• default color
  • blue color
  • orange color
  • green color
CPanel
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Trang chủ Kỹ năng Ảnh - Đồ họa Làn sóng thứ ba về ảnh báo chí

Làn sóng thứ ba về ảnh báo chí

Email In
Bớt dần những hiểu lầm
 
"Quá nhiều hiểu biết chưa đúng về ảnh báo chí trong số đông phóng viên Việt Nam," giọng nhẹ thật nhẹ, Nick Ut, phóng viên từng đoạt giải thưởng trong các cuộc thi ảnh quan trọng như Pulitzer, World Press Photo, George Polk Memorial nhận xét rằng có những bức ảnh tưởng chừng rất tốt nhưng không thể được báo chí thế giới sử dụng. 
 
Một phóng viên khi thăm nơi nuôi dưỡng các cháu bị thiểu năng, đã chớp được cảnh tắm cho các cháu. Bức ảnh thể hiện rõ cháu gái không thể tự mình làm những việc thiết yếu cho bản thân, và phải có người giúp em làm điều đó. Theo một số phóng viên Việt Nam bức ảnh có giá trị phản ánh cao. Trái lại, Nick Ut phân tích rất rõ, việc để hình thể trần quá rõ ràng của cô bé sẽ khiến bức ảnh trở nên phản cảm với báo chí phương Tây. "Ngay với bức hình Kim Phúc bị bom napan (tác phẩm của Nick Ut) cũng vậy. Lúc đầu, việc bé gái hoàn toàn không quần áo cũng khiến lãnh đạo tờ báo e ngại, cho dù vì lý do chiến tranh. Sau đó một số chi tiết phải được làm mờ đi". 
 
Một ví dụ khác, các tòa soạn báo phương Tây cũng không dùng những bức ảnh về tai nạn quá rõ người, hay xác chết trong chiến trận với thương tích được đặc tả. Nick Ut còn bổ sung thêm, thậm chí các tác phẩm ảnh báo chí như vậy có thể còn bị một số tổ chức kiện. Lý do đơn giản nhất có thể đưa ra là các hình ảnh kiểu đó thực sự có hại cho sức khỏe người xem, nhất là hại cho tim...
 
Chụp thật chi tiết, và buộc phải tự nhiên "như nó vốn có" cũng là bài học các phóng viên thu được. Khi chụp ảnh một em bé đang ngủ, phóng viên "nhỡ" dịch tay nhân vật sang phải một chút, liền bị giáo viên "phê bình" ngay trong buổi chữa bài rút kinh nghiệm. Phong cách chuyên nghiệp rất đáng nể của David Guttenfelder được thể hiện "không thể chối cãi" khi phóng sự về toàn bộ hành động của phóng viên trẻ đã nằm gọn trong ống kính của ông. 
 
Làn sóng mới thứ ba 
 
Lần thứ ba giảng dạy ở Việt Nam, IMMF mang tới làn sóng mới - sự kết hợp của những giá trị cổ điển trong phong cách lẫn những cá tính mới mẻ. Tim Page, Nick Ut là những phong cách đã trở thành "kinh điển". David Guttenfelder "hiện đại" đến nỗi nhiều học viên không thuộc nhóm mình phải lảng vảng xung quanh hòng học hỏi ít nhiều. Phóng viên ảnh kiêm quay phim của hãng Destroy- Stephen Mcgee- bằng bài giảng với những đoạn phim phóng sự thấm đẫm chất ảnh, nóng bỏng tính thời sự lại mở thêm một lối đi mới cho các phóng viên muốn đón đầu báo chí hiện đại. 
 
Trước đây, các triển lãm "truyền thống" chỉ xoay quanh ảnh đơn, và rất hiếm gặp một triển lãm phóng sự ảnh. Còn trong hội trường của ngày kết thúc lớp học, hàng chục ảnh đơn, hàng chục phóng sự ảnh cùng chen vai thích cánh kể thật nhiều câu chuyện cuộc đời. "10 ngày của cuộc sống xã hội Việt Nam đọng lại ở đây," Trọng Chính, phóng viên ảnh TTXVN không giấu nổi tự hào. Anh đã kết thúc khóa học với 2 giải thưởng ảnh đơn và phóng sự. Tâm sự trước giờ bế giảng, anh nói: "Tham gia lần đầu, hay lần hai, ai cũng học được rất nhiều. Bộ ảnh nào cũng ngồn ngộn thông tin. Quá nhiều thứ để xem". Rất nhiều dân "chơi ảnh" kéo tới tham quan triển lãm của học sinh không giấu nổi thán phục. 
 
Tham dự lớp học của IMMF, với môi trường làm việc giống các hãng thông tấn lớn trên thế giới, đặc biệt là AP (phần lớn giảng viên là người của AP), học viên còn học được một kỹ năng mà trước đó họ còn yếu- kỹ năng làm việc theo nhóm. Cho dù không được giải, song hình thức chung tay làm một bộ phóng sự cũng là thành quả gặt hái đáng kể của các học viên. Theo Nick Ut, đây cũng là một xu hướng trên thế giới, bởi với cách làm này, nhiều nhãn quan, nhiều góc nhìn sẽ được bổ sung cho nhau tạo thành cái nhìn tổng thể, đa chiều. 
 
Còn nữa, số phóng viên ảnh tự do (freelance) ngày càng tăng trong các khóa học đã chứng tỏ ảnh báo chí Việt Nam đang "hội nhập" dần các xu hướng ảnh trên thế giới. Khả năng tác nghiệp ở môi trường báo chí chuyên nghiệp của nhiều tay máy cho thấy khoảng cách giữa ảnh báo chí trong nước với báo chí thế giới đang thu hẹp. Có thông tin tiết lộ, từ lớp học này AP đã tìm được một khuôn mặt phóng viên ảnh sáng giá để làm việc cho hãng. 
 
Nhưng có lẽ, điều đáng nhớ nhất vẫn là sự thán phục của những người thưởng lãm "đẳng cấp"- bạn vong niên của các giảng viên IMMF. Ông Peter Rimmer, sáng lập viên của tổ chức cười thật hiền, khi một vị khách của chính mình thốt lên ngạc nhiên chen lẫn thán phục: "Ôi, nhìn bộ ảnh này này".
 
(Tin Tức)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tra cứu Quikizi
Tin mới nhận