Tác giả Thông điệp
longxinhua
Bài gửigửi: 18/05/2006    Tiêu đề:

BẢO TÀNG SINH THÁI HẠ LONG – LỄ KHAI TRƯƠNG TRUNG TÂM VĂN HOÁ NỔI CỬA VẠN, NGÀY 18-19 THÁNG 5 NĂM 2006

Văn phòng UNESCO Hà Nội và Ban Quản Lý Vịnh Hạ Long xin trân trọng thông báo:

Lễ khai trương Trung tâm Văn hoá nổi Cửa Vạn sẽ được tổ chức vào ngày 19 tháng 5 năm 2006 tại Làng chài Cửa Vạn, Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh.

Vào năm 1994, Vịnh Hạ Long được công nhận là Di sản Thế giới với vẻ đẹp tự nhiên nổi bật, và được công nhận lần thứ hai vào năm 2000 về những đặc điểm địa chất địa mạo tiêu biểu. Là một dự án nhánh của dự án lớn Bảo tàng Sinh thái Hạ Long đã được Thủ Tướng Phan Văn Khải phê duyệt vào năm 2002, dự án Trung tâm Văn hoá nổi Cửa Vạn nhằm mục tiêu hỗ trợ và khuyến khích cộng đồng ngư dân làng chài địa phương tham gia vào công tác bảo tồn văn hoá và môi trường của Vịnh Hạ Long và những vùng lân cận.

Trung tâm văn hoá nổi xây dựng tại Làng chài Cửa Vạn là nơi lưu giữ, phổ biến và giao lưu văn hoá giữa cộng đồng làng chài và du khách đến thăm khu Di sản Thế giới.

“Đây là một dự án rất đặc biệt – Trung tâm văn hoá nổi Cửa Vạn là trung tâm văn hoá nổi của cộng đồng phát triển theo hướng bảo tàng sinh thái được xây dựng lần đầu tiên trên biển ở Việt Nam và trên thế giới!”, Ông Chu Shiu-Kee, Trưởng đại diện văn phòng UNESCO tại Việt Nam nhận xét. “Quá trình xây dựng Trung tâm là một sự hợp tác chặt chẽ và năng động giữa Làng chài Cửa Vạn, Ban quản lý Vịnh Hạ Long, chính quyền địa phương, các chuyên gia của Bảo tàng Phụ Nữ và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, và sự cam kết của các cấp chính quyền Trung Ương,” Ông Chu Shiu-Kee tiếp lời.

Việc xây dựng một Trung tâm văn hoá để trưng bày, giới thiệu và biểu diễn ở Làng chài Cửa Vạn do người dân địa phương cùng quản lý đã tạo cơ hội để cộng đồng tự bảo vệ và gới thiệu những đặc trưng văn hoá và phong tục của họ, và để họ đóng vai trò tích cực trong công tác bảo tồn môi trường sống của mình và khuyến khích tạo việc làm và thu nhập cho người dân.

Dự án được bắt đầu vào năm 2003, và đã nhận được sự hỗ trỡ tích cực của Đại sứ quán Na-uy tại Hà Nội.

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:
Chị Nguyễn Thị Thanh Hương,
Văn phòng UNESCO Hà Nội
Tel: (84 4) 747 0275/6 (máy lẻ15)
Email:

Ông Ngô Văn Hùng,
Ban Quản Lý Vịnh Hạ Long
Tel: (84 33) 824 911
Email:
longxinhua
Bài gửigửi: 03/04/2006    Tiêu đề:

3 tháng 4, 2006

Giải cứu cho cá sấu nước ngọt hoang dã quí hiếm tại huyện Sông Hinh

Tại cuộc họp ngày 30 tháng 3 năm 2006 tại Hà Nội, các nhà khoa học, các nhà tài trợ và nhà quản lý các Bộ có liên quan đã thảo luận việc giải cứu cho những con cá sấu nước ngọt hoang dã mới được phát hiện tại huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, nơi con đập sông Ba sắp được đưa vào hoạt động.

Vào tháng 12 năm 2004 những người dân làng và ngư dân vùng huyện Sông Hinh đã cho biết có dấu hiệu của loài cá sấu nước ngọt hoang dã. Tháng 6 năm 2005, Chương trình Bảo tồn Đa dạng sinh học và Sử dụng bền vững Đất ngập nước (MWBP)*, Viện Sinh học Nhiệt đới (ITB), Tổ chức bảo tồn Động Thực vật Quốc tế (FFI) – Campuchia và các cấp chính quyền địa phương đã phối hợp thực hiện một cuộc khảo sát, điều tra về thông tin này và khẳng định sự tồn tại của loài cá sấu nước ngọt hoang dã tại khu vực này là có thật.

