Trang chủ   |  Giới thiệu   |  Diễn đàn   |  Gửi bài viết   |  Liên hệ   |  Đăng ký ENGLISH  
 Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Nhóm làm việcNhóm làm việc   Thông tin cá nhânThông tin cá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng nhậpĐăng nhập 

Khi biên tập viên non nghề

 
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Biên tập viên
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
Kashiwa
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Nov 08, 2004
Bài gửi: 45

Bài gửigửi: 26/12/2004    Tiêu đề: Khi biên tập viên non nghề Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Tôi có đọc bài của anh minhlq về chức năng của biên tập viên, tuy nhiên tôi có một thắc mắc này, đó là phóng viên nên làm thế nào trong trường hợp "con đẻ" của mình bị quẳng vô sọt rác chỉ vì biên tập viên non tay. Đừng vội phản bác tôi là chưa bao giờ có trường hợp nào như thế xẩy ra. Trước đây khi còn làm trình duyệt cho một tờ báo, tôi đã từng chứng kiến có những phóng viên giật cửa đánh sầm khi biết bài viết của mình bị liệng vô thùng rác vì biên tập viên thiếu kinh nghiệm.

Theo tôi được biết nhiều cơ quan báo chí của Việt Nam đang sử dụng một lượng biên tập viên trẻ khá lớn, phần nhiều số biên tập viên trẻ này chưa bao giờ làm qua nghề phóng viên (các hãng thông tấn thế giới thường chọn biên tập viên từ những phóng viên kỳ cựu). Như vậy cũng đủ để thấy rằng trường hợp tôi nêu không hề thiếu.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 773
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 28/12/2004    Tiêu đề: Tôi chưa gặp trường hợp thẳng tay như thế Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Tôi chưa hề được chứng kiến trường hợp nào mà biên tập viên dễ dàng cho một bài viết hay vào sọt rác như thế.

Ở bên ta, chuyện cả nể nhau thường thấy hơn là kiểu khẳng định vai trò của biên tập viên kiểu đó. Tôi thì rất hay thấy trường hợp bài chẳng ra gì nhưng biên tập viên chặc lưỡi cho qua - thậm chí còn đoạt giải ở các cuộc thi nội bộ. Còn trường hợp biên tập viên thẳng thừng sổ toẹt như vậy thì hơi "liều" bởi những tay phóng viên viết khá đều không phải tay vừa.

Ở đâu cũng vậy, rất nhiều biên tập viên là dân phóng viên kỳ cựu. Thực tế, ở nước ngoài coi "editor" trên phóng viên một bậc vì họ có quyền chỉ đạo, không chỉ có khả năng hơn về ngôn ngữ mà còn là người tinh thông hơn về nghề nghiệp. Còn những biên tập viên trẻ thì chỉ là copy editor mà thôi.

Bên ta không phân định rạch ròi các loại biên tập viên nên có ông biên tập tưởng mình to lắm, thực ra chỉ sửa chữ nghĩa là hết, trong khi nhiều phóng viên thì không phục các biên tập viên mà họ coi là dưới tầm. Cả hai trường hợp theo tôi đều không nên. Trong tất cả các tài liệu mà tôi đã từng gặp, người ta đều nói rằng chỉ có thể có tin hay khi có sự hợp tác chặt chẽ giữa biên tập viên và phóng viên. Chứ cái kiểu việc ai nấy làm thì không cãi nhau là may.

Tôi từng nói chuyện với một editor của Garnett News Service - hãng thông tấn lớn và cũng là "mẹ" của tờ USA Today và nhiều tờ báo khác - và anh này cho biết muốn xin trở lại làm phóng viên. Anh ấy bảo làm phóng viên thì sáng tạo hơn chứ không thích làm "Mr Oai" biên tập viên. Đấy, mỗi người mỗi tính...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn