Trang chủ   |  Giới thiệu   |  Diễn đàn   |  Gửi bài viết   |  Liên hệ   |  Đăng ký ENGLISH  
 Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Nhóm làm việcNhóm làm việc   Thông tin cá nhânThông tin cá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng nhậpĐăng nhập 

Phóng viên thực tập hay bố thiên hạ?

 
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Phóng viên
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
canhcungxanh
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Apr 16, 2007
Bài gửi: 30
Đến từ: TP.HCM

Bài gửigửi: 16/07/2007    Tiêu đề: Phóng viên thực tập hay bố thiên hạ? Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Một sinh viên báo chí thực tập mà viết thế này nghe có chịu nổi không?

Tôi từng nghe ai đó nói đại loại rằng, báo chí là một ngôi nhà không bao giờ đóng cửa, ai cũng có thể đến và đi bất kỳ lúc nào. Một sinh viên báo chí mà viết thế này thì tôi nghĩ nên thôi đi làm báo thì tốt hơn.
Anh này viết: "Đối với sinh viên báo chí, kỳ thực tập là một giai đoạn then chốt trước ngưỡng cửa nghề nghiệp. Với tôi, có lẽ “cái then” này đã đóng sập “cánh cửa” lại hơn là mở nó ra.
Gánh nặng
Lần đầu tiên đi thực tập, tôi được chào đón bằng câu “Em cứ viết bài đi rồi gửi”. Các bạn tôi cũng vậy, vì gần như báo nào cũng không có chỗ và thiết bị dư (máy tính chẳng hạn) dành cho sinh viên đến thực tập.
Hầu như đứa nào cũng phải tự tìm đề tài, tự thực hiện. Toà soạn có thể cho giấy giới thiệu nếu bài viết đòi hỏi phải phỏng vấn chính thức nhưng chuyện được đi theo “làm phụ tá” cho một phóng viên chính thức thì vẫn còn là ước mơ với nhiều người."
Ngộ không? Chỉ với sinh viên báo chí thì kỳ thực tập mới là giai đoạn then chốt trước ngưỡng cửa nghề nghiệp? Tôi nghĩ đối với báo chí còn ngược lại ấy chứ! Vì sau khi anh thực tập nếu chưa được thì anh đừng nghĩ đến việc phải lấy bằng làm gì. Cứ thực tế cho giỏi vào cộng với kiến thức trường lớp, ai dám bảo sau này anh không thể làm nhà báo? Làm báo là làm cả đời chứ có phải chỉ làm trong mấy ngày thực tập đâu.
Cái câu chào đón rằng: "Em cứ viết bài đi rồi gửi" là điều hết sức bình thường bởi tòa soạn đâu có nhiệm vụ phải đăng những bài thực tập? Cũng đâu phải là nơi có chức năng phục vụ sinh viên báo chí. Chả nhẽ mỗi tòa soạn phải trang bị máy móc để đó dành cho mùa sinh viên đến thực tập à? Ối! Trời ơi! Lại bắt người ta phải đưa đề tài nữa kia! Rồi phải được đi theo làm phụ tá cho phóng viên chính thức vẫn còn là mơ ước với nhiều người! Xin lỗi, viết thế này thì tôi chịu, quá ỉ lại, quá trông chờ và viết thế này thì đúng là rất "báo Việt Nam", làm gì mà là ước mơ của nhiều người, có viết quá không đây!?
Rồi lại nữa này: "Học báo chí là học kỹ năng, do đó việc được học hỏi trực tiếp kinh nghiệm tác nghiệp của người đi trước là rất cần thiết. Kỳ thực tập đầu tiên này chủ yếu là để sinh viên được tiếp xúc với môi trường báo chí. Yêu cầu “cứ viết bài đi rồi gửi”” vô hình trung đã xoá bỏ cơ hội cho sinh viên thực hiện mục tiêu này.
Một lãnh đạo của cơ quan báo chí nơi tôi thực tập từng tuyên bố không chính thức rằng thực tập chẳng qua là “tự mình thực sự tập”. Như vậy phải chăng là phủ nhận hoàn toàn trách nhiệm của cơ quan báo chí đối với sinh viên? Và nếu như tờ báo “đứng ngoài cuộc chơi” thì việc gì phải nhận sinh viên thực tập? Chỉ cần nói “chúng tôi chỉ nhận tác phẩm, không nhận người” là xong."
Người ta bảo: "cứ viết bài đi rồi gửi" là đúng quá chứ còn gì nữa, nói gì mà xóa bỏ cơ hội, chả nhẽ để người ta phải viết rồi gửi giùm tên anh chắc!? Thôi đọc đến đây là em đã ngán rồi. Ngày xưa em đi làm báo, có ai giúp đâu nhưng làm sao mà trách người ta được. Mình viết tốt người ta đi bài, không thì thôi chứ làm gì có chuyện tòa soạn phải lo trải chiếu hoa để đón các anh vào ngồi. Tôi dám chắc! Với tư tưởng thế này thì còn lâu mới gắn bó được với nghề báo chứ đừng nói gì đến tâm huyết đam mê. Lạy chúa!
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 1623
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 16/07/2007    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Tôi rất thông cảm với các sinh viên báo chí và các phóng viên trẻ, nhưng trước hết phải nói rằng tôi... không thích những người hay kêu ca. Trước khi nghĩ rằng người khác phải có trách nhiệm với mình thì nên nghĩ đến cái trách nhiệm của mình với người khác như thế nào.

