Trang chủ   |  Giới thiệu   |  Diễn đàn   |  Gửi bài viết   |  Liên hệ   |  Đăng ký ENGLISH  
 Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Nhóm làm việcNhóm làm việc   Thông tin cá nhânThông tin cá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng nhậpĐăng nhập 

Bắt "lỗi" một ông Tổng Biên tập, nhào zô!
Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế
 
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Phóng viên
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
ndben
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: May 30, 2005
Bài gửi: 31

Bài gửigửi: 04/07/2005    Tiêu đề: Bắt "lỗi" một ông Tổng Biên tập, nhào zô! Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này


Đêm đầu tiên của đoàn Thủ tướng tại Washington DC
14:11' 21/06/2005 (GMT+7)
(VietNamNet) - Phái đoàn của Thủ tướng Phan Văn Khải ở khách sạn Williard, Washington DC. Đây là một khách sạn nổi tiếng, có lịch sử lâu đời, được mệnh danh là nơi ở của các tổng thống.
>> Mời quý vị nghe tường thuật của nhà báo Nguyễn Anh Tuấn tại đây.
Đoàn Thủ tướng đã đến Washington DC
(VietNamNet) - 20h20 giờ Washington DC (7h20 giờ Việt Nam), toàn bộ đoàn đã hạ cánh xuống sân bay quân sự và đã về khách sạn, kết thúc ngày làm việc thứ hai.
Khách sạn này từng có nhiều sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lịch sử của nó với các tổng thống, với các nhà hoạt động văn hóa nghệ thuật, các nhà hoạt động xã hội của nước Mỹ. Khách sạn này từng là nơi các văn sĩ Mỹ như Nickman... đến ở và sáng tác cũng như họp hành, diễn thuyết. giới thiệu tác phẩm của mình.
Khách sạn từng được đón tiếp nhiều tổng thống đến nghỉ, có hoạt động xã hội từ khi tổng thống Taylor năm 1850. Đặc biệt trong thời gian tổng thống Abraham Lincon tranh cử, ông có nhiều khả năng thắng cử sợ bị ám sát nên ông phải trốn vào khách sạn ở. Ông Lincon tổ chức nhiều buổi mit tinh, họp hành chuẩn bị cho chiến dịch tranh cử của mình, cả công bố thắng cử ở khách sạn này.
Khách sạn còn là nơi phái đoàn Nhật Bản đầu tiên thăm nước Mỹ năm 1860, là điểm tổ chức vì hoà bình từ 14/2-27/2/1861 tức là các phái đoàn từ 21/34 bang họp nhau trong buổi cuối cùng cố gắng tránh chiến tranh của nước Mỹ...
Tối nay Thủ tướng Phan Văn Khải và một số anh em đi cùng đã có một bữa ăn rất đặc biệt. Thủ tướng đến nhà hàng Minh ở Hamington phía ngoài thủ đô Washington ăn đồ ăn Việt. Chắc mấy hôm nay thủ tướng ăn đồ Tây nhiều, một mặt thủ tướng muốn đến một nhà hàng Việt Nam thăm hỏi bà con Việt Nam ở đây thế nào.
Chủ quán Minh rất phấn khởi, hãnh diện được đón tiếp và nấu ăn cho Thủ tướng và một số người cùng đi, họ hào hứng kể lại chuyện đó. Quán ăn Minh cách thủ đô Washington 7 phút taxi, rất gần.
Giờ đã là 12h đêm ở Washington DC, thủ đô yên tĩnh, mọi người đã chìm trong giấc ngủ. Ở VN là lúc này là 11h trưa, công việc còn đang sôi động, đoàn Việt Nam đang chuẩn bị, các anh em nhà báo vẫn tiếp tục làm việc, đưa tin bài. Nhiều thành viên trong phái đoàn khác đang chuẩn bị cho hoạt động ngày mai - buổi làm việc quan trọng nhất trong chuyến đi.
Thân chào các bạn. VietNamNet sẽ cố gắng chuyển tải nhanh nhất thậm chí trực tiếp. Mời các bạn tiếp tục theo dõi.
• Nguyễn Anh Tuấn (từ Washington DC)


Được sửa chữa bởi ndben ngày 05/07/2005, sửa lần 1
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
nguoilangbat
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: May 12, 2005
Bài gửi: 331
Đến từ: Heaven

Bài gửigửi: 04/07/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Xin được nói trước là tôi không bắt lỗi ai cả, chỉ xin chỉ ra một số điểm mà cá nhân tôi cho là chưa hợp lý trong bài được trích dẫn trên đây.

