Tác giả Thông điệp
PhongLanTrang
Bài gửigửi: 22/04/2006    Tiêu đề: ^_^

Xin chào nhóm The EYES
Mình chưa từng được học qua bất kỳ 1 trường lớp nào cũng như chưa từng "nhồi nhét" vào đầu 1 chữ nào về "cách chụp ảnh" nhưng, giống như các bạn, mình cũng có niềm đam mê rất lớn với ảnh.
Thật may mắn là mình hay được mọi người "ấn máy ảnh vào tay" và .. thế là mình cứ việc ..."tách" thôi Mr. Green
=> Mình có 1 vài kinh nghiệm nhỏ muốn chia sẻ với các bạn, dựa trên những cảm nhận của mình khi xem những bức ảnh các bạn chụp. Kinh nghiệm cá nhân thôi và ngôn ngữ ko được "đúng chuyên ngành" lắm => nếu có chỗ nào chưa ... chuẩn ^_^ => các bạn thông cảm nha. Cool

- Mình nghĩ điều quan trọng đầu tiên khi chụp ảnh là bạn cần phải cầm máy ảnh thật chắc tay. Mình đã xem tất cả những bức ảnh của các bạn và mình cảm giác rằng khi chụp các bạn cầm máy ko chắc tay lắm nên ảnh ko được nét như mong muốn.
- Thứ hai, 1 yếu tố cực kỳ quan trọng để giúp 1 bức ảnh chắc chắn ko... xấu... là ánh sáng. Nếu bạn chọn được góc độ ánh sáng tốt (trước) đẹp (sau) ^_^, bức ảnh của bạn sẽ ko ... xấu cho dù bố cục ảnh ko thực sự tốt lắm. Kinh nghiệm chụp của mình cho thấy ánh sáng quyết định thần thái của bức ảnh. => Máy ảnh có tốt như thế nào đi nữa, nó vẫn chỉ là cái máy. Quan trọng là người chụp ảnh. Hãy chọn nhiều góc độ ánh sáng khác nhau để chụp nhé. Ban đầu có thể bạn phải chụp 100 bức mới được 1 bức nhưng sau này, khi mắt nhìn ánh sáng của bạn chuyên nghiệp rồi, bạn chỉ cần 5 bức để lấy 1 bức Mr. Green

- Một trong nhiều yếu tố làm nên 1 bức ảnh đẹp là bố cục ảnh. Cái này chắc chắn các bạn được học ở trường lớp rồi => mình không "bao la" Cool Nhưng hãy lấy bố cục sao cho khi nhìn vào, người ta thấy bức ảnh của bạn khá .... khoa học ^_^ không thừa, không thiếu, ko cụt đầu, mất tay chân, không quá loãng, quá dàn trải hoặc quá nhiều chi tiết ko cần thiết. <= Những nhược điểm này bạn có thể khắc phục ít nhiều = Photoshop Cool ...
Nếu người khác nhìn vào, họ biết ngay ý bạn định chụp cái gì, đâu là tâm điểm, đâu chỉ là yếu tố phụ, làm nền là bạn đã thành công tương đối rồi...

- Kinh nghiệm cuối cùng là mỗi bức ảnh đều cần có 1 ý nghĩa, 1 "dụng ý của tác giả" nhất định ^_^ cho dù đó là ảnh phong cảnh, con người hay gì đi nữa, nó đều cần phải .... có hồn. Điều này phụ thuộc vào con mắt, cá tính và .... cái tâm của người chụp ảnh.
- Ví dụ bạn chụp ảnh cổ động => đó phải là bức ảnh cổ động thực sự.
+ Khi tôi xem chùm ảnh không khí ăn mừng chiến thắng của các bạn, tôi chưa thấy được cái .... không khí đâu, chưa cảm thấy có .... lửa trong các bức ảnh, bởi vì tôi cũng đã tham gia trong các đoàn ... quá khích ấy Cool tôi thấy tinh thần mọi người và cả tôi ở ngoài lúc ăn mừng ấy ... sục sôi lắm ^_^
+ Khi bạn chụp ảnh các em bé, hãy chộp những cảnh các em càng tự nhiên càng tốt, chứ đừng nên ... "dàn cảnh" => bức ảnh sẽ không có hồn.
+ Khi chụp những bức ảnh về những số phận éo le, phải làm sao để chọn được những hình ảnh tiêu biểu nhất, đắt nhất.
- Ví dụ bức ảnh:
+ Em bé bị cụt tay đang nằm trên giường.
Và bức ảnh:
+ Em bé cụt tay đang cố gắng viết chữ bằng ... chân
Người xem sẽ bị tác động và xúc động khi xem bức ảnh thứ 2 hơn mặc dù là cùng 1 nhân vật.

Đấy là những kinh nghiệm và ví dụ nhỏ của bản thân mình qua quá trình chụp ảnh. Chúc các bạn chụp ảnh ngày càng đẹp hơn, có chiều sâu hơn và cống hiến nhiều phóng sự ảnh đặc sắc hơn.
Đừng quên một bức ảnh không "dàn cảnh" sẽ là một bức ảnh đẹp các bạn nhé. Mình cũng rất mong các bạn sẽ chia sẻ kinh nghiệm chụp ảnh của các bạn với mình.
Chúc tất cả một ngày vui vẻ.
akaygiaingo
Bài gửigửi: 12/11/2005    Tiêu đề:

minhlq đã viết:
Ai bảo rằng bạn đảo một tí như thế thì thành pro. Kiểu tít này xưa quá rùi, tôi nghe thấy... cải lương.

Tôi nói thật đấy, bạn đừng giận nhé.


he he, cái tít đó tớ bảo nên đổi nếu trích nguyên văn câu của bạn ý thôi mà ( tớ nghe cũng thấy chuối-có cuộc đời thì mới có số phận chứ?). chỉ có điều tớ không hiểu là tại sao bạn không thử nêu ra một vài cái tít hay ho xem? nhận xét thì rất cảm ơn nhưng nếu có thể chỉ bảo thêm thì tốt hơn chứ? Tất cả mọi người vào diễn đàn này đều trên tinh thần học hỏi mà, đâu phải con nit mà tự ái với những ý kiến sửa sai cho mình đâu? thank!
minhlq
Bài gửigửi: 11/11/2005    Tiêu đề:

Ai bảo rằng bạn đảo một tí như thế thì thành pro. Kiểu tít này xưa quá rùi, tôi nghe thấy... cải lương.

Tôi nói thật đấy, bạn đừng giận nhé.
akaygiaingo
Bài gửigửi: 11/11/2005    Tiêu đề:

title của bài tớ thấy đổ thành " những cuộc đời và những số phận" thì nghe có vẻ Pro hơn. Công nhận ảnh cũng hay thiệt, tiếc quá hôm đó không đi được...
quangna
Bài gửigửi: 07/11/2005    Tiêu đề:

rất cảm ơn những ý kiến, những lời phản biện hết sức xác đáng của các anh, chị. Đây quả là điều mà THE EYES nói chung và bản thân tôi đang rất mong chờ, thậm chí là hơn rất nhiều so với việc đợi một lời khen.
Qua những bài phản hồi này, tôi xin rút kinh nghiệm cẩn trọng hơn nữa trong việc chuẩn bị tư liệu cho đề tài thực hiện. Vấn đề là nhóm THE EYES muốn thực hiện những phóng sự qua ảnh, chủ trương cắt bớt những lời lẽ rườm rà và thay vào đó là những bức ảnh để truyền tải thông tin. Và quả thật là đáng tiếc khi những bức ảnh chúng tôi chụp chưa thực hiện chuẩn nhiệm vụ ấy. Chúng tôi sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm và rất tha thiết mong các anh, chị tiếp tục phê bình nhiều hơn nữa và có chiều sâu hơn nữa để chúng tôi có điều kiện rút kinh nghiệm sâu hơn.
Xin chân thành cảm ơn.
QuangNA
thaothucsg
Bài gửigửi: 04/11/2005    Tiêu đề:

Thật sự thì các bạn định thực hiện điều gì ?
Theo cảm nhận của riêng tôi là các bạn đang muốn thực hiện "Phóng sự qua ảnh" , và nếu như vậy thì các bạn thực hiện không thành công cho lắm. Những tấm ảnh các bạn post lên không chứa đựng thông tin gì nhiều (kể cả khi các bạn đã có chú thích). Hình như các bạn chưa có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi thực hiện => vấn đề cần được thể hiện và muốn thể hiện không nổi bật.

Xin kể một câu chuyện nhỏ mong rằng có thể lấy đó làm kinh nghiệm cho các bạn: Tôi có một lần được theo chân một anh chàng phóng viên ảnh người Úc đến Làng Hòa Bình (Bệnh viện Từ Dũ - Tp.HCM) để chụp ảnh. Để chụp ảnh về những đứa trẻ trong Làng Hòa Bình (đều là trẻ em bị chất độc da cam và trẻ em khuyết tật) anh phóng viên đã đọc rất nhiều tài liệu về những chất độc da cam của nước ngoài và khi sang VN thì đã đề nghị tôi giúp cung cấp những bài viết trên báo chí VN về nạn nhân chất độc da cam (sau đó nhờ người dịch cho anh ấy nghe). Anh ấy cũng đề nghị phỏng vấn một số bác sỹ chuyên môn về chất độc da cam và những tác hại, ảnh hưởng của nó đến thế hệ thứ 3....Sau đó là 03 ngày làm việc ở tại Làng Trẻ em Hòa Bình - tức là chỉ chụp ảnh thôi nhé và xin nói luôn là toàn bộ chụp bằng phim Slide. Kết thúc 03 ngày làm việc với lịch trình sáng từ 8h00 đến 12h00', chiều từ 13h30 đến 17h00' là 24 cuộn phim Slide....
thaolu
Bài gửigửi: 04/11/2005    Tiêu đề: Vẫn toàn ảnh lưu niệm.

Hồi hộp để xem mấy nhóm ảnh mới của các bạn, nhưng thật tiếc, tôi thấy đó vẫn chỉ là những bức ảnh lưu niệm đơn thuần. Trong khi chỉ riêng việc các bạn chụp "thật sâu" về cuộc sống thường nhật, việc học tập, rèn luyện, vui chơi của các em nhỏ này thôi là đã có một bộ ảnh rất đặc sắc và đầy tính nhân văn rồi... Tấm 3 cậu bé đang cười thì khả quan vì người cầm máy đã bắt đúng khoảnh khắc, các tấm còn lại thì không thể "chấm" được. Mong quý vị bỏ quá cho nếu tôi đã lỡ lời!
Đỏ mắt chờ những "công trình" mới của những con người đầy hoài bão!!!
Thân mến!
minhlq
Bài gửigửi: 03/11/2005    Tiêu đề:

Ô, tôi thấy ảnh ba cậu bé đang cười rất được đấy!

Nhưng các bạn phải chọn lựa một chút chứ đừng post cả lên thế này. Những cái ảnh chưa được có thể làm cho người xem... quên mất cái ảnh được của bạn.
quangna
Bài gửigửi: 31/10/2005    Tiêu đề: SOS - những số phận và những cuộc đời.

Chủ nhật 30.10 vừa qua, các bạn nhóm THE EYES đã có buổi hoạt động từ thiện xã hội đầu tiên tại làng Trẻ em SOS Hà Nội. Tại đây ngòai việc thực tế các đề tài cá nhân, phóng viên THE EYES đã chớp được một vài khỏanh khắc của những đứa con và các bà mẹ - những con người dường như số phận đã buộc họ lại với nhau bẳng một hòan cảnh éo le.
Căn nhà chúng tôi đến là Hoa Cúc Trắng của mẹ Hà và 12 đứa con. Lúc này mẹ đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả, chỉ tiếc có 2 bạn đã đi học thêm. Đón THE EYES là những khuôn mặt rạng ngời của những em bé tuổi chạc từ 2 đến 12.

Chúng tôi rất bất ngờ trước kết quả học tập cực kỳ khả quan của các em nhỏ. Mặc dù phải học lại 1 năm sau khi ra nhập làng nhưng tất cả các em đều được học sinh khá, và đây là những phần qùa đầu tiên nhóm THE EYES dành tặng:

Mỗi gia đình trong làng trẻ được phân cấp cho một căn nhà hai tầng xinh xắn. Và trong chuyến "du lịch" một vòng quanh nhà, các "tour guide" tí hon đã mở một cuộc thi "Nụ cười Hoa Cúc Trắng":Và đây là những nụ cười hồn nhiên nhất! Nụ cười của tuổi thơ...

Chung em o day duoc day lam rat nhieu viec day nhu lam vuon ne:

Tuoi rau ne:

Nho co nua:

Nguoi chung em yeu quy nhat la ME!Tuy khong phai me ruot, nhung me luon dau dau lo lang cho cac con nhu chinh con cua me.Nhan vat an tuong nhat trong ngay: be Duy Thanh!

Tam biet nhe roi ngay mai ta gap nhau...(đang chỉnh sửa)

Thực hiện : Nhóm THE EYES.
Địa điểm : làng trẻ SOS Việt Nam - ngày 30.10.05
Chụp ảnh : QuangNA
Hệ máy : Canon S2 IS
Cỡ ảnh : 400x300 pixels