Tiến sĩ Vũ Ngọc Long, nghiên cứu viên của Viện Sinh học Nhiệt đới, thành viên trong đoàn khảo sát cho biết: “Kết quả khảo sát, bao gồm việc tìm thấy dấu vết còn mới của một cá thể cá sấu nước ngọt hoang dã nặng khoảng 100 kg trên bờ dốc một cái đầm trong một lần quan sát ban ngày và một lần trực tiếp quan sát được một con cá sấu nổi lên vào ban đêm, cho thấy chắc chắn có một quần thể nhỏ loài cá sấu nước ngọt hoang dã sống trong khu vực được khảo sát”.

“Mặc dù trong lich sử loài này đã từng tồn tại với số lượng lớn, nhưng việc săn bắt có chủ định hay tình cờ, mất môi trường cư trú có thể là những nguyên nhân khiến số lượng loài cá sấu Xiêm (Crocodylus siamensis) bị suy giảm nghiêm trọng trong môi trường hoang dã. Phát hiện này rất quan trọng đối với Việt Nam vì loài cá sấu nước ngọt hoang dã này đã từng được coi là không còn tồn tại trong môi trường tự nhiên”, ông Alvin Lopez, Chuyên gia Sinh thái Đất ngập nước của MWBP nói. Cá sấu Xiêm được Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN) xếp vào mức độ Cực kỳ Nguy cấp và là một trong bốn loài biểu tượng của chương trình MWBP.

Vùng cư trú của những con cá sấu này tới đây sẽ trở thành hồ chứa nước trong hệ thông đập thuỷ điện sông Ba Hạ. Con đập đã sắp hoàn thành và khi nó được đưa vào vận hành, vùng sinh sống hiện nay của cá sấu sẽ bị ngập dẫn đến mất nơi cư trú và làm tổ của cá sấu hoang dã. Bản báo cáo Đánh giá Tác động Môi trường trước đây của công trình đập thuỷ điện Ba Hạ đã không đề cập đến sự tồn tại của loài động vật quí hiếm này.

“Sự tồn tại của cá sấu là dấu hiệu hết sức quan trọng trong việc duy trì luồng nước và nguồn cá dự trữ. Người dân Việt Nam có thể yên tâm vì cá sấu Xiêm là loài nhút nhát và cũng chưa từng có ghi nhận nào về việc loài này tấn công hoặc làm bị thương con người trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Loài cá sấu này thường ăn rắn và các loài động vật nhỏ khác”, Tiến sĩ Jenny Daltry, Tổ chức Bảo tồn Động Thực vật Quốc tế, đồng Chủ tịch Nhóm Chuyên gia Cá sấu Khu vực Đông và Đông Nam Á cho biết.

Tuy trong khu vực đã có một số trang trại nuôi cá sấu để kinh doanh, loài cá sấu Xiêm hầu như đã tuyệt chủng trong tự nhiên. Tại Campuchia, nơi có lẽ loài cá sấu hoang dã này tồn tại ngoài tự nhiên với số lượng lớn nhất, cũng ước chỉ còn có không hơn 300 cá thể.

Cuộc hội thảo tổ chức ngày 30 tháng 3 năm 2006 vừa qua tại Khách sạn Sài Gòn, Hà Nội là một bước quan trọng nhằm bảo tồn những con cá sấu hoang dã cuối cùng của Việt Nam. Hội thảo cũng là một dịp tập hợp các nhà khoa học và quản lý để thảo luận mở về: nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và sự cần thiết phải bảo vệ loài cá sấu hoang dã và môi trường sống của chúng, và định hướng về các giải pháp bảo vệ những con cá sấu hoang dã hiện nay đang sống tại huyện Sông Hinh.

Trong thời gian diễn ra hội thảo, các đại biểu đã góp ý cho đề xuất kế hoạch bảo tồn cá sấu hoang dã. Công việc cấp thiết trong thời điểm này là cần tiến hành các hoạt động nâng cao nhận thức cho cộng đồng dân cư để bảo vệ loài cá sấu Xiêm và đồng thời có những qui định cấm nghiêm ngặt việc đánh bắt bằng xung điện trong khu vực. Ở cấp quốc gia, Cục Bảo vệ Môi trường sẽ hợp tác chặt chẽ với các nhà khoa học và Chương trinh Bảo tồn Đa dạng sinh học và Sử dụng bền vùng đất ngập nước Mêkông (MWBP) xây dựng một đề xuất tổng thể để tiếp tục đánh giá các giải pháp cứu hộ những con cá sấu hoang dã cũng như tiến hành khảo sát thêm tại những vùng có nhiều khả năng có sự tồn tại của cá sấu hoang dã thuộc miền Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, đặc biệt ở sông Krong H’Nang và sông Ba thuộc hai tỉnh Gia Lai và Phú Yên.

