• default color
  • blue color
  • orange color
  • green color
CPanel
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Trang chủ Kỹ năng TV - Radio Giải trí cũng cần hợp lý

Giải trí cũng cần hợp lý

Email In
vimgHãy lấy ví dụ gần nhất: hai ông bà trung niên vì vội việc nhà (bố đi bệnh viện) nên vượt phải, xe lại không còi, không đèn, kết quả là đâm vào người khác - may lại là người quen. Thay vì nhắc nhở nhau mấy câu thì hai anh chị trẻ măng lại ra... hai câu hỏi về luật giao thông (!?) Ai chẳng biết đó là mục đích của chương trình, nhưng thử hỏi là "chơi khó" những người vốn đã vội như thế thì người xem không ôm bụng cười sao được.
 
Hay như chương trình của tuần trước đó, một anh tong tả gặp người yêu, chị này mặt mũi xưng xỉa, ngúng nguẩy giận dỗi và... ra câu đố về luật giao thông. Rồi một đám thanh niên đến chúc thọ cụ già, được cụ thưởng cho... mấy câu hỏi về luật giao thông. Một lần, hai lần còn ít người đặt câu hỏi, đến lần thứ 3 thì không ít người bật lên: "Vô lý, thiếu gì lúc, sao phải hỏi luật giao thông lúc đó!"  Đấy là chưa kể đến những đoạn phim mà người vi phạm luật lệ giao thông sẽ được thả nếu trả lời đúng về luật. (Và còn một sự nhàm chán khác là một loạt cuộc thi gần đây đều có câu trả lời chuẩn là: "tất cả các trường hợp trên"). Giáo dục ý thức tuân thủ luật lệ giao thông là đúng, nhưng giáo dục thông qua những màn diễn phi lý như thế thì ngấm sao được!
 
Oái oăm ở chỗ, tâm lý người xem chỉ nhớ vài điểm phi logic, không phù hợp, chứ không mấy ai nhớ nhiều chương trình khả dĩ hơn, hoặc thậm chí có thể coi là "được".
 
Không ít lần các chương trình Hành trình Văn hóa đưa ra các khả năng trả lời không hợp lý (Vì chương trình đã quá lâu nên tôi không nhắc lại được chính xác trích dẫn cụ thể, chỉ nhớ là có một lần nói về văn hóa Nhật Bản). Hai chương trình Vườn Cổ tích gần đây cũng đưa ra những lời giải thích rất ngây ngô cho các cháu nhỏ - tuy chỉ đơn giản là chọn một giải pháp khác với 4 giải pháp còn lại (Khoản này có lẽ chỉ Đường lên đỉnh Olympia là "ngon"). Trẻ thì chấp nhận, chứ bố mẹ chúng ngồi bên dưới hoặc trước màn ảnh nhỏ thì không nghĩ như thế.
 
Lại nhớ có một chương trình Chiếc nón Kỳ diệu đưa ra câu trả lời đúng lại nhầm "x" với "s". Có lần MC tuyên bố rằng "chữ mà bạn chọn thì đúng rồi nhưng không phải là chứ mà chương trình đã chọn." Ô hay, sao lại có hai cái đúng chọn một vậy ta!
 
Nỗ lực của truyền hình nhằm đổi mới và đa dạng chương trình là cách làm đúng đắn. Những sai sót trong việc lập nội dung cho chương trình cũng là điều có thể châm chước được khi còn đang trong giai đoạn khởi đầu. Nhưng đừng để khán giả cứ phải liên tục thốt lên hai chữ "vô lý". Giải trí cũng cần có lý.
 
Mai mốt ra đường nhỡ đụng xe mà người bị nạn không đền, công an không phạt, chỉ bắt trả lời một câu hỏi về luật giao thông thì biết ngay là dân chúng chịu khó xem chương trình phổ biến kiến thức này của "ông truyền hình". Nhưng chỉ e là ai cũng nghĩ: "Cứ học thuộc luật giao thông thì vi phạm cũng không bị phạt"./.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tra cứu Quikizi
Tin mới nhận