Trang chủ   |  Giới thiệu   |  Diễn đàn   |  Gửi bài viết   |  Liên hệ   |  Đăng ký ENGLISH  
 Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Nhóm làm việcNhóm làm việc   Thông tin cá nhânThông tin cá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng nhậpĐăng nhập 

Trời ơi! Bản năng!!!!

 
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Phóng viên
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
vungtaureporter
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Dec 26, 2004
Bài gửi: 152
Đến từ: TP.Biển

Bài gửigửi: 05/01/2005    Tiêu đề: Trời ơi! Bản năng!!!! Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Dạo này giới nghệ sĩ trả lời phỏng vấn hay đưa ra những lời lẽ rất "bản năng" và được phóng viên (và biên tập viên) rút tít để thu hút bạn đọc.
Tôi không biết các bạn như thế nào, chứ tôi cảm thấy thật sự "ngán đến tận cổ" với kiểu rút tít "theo bản năng" này rồi. Chán như con gián. Chẳng lẽ phóng viên không thể rút tít nào hay hơn nữa hay sao?

Cái gì đó..."theo bản năng" là một tít rất trừu tượng, đọc vào khó hiểu, hoặc được hiểu một cách ...lờ mờ. Nếu không người ta rất dễ liên tưởng đến những điều xảy ra trong phim "Bản năng gốc". Tôi cũng chẳng cảm thấy "vị thế" của người được phỏng vấn được nâng lên chút nào sau cái tít này, cũng như là cái tít chẳng giúp tôi hiểu thêm về người được phỏng vấn chút nào.
Hơn nữa, cái gì đó...theo bản năng không hẳn là được khuyến khích. Bởi vì chúng ta sống trong một xã hội mà các hành vi cư xử của mỗi người đều bị chi phối bởi nhiều yếu tố. Dù muốn hay không người ta cũng không thể cư xử theo bản năng được. Người ta khuyến khích cá nhân sống hoà nhập nhưng vẫn mang sắc thái riêng của mỗi người mà!
Các bạn phóng viên ơi, chúng mình đừng rút tít kiểu thế nữa nhé. Số báo Tuổi trẻ cười vừa rồi có mục nhỏ về "theo bản năng". Đọc xong tôi thấy xấu hổ cho báo giới chúng mình quá. Có thể các nhân vật trả lời như vậy, nhưng nếu phóng viên cứ bê y nguyên vào bài thì một ngày nào đó, độc giả (và cả tôi nữa!) cũng theo... bản năng để "xử" lắm.
Mời quý dzị tham khảo các bài viết trên VnExpress về các vấn đề ...theo bản năng dưới đây. Có điều là lạ đây không phải là cách rút tít được VietNamNet ưa chuộng vì hiếm có bài nào ...theo bản năng trên website này.
Chúc các bạn không "choáng" sau khi đọc những cái tít "not expensive" này.

Lê Khanh - Sống và yêu theo bản năng

Hiền Thục luôn sống theo bản năng

Thanh Lam "đừng bắt tôi bỏ đi bản năng"

Kim Khánh: "Tôi chỉ biết sống thật với bản năng"

Twisted Evil
Tôi nhớ có một nhà báo lão thành đã nói rằng: Đừng dùng lời lẽ lờ mờ mà khi đọc, độc giả nhanh chóng bỏ qua vì hoặc là họ không hiểu, hoặc là họ mất thời gian để nghĩ.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 773
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 06/01/2005    Tiêu đề: Nghe hãi nhỉ Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Cũng chẳng nên mổ xẻ và suy diễn quá mức, nhưng đúng là nghe suốt ngày như thế sẽ thấy trong xã hội, phần "con" có vẻ lấn lướt phần "người". Razz

Nhưng tôi nghĩ nhiều người cứ nói khơi khơi ra như thế chứ chưa chắc hiểu hết cái chữ "bản năng" - không biết tại người nói hay tại người viết nhỉ.

