Trang chủ   |  Giới thiệu   |  Diễn đàn   |  Gửi bài viết   |  Liên hệ   |  Đăng ký ENGLISH  
 Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Nhóm làm việcNhóm làm việc   Thông tin cá nhânThông tin cá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng nhậpĐăng nhập 

có phải sinh viên báo chí bây giờ quá thừa sự tự tin ?

 
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Học viện Báo chí Tuyên truyền
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
lannhiNgày tham gia: Sep 02, 2007
Bài gửi: 3
Đến từ: HVBC&TT

Bài gửigửi: 02/09/2007    Tiêu đề: có phải sinh viên báo chí bây giờ quá thừa sự tự tin ? Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

chào cả nhà.
đây là lần đầu tiên em có vinh dự xuất hiện trên diễn đàn này.
Hôm nay trong tiết trời âm u ngày Quốc khánh, trong luc rảnh rỗi nghĩ về mà mình đang theo đuổi, em đã không thể kìm lòng mình với nỗ băn khoăn: có phải sinh viên báo chí bây giờ quá thừa sự tự tin ?
Đây không phải nỗi băn khoăn tự nhiên nảy sinh trong em, một đứa 8x, thế hệ của việc khẳng định cái tôi mạnh mẽ.
EM đã băn khoăn tự hỏi mình như thế đã hai năm nay, kể từ ssau bài phỏng vấn anh Đõ Doãn Hoàng. Sư tuyệt vời của bậc đàn anh này thì em xin bàn tới trong dịp khác. Tên anh em nêu ra đây chỉ vì những tâm sự của anh đã thành nỗi băn khoăn trong em bấy lâu nay.
ngày ấy, em một đứa sinh viên năm thứ hai đầy tự tin đã đễn tìm anh và xin anh làm nhân vật phỏng vấn cho bài thi môn phỏng vấn củamình.
Anh đã rất nhiẹt ìtnh giúp đỡ. phải nói thêm là đây là một sự giúp đỡ vô cùng ấn tượng với em. Sau khi kết thúc ngày làm việc, khi trò chuyện với anh những câu chuyện bên lề của nghề báo,em đã nhận ra rằng anh hơi lo vì sinh viên báo chí bây giwò khác thời ânh nhiều quá. ANh nói rằng: sinh viên báo chí bây giờ sẵn có sự tự tin và theo những gì em cảm nhận thì trong lời nói của anh: sự tự tin ấy hơi thừa thãi
Đấy, đấy là nguyên cớ đầu tiên em băn khoăn rằng sinh viên báo chí bây giờ có tụ tin thái quá hay không?
Rồi em ngày ngày chứng kiến sự tự tin thía quá ấy trên thực tế lớp hcọ của mình: có nhwngx sinh viên"tranh luận" với thầy cô trong giwò học như cãi nhau, có những sinh viên không nghe ý kiến của bạn cùng lớp khi làm việc nhóm... Có những kẻ sẵn sàng coi mình là trên đầu thiên hạ...
Thật sự em đã rất bưc xúc về cái "tự tin" ấy của những sinh viên cùng giảng đường với mình
Trước khi học báo chí, em đã học trong một môi trường Toán lí. Ở đó, sự tự tin biểu hiện khác: không phô bày va thậm chí là trơ trẽn thể hiện sự ngạo mạn...
Em không biết mình có quá lới không nhưng em thật sự sốc khi đã học cùng với những kẻ ngạo mạn đến thế
Môi trường cnạh tranh năng động, cá tính sáng tạo của cá nhân... em không thấy được những điều ấy tại môi trường mình đang học mà chỉ thấy có cái gì đó thái quá tại đây...
Xin các bác cho em ý kiến
_________________
"Chỉ một cây bút và suy tư- anh đã viết với tất cả đam mê..."
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 1688
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 04/09/2007    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Chào bạn,

Tôi có một vài ý nghĩ thế này:

- Sự tự tin: quá tốt, mỗi người đều phải tự tin vào chính mình, và yếu tố này càng cần thiết ở nhà báo.
- Sự tự kiêu/kiêu căng: Nghe thì nó có vẻ thiên về khía cạnh "xấu" nhưng thực ra ở vào đúng hoàn cảnh thì nó cũng không phải là tệ. Người giỏi có quyền tự kiêu ở một chừng mực nào đó (khi đó ta gọi là "kiêu hãnh"), cốt sao nó đừng biến thành "ngạo mạn" là được.

