• default color
  • blue color
  • orange color
  • green color
CPanel
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Trang chủ Kỹ năng TV - Radio Nở rộ kênh truyền hình

Nở rộ kênh truyền hình

Email In
vimgNếu lấy cột mốc là tháng 4-2007 khi kênh dành cho thanh thiếu niên VTV6 ra mắt, đến nay đã có hơn chục kênh truyền hình "made in VN" mới hoặc được làm mới ra đời. Trong đó, kênh VTV9 mang đậm chất Nam bộ phục vụ khán giả vùng Đông Nam bộ và bắc sông Hậu hiện đang bắt đầu chinh phục khán giả toàn quốc qua hệ thống truyền hình cáp kể từ tháng bảy.
 
Từ kênh chuyên về thể thao, HTV2 đã và đang được cải tiến thành kênh giải trí tổng hợp. HTV3 vốn là kênh dành cho thiếu nhi nay cũng mở rộng đối tượng phục vụ. Cả hai kênh này trước đây phát trên trên cáp HTVC, nay có mặt cả trên hệ thống cáp SCTV và analog miễn phí.
 
Trên hệ thống truyền hình cáp và kỹ thuật số tình hình lại càng "rôm rả.” Cụ thể HTVC lần lượt ra đời kênh HTVC phụ nữ, HTVC du lịch, HTVC mua sắm, Astro cảm xúc (phim)... SCTV vừa bổ sung thêm kênh Sao Tivi (dành cho thiếu nhi), Yeah1 TV (dành cho giới trẻ), thử nghiệm kênh Nhịp cầu mua sắm. Hệ thống truyền hình cáp VCTV cũng đã ra mắt hai kênh O2 tivi (sức khỏe và cuộc sống), TV shopping (mua sắm)... Dù là đài địa phương nhưng Bình Dương mới phát triển thêm kênh BTV4 (phim truyện), BTV9 (văn hóa - du lịch - lịch sử). 
 
Ngày 1-9, một chương trình khá hấp dẫn là Today TV sẽ được phát sóng trên kênh VTC7 từ 9g-24g. Không dừng lại ở đó, đài truyền hình VTV chuẩn bị lên sóng kênh tiếng Anh VTV8. Trên hệ thống VCTV sắp tới sẽ ra đời thêm các kênh về đầu tư, truyền hình thực tế, phong cách sống.
 
Ông Lâm Văn Tư - giám đốc Trung tâm Truyền hình VTV tại TP.HCM, đơn vị đảm trách việc sản xuất chương trình trên truyền hình cáp SCTV, cho biết: "Theo giấy phép, chúng tôi còn được tiếp tục ra thêm vài kênh nữa. Hiện nay chúng tôi đang bàn về vấn đề nội dung và thẩm định một số chương trình để chuẩn bị ra mắt"...
 
Giúp sức cho sự ra đời ồ ạt của các kênh truyền hình mới (cả trên analog lẫn truyền hình cáp và kỹ thuật số) phải kể đến sự tham gia của các công ty quảng cáo. Nếu trước đây họ chỉ hợp tác với các nhà đài ở từng chương trình thì nay họ kiêm luôn việc lo nội dung toàn bộ kênh.
 
Sự bùng nổ kênh như hiện nay cũng đang dẫn đến một thực tế là thiếu hụt nghiêm trọng chương trình phát sóng. Để giải quyết tình trạng nan giải này, các nhà đài đã sử dụng triệt để những chương trình do mình sản xuất. Thế nên nếu theo dõi kỹ sẽ thấy các chương trình phim, ca nhạc, game show, talk show chạy... vòng vòng quanh các kênh theo kiểu "bình mới rượu cũ”.
Hiện nay các kênh truyền hình cáp ra đời thường mang tính chuyên biệt hóa. Mỗi kênh có một tiêu chí nhất định, đề cập đến đề tài mà một nhóm đối tượng xã hội quan tâm. Còn kênh phát trên analog đang đi theo xu hướng giải trí tổng hợp với nhiều nội dung, chuyên mục.
 
Hầu hết các kênh đều có những "chiêu" riêng biệt để hút khán giả. Chương trình Siêu mẫu Mỹ (phát sóng lúc 20g15 thứ sáu, chủ nhật hằng tuần), American Idol (20g15 thứ năm, thứ bảy hằng tuần) trên HTV2 khiến nhiều bạn trẻ rất thích thú. Hai chương trình này tiếp tục được HTV2 mua bản quyền cho năm tiếp theo. Phim truyện nước ngoài và những chương trình thiếu nhi, khoa giáo được lồng tiếng đang là những "đặc sản" trên HTV3.
 
Khán giả giờ đây cũng đã tiếp cận được nghệ thuật thứ bảy của các nước lân cận như Malaysia, Indonesia... qua kênh Astro cảm xúc. Yeah1 TV hướng đến sự trẻ trung sôi nổi với gần 40 chương trình 100% "made in teen VN". Today TV không chỉ sử dụng chương trình giải trí có sẵn mà còn sản xuất các chương trình mới và tổ chức cuộc thi dành cho khán giả như Một phút tỏa sáng (dành cho thiếu nhi), Trang trí nội thất...
 
Hầu hết các kênh đều xem phim truyền hình nước ngoài như một con át chủ bài quan trọng để thu hút khán giả. Phần lớn phim phát sóng đều được lựa chọn kỹ lưỡng nên mới và hấp dẫn. Có lẽ khán giả ghiền phim là người cảm thấy được hưởng lợi nhất trong thời nở rộ kênh truyền hình.
 
(Tuổi Trẻ)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tra cứu Quikizi
Tin mới nhận