Trang chủ   |  Giới thiệu   |  Diễn đàn   |  Gửi bài viết   |  Liên hệ   |  Đăng ký ENGLISH  
 Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Nhóm làm việcNhóm làm việc   Thông tin cá nhânThông tin cá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng nhậpĐăng nhập 

Nỗi buồn tin tức
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8  Trang kế
 
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> "Lính mới" vào nghề
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
trunghipNgày tham gia: Jun 09, 2005
Bài gửi: 18

Bài gửigửi: 21/06/2005    Tiêu đề: CHÚC MỪNG NGÀY 21 THÁNG 6 Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Chúc mừng chíp chíp nhân ngày này!
Rất nhiều người biết cái hẹn của a.Minhglq nhưng mọi người đi đâu hết cả rồi nhỉ, A.Minh lq còn bận từ hôm qua kia. Chip đừng có xi-trum tôi cái vụ xì trum kia nữa. Ai cũng phải học mà. Nó là xì trum thì cứ gọi nó là xì-trum đi. Tôi ko biết tiếng Anh nên phải gọi thế, chả nhẽ tôi lại xì trum của người khác rồi xì trum sang của mình à? Nhưng nguoilangbat hiểu điều tôi cần giúp đỡ và trả lời rồi đấy. Tôi ko biết chát chít, ko biết i - meo, chỉ vì thấy diễn đàn này rất tốt nên mớii định lưu lại ở đây và mong được mọi người xóa mù vi tính cho còn gửi mấy bài viết nữa.
Tôi thấy Chíp mới chỉ đưa ra một mô hình sếp lý tưởng thôi. Nếu bạn là sếp của 10 p/v thì công việc hàng ngày bạn phải làm những gì? Bạn dành cho mỗi đề tài bao nhiêu phút, mỗi phóng viên bao nhiêu phút? Bạn phải nghe bao nhiêu cuộc điện thoại? Phải đẻ ra bao nhiêu nụ cười ngoài ý muốn? Nhất là phải uống bao nhiêu chén rượu?......Nhiều thứ dồn nén lại, nên với phóng viên mới vào nghề, nếu chưa được thì viết lại, viết lại, viết lại.... Mỗi lần người ta viết lại, lại phải đọc, phải sửa, thế mà vẫn ko được thì bạn chỉ còn nước viết cho người ta thôi. Những phóng viên, thuộc cấp như thế, vào tay tôi chỉ có mà Alê...hấp! Phải gọi là nhừ như Tương. Tôi thích những người không dấu dốt, không biết nhưng phải biết hỏi. Muốn có được mô hình sếp lý tưởng như Chíp tưởng tượng thì phải có được mô hình phóng viên lý tưởng gồm mấy yếu tố: Nhiệt tình sống, tôn trọng và tuân theo đạo đức nghề nghiệp, yêu nghề và am hiểu sâu sắc về lĩnh vực tác nghiệp của mình.(Vẫn còn thiếu đấy nhưng tôi không nhớ hết và chẳng có ai bổ khuyết cùng. Phe Sếp hẻo quá, đơn độc quá!)

Gửi A.Minh lq!
Mọi người có nghe thấy a.Minhlq cười chưa? Ai lại đi cười hô hô vào cái thiếu kinh nghiệm của người khác thế bao giờ hả giời. Hôm ở Lê Văn Hưu, tôi cũng nhớ là mình không bàn chuyện nghề mà. Hôm đó anh nhanh say quá nên không nhớ. Tôi đâu có nói với anh tôi là nhà báo đâu? Tôi học được ở người lang bạt cách nghe giọng văn rồi. Hình như anh hồi âm cho tôi khi đang được mời đi uống, có phỏng không ạ? ko biết có đúng ko nhưng anh quay về sớm nhé, tôi rất mong.

Gửi nguoilangbat!
Tôi rất cám ơn anh về vụ anh đã chỉ cho tôi cách xì-trum cái xì-trum kia. Tôi biếu lại anh 4 câu thơ của anh Tường Vân. Tôi nghĩ là nó rất hợp với cái xi-trum của anh đấy:
Bước đường thu rong ruổi
Ta dừng cương đây thôi
Người đẹp ta tìm kiếm
Mất giữa thu xưa rồi.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 1054
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 21/06/2005    Tiêu đề: :-) Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Lần này thì cười... không ra tiếng, kẻo bị đánh giá là... thô lỗ.

Xin giải thích: Tôi cười vì vừa mới thấy trunghip dọa chipchip tới số, tưởng đâu là một sếp dữ tợn lắm, nhưng khi đọc cái tin của trunghip thì tôi chợt nghĩ rằng có lẽ trunghip muốn làm sếp quá, hoặc cùng lắm mới là sếp tầm tầm, nên thử ra oai quát xem có hiệu nghiệm không thôi.

Quả cũng hơi buồn vì hôm nay hổng có mấy ai lên VJ. Nhưng mà tôi thấy được 12 người lên đồng thời thì cũng tốt rồi.

Đúng là tôi không biết chọn ngày. Lẽ ra phải là ngày hôm qua. Very Happy
_________________
Từ nhãn thị chúng sinh...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 1054
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 21/06/2005    Tiêu đề: Tôi đang viết thành bài Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Dựa trên nỗi trăn trở của các PV trẻ về việc bị sếp cho bài xếp xó trong diễn đàn này, tôi đang viết thành 1 bài để đưa ra trang chủ, thay vì nêu ý kiến ở đây. Anh chờ đọc nhé.

Còn về vụ sếp hay sếp dở thì tôi đã viết rồi.
_________________
Từ nhãn thị chúng sinh...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 1054
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 21/06/2005    Tiêu đề: :-) Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Úi giời, làm gì mà đến nỗi buồn. Lỡ một cuộc hẹn đã buồn thì có mà... buồn suốt ngày. Lỗi là vì tôi hẹn không hợp lý lắm thôi. Smile

Ngày mai tôi sẽ có bài mới.
_________________
Từ nhãn thị chúng sinh...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 1054
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 22/06/2005    Tiêu đề: !!! Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Chứng tỏ mọi người chưa đọc kỹ bài "Khi sếp chẳng ra gì" bởi nó có thể áp dụng cho bất kỳ nơi đâu, kể cả tòa soạn báo.

Đừng mong sếp sẽ gọi ra và bảo: "Nào, có chuyện gì giữa hai chúng ta thì nói xem, tôi đang lắng nghe đây và chỗ nào tôi sai thì sửa, tôi không thù dai đâu." Không có ai như thế cả, kể cả vị sếp tốt nhất bởi trong lòng vị đó sẽ phải có một chút tự ái, sĩ diện nào đó. Và tệ nhất là sự ghen tị với tài năng của nhân viên.

Cái dở của sếp thường là thiếu sự tận tình chỉ bảo trong công việc. Với người mới tập toẹ vào nghề thì có phải là bảo 1 hiểu 10 đâu. Có khi ấn vào tận cuộc họp, ghi sẵn cho câu hỏi phỏng vấn mà đến lúc về cũng chẳng biết viết gì. Nhưng thay vì chỉ bảo mấy lần cho họ quen thì sếp lại mắng mỏ, hoặc gặp sếp tốt không mắng thì lại... tự làm lấy. Vậy lần sau nhân viên lại mắc lỗi thôi.

Nhưng nhân viên cũng có những cái dở, mà dơt nhất là khi tự nhận thấy mình kha khá một tí và sếp hơi kem kém một tí về chuyên môn thì trong lòng không phục. Có người lại còn đưa chuyện qua chỗ này chỗ khác. Phải hiểu rằng người vớ vẩn thì làm sao làm sếp mình được, kể cả khi họ giỏi khoản... nịnh nọt thì cũng là một cái hơn. Mà đấy mới là suy nghĩ chủ quan chứ chắc gì đã hơn thật. Sếp không bao giờ chịu nhận thua lính cả, dù họ có đuối về nghiệp vụ thì vẫn có thể "già giơ" hơn về cuộc sống.

Tôi may mắn được dự một khóa về "đào tạo giảng viên báo chí" - không phải là đào tạo giảng viên chuyên nghiệp mà chính là nhằm vào các biên tập viên.

Và có 1 nguyên tắc như sau: muốn đỡ khổ về sau thì hãy chịu khổ ban đầu, hãy chịu khó chỉ bảo tận tình cho phóng viên trẻ. Tiếc là ít sếp hiểu điều đó. Chỉ tay 5 ngón thì đơn giản hơn mà.
_________________
Từ nhãn thị chúng sinh...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
cuphuoc
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Apr 24, 2005
Bài gửi: 191
Đến từ: country

Bài gửigửi: 24/06/2005    Tiêu đề: to míttờ trunghip! Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

1/Tui thấy cái ảnh chân dung của bác mà Chip "vẽ"nên có khi đúng wá. Còn wa miu tả của bác thì tui thấy đó là 1 sếp ưa chảnh choẹ, thích mệnh lệnh. Gặp loại sếp này thì thường đối sách của mọi người là, cứ dạ dạ, vâng vâng nhưng chả làm gì sất. Sếp có théc méc thì bảoVery Happyạ, em quên;Em sẽ làm;Sếp thông cảm...
Điều quan trọng ở đây là lính đã mất niềm tin ở sếp. Từ đó, ko tha thiết với công việc. Nếu phải làm cũng chỉ đối phó mà thôi.
2/"Tui rất thích ê kíp của mình phát huy khả năng sáng tạo".
Được 1 sếp luôn tạo điều kiện để lính phát huy khả năng, tích cực làm việc như thế thì sướng wá còn gì. Thế nhưng, thật ra sếp trunghip chẳng phải là một minh quân. Sếp chỉ tạo đkiện cho những người cùng cánh hẩu của mình thôi.. Mà sáng tạo ở đây là " Bằng những hợp đồng từ bên ngoài"(!). Rõ rồi. Sếp chỉ muốn làm thế nào để vơ vét thật đầy túi tham thôi. 1 sếp như thế chỉ bảy ba hai mốt là lộ mặt. Nếu ko muốn nói là trước sau cũng vào nhà đá kiểu Phó TBT tạp chí Thị trường Giá cả Nguyễn Trọng Giác.
Tóm lại, gặp 1 sếp như trunghip thì tui sẽ kêu gọi mọi người liên hiệp lại, đấu tranh ko khoan nhượng ( Dĩ nhiên, nói như bác mlq là " Đương đầu với sếp là việc rất khó"). Nhưng chính nghĩa sẽ thắng thui, trunghip à. Tui cũng đã biết vài trường hợp do đấu tranh mà tránh đâu & bị trù úm. Nhưng rồi người ta làm tới, nhờ cấp nhớn hơn can thiệp sẽ thành công. Đấy, bác Đinh Đình Phú (Đố Sơn, HP) mà báo, đài nhà ta đưa tin, viết bài đề cập đã thành công đấy thôi!
_________________
Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
trunghipNgày tham gia: Jun 09, 2005
Bài gửi: 18

Bài gửigửi: 25/06/2005    Tiêu đề: Tôi gầy rồi sẽ béo Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Gửi cuphuoc!
Tôi thế đấy, tôi cứ thế đấy!
Ai không dám làm theo lệnh tôi? Đã quen ra lệnh như tôi thì không quen thông cảm, tôi không dễ mủi lòng.
Người ta hơn nhau ở cái tên thôi. Cuphuoc xem nhá:
Trọng Giác: Trọng là to lớn, nặng nề, Giác là giác ngộ. Nếu một người phải dùng biện pháp mạnh mới giác ngộ thì gọi là gì?
Còn như anh Đinh Đình Phú, anh ấy bắt đầu từ cái gì để trở thành cái Đình(hoặc ra Pháp đình) rồi lại trở nên "giàu có"?
Còn như tôi, bắt đầu từ Trung - là trung bình, nhàng nhàng thôi, chưa "híp mắt, híp mũi, híp má" như Chipchip tả thì rồi tôi cũng sẽ Híp thôi, tên tôi thế mà.
Tôi thế đấy, tôi cứ giữ quan điểm ấy đấy?
Loại Sếp như tôi rất nhiều, đấu tranh khó lắm đấy.
Tôi đến đây để cổ vũ cho cuphuoc. Cuphuoc oi cố lên!
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
trunghipNgày tham gia: Jun 09, 2005
Bài gửi: 18

Bài gửigửi: 25/06/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Gửi Chipchip!
Chào Chípchíp, nghe lời MQ và chíp, trunghip sẽ rút xì-trum và từ nay sẽ cố gắng nhớ từ để không phải xì-trum từ Xi-trum nữa.
v/v: Hỏi như thế nào? thì Chípchíp mới chỉ biết, hỏi như thế nào thôi mà chưa biết hỏi vào lúc nào, trong không gian nào mới là quan trọng.

Còn 2 vấn đề sau thì có lẽ anh Minhlq đã nói đúng gần bằng chân lý rồi. Sếp Tốt hay Xấu, Hay hay Dở chỉ là: Ai được làm Sếp? và, Sếp là ai?.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
cuphuoc
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Apr 24, 2005
Bài gửi: 191
Đến từ: country

Bài gửigửi: 25/06/2005    Tiêu đề: ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG... ĐẬY ĐÂY ! Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Tin nhắn miễn phí: Mời trunghip nhận quà ở địa chỉ:
VJ/Giải trí/ Nhà báo cười bác sĩ/
Hé, hé. Hấp dẫn lắm đấy. Embarassed Embarassed Embarassed
_________________
Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
nguoilangbat
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: May 12, 2005
Bài gửi: 328
Đến từ: Heaven

Bài gửigửi: 25/06/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Nhân viên thì thích sếp ... dễ tính; trong khi các sếp thường thích tạo khỏang cách với nhân viên---> Lời bàn: Người Á Đông có quan niệm, dễ quá sinh nhờn. Nhân viên ở thế của nhân viên, nên thích nghĩ vậy; nếu "chẳng may" sau này được đề đạt lên vị trí cao hơn, họ sẽ quên ngay ý nghĩ đó.

Cái khó của sự đời là, con người thường thích người khác thông cảm cho mình, nhưng không mấy khi chịu thông cảm lại cho người khác. Tôi có "nghe" một bộ phim (có lẽ vì nội dung không hấp dẫn lắm, tôi không để ý, một lần tình cờ...nghe), một trong các nhân vật chính có lời thoại: "Chỉ những người cùng hoàn cảnh mới thông cảm được cho nhau". Tôi khá tâm đắc với ông tác giả kịch bản ở điểm này: không chung hoàn cảnh thì có tưởng tượng đến mấy, cũng không thể hiểu hết, biết chi mà nói thông cảm - giả dối.

Vậy nên theo cảm quan của tôi, ai ở vị trí nào thì hãy gắng làm tốt phần việc của mình, bàn hay dở, đúng sai, khó lắm. Ta cho là hay, đồng nghiệp cho là hay, cấp dưới cho là hay, nhưng chỉ cần thượng cấp nói "không hay", thì tất cả sẽ cùng hô vang: "KHÔNG HAY". Hoan hô tinh thần tập thể (hay là "tinh thần" bàng quan thì tôi không rõ lắm).

