• default color
  • blue color
  • orange color
  • green color
CPanel
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Trang chủ Kỹ năng TV - Radio Bàn về cách “nấu món” hội nghị

Bàn về cách “nấu món” hội nghị

Email In
vimg
Đơn giản hiệu quả - Thay hình minh họa

Chương trình thời sự của nhiều đài truyền hình địa phương dường như không thể thiếu những bản tin có mật độ tin hội nghị dày đặc. Một bản tin truyền hình mà các tin hội nghị liên tiếp nhau khiến khán giả rất mau chán. Hình đại biểu ngồi họp ở các hội nghị na ná nhau, góc quay lại tương đối giống nhau sẽ làm khán giả khó chú ý, khó phân biệt được các tin khác nhau. Hệ quả là - họ “nhẹ nhàng”….. tắt tivi hoặc chí ít là chuyển sang xem kênh khác!

Để giảm bớt các hình ảnh về hội nghị có những phóng viên đã biết cách sử dụng hình ảnh ngoài hội nghị để đưa tin. Cách làm này khá hiệu quả lại đơn giản, dễ làm. Phóng viên chỉ việc xem hội nghị bàn về vấn đề gì thì thay hình đó vào để minh hoạ. Ví dụ hội nghị về nông nghiệp thì đưa hình đồng ruộng, ngô sắn; Hội nghị tổng kết về khám chữa bệnh thì đưa hình bác sĩ đang khám chữa bệnh; Hội nghị về công nghiệp thì đưa hình máy móc, thiết bị, v.v…

Tất nhiên, không phải tất cả các hội nghị đều có thể làm theo cách này, nhưng nếu linh hoạt trong hình ảnh có thể giảm được từ 60% đến 70% những hình hội nghị. Mặc dù làm như vậy không hẳn đúng bài bản của truyền hình bởi đời sống của hình ảnh có một tiếng nói riêng, thông tin riêng chứ không phải chỉ có nhiệm vụ minh hoạ cho lời bình, nhưng đây là cách làm đơn giản để giảm hình hội nghị. Dù sao thì khán giả cũng đỡ phải xem hội nghị, mà vẫn lĩnh hội được thông tin quan trọng từ hội nghị đó.
Với những phóng viên có nghề quay phim thì ngay trong một hội nghị cũng có những góc quay khác nhau, với nhiều cỡ ảnh, bố cục hợp lý sẽ làm tăng tính sinh động nhằm thu hút khán giả. Riêng vấn đề này xin đề cập đến trong một bài viết khác.

“Nấu” kĩ hội nghị vẫn có “món ngon”
Có thể nói, các hội nghị về nguyên tắc đều bàn về những vấn đề quan trọng. Nếu không, thì hội nghị làm gì? Vì vậy, nhất thiết phải đưa cái tin quan trọng ấy. Chỉ có điều phải đưa làm sao để khán giả không chán, nắm được thông tin về vấn đề mà hội nghị đang bàn tới. Giải pháp để “sống chung” với hội nghị còn cách: phóng viên tìm hiểu kỹ nội dung hội nghị, phát hiện đề tài qua những khó khăn, bức xúc hay những điển hình tiên tiến, gương tiêu biểu từ hội nghị, từ đó có cơ sở nâng thành vấn đề để làm bài dạng phản ánh, điều tra, ghi chép, v.v . Làm bài dạng này đòi hỏi phóng viên phải lắng nghe, phải có kỹ năng tìm hiểu, phân tích, bình luận, và cuối cùng xây dựng được kế hoạch, kịch bản, phát hiện ra vấn đề để làm bài.

Ví dụ hội nghị tổng kết phong trào thi đua lao động sản xuất của ngành A, phóng viên thay vì đưa một cái tin có 5 chữ “W” kinh điển về hội nghị đó thì có thể gặp gỡ, tiếp xúc với từng cá nhân điển hình để tìm hiểu. Nếu thấy đúng là tấm gương tiêu biểu xuất sắc thì có thể về cơ sở để ghi hình, khai thác thông tin viết bài. Trường hợp nếu cá nhân ấy không đủ tiêu chuẩn gương điển hình tiên tiến hay bịa đặt thành tích thì có thể làm bài dạng điều tra, bài phản ánh, v.v.

Với cách làm này, phóng viên có điều kiện đến với cơ sở nhiều hơn, tìm hiểu cặn kẽ vấn đề và có những bài viết sâu sắc hơn. Mục tiêu là tôn vinh một cách chân thực những điển hình tiên tiến, phát hiện nhân tố mới, đấu tranh với những tiêu cực thay vì ngồi nghe những bản báo cáo nhiều trang, mà đôi khi sai sự thật.

Với lối thể hiện như trên giải quyết được mấy vấn đề. Thứ nhất: Giảm thiểu được hình ảnh về hội nghị, tránh được kiểu thông tin sơ sài, chung chung, xa rời cuộc sống... do đó tăng sức thu hút khán giả. Thứ hai: vẫn đảm bảo đưa được thông tin về hội nghị nhưng dưới dạng mềm mại hơn, dễ hiểu hơn. Phóng viên có điều kiện lăn lộn với cơ sở hơn, nghe được nhiều tiếng nói của cơ sở.

Trên đây là hai cách “chế biến” hội nghị mà tác giả bài viết một đôi lần trải nghiệm muốn được mạn đàm cùng những người trong nghề làm báo và khán giả quan tâm tới công việc “bếp núc” của các phóng viên truyền hình./.

(Nguyễn Thắng Hòa – VTC5)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tra cứu Quikizi
Tin mới nhận