Trang chủ   |  Giới thiệu   |  Diễn đàn   |  Gửi bài viết   |  Liên hệ   |  Đăng ký ENGLISH  
 Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Nhóm làm việcNhóm làm việc   Thông tin cá nhânThông tin cá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng nhậpĐăng nhập 

Mở Ngân hàng đi bà con!

 
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Ý tưởng
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
thaolu
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Jan 02, 2005
Bài gửi: 84

Bài gửigửi: 28/09/2005    Tiêu đề: Mở Ngân hàng đi bà con! Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Nhân sự nhiệt tình, yêu nghề và quý trọng đồng nghiệp của ông bạn vàng Long.Xinhua: chia sẻ chủ đề bài viết, gửi tặng thông tin và ảnh đất nước, con người xứ sở Triệu voi cho VJ..., tôi trộm nghĩ, tại sao chúng ta không lập một ngân hàng ảnh, ngân hàng ý tưởng bài viết... Bà con cứ lên ngắm nghía, thấy thích hợp thì sài (tất nhiên là có "ăn chia" thỏa đáng). Nếu tác giả không nhận phần thù lao ấy thì chúng ta sung cả vào để lập quỹ học bổng VJ của bác Minh hoặc quỹ chơi hời, bia rượu (mà kẻ ham vui này sẽ rất hồ hởi khi có vinh hạnh được là thành viên)...
Chắc chắn sẽ có người lo bị sù bản quyền (tôi khẳng định như vậy vì thực tế đã cho thấy rất nhiều thành viên của VJ chưa chi đã lo thiệt, ai thì tự nhìn lại bản thân khắc biết.). Nhưng chúng ta là đồng nghiệp, có tai mắt ở khắp nơi, ít nhất là mỗi ngày cũng ngốn khoảng chục tờ báo lớn (tất nhiên nhuận bút cũng lớn) nên khó điều gì qua mắt được...
Nhà cháu nói thế có phải không ạ?
Kính thư!!!
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 839
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 28/09/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Nhân tiện tôi xin đề ra một vài cái gạch đầu dòng cho các bác muốn tham gia box này.

Nếu các bác đã rộng lượng nêu ý tưởng ở đây và chấp nhận chia sẻ với đồng nghiệp, nhất là các đồng nghiệp trẻ, thì cũng xin "đến nơi đến chốn" một chút.

Một lô topic quẳng lên đây sẽ chẳng có ý nghĩa gì cả. Đề nghị người gửi bài cho biết chủ kiến của mình, dăm lời bình luận hoặc nếu thấy nơi nào đã khai thác nhưng chưa đúng ý... Nếu rộng lượng hơn nữa thì chỉ bảo giúp luôn cách phát triển vấn đề hoặc một số hướng khai thác thông tin (tất nhiên không phải là số điện thoại của người quen ở bộ này bộ nọ, vừa thất thố với họ, vừa dễ bị những người không liên quan lợi dụng, hi hi hi).

Những người quan tâm đến một chủ đề nào đó đương nhiên sẽ tìm cách liên lạc trực tiếp với các bác nếu có nhu cầu.
_________________
Từ nhãn thị chúng sinh...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
diep_vi_hb
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Mar 05, 2005
Bài gửi: 291
Đến từ: HVBC&TT

Bài gửigửi: 30/09/2005    Tiêu đề: Re: ! Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

diep_vi_hb đã viết:

Em nghĩ thao tác này là cần thiết. Member VJ có trên 200 rồi, chắc cũng không phải là khe khắt. Không biết có phải là "chưa chi đã lo thiệt" không ạ? Very Happy


Sorry, em cập nhật chậm quá! Số lượng member của chúng ta đã lên 301 rồi! Very Happy
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
cuphuoc
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Apr 24, 2005
Bài gửi: 161
Đến từ: country