Có thể hiểu một cách khác là đang có một cái "mốt" sử dụng một chữ nào đó, thế là người ta thi nhau dùng. Một dạo cái gì cũng "bức xúc", "nổi cộm", rồi lại đến "bất cập", "hoành tráng"... Mà báo chí cũng chịu một phần lỗi khi tham gia chơi cái mốt đó!
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
nguoilangbat
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: May 12, 2005
Bài gửi: 270
Đến từ: Heaven

Bài gửigửi: 05/06/2005    Tiêu đề: Bản năng Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Trời đất quỷ thần ơi ! Chẳng biết VNE có đọc diễn đàn này không nữa. Lại thấy BẢN NĂNG bà con ạ:

Quỳnh Dao: 'Với tôi, sáng tác là bản năng'Chẳng biết đến bao giờ con người mới thôi hành động theo ... bản năng Laughing Than ôi cái sự nghèo khó ngôn từ Rolling Eyes
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
gagotocxu
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Sep 09, 2005
Bài gửi: 64

Bài gửigửi: 27/09/2005    Tiêu đề: Thế nào là bản năng Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

tôi thử làm 1 cuộc điều tra nho nhỏ trên mạng để xem người ta hiểu thế nào là bản năng và nó tốt xấu thế nào.

cảm giác ban đầu là bản năng được hiểu theo nhiều góc độ (sáng tạo, sinh học, đạo đức...). ý kiến khác nhau nhưng có thể tạm chia thành 2 nhóm: nhóm người sáng tạo/nghệ sỹ rất coi trọng bản năng coi đây là nguồn của cảm hứng sáng tạo; còn những người nghiêm túc/đạo đức thì dùng cụm từ "bản năng thấp hèn", "bản năng thú tính" và đề cao học tập, trau dồi đạo đức, ý thức và trách nhiệm.

có lẽ mọi người đều có cái lý của mình khi nhìn từ góc độ rất đặc biệt của họ. mời các bạn đọc các trích đoạn dưới đây và tự có đánh giá của riêng mình.

Bản năng động vật giúp con người dự đoán thiên tai
Sóng thần năm 2004 chỉ giết chết vài con thú, trong khi có đến hơn 300.000 người phải bỏ mạng! Sau thảm hoạ, các nhà khoa học đặc biệt chú ý đến khả năng phản ứng lại thiên tai của động vật trong thời xa xưa.”

“Nhân những ngày này, ngẫm lại, tôi càng thấy thấm thía tư tưởng lớn đó của Bác: Ðoàn kết là bản năng của nhiều loài sinh vật (đàn chim, bầy kiến, bầy ong,...). Ở loài người, bản năng đó đã phát triển thành một nhu cầu có ý thức.” (Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt: Ðại đoàn kết dân tộc - cội nguồn sức mạnh của chúng ta;

Khiếp sợ là một loại tình cảm phức tạp bám rễ ở tận đáy lòng người, tạo thành bản năng tránh xa nguy hiểm, bảo vệ mình khỏi bị tổn thương. (Bí mật của nỗi khiếp sợ;

“Hãy hành động theo bản năng.

Khuyến khích con làm theo bản năng để tập chúng tin vào bản năng tự nhiên của mình. Moorman quan niệm chúng ta cần giúp con trẻ phát triển bản năng hoặc sức mạnh nội tâm vì nếu đến năm 13, 14 tuổi mà không có bản năng này, chúng sẽ chịu sự chi phối của bạn bè cùng tuổi.” (http://www.vietnet.com.au/details.php?nid=112)

Bản năng gốc theo ý tưởng của tôi không phải là gợi dục mà đưa con người về trạng thái tinh thần và cơ thể được buông thả nhất, tự do nhất, không ép buộc mình phải là cái này, phải là cái kia. Bản năng gốc cũng không phải là đưa con người về trạng thái nguyên thuỷ đơn thuần, với tôi nó tinh khiết như trang giấy trắng để tiếp nhận quá khứ, tương lai hay những gì đang diễn ra. (Đào Anh Khánh và sự ám ảnh của sex;

Muốn thành công trong nghề nghiệp đại lý bảo hiểm, bạn phải sử dụng tất cả sức mạnh của mình.
Bước 1- Khám phá bản năng.
Thông thường, bạn chỉ nhìn thấy rõ nhất khả năng của một người trong lĩnh vực kinh doanh, mà chưa thấy những bản năng tiềm tàng vô hình khác. Bản năng của một người là rất lớn nếu biết khai thác đúng chỗ, đúng lúc. (Tổng công ty bảo hiểm VN;

Ngoài việc đó là một nhu cầu bản năng của họ, sự tán gẫu, "buôn dưa lê" như mọi người vẫn quen gọi còn có nhiều tác dụng tích cực khác. Khi được chia sẻ nỗi niềm tâm sự, mọi áp lực tâm lý ở họ sẽ được giải toả, những nụ cười sẽ giúp họ thư giãn cơ mặt, sắc thái tinh thần nhờ thế sẽ được cải thiện và duy trì ở mức... có lợi cho vẻ đẹp của người phụ nữ. (http://www.vneconomy.com.vn/tvtd/?param=print&id=1282)

Isabelle – tổng biên tập một tạp chí dành cho con gái tuổi mới lớn – là một người phụ nữ coi chuyện ái ân là một bản năng thấp hèn, một cản ngại cho trí tuệ.

