• default color
  • blue color
  • orange color
  • green color
CPanel
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Trang chủ Kỹ năng TV - Radio Truyền hình sơ suất hay thiếu chuyên nghiệp?

Truyền hình sơ suất hay thiếu chuyên nghiệp?

Email In
vimgMấy ngày qua, tôi "tình cờ" ở nhà nhiều hơn bình thường nên được xem nhiều chương trình truyền hình hơn. Nhưng oái oăm là vừa định khen truyền hình nhà ta dạo này nhanh nhạy, công nghệ cũng khá, thì đập ngay vào mắt một số sai sót quá lặt vặt. Nhưng chỉ chừng ấy thôi cũng làm cho chương trình bị giảm giá trị ít nhiều bởi phạm phải sai sót thuộc loại "kỵ" nhất: nhân vật chính bị viết nhầm tên tuổi, cơ quan.
 
Có một chương trình giới thiệu hoạt động nhiếp ảnh trên VTV1 nhân chuẩn bị diễn ra đại hội của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh, khi một ông quan chức cũng thuộc hàng có chức vụ cao phát biểu thì dòng chữ lại hiện lên là "Bà Đào Hoa Nữ, Chủ nhiệm CLB...". Chỉ một tẹo sau, một nam quan chức còn danh tiếng hơn lên hình, thì dòng chữ bên dưới lại là tên của cái ông ban đầu. Những người không ở trong ngành, không biết tên cái ông to hơn thì cũng chẳng biết sai sót thế nào, nhưng cái ông đầu tiên râu rậm rì mà lại được giới thiệu là "Bà" thì hết chịu nổi.
 
Nhưng không phải phóng sự kể trên là chương trình duy nhất sai sót kiểu này. Có một chương trình chiều Chủ Nhật trên VTV3 cũng không khá hơn khi ông Nguyễn Văn A lại được viết là Trần Văn A, công ty B lại được viết thành công ty BB. Vui hơn nữa là trong chương trình truyền hình trực tiếp lễ bế mạc Lễ hội Quảng Nam, dòng chữ hiện lên là "Ban nhạc Plamengo của Tây Ban Nha". Thương thay cho vũ điệu Flamenco bốc lửa, sang tới đất này lại phải đổi tên.
 
Ở nước ngoài, chỉ cần gọi nhầm chức danh đã đủ "teo", huống hồ là nhầm tên thì lần sau đừng hòng mà phỏng vấn nữa. Nhưng ở ta thì những loại lỗi này hình như được quy hết là lỗi kỹ thuật. Vậy là mấy anh nhân viên kỹ thuật hay đồ họa lại phải giơ đầu chịu báng trong khi lỗi là ở phóng viên và đạo diễn - những người trực tiếp đi phỏng vấn. Mà thời buổi này quan chức nào chẳng có cạc-vi-dít cơ chứ, làm sao mà sai được nhỉ? 
 
Một trong những điều bắt buộc cần phải nhớ là ghi chính xác họ tên, chức vụ, cơ quan của người được phỏng vấn. Thậm chí khi nhìn vào danh thiếp thấy có chỗ nào không hiểu còn phải hỏi lại cho chắc chắn. Những thông tin này khi được chuyển cho kỹ thuật để làm đồ họa thì cũng phải được kiểm tra kỹ càng xem có đúng không, ghép vào hình có chuẩn không, v,v... Xét cho cùng, chỉ có phóng viên và đạo diễn là biết rõ ông nào với bà nào thôi, vậy họ phải là người thẩm định sau cùng.
 
Chứ cứ cái kiểu phóng chữ nhầm lung tung, sai lung tung, rồi đâu lại vào đấy thế này thì còn gọi gì là báo chí./.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tra cứu Quikizi
Tin mới nhận