Song song với những nỗ lực nhằm giải cứu loài cá sấu hoang dã và quí hiếm nói trên, Cục Bảo vệ Môi trường sẽ có đề nghị tới Vụ Thẩm định và Đánh giá Tác động Môi trường, Bộ Tài Nguyên và Môi trường yêu cầu phía chủ đầu tư công trình đập thủy điện Sông Ba tiến hành nghiên cứu, bổ sung Đánh giá tác động về Đa dạng sinh học trong Báo cáo Tác động Môi trường, bởi trong bản báo cáo đang được trình phê duyệt của Dự án Đập thuỷ điện sông Ba Hạ chưa có đề cập đến vấn đề loài cá sấu nước ngọt hoang dã.

Cuộc hội thảo nói trên do Cục Bảo vệ Môi trường (VEPA), Viện Sinh học Nhiệt đới (ITB) chủ trì với sự hỗ trợ của Chương trình Bảo tồn đa dạng sinh học và Sử dụng bền vững Đất ngập nước Mêkông (MWBP).


Ảnh chụp các dấu hiệu của cá sấu và các hoạt động khảo sát khác sẽ được cung cấp khi có yêu cầu.

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:

Nguyễn Hồng Phượng
Điều phối viên Quốc gia
Chương trình Bảo tồn Đa dạng sinh học và Sử dụng bền vững Đất ngập nước Mêkông (MWBP)

Tel: +84-4-942 7800
Mobile: 0913 034 410

Email:
Website:

Vũ Ngọc Long
Chuyên gia về Sinh thái học
Viện Sinh học Nhiệt đới
Tel: +84-8-932 5831
Mobile: 091 319 5278
Email:

Alvin LOPEZ
Chuyên gia về Sinh thái học Đất ngập nước
Chương trình Bảo tồn Đa dạng sinh học và Sử dụng bền vững Đất ngập nước Mêkông (MWBP)*

Văn phòng Chương trình Quản lý
Tel: +856 (0)21 240 904 Ext 114
Mobile: (Thailand and roaming): +66 (0)1 917 3790
Email:
Website:

* Chương trình Bảo tồn Đa dạng Sinh học và Sử dụng Bền vững Đất ngập nước sông Mêkông (MWBP) là một chương trình có sự tham gia của bốn quốc gia thuộc vùng hạ lưu sông Mêkông: Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam – dưới sự quản lý của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới ( IUCN) và có sự cộng tác của các tổ chức có liên quan khác. Chương trình này được sự tài trợ kinh phí của Quỹ Môi trường tòan cầu (GEF), UNDP, Chính phủ Vương quốc Hà Lan, Ban Thư ký của Ủy hội sông Mêkông, Chương trình Sáng kiến Nước và Thiên nhiên (WANI) và các nhà tài trợ khác. Chương trình cố gắng xác định những vấn đề then chốt trong việc bảo tồn và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên trong các vùng đất ngập nước sông Mêkông. Mục tiêu của chương trình là nâng cao năng lực của các tổ chức và người dân để phát triển sinh kế bền vững và quản lý một cách khôn khéo nguồn tài nguyên đa dạng sinh học của đất ngập nước. Chương trình được thực hiện trong năm năm (2004 – 2009), ở ba cấp: cấp vùng, cáp quốc gia, và cấp địa phương – với các điểm trình diễn tại bốn nước trên: tại Stung Treng của Campuchia, tại tỉnh Attapeu của nam Lào, tại lưu vực sông Songkhram của Thái Lan, và ở Đồng Tháp Mười thuộc đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam.
longxinhua
Bài gửigửi: 22/03/2006    Tiêu đề:

Các nước thuộc khu vực Hạ lưu sông Mê Kông kỷ niệm ngày Nước Thế giới

Đánh dấu những bước tiến trong công tác quản lý nước và đất ngập nước là trọng điểm của hoạt động kỷ niệm Ngày Nước Thế giới 22 tháng 3 2006 tại vùng Hạ lưu sông Mê Kông.

Mặc dù vẫn còn nhiều thách thức trong công tác quản lý nước và đất ngập nước tại vùng Hạ lưu sông Mê Kông, xong Ngày Nước Thế giới 2006 vẫn và một cơ hội để đề cập tới các thành công và bước tiến đã đạt được.

