Tác giả Thông điệp
minhlq
Bài gửigửi: 28/06/2006    Tiêu đề:

Xin trả lời bác Freelancer một cách ngắn gọn: Theo những gì tôi được biết thì nếu đăng tải không vì mục đích thương mại (trên website hoàn toàn không có quảng cáo và VJ cũng không bán tin cho ai cả) thì chỉ cần trích nguồn, và tốt nhất là có các thỏa thuận với bên cung cấp thông tin.

Ít nhất 80% các bài viết trên VJ là sản phẩm của các thành viên. Một số bài giảng của các giảng viên Tổ chức Các nhà báo độc lập và Đại học Lille tôi đều xin phép "chính chủ" hoặc cơ quan chủ quản của họ. Đa số các tin quốc tế, trong đó có các thông báo về chương trình đào tạo, mà tôi dịch (tỷ lệ chiếm khoảng 10% tổng số bài trên VJ) là có thỏa thuận với các bản tin như IJNet hoặc European Journalism Centre cũng như một số tổ chức đào tạo trên thế giới (có cả tổ chức tận Bosnia).

Bên cạnh đó thỉnh thoảng có một số tin tôi trích lại của các báo trong nước (rất ít) và đều dẫn nguồn đàng hoàng (tỷ lệ này có lẽ chiếm dưới 10%).

Đa số hình ảnh tôi khai thác (với số lượng không nhiều) nằm trên các mạng cá nhân và không có yêu cầu hạn chế về sử dụng. Có một số hình là tôi hoặc bạn tôi tự vẽ.

Khi tôi mới tập tọe sử dụng phần mềm NukeViet và nhờ một người bạn làm kỹ thuật dựng cho trang này, chúng tôi sơ suất không ghi rõ nguồn tuy là open source nhưng đã khắc phục ngay khi có phản ánh của thành viên.

Tỷ lệ "đạo" trên các báo Việt Nam thì chúng ta đều biết rõ rồi. Tất nhiên là tôi rất cố gắng để bảo đảm mọi thông tin hay ảnh sử dụng trên VJ đều có thỏa thuận nhưng chưa được "hoàn hảo" tuy tỷ lệ khá cao. Cúi xin các bác lượng thứ và mở lòng cho!
Freelancer
Bài gửigửi: 28/06/2006    Tiêu đề: Đạo...báo

Đạo báo là 1 hành động mà những tính từ viết ra có lẽ không lấy làm hay hớm gì. Hành động đó cần lên án.

Nhân đây xin hỏi mọi người, những tấm ảnh đăng kèm bài viết trên iễn đàn của chúng ta, hay những bức ảnh báo chí mà chúng ta đăng lên để phân tích, chúng ta đã xin phép tác giả chưa ???

Tôn trọng bản quyền cũng là một nguyên tắc đối với tất cả mọi người nhất là người làm báo, phỏng ạ???
letitbe
Bài gửigửi: 13/04/2006    Tiêu đề:

Tôi thì tôi nghĩ cái này không cần phải mở ra 1 mục riêng. Nên cho vào Đạo đức nghề báo.

Diễn đàn lấy cái tên Nhà báo việt nam cho nên hệ thống Box cũng phải tương xứng với tầm của nó 1 chút. Không nên cảm tính và hô khẩu hiệu quá, các đồng chí ạ!
diep_vi_hb
Bài gửigửi: 11/04/2006    Tiêu đề: ;))

Hay là chúng ta đổi tên Box thành... "Báo đạo" - các sản phẩm báo chí đã được xào xáo và tái sử dụng. Laughing
minhlq
Bài gửigửi: 10/04/2006    Tiêu đề:

He he, chúng ta phải nêu rõ quan điểm của mình là "phản đối", chứ chỉ ghi mỗi chữ "đạo báo" thôi thì tôi e là dân tình... ứ biết chúng ta lập ra làm cái chi.
thaolu
Bài gửigửi: 10/04/2006    Tiêu đề: Đổi tên box đi bác Minh ạ!

Theo thiển nghĩ của E, bác Minh_LQ nên đổi tên box này là "Đạo báo" có lẽ hay hơn cái "tít" hơi "khát vọng" và "khẩu hiệu" là "Phản đối đạo báo" (bao gồm cả việc bàn dân thiên hạ phát hiện, bình luận về những vụ "đạo báo" và cả những "đạo chích" gửi ý kiến phản hồi (chắc là không tưởng thôi) và đưa ngay bài về vụ CAO vào.
Củ chuối thật, mình lại là người đầu tiên khai trương "ngôi nhà ma" này. Nhân danh nạn nhân đau khổ của nạn "đạo báo", kẻ hèn mọn này cầu mong cho ngôi nhà này luôn vắng vẻ (có nghĩa rằng làng báo của chúng ta ít tệ nạn)!!!