự dài hơn và đi xa hơn các tin thường nhật trên thông cáo báo chí hoặc nói về thu nhập của các công ty. Mục tiêu là thu hút độc giả đọc bài báo của tôi chứ không phải bài bên cạnh hoặc thậm chí tệ hại hơn là lật sang trang khác.

Đọc thêm:

Các thủ thuật viết tin kinh tế
Ý tưởng cho các bài viết “táo bạo” này – gọi như vậy vì chúng thể hiện sự táo bạo của phóng viên – thường nảy sinh trong các cuộc họp giao ban với biên tập viên hoặc các phóng viên khác. Các báo nên khuyến khích những buổi họp như thế này.

Dưới đây là một số cách để tạo ra những ý tưởng bất thường cho bài viết:

 • Tìm kiếm khía cạnh kinh doanh trong các tin thông thường. Nói chung cái gì cũng có thể liên quan đến kinh doanh, và việc tìm ra khía cạnh kinh doanh trong một vấn đề lớn làm cho độc giả thấy thú vị. Chẳng hạn, chính phủ đề nghị phát hành chứng minh thư cho mọi công dân. Vậy ai sẽ giành được vụ làm ăn in chứng minh thư này?

 • Tìm kiếm những câu chuyện “phản trực giác”. Có một câu nói rằng khi chó cắn người thì không phải là tin. Nhưng khi “Người Cắn Chó” thì lại là một câu chuyện được quan tâm. Hãy lưu ý những câu chuyện kinh doanh trái với tư duy thông thường. Chẳng hạn có doanh nghiệp nào được lợi từ chính sách thắt lưng buộc bụng kinh tế gây nhiều đau đớn của chính phủ? Có lẽ đó là ngành cơ khí ôtô, bởi vì người dân sẽ sửa xe cũ chứ không mua xe mới.

 • Tìm hiểu xu hướng. Sự kiện tin tức rất quan trọng, nhưng chúng còn quan trọng hơn nếu là dấu hiệu về một xu hướng lớn nào đó. Hãy tìm cả cánh rừng chứ đừng tìm mỗi cái cây. Chẳng hạn một công ty thông báo cho ra mắt loại xà phòng tắm mới. Việc kiểm tra thông tin với một số công ty cạnh tranh thấy rằng đây là một phần trong hướng đi của toàn ngành, xuất phát từ mối lo ngại rằng một loại xà phòng tương tự không được sử dụng nữa vì không an toàn.

 • Tìm khía cạnh con người. Thật thú vị khi đọc về những người làm cho hoạt động kinh doanh trở thành hiện thực. Chẳng hạn chính phủ đang cố gắng tư nhân hóa (tức là bán cho các nhà đầu tư tư nhân) một số công ty quốc doanh. Có thể nói về quan chức đang đi đầu trong chương trình này được không? Cũng có thể nói về những khía cạnh kinh doanh tác động đến người bình thường ra sao. Có thể có một câu chuyện hay về một công nhân tại một công ty được tư nhân hóa đã mua cổ phần của công ty này, và lý do tại sao anh ta làm như vậy.

 • Tìm kiếm những nghiên cứu minh họa cho một xu hướng. Độc giả thích đọc những câu chuyện thuật lại diễn biến kịch tính khi một công ty nào đó nỗ lực phát triển một sản phẩm mới. Cuộc đời thật thường không nhiều kịch tính như truyện. Một bài viết sâu có thể tạo nên một câu chuyện kinh doanh đầy những cuộc đấu tranh, hy vọng, thất vọng và cuối cùng là thành công (hoặc thất bại).

Phóng viên cũng nên tính đến việc mở rộng định nghĩa truyền thống về tin kinh tế. Các nhật báo đã bắt đầu thêm những mục nói về khía cạnh kinh doanh của ngành y tế, khoa học, luật, thể thao, giải trí và các chủ đề khác.

Và cần phải luôn nhớ rằng kinh doanh không chỉ có nghĩa là nói về các công ty lớn. Các doanh nghiệp nhỏ cũng có ý nghĩa không kém đối với nền kinh tế của một quốc gia, và thường liên quan đến nhiều người hơn. Câu chuyện về những vấn đề ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nhỏ thường được nhiều người quan tâm.

Một lĩnh vực đang ngày càng được quan tâm trong tin kinh tế là tài chính cá nhân, cung cấp cho người đọc những lời tư vấn của chuyên gia về việc nên làm gì với số tiền của họ. Bài viết có thể đề cập đến những chủ đề như loại hình đầu tư mới, các vụ gian lận nhằm lừa bịp những nhà đầu tư cả tin, hoặc so sánh những ưu đãi dành cho người gửi tiền tại các ngân hàng khác nhau.

(Paul Hemp)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tra cứu Quikizi
Tin mới nhận