• default color
  • blue color
  • orange color
  • green color
CPanel
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Trang chủ Kỹ năng TV - Radio Viết lại bản tin in để phát sóng

Viết lại bản tin in để phát sóng

Email In
vimgTuy nhiên, không ít bản tin mà chúng ta hằng ngày trên đài phát thanh hoặc truyền hình nghe chẳng khác nào... đọc lại tin từ báo in.

Chiểu theo những nguyên tắc về bài viết cho phát thanh-truyền hình thì những bài không được biên tập lại cho phù hợp rõ ràng không đạt hiệu quả truyền tin qua thính giác.
 
Sau đây chúng ta cùng xem một tin trên báo in có thể trở thành tin phát sóng như thế nào. Cột bên trái là bản tin gốc trên báo in, phía bên phải là tin được biên tập lại cho chương trình tin tức phát thanh-truyền hình.
 
Công nhân ngành may Campuchia điêu đứng
Bản trên báo in Bản phát sóng
Hôm qua, Bộ trưởng Thương mại Campuchia cho biết sự suy giảm kinh tế ở Mỹ đã khiến ít nhất 12 nhà máy may ở Campuchia phải đóng cửa kể từ đầu năm tới nay.
 
Ông Cham Prasidh cũng cho biết có tới 3.000 công nhân tạm thời nghỉ việc và nhiều người nữa có thể mất việc nếu tình hình không được cải thiện.
 
Ngài bộ trưởng còn nói rằng hàng ngàn người khác đang làm việc ít giờ hơn vì trong số 200 nhà máy may đang hoạt động có rất nhiều nhà máy đã giảm giờ làm thêm và chuyển từ hai ca xuống còn một ca.
 
Ông nói, "những vấn đề kinh tế ở Mỹ làm chúng tôi rất lo cho cả chủ và thợ ở các nhà máy."
 
Ngành công nghiệp may của Campuchia có 200.000 công nhân, với mức lương bình quân 40 USD/tháng. Hơn 80% sản phẩm làm ra được xuất sang Mỹ để bán lẻ.
 
Theo ngài bộ trưởng, mới có gần 40% quota xuất khẩu dệt may của Campuchia sang Mỹ được sử dụng mặc dù đã hết nửa năm. Ông cho biết nếu so sánh thì tới cuối tháng 6 năm ngoái, gần như toàn bộ quota sang Mỹ đã không còn.
Bộ trưởng Thương mại Campuchia cho biết kể từ đầu năm tới nay, 12 nhà máy may đã tạm thời đóng cửa, khiến 3.000 người mất việc làm.
 
Hôm nay, ông Cham Prasidh nói việc các nhà máy này đóng cửa là do sự suy giảm kinh tế ở Mỹ.
 
Và theo ông, nhiều người nữa cũng đang đứng trước nguy cơ mất việc nếu tình hình không được cải thiện.
 
Ông bộ trưởng cho biết hàng ngàn người nữa đang phải làm việc ít giờ hơn tại 200 nhà máy may của nước này vì nhiều nhà máy đã giảm giờ làm thêm và giảm ca.
 
Ngành công nghiệp may mặc ở Campuchia có 200.000 công nhân. Khoảng 80% sản phẩm làm ra được xuất sang Mỹ.
 
Ông Cham Prasidh cho biết ông rất lo cho cuộc sống của cả chủ và thợ các nhà máy.
 
Trong tin phát sóng, chúng ta phải làm cho người nghe quan tâm tới phần mào đầu. Đó là câu nói rõ ràng, ngắn gọn, phản ánh sự việc chính. Lưu ý tới cấu trúc đơn giản.
 
Chúng ta mở đầu bằng bộ trưởng thương mại để người nghe biết ngay nguồn tin. Dùng thì hiện tại để người nghe có cảm giác mới xảy ra. Phần mào đầu của bản tin in kể ra các công ty và cả nền kinh tế Mỹ nhưng trong tin phát sóng thì nền kinh tế Mỹ được đưa xuống đoạn thứ hai để phần mào đầu ngắn, đơn giản và dễ đọc. Và vì thế tên ông bộ trưởng cũng được đưa xuống đoạn 2.
 
Đọc thêm:

Vài chỉ dẫn để viết tin phát thanh-truyền hình

Viết tin cho đài phát thanh
Trong đoạn thứ 2, chúng ta làm rõ tên của ông bộ trưởng và thời điểm ông nói. Sử dụng từ "hôm nay" vì phóng viên phát thanh truyền hình phải đưa tin đó ngay ngày mà nó xảy ra.
 
Trong đoạn thứ ba, từ "và" là cầu nối tới đoạn thông tin tiếp theo. Trong báo hình và báo nói, bắt đầu bằng từ "và" là một cách tốt để làm cho câu ngắn và đưa câu chuyện đi tiếp.
 
Trong đoạn thứ tư, một lần nữa lại dùng thì hiện tại để cho thính giả biết sự việc vẫn còn tiếp diễn.
 
Trong đoạn cuối cùng, dùng ít hoàn cảnh hơn trong bản tin in vì lý do thứ nhất là không có nhiều thời gian trong bản tin phát sóng và thứ hai là người nghe không thể nhớ nhiều chi tiết./.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tra cứu Quikizi
Tin mới nhận