Trích dẫn:
20h20 giờ Washington DC (7h20 giờ Việt Nam), toàn bộ đoàn đã hạ cánh xuống sân bay quân sự và đã về khách sạn, kết thúc ngày làm việc thứ hai.


Tôi thật không hiểu làm sao mà người ta có thể vừa hạ cánh xuống sân bay, vừa về khách sạn tại cùng một thời điểm: 20h20. Có lẽ khách sạn được dựng ngay tại sân bay theo kiểu "dã chiến" (nghe cũng xuôi tai, vì đây là sân bay quân sự Wink ).

[/quote]có hoạt động xã hội từ khi tổng thống Taylor năm 1850[quote]

Từ khi tổng thống Taylo làm gì vào năm 1850 nhỉ ???

Trích dẫn:
Đặc biệt trong thời gian tổng thống Abraham Lincon tranh cử, ông có nhiều khả năng thắng cử sợ bị ám sát nên ông phải trốn vào khách sạn ở


Có cần phân tích thêm về ngữ pháp của câu này không ? Laughing

Trích dẫn:
Tối nay Thủ tướng Phan Văn Khải và một số anh em đi cùng đã có một bữa ăn rất đặc biệt


Cách diễn đạt này dễ khiến người đọc chóng mặt vì không biết, mấy "anh em" này là thân hữu của ai (?), của người viết hay của...Thủ tướng ?

Tầm mắt có hạn, chỉ thấy mấy "hạt sạn" trên, cũng còn vài "hạt" nhỏ hơn chút, nhưng không muốn nói thêm, ngại tiếng "vạch lá tìm sâu". Mong chư vị tiếp tục đưa ra cao kiến.
_________________
Lang bạt dừng chân ở chốn này
Rượu ngon chốn lạ, ý tình say...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
ndben
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: May 30, 2005
Bài gửi: 31

Bài gửigửi: 05/07/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Thủ tướng đến nhà hàng Minh ở Hamington phía ngoài thủ đô Washington ăn đồ ăn Việt. Chắc mấy hôm nay thủ tướng ăn đồ Tây nhiều,

Thủ tướng chán ăn đồ tây? đây có phải là lý do không nhỉ? chứng tỏ bác Tuấn theo dõi Thủ tướng ăn uống khá kỹ.

Giờ đã là 12h đêm ở Washington DC, thủ đô yên tĩnh, mọi người đã chìm trong giấc ngủ. Ở VN là lúc này là 11h trưa, công việc còn đang sôi động, đoàn Việt Nam đang chuẩn bị, các anh em nhà báo vẫn tiếp tục làm việc, đưa tin bài. Nhiều thành viên trong phái đoàn khác đang chuẩn bị cho hoạt động ngày mai - buổi làm việc quan trọng nhất trong chuyến đi.

Theo các bạn "đoán" thì các "anh em nhà báo" ở VN đang chuẩn bị tin bài hay là các nhà báo đi cùng đoàn?
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
vungtaureporter
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Dec 26, 2004
Bài gửi: 188
Đến từ: TP.Biển

Bài gửigửi: 05/07/2005    Tiêu đề: Lỗi tại người ở nhà! Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

VietNamNet đã cho thấy rõ ưu thế trong việc đưa tin bài nhanh của mình về chuyến đi của Thủ tướng PVK. Tôi chắc nhiều toà soạn đã biên tập lại tin trên trang này để đưa lên báo mình và dẫn nguồn. Tôi cũng là người
làm công việc này.

Thú thật, đọc loạt tin bài về chuyến đi thì thấy nó lủng củng và dễ bị ...stress. Sai nhiều lỗi vớ vẩn, có thể một phần vì "tầm" của người ở nhà không bằng "tầm" của người ở Mỹ chăng? Nhiều từ không hiểu, nhiều vấn đề diễn đạt không rõ ràng.

Người biên tập ở nhà đã bên nguyên xi những gì TBT thông tin qua điện thoại (tường thuật trực tiếp) thành bài và post lên mạng Internet. Nhiều câu nói nghe thì được (mặc dù là cũng phải nghĩ một lúc thì mới hiểu), nhưng nếu mà đưa nguyên lên mạng Internet như vậy thì quả là...không cẩn thận lắm.

Ví dụ nhỏ: "Tổng thống Bush hứa sẽ sang thăm VN vào năm tới". Câu này Mr. Tuấn nói qua điện thoại. Ở nhà copy y nguyên.

Hè hè, ai lại nói vậy? Dù rằng ông Bush có nói là: "I promise I will" khi Mr. Khai mời đi chăng nữa, người dịch có nói lại y nguyên như vậy và TBT copy vì vội quá, lại nói qua điện thoại, thì người ở nhà cũng nên chỉnh sửa lại cho đúng văn phong. Có thể là: Thủ tướng PVK mời Tổng thống Hoa Kỳ G.Bush sang thăm chính thức VN vào năm 2006, và Tổng thống Bush đã nhận lời. Hình như đó cũng là cách hành văn trong lĩnh vực ngoại giao thì phải?

Văn nói thì phải khác văn viết chứ nhỉ? Vì vậy, tôi bắt lỗi người ở nhà nhiều hơn. Hay là không dám chữa tin, bài của TBT Wink Very Happy . Tôi là tôi cứ thế nào đúng thì làm, trước hết vì uy tín của TBT!

Điều gì không chắc thì không nên đưa, phải không bà con? Forum này đã
bắt được một số lỗi trên các bài viết về chuyến đi, nhưng còn vô số lỗi mà quả thật là tôi...chán chẳng buồn nói đến. Nhưng quả thật rất đáng tiếc, vì những lỗi này chủ yếu là câu cú, logic, địa danh...Nó giống như cục sỏi nhỏ trong bát cơm trắng vậy... Shocked

Theo nội dung trong bài thì TTB đã từng học ở Boston, nhưng nếu tôi nhớ không nhầm thì học về CNTT chứ không chuyên về báo chí thì phải?

Nhìn chung, VietNamNet 8 điểm về đưa tin nhanh (hơn đứt VnExpress nhỉ?), (không được 10 điểm vì chụp hình xấu!) nhưng bị tôi trừ khá nhiều vì những lỗi không đáng có. Chắc là tháng 11-2006 sẽ tốt hơn??!! Razz Wink

Mà này bà con, bravo VietNamNet đi, nghe nói họ phải tự trang trải chi phí cho chuyến đi đó!
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
ndben
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: May 30, 2005
Bài gửi: 31

Bài gửigửi: 05/07/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Vnexpress là một tờ báo điện tử của FPT media, VNN là tờ báo của VNPT. Tổng biên tập của Vnexpress là bác Thang Đức Thắng (Từ Lao Động sang).
VNN là bác Nguyễn Anh Tuấn- GĐ công ty VASC. Tại sao Tổng biên tập của Vnexpress không phải là đồng chí Trương Đình Anh?

Còn vụ VNN tự bỏ tiền túi ra để đi theo Đòan của TT Phan Văn Khải thì không phải là cái đáng khen. Cái này ai cũng hiểu.

Một số tờ báo như Tuổi trẻ và Thanh Niên cũng sử dụng "chiêu" tự bỏ tiền ra nước ngòai đưa tin bài, là một cách để PR cho chính tờ báo đó và tạo thêm sức nặng cho những bài báo được truyền trực tiếp từ hiện trường. Ví dụ như vụ chiến tranh Iraq, sóng thần..

Chúng ta có một diễn đàn tự do và thể hiện quan tâm cũng như tâm huyết của mình đối với báo chí. Nhặt sạn cũng là một cách làm cho báo chí chuyên nghiệp hơn, không mắc những lỗi vớ vẩn làm ảnh hưởng đến uy tín của một tờ báo được xây dựng bằng tiền bạc, thời gian và công sức của rất nhiều người khác.

Trong một tòa soạn không cần thiết TBT phải là một phóng viên chuyên nghiệp, một biên tập viên "mắt lửa người vàng". hiểu biết sâu rộng... TBT nên thực hiện tốt vai trò của mình, và nhường công việc còn lại cho những người có vai trò tương ứng. Tôi đã xem lại hình ảnh của Đòan của Thủ tướng Phan Văn Khải thăm Microsoft, do một nhân viên của công ty này quay lại. Nhìn một số người không có chuyên môn lăng xăng thấy cũng tội nghiệp. (Không bình luận sâu hơn).
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
nguoilangbat
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: May 12, 2005
Bài gửi: 331
Đến từ: Heaven

Bài gửigửi: 05/07/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Trích dẫn:
Hay là không dám chữa tin, bài của TBT


Bạn biết tỏng rồi còn hỏi Laughing

VNN rất đáng khen ở tốc độ thông tin, nhưng về chất lượng thì... Theo cảm quan, chuyến đi này của ông TBT coi như...huề Wink
_________________
Lang bạt dừng chân ở chốn này
Rượu ngon chốn lạ, ý tình say...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
nowheremanNgày tham gia: Jul 05, 2005
Bài gửi: 10

Bài gửigửi: 06/07/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Hờ hờ! Vui thật! Thế mà cứ tưởng...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
ndben
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: May 30, 2005
Bài gửi: 31

Bài gửigửi: 07/07/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

hehee, đề nghị "người đàn ông không biết ở đâu" trao đổi rõ ràng nhé
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 1059
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 07/07/2005    Tiêu đề: !!! Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Thiết nghĩ chuyện "tự bỏ tiền ra để đi đưa tin" nên trở thành chuyện bình thường và đương nhiên chứ nhỉ.

Chuyện đáng nói là tòa báo bỏ tiền ra cho phóng viên đi đưa tin, nhưng có trường hợp phóng viên viết được cái tin hay, chụp được cái ảnh độc thì lại bán tứ tung ra ngoài và bỏ tiền vào... túi mình. Hê hê...
_________________
Từ nhãn thị chúng sinh...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
nguoilangbat
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: May 12, 2005
Bài gửi: 331
Đến từ: Heaven

Bài gửigửi: 07/07/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Trích dẫn:
giận giận mấy em biên tập ở nhà cà dốt quá


Hê hê, mấy anh em ở nhà đâu có "cà dốt" ! Họ ...cà giỏi đó chứ Laughing . Người Việt mình vốn có cái "thói" sợ sếp, sếp là chân lý, mà ai dám chỉnh sửa "chân lý" cơ chứ Cool. Nếu là bạn thì sao nhỉ ? (riêng tôi thì ...sợ lắm, tôi chẳng dám đâu Laughing )

Trích dẫn:
Thương quá, thương quá! Xin các anh các chị đừng cười nữa được không!!!


Lẽ ra thì có người không cười, nhưng nghe câu này của bạn thì...lại thấy muốn cười Twisted Evil . Thật ra, như tôn chỉ của diễn đàn, chúng ta không bôi nhọ cá nhân, tổ chức, thiết chế nào cả. Mọi ý kiến đóng góp của đồng nghiệp ở đây chỉ là nhằm cầu thị sự tiến bộ mà thôi. Chẳng ai đem ai ra làm trò cuời cả, và cũng chẳng ai "dám" ban phát tình thương hào phóng như bạn Wink

Chừng nào còn ba cái thứ sĩ diện hão, tự ái vặt, chừng ấy con người chưa thể "khá" lên được. Chúng ta không cười cá nhân nào, chúng ta chỉ cười những cái "chưa được" mà thôi, mà thế gian này, người có những cái "chưa được" ấy nhiều lắm, nhìn lại mình có khi ...vậy thôi, coi như tự trào vậy, có sao đâu nhỉ ???
_________________
Lang bạt dừng chân ở chốn này
Rượu ngon chốn lạ, ý tình say...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 1059
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 07/07/2005    Tiêu đề: !!! Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Lẽ ra VNN đã đạt một thành công rất ngoạn mục với việc đưa tin về chuyến đi này. Ngoài việc đưa tin, họ cũng khá năng động với cuộc hội thảo ngay tại Harvard.

Thế mà.... Giá như... Tiếc quá! Nhưng đó là nói về mặt chuyên môn thôi, về mặt P.R thì họ vẫn đạt thành công nhất định chứ nhểy.

Tôi thấy VTV cũng rất mau lẹ với một loạt các đoạn phóng sự, phỏng vấn ngắn ở đầu chuyến đi.
_________________
Từ nhãn thị chúng sinh...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 1059
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 08/07/2005    Tiêu đề: Hic Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Thì tôi đã nói là "một loạt các đoạn phóng sự, phỏng vấn ngắn ở đầu chuyến đi" mà.

Nhưng đến khi vào phần trọng tâm của chuyến đi với một loạt các chương trình quan trọng thì đuối hẳn.

VTV có nhiều cố gắng, nhưng để đạt tiêu chuẩn thì đúng là còn nhiều điều phải bàn. Mà tệ nhất có khi là... VTV2. Những chương trình giáo dục, phổ biến kiến thức làm theo kiểu quá buồn ngủ.

Hôm qua xem một cụ dạy nghề mây tre mà... mặc comple, có khi giới thiệu về các vấn đề kinh tế, hội nhập thì cứ một ông hoặc một bà ngồi trước tủ sách đọc tài liệu loạn xạ.
_________________
Từ nhãn thị chúng sinh...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Phóng viên Thời gian được tính theo giờ [GMT+7giờ]
Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế
Trang 1 trong tổng số 2 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

Powered by © 2001, 2005 phpBB Group