Trang chủ   |  Giới thiệu   |  Diễn đàn   |  Gửi bài viết   |  Liên hệ   |  Đăng ký ENGLISH  
 Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Nhóm làm việcNhóm làm việc   Thông tin cá nhânThông tin cá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng nhậpĐăng nhập 

20 năm nữa, tôi như thế nào?

 
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Tản mạn chuyện nghề
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
LolemNgày tham gia: Jan 04, 2006
Bài gửi: 11
Đến từ: Tp.HCM

Bài gửigửi: 14/03/2006    Tiêu đề: 20 năm nữa, tôi như thế nào? Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Năm nay, 2006, tôi thuộc ngành báo chí. Là thế hệ 7x.

Hơn 5 năm trước, tôi là thế hệ trẻ của vài tòa soạn (tôi nhảy cóc vài nơi í mà). Tôi trẻ, nhanh nhẹn, đi khỏe, viết nhiều, trầy vi tróc vảy cũng nhiều, học được nhiều bài học đáng giá.

Giờ tôi vẫn trẻ, vẫn nhanh, nhưng không thể nhanh bằng 8x, mà tòa soạn lại nhiều việc. Thế nên tôi "học đòi" biên tập, nhường vị trí phóng viên chủ lực lại cho 8x, thi thỏang mới đi làm phóng viên, vẫn ổn.

Nhưng 20 năm nữa thì sao? Thôi thì gắng củng cố tay nghề biên tập, và nếu ekíp trên tôi không thay đổi quá nhiều, tôi sẽ quên dần nghiệp phóng viên, rồi thành biên tập viên chính, thư ký tòa soạn, chỉ bảo cho các phóng viên trẻ... mọi thứ vẫn ổn.

Nhưng nếu trong 20 năm, tôi vẫn đeo đuổi nghiệp phóng viên thì sao. Tôi chỉ muốn đi và viết, không muốn ngồi? Tôi sẽ là một nhà báo lão làng, nhiều kinh nghiệm, có nhiều bài viết giá trị, được nể trọng, nhiều "đàn em" theo học hỏi v.v... và rồi tôi được gì?

Là một "phóng viên lớn", ở tuổi 50 - 60, tôi đã có điểm trú chân ổn định sau khi đã đi qua vài tờ báo. Nhưng... tôi giờ đã mệt, sức khỏe không cho phép tôi viết liền tù tì ngày này qua tháng nọ như ngày trước. Tuổi già không cho phép tôi sải bước rộng và xa như thế hệ 10x đang xuất hiện ngày càng nhiều trong tòa sọan.

Tôi muốn nghỉ. Bây giờ tôi tính tóan xem sẽ sống bằng gì? Lương hưu - chắc không được như công chức vì tôi đâu có cố định tại 1 nơi như họ. Kinh doanh - Chắc tôi không dám làm vì có biết tính tóan bao giờ đâu. Nhờ con ư? Chúng đang lo cho cháu bở hơi tai ra. Tính phóng khóan phóng viên thời trẻ đã khiến tôi chẳng dành dụm được gì nhiều ngoài ngôi nhà.

Thôi, cuối cùng đành quay lại nghiệp báo, tìm 1 chân cố vấn, biên tập cũng được, tôi sẽ tìm điện thọai, gửi mail cho vài người bạn cũ từng biết đến mình xem thế nào, may ra...

Và tôi nhớ đến cô bạn cùng thế hệ mình, năm 2006 đã chia tay nghiệp báo để chuyển sang làm PR cho 1 doanh nghiệp. Sau 20 năm, cô ấy là ủy viên hội đồng quản trị của doanh nghiệp X. Cổ tức hàng năm của cô ấy đủ để hai vợ chồng già (ông chồng cũng là nhà báo) đi du lịch nước ngòai mỗi năm 1 lần.

Còn bạn, 20 năm nữa bạn ra sao?
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
diep_vi_hb
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Mar 05, 2005
Bài gửi: 279
Đến từ: HVBC&TT

Bài gửigửi: 14/03/2006    Tiêu đề: ;) Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Một thông điệp hay.

Đàn em sẽ rút kinh nghiệm từ bà chị. Mỗi người có một lựa chọn riêng cho cuộc sống của mình. Hi vọng rằng sau 20 năm nữa chúng ta không hối tiếc về sự lựa chọn của mình.

Có nên nghĩ: nghề báo là một bước quan trọng trước khi ta đạt được một vị trí nào đó không? Rolling Eyes Nhiều người đã xác định thế.

Trước khi nghĩ được 20 năm nữa mình sẽ như thế nào đó thì em cứ yêu nghề báo thôi ạ. Very Happy .
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 773
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 14/03/2006    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Lolem còn khá hơn khối người vì nghĩ rằng 20 năm nữa ít nhất còn có ngôi nhà. Khối người đến lúc về hưu vẫn không có nhà cơ mà. He he... Mí nị mỗi người mỗi nghề. Liệu bây giờ có người chấp nhận bạn làm một chân P.R lương cao, bạn có chắc sẽ làm tốt không.

Tôi thì chỉ quan tâm đến ngày hôm nay làm gì, sống như thế nào. Thời gian của tôi ngắn hơn, vì tôi là "đầu 6". Có lúc chợt giật mình thì chỉ vì thấy ở tuổi này mình vẫn chưa làm được gì "đáng mặt đàn ông" cả. Nhưng đó là về quá khứ, còn về tương lai thì chẳng hề lo lằng gì cả.

20 năm trước, không ai hình dung có ngày hôm nay, tuy rằng có một số điều chúng ta vẫn đoán được. Nhưng 20 năm sau, chắc chắn sẽ còn nhiều thay đổi nữa, và mức độ thay đổi còn gấp nhiều lần so với 20 năm đã qua.

Vậy nên đừng nhìn vào những phóng viên 50-60 bây giờ để mà đoán tương lai của mình. Có những điều ta không bằng họ, nhưng có những điều ta sẽ khác họ.
_________________
Từ nhãn thị chúng sinh...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Tản mạn chuyện nghề Thời gian được tính theo giờ [GMT+7giờ]
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

Powered by © 2001, 2005 phpBB Group