Nhận xét của tôi là thế hệ các nhà báo 7x, 8x hiện nay cực kỳ năng động, họ lại được trang bị những kiến thức mới mẻ của xã hội, những công nghệ mới nhất để tác nghiệp, và việc tham khảo báo chí của các nước khác thì quá thuận lợi.

Nhưng điều đó không có nghĩa là các nhà báo trẻ hiện nay có thể dễ dàng giỏi hơn những nhà báo lớn tuổi. Báo chí đòi hỏi kinh nghiệm thực tế nhiều hơn là tài năng bẩm sinh, bởi vậy những người không lăn lộn, không va vấp với cuộc đời - với thái độ trung thực và lương tâm nghề nghiệp - thì khó mà rèn ngòi bút được (nói cho văn vẻ chứ bây giờ chúng ta dùng computer hết Very Happy).

Tôi chứng kiến rất nhiều phóng viên, nhà báo lợi dụng vị thế của mình để lên mặt, thậm chí để kiếm chác, tôi cũng biết nhiều người ngoại ngữ mới thuộc loại "tàm tạm" nhưng dịch "tá lả" trên báo, truyền tải thông tin sai mà chả ai biết. Tôi cũng thấy có không ít tờ báo với nhiều bài báo không hể đặt mục tiêu phục vụ công chúng lên hàng đầu mà chỉ muốn câu khách, giật gân, bôi xấu. Những hiện tượng này không phải ngày xưa không có mà vì hiện nay chúng ta có nhiều tờ báo hơn và nhiều nhà báo hơn.

Nhưng âu đó cũng là chuyện bình thường. Xã hội luôn có mặt xấu mặt tốt, con người cũng có mặt phải mặt trái. Vấn đề là làm sao tăng mặt tốt lên, và chuyện chán nản than vãn không bao giờ là một giải pháp tích cực.

Nếu chúng ta không xắn tay góp sức vào một phong trào chung, không tự nâng mặt tốt trong chính con người mình và cố gắng tạo tác động lan tỏa trong tập thể xung quanh thì chả bao giờ tạo được sự thay đổi nào. Một nhà báo tự thấy mình có nhận thức đúng đắn nhưng vì "buồn" với tình trạng chung mà trở nên thờ ơ hoặc thậm chí bỏ nghề báo thì nghĩa là tỉ lệ nhận thức đúng trong giới báo chí lại càng giảm đi, hay nói cách khác là tạo điều kiện cho "tỉ lệ xấu" tăng lên.

Nói ra thì có vẻ sách vở, nhưng quả thực nó là như vậy đấy ạ. Tôi thì không đủ tầm làm chuyện gì to tát, nhưng tôi nghĩ đơn giản là mỗi nhà báo nếu làm theo đúng những tiêu chuẩn quy định về sự chuyên nghiệp của nghề thì cũng là một cách để giảm bớt cái xấu.

Vì báo chí là một quy trình chứ không phải là sản phẩm cá nhân, nên việc này sẽ dễ thực thi. Một phóng viên viết ẩu nhưng có biên tập viên "tận tâm" thì bài đó vẫn có thể sửa được, một biên tập viên chủ động làm sai lệch nội dung một bài báo để phục vụ lợi ích cá nhân nhưng người Tổng Biên tập nghiêm sẽ không bao giờ để lọt và bài viết đó cũng sẽ bị phê phán bởi cả tập thể tòa soạn.

Như tôi đã từng nêu quan điểm trong một bài trên diễn đàn này, hãy coi nghề báo cũng như bao nghề khác, và chúng ta sẽ thấy mình "rất đỗi bình thường" như mọi người làm bất cứ nghề gì. Tuy nhiên, cái nghề báo lại đòi hỏi trách nhiệm xã hội nặng nề hơn, vì thế mỗi lời ăn tiếng nói đều phải thận trọng. Trách nhiệm thì nặng hơn nhưng lợi ích (vật chất) lại chẳng có gì nhiều hơn - phải chấp nhận điều đó thì mới làm báo được!
_________________
Từ nhãn thị chúng sinh...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 1688
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 04/09/2007    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Hic, theo tôi thì không nên dùng cụm từ "tự tin thái quá" - khái niệm này hình như không có trong tiếng Việt. Những người như các bạn nói thì tôi không thể gọi là "tự tin thái quá" được mà là... "không biết mình là ai" Laughing
_________________
Từ nhãn thị chúng sinh...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Học viện Báo chí Tuyên truyền Thời gian được tính theo giờ [GMT+7giờ]
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

Powered by © 2001, 2005 phpBB Group