Trang chủ   |  Giới thiệu   |  Diễn đàn   |  Gửi bài viết   |  Liên hệ   |  Đăng ký ENGLISH  
 Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Nhóm làm việcNhóm làm việc   Thông tin cá nhânThông tin cá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng nhậpĐăng nhập 

Bắt "lỗi" một ông Tổng Biên tập, nhào zô!
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2
 
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Phóng viên
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
ndben
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: May 30, 2005
Bài gửi: 31

Bài gửigửi: 08/07/2005    Tiêu đề: Re: Hic Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

minhlq đã viết:

VTV có nhiều cố gắng, nhưng để đạt tiêu chuẩn thì đúng là còn nhiều điều phải bàn. Mà tệ nhất có khi là... VTV2. Những chương trình giáo dục, phổ biến kiến thức làm theo kiểu quá buồn ngủ.

Hôm qua xem một cụ dạy nghề mây tre mà... mặc comple, có khi giới thiệu về các vấn đề kinh tế, hội nhập thì cứ một ông hoặc một bà ngồi trước tủ sách đọc tài liệu loạn xạ.


1. Tôi muốn hỏi ông Trần Đăng Tuấn: Quan niệm của ông về những người làm chương trình trò chơi gặp gỡ trên truyền hình, họ có được gọi là nhà báo không, tại sao?

2. Các thông tin tuyển cộng tác viên, phóng viên, phát thanh viên thường được thông báo, đăng phát ở đâu (ngoại trừ cổng Đài truyền hình) để đông đảo người biết?

3. Ông nghĩ sao khi có nhiều ý kiến khán giả cho rằng: họ đang bị bội thực bởi các chương trình trò chơi gặp gỡ. Đến nỗi, bất cứ khi nào bật ti vi lên, cũng thấy một người đứng trước một chiếc bục và nói: "xin cảm ơn!".
(Linh, 22 tuổi, Nữ, 275 Đội Cấn, Sinh viên)

1-Tuỳ theo cách bạn hiểu khái niệm báo chí và nhà báo.Theo cách nghĩ của tôi, trong chương trình gặp gỡ như Người đương thời, thì người dẫn chuyện là Nhà báo. Còn người dẫn " Hãy chọn giá đúng " thì nên gọi là một MC truyền hình. Vấn đề là ở chỗ Truyền hình trước hết là báo chí,nhưng không chỉ là báo chí, mà còn là một kênh thông tin rất phong phú, một kênh giao tiếp xã hội khổng lồ.

2-Đài đang tổ chức tuyển người. Thông tin này đã được thông báo trên sóng truyền hình, trên trang Web, trên báo chí..

3-Sẽ dở hơn nếu trước khán giả họ không biết nói lời cám ơn.

Còn về chuyện " bội thực", tôi nghĩ đó là một ý kiến chúng tôi cần chú ý. Tuy nhiên,bạn nên nhớ rằng khi VTV3 có trò chơi,thì còn có hai kênh quảng bá nữa VTV1 và VTV2 phát các chương trình khác. Bạn nên năng sử dụng phím chuyển kênh Tivi hơn để lựa chọn chương trình thích hợp. Món ăn cần phong phú, vì khẩu vị rất đa dạng, nhưng không có nghĩa rằng mỗi người cần ..ăn hết các món.

Riêng tôi, xin nói thật, chỉ xem 1,2 trò chơi thôi. Vấn đề là người khác xem 1,2 trò chơi khác, không giống tôi.

Thưa ông Trần Đăng Tuấn, nhiều ý kiến cho rằng Truyền hình Việt Nam không hấp dẫn bằng truyền hình nước ngoài, vì quá nặng tính chính trị. Ông nghĩ sao về ý kiến này, và nếu sự thật là như vậy, theo ông, có cách nào để truyền hình nước ta hấp dẫn hơn mà vẫn giữ đươc đường lối tuyên truyền?
(Nguyễn Thiên Đức, 28 tuổi, Nam, 33 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội, phóng viên)

Ai thấy như vậy, thì có thể rơi vào nhóm những người thấy vợ hàng xóm bao giờ cũng..xinh hơn.

Chúng tôi không nói truyền hình nội hay hơn, e rằng bị rơi vào cái vế "văn mình..'.

Thế nào là thực hiện đường lối tuyên truyền? Đó là nói về những cái khiến đa số mọi người thấy là đúng, là có ích cho xây dựng, bảo vệ đất nước,..Nếu anh có tâm huyết, lại nhìn thấy, đưa lên được với cả tấm lòng thì người xem sẽ hiểu anh. Lúc đó không có mâu thuẫn gì giữa nội dung và tính hấp dẫn của chương trình. Các chương trình thành công nhất của VTV là những chương trình gây xúc động về mặt nội dung, tính chất xã hội của nó.