Chương trình Bảo tồn Đa dạng sinh học và Sử dụng bền vững Đất ngập nước Mê Kông (MWBP), một chương trình có sự tham gia của bốn quốc gia thuộc vùng hạ lưu sông Mêkông: Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam, dưới sự quản lý của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN) và Uỷ Hội sông Mê Kông (MRC), đang hoạt động để nâng cao năng lực của cá nhân và các tổ chức nhằm bảo tồn đa dạng sinh học và đảm bảo sự kết nối giữa sử dụng bền vững và sinh kế cho người dân sử dụng đất ngập nước.

Ông Peter-John Meynell, Trưởng nhóm Điều hành UNDP của MWBP cho biết: “Quản lý đất ngập nước vùng Hạ lưu sông Mê Kông là một hợp phần quan trọng nhằm đảm bảo nguồn tài nguyên cho cộng đồng và đóng góp cho việc cải thiện công tác quản lý các vấn đề mang tính xuyên quốc gia. MWBP đã và đang hoạt động nỗ lực để nâng cao năng lực trong khu vực nhằm tiếp cận gần hơn tới việc sử dụng khôn khéo các vùng đất ngập nước. Dịp kỷ niệm Ngày Nước Thế Giới là một thời điểm thích hợp để phản ánh những tác động và đóng góp của chương trình”.

Tại Cam-pu-chia, chương tình vừa tổ chức hai buổi lễ lớn kỷ niệm ngày Đất Ngập Nước Thế Giới (2 tháng 2 năm 2006). Cũng trong dịp này, các hoạt động sáng tạo và giáo dục như thi vẽ tranh, làm thơ, diễn kịch, trình diễn hài kịch và trưng bày các sản phẩm thông tin đã thu hút khoảng 2000 người tham gia. Đó là đại biểu của các đoàn danh dự, các cơ quan nhà nước, tổ chức phi chính phủ, trẻ em và cộng đồng dân cư. Những hoạt động như vậy đã giúp nâng cao nhận thức cho đông đảo người tham dự, những người sẽ có thể đưa ra các quyết định giúp mục tiêu sử dụng khôn khéo đất ngập nước thành công.

MWBP tại Thái Lan đã ủng hộ và đóng góp cho việc công bố hai ấn phẩm bổ ích Các loài cá ở vùng đất ngập nước tại hạ lưu sông SongKhram - Kiến thức của ngư dân tại vùng hạ lưu sông SongKhram và Nghiên cứu Thai Baan về Sinh thái và lịch sử vùng rừng nước ngập theo mùa ở hạ lưu sông Song Khram. Hai ấn phẩm này đã được xây dựng dựa trên những kiến thức bản địa và được đúc kết lại thành một tài liệu hoàn chỉnh, viết bằng tiếng Thái Lan. Nghiên cứu này và sự thành công sau đó của hai ấn phẩm đã nói lên tầm quan trọng và sự cần thiết phải làm thành tài liệu và phân phát kiến thức bản địa để đảm bảo các phương pháp sử dụng và quản lý đất ngập nước thích hợp được thực hiện.

Tại Lào, các cán bộ chương trình MWBP đã làm việc rất tích cực nhằm đảm bảo việc sử dụng bền vững nước và tài nguyên đất ngập nước. Các can thiệp của chương trình tại cấp cộng đồng bao gồm Lập kế hoạch có sự tham gia lồng ghép (IPP) nhằm giúp cộng đồng trong việc tự lập và thực hiện kế hoạch bảo tồn và quản lý tài nguyên nước và đất ngập nước. Tại cấp tỉnh và huyện, MWBP Lào đã tiến hành nhiều hoạt động nâng cao năng lực. Một trong những hoạt động nổi bật là khoá đào tạo về Đánh giá tác động môi trường (EIA) được tổ chức cho các đối tác cấp tỉnh và huyện nhằm nâng cao năng lực của họ trong công tác giám sát, đánh giá tác động của nước và đất ngập nước. Sau các khoá đào tạo này, MWBP Lào đã tiến hành một số các nghiên cứu điển hình để cung cấp thông tin rõ ràng hơn cho việc ra chính sách.