Cái trách nhiệm này của nghề báo lại càng nặng nề hơn bởi số lượng độc giả, khán giá, thính giả bị tác động là rất lớn chứ không phải là một nhóm như nhiều nghề khác.

Các bạn có thể phàn nàn việc các tòa báo không giúp đỡ nhiệt tình nhưng sao không thông cảm việc các tờ báo cũng đầy nhiệm vụ nặng nề mà họ cần phải thực hiện. Bản thân tôi cho rằng các tờ báo nên chú ý đến sinh viên thực tập để có thể coi đây là nguồn bổ sung nhân lực cần thiết, qua quá trình theo dõi thực tập có thể chọn ngay được người. Nhưng việc này cũng là tùy chiến lược của từng tờ báo chứ tôi không nói là họ phải làm thế này thế nọ.

Đặc biệt trong nghề báo, quá trình sáng tác về cơ bản là thuộc về cá nhân phóng viên (trừ một số loại hình như truyền hình, phát thanh cần có kỹ thuật hỗ trợ). Từ khâu ý tưởng cho đến thực hiện đều chẳng thể phụ thuộc vào ai. Tất nhiên là để làm cho hay hơn thì người ta mới sinh ra giao ban, hay các cuộc trao đổi (brainstorming), nhưng đó là cho công việc chính thức của tờ báo chứ không phải là dành cho các chủ đề thực tập. Cái này thì phải nhờ vả riêng tư thôi.

Trong trường hợp của cơ quan tôi, khi có sinh viên thực tập thì cơ quan sẽ giao cho một người phụ trách chính. Nhóm sinh viên lại được chia nhỏ về các phòng và mỗi phòng lại có người phụ trách, giúp đỡ để giải đáp mọi thắc mắc và hướng dẫn. Nhưng nói thật là hướng dẫn cho phóng viên trẻ trong cơ quan còn chưa làm được thấu đáo, nói gì đến giúp đỡ sinh viên. Nếu hai bên không thông cảm với nhau thì có mà chỉ trích nhau suốt ngày.

Mỗi người đều có công việc của mình, đều có mối quan tâm của mình, và người khác cũng như thế. Tự mình hiểu như vậy thì sẽ thấy là cái gì mình nên chủ động và làm thế nào để có sự hỗ trợ của những người có kinh nghiệm là không làm người ta cảm thấy phiền.

Và đã dấn thân vào nghề báo này thì phải biết kiên nhẫn. Nếu viết ra một bài báo mà được đăng ngay thì đơn giản quá. Và đừng nghĩ là có định kiến với phóng viên trẻ hay sinh viên, đơn giản là mỗi bài báo có sức lan tỏa rất lớn, nếu nó chưa đạt tiêu chuẩn mà cứ đăng văng mạng thì còn gì là "báo chí có trách nhiệm."
_________________
Từ nhãn thị chúng sinh...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Witherwings
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: May 05, 2006
Bài gửi: 53

Bài gửigửi: 16/07/2007    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Tiện thể em gửi cái link bản gốc của em (khác với bản đã được/bị biên tập ạ). Các bác cứ đọc, cứ đâm vô tư. Em còn trẻ lắm, còn phải ngã nhiều lắm. Và vì em AQ nên em chả sợ ngã. Ngã xong em đứng dậy đi tiếp Very Happy.

Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 1623
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 16/07/2007    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Đấy là bạn mới phát biểu từ quan điểm của các sinh viên thôi, nhưng tôi thì may mắn là có được trao đổi với một số thầy giáo dẫn sinh viên thực tập và tôi đã có ý kiến thế này:

- Cần phải có sự trao đổi và hợp tác giữa các thầy và các cơ quan báo chí, chứ không thể chỉ đơn giản là "ấn" 3 hay 10 sinh viên vào một cơ quan nào đó. Sự phối hợp này chỉ hiệu quả khi các trường chứng tỏ rằng sinh viên của họ là nguồn nhân lực có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các tòa báo, còn các tòa báo cũng mong muốn tìm được 1-2 người trong số 5-7 sinh viên thực tập cho kế hoạch tương lai của họ.