Hôm nay nói vậy cũng là lan man hơi nhiều rồi. Hẹn hôm sau nói tiếp.
_________________
Lang bạt dừng chân ở chốn này
Rượu ngon chốn lạ, ý tình say...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
chipchip
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: May 25, 2005
Bài gửi: 135
Đến từ: Cố đô Huế

Bài gửigửi: 27/06/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

"Nhân viên thì thích sếp ... dễ tính; trong khi các sếp thường thích tạo khỏang cách với nhân viên---> Lời bàn: Người Á Đông có quan niệm, dễ quá sinh nhờn. Nhân viên ở thế của nhân viên, nên thích nghĩ vậy; nếu "chẳng may" sau này được đề đạt lên vị trí cao hơn, họ sẽ quên ngay ý nghĩ đó.


Vậy nên theo cảm quan của tôi, ai ở vị trí nào thì hãy gắng làm tốt phần việc của mình, bàn hay dở, đúng sai, khó lắm. Ta cho là hay, đồng nghiệp cho là hay, cấp dưới cho là hay, nhưng chỉ cần thượng cấp nói "không hay", thì tất cả sẽ cùng hô vang: "KHÔNG HAY". Hoan hô tinh thần tập thể (hay là "tinh thần" bàng quan thì tôi không rõ lắm).


Chip em xin có đôi lời bình nuận về quan điểm của bác nguoilangbat. Nói thiệt, em thấy bác cũng có vẻ hơi thích châm biếm. Em không biết bác thế nào, chứ ní nuận của bác quá nôgíc và chặt chẽ. Chặt chẽ đến mức em thấy bác có hơi chua chát. Hé hé hé. Bác thích lạm bàn, mạn đàm, lời bàn => phong cách Việt cổ, hê hê. Thú vị cũng rất thú vị. Nhưng đôi lúc, đọc bài của bác thấy cứ tức anh ách trong ruột, cứ muốn cãi cọ. Hí hí.

To bác trunghip, em cảm ơn bác đã nhắc nhở. Đúng là bác đã nhắc em một việc mà em chưa chú ý đến lắm. Có lẽ vì thế mà cách hỏi của em đã không mang lại hiệu quả. Em sẽ chú ý hơn đến lời khuyên của bác. Em hi vọng, sẽ mang lại hiệu quả và thay đổi được tình hình của mình. Giá mà em có thể đối thoại thẳng thắn ví nại "xếp" của mình thế này nhẩy, hẳn nà thí vị nắm đây. Em mong được gặp bác trunghip quá. Không biết bác thế nào nhỉ. Hi vọng là đừng quá tệ như em mô tả. Chip chip em mong được bác chỉ giáo nhiều hơn. Em thích những cuộc tranh luận nảy lửa, vì sau mỗi cuộc tranh luận, bàn bạc, chip chip rút ra được rất nhiều điều thí vị

Quan hệ với sếp là cả một vấn đề. À mà bác híp ui, bác bàn về công việc của lãnh đạo, chip chip đọc mà toát hết cả mồ hôi. Nói như cuphuoc, bác mà là sếp thật thì kinh khủng quá. Hẳn nhân viên của bác sẽ phải "dòng lệ tuôn rơi, lòng sao nát tan" quá. Bác theo trường phái bảo thủ tiêu cực phải hông ạ, hô hô.

Mong bác chỉ giáo cho vài chiêu để đối phó với sếp. Vì bác bảo mình là sếp mừ. Nằm trong chăn mới biết chăn có rận chứ, hí hí.

To cuphuoc, tớ cũng có quà tặng đồng minh tại giải trí/nhà báo cười bác sĩ đấy. mời vô xem nha, há há
_________________
Ủa, anh hả, vậy mà em cứ tưởng...., he he!
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> "Lính mới" vào nghề Thời gian được tính theo giờ [GMT+7giờ]
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8  Trang kế
Trang 6 trong tổng số 8 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

Powered by © 2001, 2005 phpBB Group