Cũng trong đầu năm 2006, bản Báo cáo Hiện trạng Đất ngập nước đầu tiên của Việt Nam với tựa đề “Tổng quan hiện trạng đất ngập nước Việt Nam sau 15 năm thực hiện Công ước Ramsar” đã được công bố. Đây là kết quả của sự hợp tác giữa Cục Bảo vệ Môi trường (VEPA), Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Chương trình Bảo tồn đa dạng sinh học và Sử dụng bền vững đất ngập nước Mêkông (MWBP) và tài trợ của Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Thuỵ Điển (Sida). “Báo cáo đã đưa ra các số liệu tổng hợp, cập nhật về đất ngập nước giúp cho các nhà quản lý, hoạch định chính sách, cán bộ nghiên cứu và giảng dạy hiện nay, đồng thời giúp việc phát triển chính sách, nghiên cứu và các chiến lược trong tương lai. Báo cáo cũng đưa ra các luật và chính sách có liên quan tới đất ngập nước, nhấn mạnh tới các khía cạnh có liên quan hay quan trọng đối với việc quản lý đất ngập nước ở Việt Nam”, Tiến sĩ Trần Hồng Hà, Cục trưởng Cục Bảo vệ Môi trường nói. Việc công bố báo cáo này là một mốc quan trọng của Việt Nam trong việc đề cập và đánh giá các chức năng và công tác quản lý đất ngập nước.

Chương trình MWBP hoạt động trên toàn khu vực Hạ lưu sông Mêkông, chú trọng vào các vấn đề như đa dạng sinh học, sinh kế, kinh tế, xây dựng năng lực và nâng cao nhận thức nhằm tăng cương nang lực tại các cấp khác nhau (khu vực, quốc gia, và tỉnh) phục vụ cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học và sử dụng bền vững đất ngập nước. Chương trình điều phối nhièu hoạt động đóng góp cho việc sử dụng khôn khéo các vùng đất ngập nước. Để biết thêm thông tin về MWBP và các hoạt động của chương trình, có thể tham khảo tại trang web

###
Để biết thêm thông tin xin liên hệ:
Ms. Sarah Wood
Điều phối viên Khu vực về Truyền thông và Mạng lưới
Chương trình Bảo tồn Đa dạng sinh học và Sử dụng bền vững Đất ngập nước Mêkông (MWBP)
Tel: +856 (0)21 240 904 Ext 105 ; Fax: +856 (0)21 216 127
Mobile: +856 (0)20 78 11 545
Email:
Website:

* Chương trình Bảo tồn Đa dạng Sinh học và Sử dụng Bền vững Đất ngập nước sông Mêkông (MWBP) là một chương trình có sự tham gia của bốn quốc gia thuộc vùng hạ lưu sông Mêkông: Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam – dưới sự quản lý của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới ( IUCN) và có sự cộng tác của các tổ chức có liên quan khác. Chương trình này được sự tài trợ kinh phí của Quỹ Môi trường tòan cầu (GEF), UNDP, Chính phủ Vương quốc Hà Lan, Ban Thư ký của Ủy hội sông Mêkông, Chương trình Sáng kiến Nước và Thiên nhiên (WANI) và các nhà tài trợ khác. Chương trình cố gắng xác định những vấn đề then chốt trong việc bảo tồn và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên trong các vùng đất ngập nước sông Mêkông. Mục tiêu của chương trình là nâng cao năng lực của các tổ chức và người dân để phát triển sinh kế bền vững và quản lý một cách khôn khéo nguồn tài nguyên đa dạng sinh học của đất ngập nước. Chương trình được thực hiện trong năm năm (2004 – 2009), ở ba cấp: cấp vùng, cáp quốc gia, và cấp địa phương – với các điểm trình diễn tại bốn nước trên: tại Stung Treng của Campuchia, tại tỉnh Attapeu của nam Lào, tại lưu vực sông Songkhram của Thái Lan, và ở Đồng Tháp Mười thuộc đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam.
longxinhua
Bài gửigửi: 17/01/2006    Tiêu đề:

Việt Nam công bố lần đầu báo cáo tổng hợp hiện trạng đất ngập nước Việt Nam cùng với dịp kỷ niệm Ngày Đất ngập nước Thế giới

Hà Nội, Việt Nam, 16 tháng Giêng 2006 (VEPA/MWBP/IUCN) - Báo cáo tiêu đề: “Tổng quan hiện trạng đất ngập nước Việt Nam sau 15 năm thực hiện Công ước Ramsar” sẽ được Cục Bảo vệ Môi trường (VEPA) chính thức công bố vào ngày 16 tháng Giêng 2006, cùng với dịp kỷ niệm Ngày Đất ngập nước Thế giới (2 tháng 2 năm 2006) với chủ đề năm 2006 là “Đất ngập nước – Công cụ xoá đói giảm nghèo”.