Bài gửigửi: 01/10/2005    Tiêu đề: Ngân hàng các cuộc thi viết phóng sự, bút ký... Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Tui đề nghị nên có một mục dành đăng lại (thể lệ) các cuộc thi viết dành cho các phóng viên trong năm, mỗi năm có không ít những cuộc thi như thế. ( Member nào thấy đăng ở đâu là cọp py, post vào mục này). Mục đích là để member nào thích có thể tham gia. Các tay viết mới vào nghề càng nên tham gia để có dịp thử sức. Bác nào chưa có chỗ làm hay đang tập sự mà có giải thưởng, sẽ có thêm điều kiện để các nhà tuyển trạch iu tiên đưa vào tầm ngắm. Có lần ( trên tinh thần í), tui post điều lệ một cuộc thi viết phóng sự lên đây mà...hình như bốc hơi đâu rùi.
Có điều này, tui được biết, bên các CLB Nhiếp ảnh, họ chuyên siu tầm các cuộc thi từ trong nước đến quốc tế và thông báo cho nhau để cùng dự thi. Có lẽ nhờ đó mà số lượng ảnh của Việt Nam ở các cuộc thì nhiều vô thiên lủng. Và, họ đã ẳm được khá nhiều giải ngon. Mà sao Hội Nhà báo Việt Nam không đề ra thêm quy định: Ai có:
( x ) tác phẩm báo chí đoạt giải tỉnh, thành, ngành,
(y) tác phẩm đoạt giải quốc gia,
(z) tác phẩm đoạt giải quốc tế thì thêm phần ưu tiên ( hoặc đương nhiên) được xét kết nạp vào Hội Nhà báo nhỉ?
_________________
Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
longxinhua
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Nov 18, 2004
Bài gửi: 253

Bài gửigửi: 07/10/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Hoàn toàn ủng hộ ý kiến của báo thaolu và minhlq. Xin đưa ra đây 1 ví dụ:

Cách đây vài tháng, Chính phủ phê duyệt nghiên cứu khả thi xây dựng tổ hợp khai thác và luyện bô-xít đầu tiên của Việt Nam ở Lâm Đồng. Từ bô-xít người ta sản xuất ra ô-xít nhôm (alumina). Rồi từ alumina, người ta làm ra nhôm. Mình thấy đề tài này rất hay vì nhiều lý do (nêu dưới đây). Mình phác dàn bài thế này:

1. Công chúa ngủ trong rừng:
Theo một số chuyên gia trong và ngoài nước, bô-xít có mặt ở cả 3 miền với tổng trữ lượng khoảng 7 tỷ tấn, đứng thứ 4 thế giới (hỏi Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và Viện Địa chất và Khoáng sản để có con số tương đối chính xác). Nhiều tập đoàn khai khoáng đến từ Trung Quốc, Nga, Thái Lan, Hungary, Hàn Quốc, Nhật Bản... đang quan tâm đến mỏ bô-xít ở Đắk Nông.

2. Chọc mũi, ngoáy tai công chúa
Để khai thác bô-xít rồi sản xuất alumina/nhôm, cần phải tính đến yếu tố giao thông và điện lực. Đối với mỏ bô-xít ở Tây Nguyên thì vận tải bằng đường sắt có lợi về lâu dài nhưng sẽ hơi phí phạm về trước mắt. Ngoài ra, vốn đầu tư rất lớn (nên nhà đầu tư chưa chắc làm). Hay là xây dựng đường ống để vận chuyển? Hay dùng ôtô? (Phải hỏi một số chuyên gia trong lĩnh vực giao thông thôi!). Hình như là Bộ GTVT đã thực hiện một nghiên cứu tiền khả thi về việc xây dựng tuyến đường sắt Đắk Nông - Thị Vải thì phải!