“Thật ra Hà chưa bao giờ học thanh nhạc cả, nên hát bản năng mà được như vậy là tốt rồi… Mà thật ra tôi thích Hà ở lối hát bản năng ấy đấy, bản năng nhưng ở mức độ chuyên nghiệp, và tôi tìm cách khai thác tối đa bản năng ấy.” (Đức Trí: “Tôi thích Hà ở lối hát bản năng”;

Bản năng đoàn kết của con người - khiến cho một số quốc gia tiến hành viện trợ cho công dân của các nước khác hay truy tố những nhân vật độc tài trước đây của các nước khác - là điều đáng biểu dương.( Kofi A. Annan, TTký LHquốc;

Thế nào là người hạnh phúc?.- Nhà tâm lý học Seligman trong cuốn Hạnh phúc đích thực (Authentic Happiness) ra đời năm 2004 và trên website cho rằng người hạnh phúc là người say mê hoạt động quên bản thân và thời gian, sống theo bản năng và không trông đợi vào những hoàn cảnh cũng như tác động của xã hội. Seligman từng là chủ tịch Hội Tâm lý học Mỹ, một trong những người sáng lập ra phong trào “tâm lý tích cực”.

Phải thấy rằng con người hơn con vật ở chỗ có thể dùng lý trí để kiềm chế các bản năng thú tính và có cách tiêu thụ năng lượng vào lao động, vào học tập, vào vui chơi, giải trí lành mạnh. (TRAO ĐỔI VẦ HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH THỜI NAY, Giáo dục và thời đại)

Đàm Vĩnh Hưng không học thanh nhạc, giọng bản năng khá mạnh mẽ, nếu cần so sánh thì Hưng là một kiểu Phương Thanh, hát "hết mình", "chơi đến đồng xu cuối cùng", gào thét đến hết mức (Giai điệu xanh)

Ðộng vật có vú nói chung và người nói riêng tương đối nghèo bản năng, nhưng có khả năng học tập, tiếp thu những dạng tập tính mới dựa trên cơ sở kinh nghiệm. (LƯỢC SỬ SINH HỌC; Chương 10 Hệ thần kinh)

Phái yếu không che giấu khi công nhận "cái đám "thiện xạ" trên giường luôn có nhiều sáng kiến, đầy bản năng và trực giác nhanh nhạy". "Phụ nữ càng nhiều lý trí càng ưa đàn ông đậm bản năng"- một "thiện xạ" đã từng nhận xét. (Nàng thực sự muốn gì? Tienphong online)
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
thaothucsg
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Sep 01, 2005
Bài gửi: 380
Đến từ: Quận 1 - Tp.HCM

Bài gửigửi: 09/11/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Chán nhỉ! Mới đây báo Phụ Nữ Tp.HCM ngày 1/11/2005 đã lại đăng bài viết về ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng cũng giật cái tít "Tôi sống bằng bản năng" ! Thật hết biết luôn...

Có lẽ để mình hỏi lại xem có phải Ban biên tập báo Phụ Nữ tp.HCM muốn cổ động chị em phụ nữ nên sống bằng bản năng không ?
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
hotien
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Nov 22, 2005
Bài gửi: 47
Đến từ: Ban biên tập THKTS VTC

Bài gửigửi: 05/12/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Theo tôi "bản năng" là một dạng "năng lực tiềm tàng" trong mỗi sinh vật, bởi vậy xét về mặt khoa học thì "bản năng" không mang ý nghĩa xấu. Tuy vậy, với báo chí và trong báo chí, nếu dùng nhiều từ "bản năng" để nói về nhân vật đang được xã hội quan tâm thì đúng là đã gây phản cảm cho người đọc bởi vì theo xu hướng mới thì người ta thường dùng từ "bản năng" để nói về những gì tiêu cực. Vì thế khi giở báo ra đọc mà thấy "bản năng" là tôi lại chuyển sang đọc bài khác (chắc là do tôi quá dị ứng với từ này chăng).
_________________
Hãy làm những gì tốt nhất nếu bạn có thể làm!
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Phóng viên Thời gian được tính theo giờ [GMT+7giờ]
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

Powered by © 2001, 2005 phpBB Group