Lễ công bố báo cáo này có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Tài nguyên Môi trường và các bộ, ban ngành, các cơ quan nghiên cứu, trường đại học, và các tổ chức quốc tế. Báo cáo là kết quả của sự hợp tác giữa Cục Bảo vệ Môi trường (VEPA), Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Chương trình Bảo tồn Đa dạng Sinh học và Sử dụng Bền vững Đất ngập nước Mêkông (MWBP), với sự tài trợ của Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Thuỵ Điển (Sida) và các chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên, quản lý tài nguyên nước và đất ngập nước

“Báo cáo đã đưa ra số liệu tổng hợp, cập nhật về đất ngập nước ở Việt Nam, phân tích những vấn đề chính sách, pháp luật quốc gia và quốc tế có liên quan tới đất ngập nước và nêu bật những khía cạnh có liên quan hoặc then chốt đối với việc quản lý đất ngập nước ở Việt Nam. Báo cáo là tài liệu bổ ích cho các nhà quản lý, hoạch định chính sách, cán bộ nghiên cứu và làm công tác giảng dạy. Báo cáo hiện trạng đất ngập nước này đánh dấu tiến trình và xu hướng quản lý, bảo vệ đất ngập nước trong 15 năm qua, kể từ khi Việt Nam ký tham gia Công ước Ramsar về bảo vệ các vùng đất ngập nước vào năm 1989, đồng thời đưa ra các khuyến nghị cho công việc quản lý đất ngập nước trong tương lai”, Tiến sĩ Trần Hồng Hà, Cục trưởng Cục Bảo vệ Môi trường phát biểu.

“Theo như định nghĩa về đất ngập nước do Công ước Ramsar đưa ra, Việt Nam có rất nhiều loại hình đất ngập nước, bao gồm các vùng đất ngập nước nội địa và ven biển, và những vùng này lại chịu sự quản lý của các bộ ngành khác nhau. Vì điều này, thông tin, số liệu về tình trạng đất ngập nước hiện nằm rải rác ở rất nhiều nơi. Cùng với Cục Bảo vệ Môi trường, nhóm chuyên gia đã nhận được sự phối hợp rất nhiệt tình của các cơ quan liên quan hoàn thành báo cáo tổng thể và mang tính liên ngành về hiện trạng đất ngập nước này”, Tiến sĩ Mai Trọng Nhuận, trưởng nhóm chuyên gia tư vấn nói.

Đất ngập nước đóng một vài trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ đất nước, xoá đói giảm nghèo, hạn chế tác động của thiên tai, duy trì và phát triển văn hoá, bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học. Bằng việc thu hút sự quan tâm của quốc gia và quốc tế tới tầm quan trọng và để từng bước chiến lược hướng tới việc sử dụng khốn khéo và phát triển bền vững các vùng đất ngập nước, hy vọng rằng đất ngập nước Việt Nam sẽ được bảo tồn hiệu quả vì lợi ích của không chỉ các thế hệ hôm nay mà còn cho các thế hệ mai sau.

Báo cáo này cũng đã được giới thiệu tại Hội nghị lần thứ 9 các bên tham gia Công ước Ramsar tại Uganda, 8-15/11/2005.

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:

Cục Bảo vệ Môi trường, Tel. +84 4 9424557, Fax +84 4 8223189

IUCN Việt Nam, Tel. +84 4 7261575 Ext. 124, Fax +84 4 7261561

Điều phối viên Quốc gia, Chương trình Bảo tồn Đa dạng Sinh học và Sử dụng Bền vững Đất ngập nước Mêkông, Tel. +84 4 9427800, Fax +84 4 9427801

Toàn bộ báo cáo "Tổng quan hiện trạng đất ngập nước Việt Nam sau 15 năm thực hiện Công ước Ramsar” sẽ sớm được đưa lên trang web (dự tính 1/2/2006) tại địa chỉ:
longxinhua
Bài gửigửi: 25/11/2005    Tiêu đề:

Bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên của Việt Nam
Báo cáo diễn biến môi trường 2005 kêu gọi cách tiếp cận và đầu tư sáng tạo

Hà Nội, ngày 24/11/2005 -- Các hệ sinh thái của Việt Nam giàu có và đa dạng là một phần giá trị thực chất của nền kinh tế và văn hóa đất nước. Thế nhưng các khu rừng tự nhiên đang bị khai thác quá mức và suy thoái về chất lượng. Gần 700 loài bị đe dọa tuyệt chủng ở cấp quốc gia, trong khi đó trên 300 loài bị đe dọa tuyệt chủng cấp độ toàn cầu. Cần phải có những cách tiếp cận và đầu tư sáng tạo để đảm bảo rằng những tài sản tự nhiên quý giá được bảo vệ và sử dụng một cách bền vững, đó là kết luận của Báo cáo diễn biến môi trường mới được công bố chiều nay.