Sau khi sản xuất alumina được rồi, chúng ta có điện phân nó để có nhôm hay không (hiện chúng ta phải nhập nhôm)? Nếu có thì bao giờ? Nguồn điện lấy từ đâu: xây mới nhà máy nhiệt điện hay chờ nhà máy điện hạt nhân ra đời. Được biết, điện phân nhôm rất tốn điện: khoảng 15 MWh để làm chảy 1 tấn alumina (để tách nhôm ra). Việt Nam thì đang thiếu điện, giá lại sắp tăng. Vấn đề này lại phải hỏi mấy ông bên Bộ Công nghiệp hoặc EVN thôi!

3.Công chúa tỉnh giấc:
Tổng Công ty khoáng sản đang nghiên cứu xây dựng tổ hợp ở Lâm Đồng. Cần gần 490 triệu USD nhưng chưa cân đối được (hỏi xem đã thực hiện đến đâu). Mỗi năm sẽ khai thác 1,7 triệu tấn bô-xít, sản xuất ra 600.000 tấn alumina (để xuất khẩu vì trước mắt nước ta chưa thể sản xuất nhôm). Tổ hợp sẽ góp phần phát triển kinh tế xã hội ở Tây Nguyên.

Túm lại, ý mình là như thế nhưng không thể viết bài được vì nhiều lý do. Bạn nào thích làm "hoàng tử" thì xông lên. Mình làm "ngựa" cho! Very Happy
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
longxinhua
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Nov 18, 2004
Bài gửi: 253

Bài gửigửi: 12/10/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Tiếc là hình như chưa có bạn nào mặn mà với ý tưởng bô-xít của mình. Bốn ngày sau khi mình post ý tưởng đó lên đây, Chính phủ có ý kiến chỉ đạo về vấn đề này như sau:

Thủ tướng chỉ đạo cấm xuất khẩu quặng bôxit thô
12/10/2005 -- 09:17(GMT+7)
Hà Nội (TTXVN) - Ngày 11/10, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng Phan Văn Khải về Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng bôxit giai đoạn đến năm 2010 có xét đến năm 2020, trong đó chỉ đạo nghiêm cấm khai thác xuất khẩu quặng bôxit thô.

Thủ tướng nêu rõ quặng bôxit là nguồn tài nguyên lớn của đất nước, là cơ sở để hình thành một ngành công nghiệp quy mô lớn và đồng bộ về khai thác bôxit, sản xuất alumin và luyện nhôm, góp phần thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước và phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là ở khu vực Tây Nguyên.

Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam vẫn phải nhập khẩu toàn bộ nhôm. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác thăm dò trữ lượng tài nguyên bôxit, khẩn trương triển khai một số dự án khai thác bôxit, sản xuất alumin để xuất khẩu và chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho phát triển công nghiệp luyện nhôm giai đoạn sau năm 2010, nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước và hướng tới xuất khẩu nhôm.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công nghiệp phối hợp với các bộ, ngành liên quan trong giai đoạn 2006-2010 tập trung khai thác quặng bôxit ở một số khu vực mỏ đã được thăm dò, phê duyệt trữ lượng tại các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông; đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án tổ hợp khai thác bôxit, sản xuất alumin tại Tân Rai, Bảo Lộc, Lâm Đồng; tuyển và chế biến sản phẩm alumin để xuất khẩu với tổng công suất giai đoạn đầu khoảng 2 triệu tấn/năm và tăng dần khi có điều kiện.

Để khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản rắn, Thủ tướng giao Bộ Công nghiệp xây dựng đề án thành lập Tập đoàn công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam, trên cơ sở Tập đoàn Than Việt Nam và Tổng Công ty Khoáng sản Việt Nam, trình Thủ tướng quyết định trong tháng 10./.

Tuy nhiên, mình cũng không tiếc lắm vì các bạn đã có thêm "nguyên liệu" (và động lực) để viết bài. Chúc thành công!
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Ý tưởng Thời gian được tính theo giờ [GMT+7giờ]
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn được quyền gửi bài viết
Bạn được quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

Powered by © 2001, 2005 phpBB Group