• default color
  • blue color
  • orange color
  • green color
CPanel
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Trang chủ Kỹ năng Viết tin - Biên tập Thủ thuật 9: Tìm hiểu thêm ngoài thông cáo báo chí

Thủ thuật 9: Tìm hiểu thêm ngoài thông cáo báo chí

Email In

Có thể bạn cần phải hỏi chuyện các công ty cạnh tranh, các nhà phân tích bên ngoài, các chuyên gia tư vấn, các học giả hoặc các nguồn tin khác để hiểu khía cạnh bên kia của vấn đề (Xem Thủ thuật 6).

Thực tế, một thông cáo báo chí nói chung luôn nêu ra những câu hỏi đòi hỏi phải quay trở lại chính công ty đó. Có lẽ câu hỏi quan trọng nhất mà chúng ta đều đoán được là “Vậy thì sao?” (Xem Thủ thuật 8)

Đọc thêm:

Các thủ thuật viết tin kinh tế
Có thể bạn muốn trình bày vấn đề bằng một cách thức tế nhị hơn, chẳng hạn như: Ý nghĩa của thông báo này là gì? Nó sẽ có tác động ra sao đối với hoạt động của công ty? Đối với công nhân? Đối với toàn ngành? Đối với cả quốc gia? Đối với các độc giả của tôi? (Xem Thủ thuật 7)

Các câu hỏi khác có thể đưa ra là: So sánh với cái gì? (Xem Thủ thuật 4) Biệt ngữ này nói như thế nào bằng ngôn ngữ thông thường? (Xem Thủ thuật 1 và 2)

Hãy đọc đoạn trích dưới đây từ một thông cáo báo chí của Mobil Corp., hãng dầu khổng lồ của Mỹ, liên quan đến một dự án mới ở Nigiêria:

LAGOS – Hôm nay, Mobil Producing Nigeria thông báo đã hoàn tất thỏa thuận với Nigerian National Petroleum Corporation (NNPC) và Chính phủ Nigiêria để phát triển mỏ Oso ngoài khơi nước này.

Mỏ Oso nằm tại Lô 70 (OML-70), 35 dặm ngoài khơi Trạm Qua Iboe, do Mobil Producing Nigeria trong Liên doanh NNPC/Mobil nắm giữ và điều hành. Dự tính mỏ này sẽ bắt đầu đi vào sản xuất trong năm 1993, sản lượng sẽ tăng lên nhanh chóng trong năm đầu hoạt động và đạt khoảng 100.000 thùng condensate mỗi ngày. Ước tính mỏ này có trữ lượng gần 500 triệu thùng...

Để phát triển mỏ này, NNPC và Mobil Producing Nigeria đã trao hợp đồng xây dựng chính, trị giá hơn 400 triệu USD, cho MBJ Consortium, một tập đoàn gồm công ty McDermott của Mỹ, công ty Bouygues của Pháp và Gasoline Corp. của Nhật Bản...

Phát biểu khi ký thỏa thuận, ông Alfred K. Koch, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Mobil Producing Nigeria nói, “Thỏa thuận này, sau một thời gian dài mới trở thành hiện thực, là minh chứng về cam kết và sự nhiệt thành của các cơ quan tài chính quóc tế trong việc cấp các khoản cho vay tương đương khoảng 70% tổng vốn đầu tư 1 tỷ $... Chúng tôi rất vui mừng được góp phần vào sự lớn mạnh của nền kinh tế Nigiêria và hy vọng sẽ tiếp tục mối quan hệ làm ăn thành công của chúng tôi với Nigerian National Petroleum Corporation, Chính phủ Nigiêria và người dân Nigiêria.”

Mỏ Oso thuộc sở hữu của Nigerian National Petroleum Corporation (60%) và Mobil Producing Nigeria (40%).

Vậy chúng ta xử lý thông cáo báo chí này như thế nào?

Trước khi viết tin, phóng viên cần áp dụng Thủ thuật 6 và phỏng vấn Nigerian National Petroleum Corporation, một bên khác trong thỏa thuận này, và có thể là một số nhà phân tích độc lập trong ngành. Tại sao thỏa thuận này lại “sau một thời gian dài mới trở thành hiện thực” như lời ông giám đốc Mobil. Có phải đã có những bất đồng? Liệu NNPC có cho rằng đây là một thỏa thuận công bằng? (Phóng viên sẽ phát hiện ra rằng Nigiêria đã thông qua một luật mới cho phép áp dụng kiểu cấp vốn ngân hàng này cho dự án.)

Cũng cần đưa ra thêm một số câu hỏi khác cho công ty để đưa bài viết đi sâu hơn ngoài những gì được cung cấp trong thông cáo báo chí:

• Theo Thủ thuật 8, ý nghĩa của thông báo này là gì? (Phóng viên sẽ phát hiện thấy dự án có kế hoạch tạo ra hàng trăm việc làm ở miền đông Nigiêria và tạo động lực mạnh mẽ cho nền kinh tế Nigiêria.)
• Theo Thủ thuật 2, “condensate” là gì? (Phóng viên sẽ thấy đây là một sản phẩm tương tự như dầu thô nhưng không được đưa vào hạn ngạch OPEC của nước này, nghĩa là được sản xuất với mức không hạn chế.) Mặc dù sau đó phóng viên định nghĩa thuật ngữ “condensate”, nhưng nếu theo đúng Thủ thuật 1 thì không cần phải dùng biệt ngữ “OML-70” vì nó chẳng có nghĩa gì đối với những người ngoài ngành dầu khí.
• Tại sao các công ty xây dựng của Nigiêria lại không tham gia? (Một câu hỏi hay chưa có câu trả lời.)
• Theo Thủ thuật 4, dự án trị giá 1 tỷ $ này so với các khoản đầu tư khác ở Nigiêria thế nào? (Đây là một trong những khoản đầu tư phát triển dầu khí lớn nhất ở nước này.) Một lần nữa áp dụng Thủ thuật 4, trữ lượng khoảng 500 triệu thùng của mỏ này so với tổng trữ lượng của Nigiêria ra sao? Mức dự tính 100.000 thùng/ngày so với tổng sản lượng hàng ngày của Nigiêria?

Nếu có cơ hội đặt câu hỏi với Chủ tịch Koch của Mobil Producing Nigeria tại cuộc họp báo hoặc cuộc phỏng vấn sau đó thì phóng viên có thể có những phát biểu hay hơn là câu nói khách sáo buồn tẻ trong thông cáo báo chí.

(Paul Hemp)
 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tra cứu Quikizi
Tin mới nhận