Báo cáo Diến biến Môi trường Việt Nam 2005 về Đa dạng sinh học (VEM) là báo cáo thứ tư trong loạt báo cáo hàng năm do Ngân hàng Thế giới phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện, trình bày về các xu hướng biến đổi, thách thức và mục tiêu ưu tiên mà Việt Nam đang đối mặt trong lĩnh vực quản lý môi trường. Báo cáo năm nay đánh giá trung thực hiện trạng và xu hướng của đa dạng sinh học, làm nổi bật những vẫn đề quan trọng, xác định những kinh nghiệm và bài học quý giá, để từ đó giúp các nhà hoạch định chính sách đưa ra các hành động ưu tiên trong thời gian tới nhằm cải thiện công tác quản lý các hệ sinh thái, các loài và các nguồn gien của Việt Nam.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Mai Ái Trực đã phát biểu tại lễ công bố báo cáo, “Tăng trưởng kinh tế nhanh của Việt Nam trong thời gian qua đã góp phần đáng kể trong giảm nghèo và cải thiện điều kiện sống cho hầu hết mọi người dân. Nhu cầu tăng trưởng kinh tế đòi hỏi nhanh chóng mở rộng các vùng đô thị, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và tăng khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và tạo sức ép lớn lên môi trường. Trong khi đó, trình độ công nghệ và sản xuất trong nước vẫn còn khá lạc hậu. Đây chính là thách thức rất lớn đối với hoạt động quản lý bảo vệ môi trường. Chúng ta cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong quản lý và sử dụng khôn khéo các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý báu của đất nước phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế để không làm mất đi tính đa dạng sinh học giàu có của quốc gia, giữ gìn và bảo tồn bền vững các di sản thiên nhiên và văn hóa của đất nước.”

Chính phủ Việt Nam, các nhà tài trợ quốc tế và các tổ chức bảo tồn đã thấy rõ tầm quan trọng của việc bảo tồn đa dạng sinh học. “Chúng tôi đã có sự hợp tác giữa các bên trên phạm vi toàn quốc để thực hiện các chính sách và chương trình nhằm hỗ trợ chính quyền địa phương, các cộng đồng và tổ chức tư nhân bảo vệ các hệ sinh thái tự nhiên mà cuộc sống của mọi người đều phụ thuộc vào đó. Mặc dù đã đạt được nhiều tiến bộ, Việt Nam còn rất nhiều công việc phải làm để lôi cuốn được nhiều người hưởng lợi từ việc quản lý tốt các giá trị đa dạng sinh học," theo lời Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam ông Klaus Rohland.

"Vai trò của các cộng đồng trong bảo tồn đa dạng sinh học đang tăng lên. Với một số lớn cộng đồng nghèo sống dựa vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước, đặc biệt là tại các vùng rừng núi xa xôi và các khu bảo tồn, mối quan hệ giữa đa dạng sinh học và các cộng đồng có ý nghĩa cốt yếu đối với cả sự nghiệp xoá đói giảm nghèo và bảo tồn. Tiến bộ trên mặt trận này đang tăng lên nhờ các dự án trên cơ sở cộng đồng và nhận thức của đa số nhân dân đã được nâng cao, tuy nhiên vẫn còn thiếu một cách tiếp cận có hệ thống cần thiết để có tác động thực sự sâu rộng hơn," theo lời Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Thụy Điển tại Việt Nam, bà Anna Lindstedt.

Báo cáo này là nỗ lực chung của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Thế giới và Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Thụy Điển, nhằm hướng tới đông đảo độc giả, để cung cấp thông tin cho các nhà hoạch định chính sách và các nhà quản lý, nghiên cứu, và mọi người dân Việt Nam, cũng như các nhà tài trợ, đầu tư, và các nhà nghiên cứu quốc tế. Hy vọng rằng, tài liệu này sẽ được sử dụng như một công cụ quản lý cho các cấp ra quyết định và để nâng cao nhận thức chung của xã hội, đóng góp vào việc thực hiện Chiến lược 10 năm của quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội 2001-2010 và giải quyết được một số vấn đề môi trường nóng bỏng của đất nước.

