• default color
  • blue color
  • orange color
  • green color
CPanel
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Trang chủ Chuyên mục Gương mặt nghề báo Một nhà báo yêu nước và... mơ mộng

Một nhà báo yêu nước và... mơ mộng

Email In
Khán phòng tại trường John F.Kennedy, đại học Harvard ngày 26/10/2007 đầy ắp tiếng cười và những tràng vỗ tay tán thưởng. Nhà báo Maureen Dowd đã trình bày vô cùng lôi cuốn, kèm theo những câu nói đùa hóm hỉnh trong suốt buổi nói chuyện thường niên Theodore H.White của mình.

Lý do giúp nhà báo Maureen Dowd - người đứng mục trang châm biếm chính trị Op-Ed của tờ New York Times danh tiếng, chủ nhân của giải Pulitzer 1999 cho bài bình luận xuất sắc được chọn là người thuyết trình trong buổi diễn thuyết hàng năm Theodore H.White của trung tâm Báo chí – Chính trị - Hành chính công Shoreinstein của Đại học Harvard là bởi "phong cách ấn tượng và cách nhìn vô cùng độc đáo trong báo chí” của bà.

Hôm qua, với sự hài hước vốn có, Maureen đã mang đến cho khán giả những câu chuyện thú vị. Nhắc đến các chính trị gia nổi tiếng của Mỹ như Dick Cheney, Barrack Obama, Tổng thống Bush, bà không ngần ngại thêm vào những câu nhận xét hóm hỉnh, đôi khi là giễu cợt.

Khán giả theo dõi buổi diễn thuyết ngày hôm qua đã được trực tiếp tiếp xúc với một diễn giả sắc bén, một nhà báo thông minh, một nhà quan sát nhiều hoài nghi.

Bên dưới bộ mặt nạ đầy tính giễu cợt, những câu đùa hóm hỉnh, Maureen Dowd trực tiếp nhắc đến sự lạm dụng quyền lực của các chính trị gia Hoa Kỳ.

Bà khẳng định mình sẵn sàng vạch trần những mưu đồ nếu có ẩn sau những lời tuyên bố của các nhà chính trị và kêu gọi các chính trị gia có trách nhiệm với mỗi lời nói và hành động của mình.

"Tôi là người mơ mộng" - Maureen tự nhận mình là một người mơ mộng trong vai trò nhà bình luận chính trị. Bà mong ước nhờ những bài bình luận của mình, nền chính trị Mỹ có thể tốt lên chút nào chăng.

Tuy nhiên, là một người mơ mộng (như đã tự nhận trước đó), Maureen nghĩ rằng bà vẫn luôn giữ được sự công bằng tương đối trong nghề nghiệp.

Kết luận này khiến mọi người ồ lên và đặt thêm nhiều câu hỏi về các nguyên tắc của bà trong nghề báo và cách bà phối hợp với các đồng nghiệp khi làm việc ở tờ New York Times. Maureen trả lời bà luôn tận dụng cơ hội để học hỏi các đồng nghiệp cũng như giữ vững nguyên tắc tôn trọng sự thật mà bà tin tưởng.

Hai yếu tố quyết định để đánh giá một chính trị gia

Trong bài diễn thuyết của mình, Mareen có nhắc đến 2 điều cơ bản để nhận biết một chính trị gia: Đó là lòng tham quyền lực và nhận thức về “cái tôi” của họ. Bà nói, trong các bài bình luận của mình, bà luôn đi sâu phân tích 2 yếu tố này để tìm hiểu đâu là động lực thật sự khiến các nhà lãnh đạo ra quyết định.

Từ đó có thể so sánh được khả năng của từng “diễn viên chính trị” trên sàn diễn chính trường, cũng như xem xét họ ích kỷ đến thế nào, nhất trong trường hợp họ phải ra những quyết định đi ngược lại với lợi ích của công chúng.

Bà cố gắng giữ thái độ trung lập trong những bài viết của mình và thường xuyên chỉ trích cả 2 đảng đối lập, chỉ ra những điểm yếu cũng như yếu điếm của họ vào những thời điểm nhạy cảm nhất. Bà từ chối “đỡ đầu” cho bất cứ ứng cử viên nào cũng như che đậy lỗi lầm cho bất cứ đảng nào, dù họ là đảng cánh tả hay cánh hữu.

Khi được hỏi bà có muốn Mỹ thắng hay thua trong cuộc chiến ở Iraq, Maureen chỉ trả lời một câu duy nhất: “Tôi là người yêu nước”. Theo bà, một nhà báo yêu nước là một người sẵn sàng đối diện với chính phủ và nói ra sự thật.

Truyền thông quá khứ và hiện tại

Khi so sánh truyền thông hiện đại ngày nay và truyền thông từ ngày bà bắt đầu cầm bút, Maureen nhận xét các nhà báo thời nay bị phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ hiện đại mà đôi lúc quên đi tính liên kết con người trong báo chí

Nhắc lại chuyện ngày xưa, khi phóng viên còn chưa biết đến mạng Internet và chưa có công cụ tìm kiếm thông tin hữu hiệu như ngày nay, Maureen cho rằng phóng viên ngày nay có lợi thế hơn về mặt thông tin nhưng lại yếu hơn trong viết tường thuật tin tức.

“Tôi là fan của bạn” – đó là câu nói phổ biến nhất mà mọi người vây xung quanh Maureen nói. Khán giả hồ hởi xin chữ ký và chụp ảnh cùng người diễn thuyết xinh đẹp khi bài diễn thuyết kết thúc.

Rất nhiều sinh viên báo chí trường Kennedy bày tỏ lòng ngưỡng mộ Maureen. Họ nói bà chính là thần tượng nghề nghiệp của họ và trong tương lai, họ mơ ước cũng có được sự nghiệp báo chí lừng lẫy như bà – Maureen Dowd.

(Tác giả: Tú Chi - Nghiên cứu sinh năm thứ nhất hệ cao học trường Quản lý Nhà nước John F. Kennedy, ĐH Harvard sau khi tham dự buổi diễn thuyết Theodore H.White ngày 26/10/2007- Người dịch: Hương Lan. Vietnamnet)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tra cứu Quikizi
Tin mới nhận