• default color
  • blue color
  • orange color
  • green color
CPanel
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Trang chủ Kỹ năng Viết tin - Biên tập Viết bài kinh tế thế nào cho hay?

Viết bài kinh tế thế nào cho hay?

Email In
vimgGiống như bất cứ một bài viết nào, một bài kinh tế hay cần có một đoạn văn mở đầu, hay nói cách khác là cái "lead", thật hấp dẫn để thu hút sự quan tâm của độc giả. 
 
Một trong những cách thức hiệu quả nhất là sử dụng một nhân vật hoặc một sự kiện liên quan đến chủ đề chung của câu chuyện để - theo cách gọi của tác giả Margie Freaney trong cuốn "Đưa tin kinh tế" do Trung tâm các Nhà báo Quốc tế xuất bản - mang lại khuôn mặt con người cho câu chuyện, thay vì dùng những con số khô khốc khiến độc giả mất hứng. 
 
Dưới đây là phần trích từ bài viết về việc bán một công ty nhôm cỡ lớn cho một địch thủ, của phóng viên Zach Coleman, đăng trên tờ Atlanta Business Chronicle vào ngày 30/3/1988:
 
Mua được Allen Born quả không phải dễ.
Paul H. O'Neill, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Aluminium Co. of America (Alcoa), đã gọi điện, thậm chí đã gửi fax cho ông ta ở nhà vào một sáng Chủ Nhật, ve vãn từng thành viên trong Hội đồng quản trị công ty của Born, đeo đuổi Born suốt hai năm mới làm cho Born và các giám đốc của Alumax Inc. chấp thuận bán công ty trong tháng này với giá 3,8 tỷ USD.
"Họ thèm khát chúng tôi," Born nói. "Họ muốn tài sản cũng như công nghệ của chúng tôi."

 
Có một cách khác là sử dụng một vài con số quan trọng - với điều kiện những con số này phải thật mới và có thể gây bất ngờ. Chúng sẽ làm nên một cái lead tuyệt vời.
 
Ví dụ tiếp theo trích từ bài viết về một giám đốc công ty bị buộc tội trốn thuế và sử dụng sai trái quỹ của công ty, tác giả là Mark Maremont và Laurie P. Cohen, trên tờ Wall Street Journal vào ngày 7/8/2002:
 
Năm 1998, L. Dennis Kozlowski, khi đó là giám đốc của Tyco International Ltd., chuyển đến sống trong một căn nhà mới ở Boca Raton, bang Florida: một biệt thự theo kiến trúc Địa Trung Hải nằm ngay bên bờ sông rộng 1400m2, có bể bơi, sân tennis và cả vòi phun nước.
Tuy ông Kozlowski là một trong những giám đốc công ty được trả lương cao nhất ở Mỹ, ông ta không phải móc túi riêng để trang trải những khoản chi xa xỉ này. Để mua căn nhà, ông ta vay Tyco tới 19 triệu USD mà không phải chịu bất kỳ khoản lãi nào.

 
Trên đây chỉ là hai cách mở bài để chúng ta cùng tham khảo./.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tra cứu Quikizi
Tin mới nhận