• default color
  • blue color
  • orange color
  • green color
CPanel
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Trang chủ Chuyên mục Nghiên cứu Tin trên mạng có tuổi thọ ngắn

Tin trên mạng có tuổi thọ ngắn

Email In
vimgMột nhóm nhà khoa học từ Hungary và Mỹ đã tìm thấy rằng phần đông tin tức trên mạng chỉ có tuổi thọ khoảng 36 giờ. Đúng như các nhà báo nhận định, tin tức của ngày hôm qua đã "ôi", và của ngày trước đó thì thậm chí còn trở nên vô hình.
 
Zoltan Dezs từ Đại học Notre Dame ở bang Indiana và cộng sự rút ra kết luận trên sau khi phân tích số hit (số lần mỗi bài được xem) trên tờ Origo, tờ tin tức trực tuyến và giải trí lớn của Hungary. Họ cho rằng điều này không những có thể đúng với các tờ báo Internet khác, mà còn đúng với cả các website mà ở đó tin tức mới được cập nhật thường xuyên, chẳng hạn trang thị trường trực tuyến. 
 
Nhóm nghiên cứu cho biết, kết quả này có thể giúp các hãng thông tấn xác định mức độ ảnh hưởng từ tin tức của mình, và sự phụ thuộc của chúng vào thói quen của bạn đọc trên mạng.
 
Đánh giá tuổi thọ và ảnh hưởng của các tin tức trên báo luôn luôn là vấn đề khó khăn, bởi thật khó để theo dõi thói quen đọc của độc giả. Nhưng nếu biết họ đọc những tin tức nào, và vào thời điểm nào, thì người quản lý website có thể tính ra số hit cho mỗi mẩu tin.
 
Dezs và cộng sự đã thu thập những thông tin như vậy trong một ngày trên cổng vào báo điện tử Origo, trong thời gian đó tờ báo công bố 3.908 tin mới. Trung bình mỗi ngày, Origo đạt 6.500.000 hit. Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu mối tương quan giữa số hit trên mỗi tin và ngày mà tin đó được tung lên, cũng như sơ đồ viếng thăm website của bạn đọc. 
 
Không quá ngạc nhiên, nhóm nghiên cứu tìm thấy mỗi tin nhận được số hit nhiều nhất vào ngày nó được post lên, và con số sẽ giảm nhanh sau đó. Quá trình này diễn biến theo chu kỳ hàng ngày vì gần như tất cả bạn đọc của Origo là ở Hungary, vì thế đường cong biểu diễn hit không bị ảnh hưởng bởi bạn đọc trong những múi giờ khác nhau. Chỉ sau 3 ngày, hầu như tất cả những người dự kiến đọc bản tin đó đã thực hiện ý định của mình. 
 
Dezs cho rằng một độc giả trung bình thường chỉ nhìn thấy 53% số tin bài trước khi chúng biến mất khỏi màn hình chính, và thực tế chỉ mở ra xem 7% trong số đó. 
 
Stefan Bornholdt, một nhà vật lý tại Đại học Bremen ở Đức, người từng nghiên cứu số liệu về thái độ của độc giả trên mạng, phỏng đoán rằng các hãng truyền thông có thể cải thiện con số trên bằng cách làm "động" danh sách tin bài của họ, nhờ thế những tin bài hay nhất sẽ được tự động đẩy lên phía trên./. 
 
(VNExpress, theo Nature)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tra cứu Quikizi
Tin mới nhận