• default color
  • blue color
  • orange color
  • green color
CPanel
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Trang chủ Kỹ năng Báo in Phát hành cẩm nang “Truyền thông có nhạy cảm giới"

Phát hành cẩm nang “Truyền thông có nhạy cảm giới"

Email In


Sáng 14-6, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) với sự hỗ trợ của tổ chức Oxfam Anh đã ông bố cẩm nang “Truyền thông có nhạy cảm giới - Một số gợi ý dành cho phóng viên và người làm báo”. Vấn đề giới không phải là quá mới ở Việt Nam trong những năm gần đây, tuy nhiên thế nào là bình đẳng giới một cách thực chất vẫn còn là chủ đề gây nhiều tranh luận.

Trong những năm qua, Việt Nam luôn được đánh giá là nước có nhiều chính sách tiến bộ về vấn đề phụ nữ và bình đẳng giới. Sự ra đời của Luật Bình đẳng giới (năm 2007) là một minh chứng về sự quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc hướng tới mục tiêu bình đẳng giới. Để góp phần vào việc thực hiện mục tiêu này, Luật Bình đẳng giới ghi rõ "Thông tin, giáo dục, truyền thông về giới và bình đẳng giới là biện pháp quan trọng nhằm nâng cao nhận thức về giới và bình đẳng giới". Truyền thông có sức mạnh đặc biệt góp phần làm cho xã hội hiểu đúng hơn về bình đẳng giới. Do vậy, kiến thức và kỹ năng truyền thông về giới của các nhà báo là điểm cốt lõi tạo nên sức mạnh này. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vì những lý do khác nhau, nhiều sản phẩm truyền thông còn mang định kiến giới, trong đó vấn đề cốt lõi là nhận thức của các nhà báo về vấn đề này.

Trong giai đoạn năm năm vừa qua, CSAGA phối hợp với Oxfam Anh thực hiện dự án “Hợp tác với cơ quan báo chí để giảm định kiến giới trong các sản phẩm truyền thông tại Việt Nam” đã cho ra đời gần 30 bản tin nhặt sạn giới trên các ấn phẩm báo viết, báo mạng cũng như phát thanh truyền hình với mục đích hỗ trợ truyền thông tăng cường nhạy cảm giới, ủng hộ luật bình đẳng giới đã được ra đời và thực hiện từ năm 2008. Các bản tin đã nhận được phản hồi tích cực với sự cổ vũ của các cơ quan báo chí, cơ quan quản lý báo chí và các nhà báo, các nhà hoạt động, nghiên cứu về giới và truyền thông.

Cẩm nang "Truyền thông có nhạy cảm giới" có các chủ đề như: Nhạy cảm giới trong truyền thông phòng chống bạo lực gia đình, Mẫu hình văn hóa về giới trên các phương tiện truyền thông đại chúng... Ngoài ra, các chuyên gia về giới cùng với nhóm cán bộ Oxfam Anh và CSAGA cũng biên soạn một bộ công cụ nhặt sạn giới nhằm giúp các nhà báo tự kiểm tra.

Bà Nguyễn Vân Anh, Chủ tịch Hội đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành CSAGA, cho biết: CSAGA đang phối hợp tiếp với Oxfam Anh thực hiện dự án "Hợp tác với truyền thông đại chúng trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về bình đẳng giới và giảm khuôn mẫu giới trong các sản phẩm truyền thông (2011-2013)" nhằm xây dựng và phát hành bản tin Giới trong các sản phẩm truyền thông, và tổ chức tập huấn về bình đẳng giới và khuôn mẫu giới cho các nhà báo, biên tập viên và người làm báo".

Công ước CEDAW là văn bản pháp luật quốc tế xác định những nội dung cơ bản nhằm xóa bỏ sự phân biệt đối xử với phụ nữ dưới mọi hình thức, bảo đảm nhằm xóa bỏ sự phân biệt đối xử với phụ nữ dưới mọi hình thức, bảo đảm cho phụ nữ thực hiện các quyền bình đẳng như nam giới mà tất cả các nước tham gia phê chuẩn có nghĩa vụ thực hiện.

CEDAW được thông qua và mở cho các nước ký, phê chuẩn và gia nhập theo Nghị quyết số 34/180 của Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 18-12-1979 và có hiệu lực từ ngày 3-9-1981. Việt Nam ký CEDAW ngày 29-7-1980 và được Hội đồng Nhà nước phê chuẩn ngày 19-3-1982.

Bạo lực gia đình (BLGĐ) tại Việt Nam được viện dẫn như nguyên nhân của 66% tổng số các vụ ly hôn. Theo một nghiên cứu, hơn 32% số vụ BLGĐ có nạn nhân là đối tượng bị kiểm soát hành vi bởi bạn đời hoặc bạn tình của mình. Tại một bệnh viện ở Việt Nam, mỗi ngày có trung bình 5-6 phụ nữ nhập viện do hậu quả của BLGĐ. 50% tổng số vụ việc bị chấn thương đầu; 40% có vết thương khắp cơ thể; 15% đã bị lạm dụng tới 10 năm./.

(Nhân dân)
 

Tra cứu Quikizi
Tin mới nhận