- Cần phải có kế hoạch thực tập hợp lý chứ không nên "ép" chỉ tiêu bài-vở bởi không có báo nào lại dễ dàng cho sinh viên thực tập đăng bài. Thời gian thực tập nên mang ý nghĩa "quan sát và học hỏi" là chính chứ làm sao họ đã tự viết bài theo đúng nghĩa được. Không lẽ phóng viên lại dẫn sinh viên đến trước đối tượng để cho "phỏng vấn tập sự." Cách đào tạo phóng viên trẻ ở các tòa báo cũng là cho họ đi theo các phóng viên lâu năm để quan sát và học hỏi.

- Bản thân sinh viên thì phải xác định là thời gian thực tập chỉ mang tính chất quan sát là chính và đừng nói là "làm gì có máy tính mà học hỏi" bởi vì các tòa báo trang bị máy móc đầu có nghĩ đến lúc có sinh viên thực tập. Very Happy Các tòa báo cũng sẽ không nhiệt tình hướng dẫn (hoặc phân công hướng dẫn) thực tập nếu họ thấy rằng các sinh viên đến vài tuần rồi lại đi, không biết họ mất công hướng dẫn để làm gì vì nếu gọi là ưu tiên thì phải hướng dẫn ngay cho các phóng viên trẻ trong tờ báo.

Tóm lại, vấn đề ở đây là phải làm cho các bên đều thấy cần nhau thì xem ra mới có sự hợp tác giúp đỡ được.
_________________
Từ nhãn thị chúng sinh...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 1623
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 17/07/2007    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Chuyện tranh luận trên diễn đàn là cần thiết. Bạn không biết tôi và tôi cũng không biết bạn, đâu cần phải e ngại. Và quan điểm của tôi là người đi trước không phải người luôn đúng, có gì không hiểu hoặc chưa đúng thì cũng nên nghe ý kiến của người đi sau.

Tôi không thích đánh giá người khác, nhưng tôi tự cho là mình khá công bằng. Tôi đang rất ủng hộ chuyện các tòa soạn nên giúp đỡ sinh viên, nhưng nếu bạn nói "không phải cứ đem lý do toà soạn ít chỗ lắm, không có máy tính,... để từ chối sinh viên" thì tôi nghĩ là bạn đang hiểu chưa đúng lằm về địa điểm thực tập. Các cơ quan báo chí hoàn toàn không có nghĩa vụ bắt buộc phải đón nhận thực tập, việc này là nhằm tạo thuận lợi hơn cho bản thân sinh viên cũng như nhà trường thôi.

Vậy nên tôi mới nói rằng phải làm thế nào để các bên đều thấy cần nhau, chứ một khi đã nghĩ rằng bắt buộc hoặc không thể từ chối thì không đạt hiệu quả cũng là điều dễ đoán trước.

Mà không biết có thày giáo nào tham gia forum không để cho ý kiến về vấn đề này nhỉ. Tôi nghĩ sinh viên và nơi nhận thực tập mà trao đổi thế này thì như là đang đứng ở hai đầu của một chiếc bập bênh, nếu có vai trò tích cực của nhà trường thì cái bập bênh đó mới có thể lên xuống nhịp nhàng được, hoặc thậm chí cân bằng. Very Happy

Một ý nữa: bạn bảo tôi "đâm" nên tôi buồn quá Question Nếu gọi chuyện nêu ý kiến, quan điểm trên diễn đàn này là "đâm" thì liệu có nặng quá không. Thôi thì cứ cho là bạn dùng từ vui vẻ cho đỡ phải suy nghĩ. Smile
_________________
Từ nhãn thị chúng sinh...


