• default color
  • blue color
  • orange color
  • green color
CPanel
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Trang chủ Kỹ năng TV - Radio Lấy hình bối cảnh: Xin đừng ẩu!

Lấy hình bối cảnh: Xin đừng ẩu!

Email In
vimgĐó là vào năm 1996, nhân một năm xảy ra trận động đất Kobe, tớ đi làm phóng sự 5 phút cho truyền hình NHK về việc những người Việt đang phải vật lộn ra sao trong những căn nhà tạm.
 
Phần nội dung chính thì không có gì phải kể đến - đạo diễn Nhật rất cẩn thận, kịch bản gọn gàng, chi tiết, mọi thứ đều khớp. Phần việc của tớ đúng kiểu "ăn trắng mặc trơn", sau phần phỏng vấn mấy người mà tổng thời lượng chừng 2 tiếng kể cả đi lại là mấy cảnh dẫn và kết. Đạo diễn bảo hết việc rồi thì cứ "free", thích đi chơi thì đi mà về khách sạn ngủ cũng được vì còn phải đi quay bối cảnh. 
 
Nghĩ là quay mấy cái bối cảnh cho phóng sự ngắn tẹo như thế thì cũng không hết bao lâu nên tớ quyết định đi cùng cho biết. Đi rồi mới biết là... dại, bởi mình bị lôi đi từ lúc 1h chiều cho đến tận 8 rưỡi tối. 
 
Kobe lúc đó đã hồi sinh đáng kể nhưng vẫn còn một số khu nhà tạm nằm rải rác dành cho những người bị sập nhà toàn toàn, trong đó có nhiều người Việt. Hết quay ở khu này rồi lại chạy sang khu khác. Ngồi trong xe thì không tiện nên cứ lẽo đẽo theo đạo diễn và hai ông quay phim. Trời thì vừa rét, vừa gió.
 
Hết quay các khu nhà thì họ lại đi quay đường phố, hết quay ngày thì lại quay tối. Rồi xin quản lý mấy tòa nhà trèo lên nóc quay từ trên xuống. Lúc đó tớ không bực mình mà chỉ đặt câu hỏi trong đầu là tại sao phải quay bối cảnh nhiều đến thế cho vài phút hình. Hoàn toàn không hiểu! Mà chưa hết, cả đoàn còn về "phân xã" NHK tại Osaka để lấy thêm tư liệu.
 
Về sau hỏi đạo diễn thì được nhận một câu trả lời thế này: "Nhiệm vụ của đạo diễn và nhà quay phim là lấy tất cả những hình nào có thể (có trong kịch bản hoặc khi đó tự nhận thấy), khi về dựng sẽ tính sau. Không nên nghĩ rằng để lấy 2 phút thì quay 20-25 phút băng là đủ. Đủ nghĩa là đã hài lòng"./.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tra cứu Quikizi
Tin mới nhận