Theo Báo cáo về diễn biến môi trường năm nay, để giải quyết thách thức đang gặp phải, Việt Nam cần phải thực hiện một cách đồng bộ những giải pháp chính sau:

Cải thiện hệ thống khu bảo tồn và hiệu quả quản lý của hệ thống này. Hệ thống khu bảo tồn là cốt lõi của chương trình bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam. Các ưu tiên nhằm mở rộng hệ thống khu bảo tồn để đưa vào các sinh cảnh chưa được đại diện đầy đủ trong hệ thống như các rừng thường xanh vùng thấp, các hệ thống sông, đất ngập nước ven biển, và các vùng biển. Điều cốt yếu là phải có một quá trình quy hoạch quản lý để tập trung các nguồn tài trợ hạn hẹp vào các nhu cầu bảo tồn.

Tăng cường quyền và năng lực của các cộng đồng để quản lý tài nguyên thiên nhiên. Các cơ chế quản lý tài nguyên thiên nhiên và sử dụng bền vững bởi cộng đồng cần được xây dựng. Cần xây dựng năng lực cho các đơn vị khuyến lâm và cán bộ nhân viên của các khu bảo tồn trong việc thực hiện một vai trò mới là tiếp cận và hỗ trợ cộng đồng.

Cải thiện việc lồng ghép các biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học vào khu vực phát triển kinh tế. Cần có ba chiến lược ưu tiên là – i) quy hoạch đa dạng sinh học cấp vùng để thiết lập các chương trình khung bảo tồn cho hoạt động phát triển, cả bên trong và bên ngoài các khu bảo tồn (ii) áp dụng nghiêm ngặt hơn các thủ tục đánh giá tác động môi trường (EIA) để đảm bảo các tiêu chuẩn và hướng dẫn bảo tồn được tuân thủ, và các vùng cần được duy trì trạng thái tự nhiên sẽ không bị xâm hại, và (iii) các chính sách ‘người sử dụng phải trả tiền’ đối với việc khai thác thương mại đa dạng sinh học và các lợi ích của hệ sinh thái.

Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật, đặc biệt trong việc kiểm soát buôn bán phi pháp động vật hoang dã. Điều này đòi hỏi nâng cao quyền hạn cho các cơ quan kiểm lâm trong việc thực thi pháp luật, cải thiện điều phối với chính quyền địa phương và các cơ quan thực thi pháp luật liên quan, nâng cao hiểu biết về luật pháp và năng lực thực thi pháp luật.

Tăng cường, đa dạng hóa và quản lý hiệu quả việc cung cấp tài chính cho bảo tồn. Để đảo ngược xu thế mất đa dạng sinh học như hiện nay, cần (1) tăng tổng đầu tư của Chính phủ cho bảo tồn; (2) tập trung đầu tư mang tính chiến lược hơn, đáp ứng các nhu cầu bảo tồn. Một ưu tiên khác là đánh giá và phát triển các cơ hội cho những người nghèo được hưởng lợi từ việc cung cấp các dịch vụ sinh thái, đặc biệt là du lịch sinh thái, bảo vệ vùng đầu nguồn và hấp thu các bon, và cho phép các khu bảo tồn tự gây quỹ để xây dựng cơ chế tài trợ bền vững cho bảo tồn.

Quan trọng nhất trong các định hướng mới này là nhu cầu xây dựng năng lực, kỹ năng, và ngân sách cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học thông qua việc tăng cường hợp tác cấp thực hiện với các nước láng giềng và với cộng đồng quốc tế.

Thông tin thêm:

-Báo cáo Diến biến Môi trường Việt Nam (VEM) là loạt báo cáo hàng năm về các xu hướng biến đổi, thách thức và mục tiêu ưu tiên mà Việt Nam đang đối mặt trong lĩnh vực quản lý môi trường. Là báo cáo thứ tư trong loạt VEM, báo cáo diễn biến môi trường năm nay xem xét kỹ hơn công tác bảo tồn đa dạng sinh học, là nguồn tài nguyên môi trường nhạy cảm và độc đáo nhất của đất nước. Các báo cáo trước tập trung phân tích các điều kiện môi trường nói chung (năm 2002), tài nguyên nước (năm 2003) và chất thải rắn (năm 2004).

-Ngân hàng Thế giới hỗ trợ mạnh mẽ những nỗ lực của Việt Nam để đạt được các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

-Ngân hàng Thế giới cung cấp 3 loại hình hỗ trợ cho Việt nam: (1) thiết kết và tài trợ dự án phát triển (2) phân tích, đánh giá, và hỗ trợ kỹ thuật; và (3) tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại của các nhà tài trợ. Ngoại ra, hàng năm Ngân hàng Thế giới đồng chủ toạ Hội nghị tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam.
minhlq
Bài gửigửi: 05/10/2005    Tiêu đề: Môi trường

Cập nhật các thông cáo báo chí hoặc thông tin chính thức trong lĩnh vực môi trường.