Được sửa chữa bởi minhlq ngày 26/07/2008, sửa lần 1
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
nguyenthuong
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Mar 12, 2007
Bài gửi: 86
Đến từ: Gold Coast - Australia

Bài gửigửi: 24/07/2007    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Bác Minh trả lời như vậy là chí lý chí tình rồi đó.
Đã xác định là mình đi thực tập thì phải nhẫn nhịn mà học hỏi thôi, không nên đỏi hỏi nhiều.
Tôi là phóng viên xịn mà cũng có được trang bị máy đâu, đành phải vác tiền nhà trang bị cho mình thôi.
Cái máy tính không quan trọng bằng học cách làm việc ở toà soạn và tác nghiệp.
Có lẽ bạn gì đó còn trẻ quá, chưa biết nhiều các báo ở VN. Thái độ với SV thuc tap khong phai cua to bao ma la cua 1 so phong vien huong dan thoi. Dung ban tam.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
hoangbaodangNgày tham gia: Apr 28, 2007
Bài gửi: 6
Đến từ: Hà nội

Bài gửigửi: 25/07/2008    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

đồng ý quan điểm với bạn Minh.
_________________
PHONG ĐỘ LÀ NHẤT THỜI (^*^) ĐẲNG CẤP LÀ MÃI MÃI
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
meotamtheNgày tham gia: Aug 03, 2008
Bài gửi: 1

Bài gửigửi: 03/08/2008    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

hì, mình thấy thế này:
-Lần đầu đi kiến tập, suy nghxi của mình cũng giống bạn HM.đến tòa soạn, việc đầu tiên là...đọc báo, rồi các anh chị phóng viên báo: nghiên cứu đề tài, tự đi viêt.kết quả là 2 tháng kiến tập viết được 1cái tin bị sửa đi sửa lại vài lần.
Đi thực tập thì khá hơn một chút, viết được 1 bài và mấy cái tin. Nói chung suy nghĩ hồi đó giống hệt bạn HM.
-Đến giờ thì đã có hơn 10 năm viết báo, cũng được giao giúp đỡ nhiều bạn sinh viên. và thấy thế này: nếu cứ để các bạn tự viết, tự tìm hiểu đề tài, thì các bạn sv thực tập hầu như chả viết được gì cả.Nhưng nếu gợi ý đề tài, vách dàn bài cho các bạn ấy thì nhiều bạn viết rất nhanh. qua được 1-2 bài đầu tiên thì công việc sẽ dễ dàng hơn nhiều.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
keluoibieng
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Jun 09, 2005
Bài gửi: 118
Đến từ: Phía sau cơn bão...

Bài gửigửi: 07/08/2008    Tiêu đề: Tự có trách nhiệm với bản thân Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Trích dẫn:
Tôi rất thông cảm với các sinh viên báo chí và các phóng viên trẻ, nhưng trước hết phải nói rằng tôi... không thích những người hay kêu ca. Trước khi nghĩ rằng người khác phải có trách nhiệm với mình thì nên nghĩ đến cái trách nhiệm của mình với người khác như thế nào.


Đồng ý với bác Minh, Cá nhân em thì muốn bổ sung thêm 1 tí: Trước khi người khác có trách nhiệm với mình hay nghĩ đến việc mình có trách nhiệm tới người khác thì nên... TỰ CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI MÌNH

Mỗi người làm báo đều phải có cách sáng tạo nên cái "Tự tìm đề tài, thực hiện..." có lẽ trong các nhà trường cần rèn thêm chăng? Cứ thấy cái kiểu lý thuyết nhiều quá nên...

Mà cái chuyện thực hiện 3 tin 2 bài trong cả khoảng thời gian theo tôi là dài mà không thực hiện được, hoặc chí ít cái bác TKTS nọ bảo PV cũng ko thực hiện được thì quả... lạ. Thế thì cái PV tòa soạn nọ sống bằng cái gì nhỉ?

Ở chỗ chúng tôi, các em SV thực sự cầu thị thì mọi người ai cũng nhiệt tình. Vấn đề là thể hiện cái sự cầu thị đến đâu và có thực sự cần sự trao đổi. Tôi tiếp xúc với một số em, có những người ban đầu khá hào hứng, về sau lại rất dè dặt bởi... khó. Và ngược lại với những người muốn được trao đổi nghiệp vụ thực sự.

Vì không nỡ để các bác "mỏi mắt" nên tôi chỉ xin túm lại chứ chả phân tích dài dòng nữa: với quan điểm của 1 người mới vào nghề, cũng được đào tạo từ lò báo chí, tôi cho rằng nỗ lực bản thân là quan trọng. Mỗi SV báo chí hãy cố gắng tự có trách nhiệm với mình trong học tập cũng như thực tiễn. Kêu ca làm gì khi bản thân mình chưa thực sự nghĩ cho mình? Chả nhẽ lại cứ theo cái kiểu "rạch mặt ăn vạ"?

------
À quên, đăng tải bài kia, bạn đã có thêm 1 bài trong tổng số 2 bài rồi đấy chứ?....
_________________
Gió có hồng bằng đôi môi em...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Phóng viên Thời gian được tính theo giờ [GMT+7giờ]
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

Powered by © 2001, 2005 phpBB Group