Thưa ông Trần Đăng Tuấn, ông có thấy là truyền hình VN đang ra sức quảng cáo cho các chương trình phim, giải trí, mà quên mất không quảng bá cho các chương trình giáo dục, khoa học?
(Mai Lan, 20 tuổi, Nam, 18 Trường Chinh, Bán hàng )

Không phải vậy. bạn hãy mở VTV2, chứ đừng chỉ xem VTV3. VTV2 giờ đây có nhiều chương trình rất hay, rất bổ ích. Chúng tôi đang rất nỗ lực để VTV2 hấp dẫn. Tất nhiên nếu không hấp dẫn thì khó mà được người xem chú ý đến.

Người xem là thượng đế. Nhưng hình như cũng có nhiều thượng đế ngại xem những chương trình khoa học, giáo dục, kể cả chương trình bổ ích và hấp dẫn. Tôi phải mạnh dạn lắm mới dám nói lên điều này.

(Trích phỏng vấn trực tuyến TS Trần Đăng Tuấn - PTGĐ Đài THVN, nguồn :
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
nowheremanNgày tham gia: Jul 05, 2005
Bài gửi: 10

Bài gửigửi: 10/07/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Chúng ta phải thống nhất một quan điểm rằng: Những sản phẩm trên trang báo phải là những gì tốt nhất, truyền tải thống suốt nhất. Sứ mệnh của tờ báo là thông tin và thông tin sự thật đến với độc giả, tôn trọng họ.

Chúng ta, những người làm báo và khách hàng của chúng ta (độc giả) không phải là những người LÀM CÔNG TÁC NHÂN ĐẠO để thông cảm với sự yếu kém. Cụ thể trong trường hợp này là ông TBT. Bởi vì VN net hoàn toàn có thể làm tốt hơn bằng cách: cử một phóng viên viết tốt hơn đi, hoặc có thể biên tập tốt hơn.

Tôi đã đọc và không hiểu bài đây đang quảng cáo cho cái khách sạn hay đang nói về cái gì? Một câu chuyện châm biếm thì cũng không hằn. Nhưng nếu gọi nó là một BÀI BÁO theo đúng nghĩa thì dứt khoát tôi không gọi. Tôi đồng ý với đồng chí ndben bụng to của chúng ta!!!
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
nguoivactuvaNgày tham gia: Sep 01, 2005
Bài gửi: 5

Bài gửigửi: 09/09/2005    Tiêu đề: Re: Xin đừng cười! Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Kitty đã viết:
Xin các bạn đừng cười Mr Tuấn như vậy. Tôi thấy anh T đã rất cố gắng rồi. Có thể về từ ngữ, câu cú chưa chuẩn, nhưng dù không phải là một phóng viên thực thụ anh T cũng đã thể hiện mình là một người biết rõ giá trị của thông tin. Vì mong muốn toà soạn của mình là nơi đưa những thông tin giá trị như vậy tới công chúng một cách nhanh nhất nên anh T cũng phải chạy đua với anh em báo khác. Tôi đồng ý với VungtauReporter rằng nên phê phán người ở nhà hơn là chĩa mũi dùi về phía anh T. Thông tin anh T chuyển về ta cần phải coi là mới ở dạng "thô", vì rõ ràng là câu nào cũng phải đọc lại vài lần mới hiểu rõ điều tác giả định nói. Tuy nhiên, đọc lại thì vẫn hiểu. Hơn nữa, không nên đòi hỏi một chuyên gia ngành Bưu điện lại phải giỏi cả cách hành văn, phải nắm những bài bản và thủ thuật của người làm báo chuyên nghiệp. Đấy là việc của biên tập viên- người chịu trách nhiệm cuối cùng về chất lượng của tin bài trước khi phát hành tới công chúng. Không những thế, biên tập viên cũng phải đủ tỉnh táo để cắt bỏ những đoạn là cảm nghĩ chủ quan đơn thuần của người viết. Những đoạn đại loại: "chắc mấy hôm nay Thủ tướng ăn nhiều đồ Tây", hay "có lxe quá sức của Thủ tướng"...- tôi đoán là anh Tuấn cũng không kìm được nỗi xúc động vì được chứng kiến một sự kiện quan trọng, mà những nhân vật trong sự kiện này lại là những nhân vật "ve di im bot xi bừn bơ xừn", thành ra... Tôi thấy vừa thương thương, vừa tội tội cho anh T, lại vừa giận giận mấy em biên tập ở nhà cà dốt quá! Đã không biết cách lăng xê cho "xếp" lại còn hại "xếp" bị "anh em trong làng" cười quá xá! Mà vẫn phải trả lương cho nó mới tức chứ! Thương quá, thương quá! Xin các anh các chị đừng cười nữa được không!!! Sad


Thế thì có nên khoe mẽ rằng bản báo của ta đây là nhanh nhất không nhỉ? Tiêu chí làm báo nhanh nhưng phải chuẩn. Thời buổi công nghệ thông tin, đưa tin dù có nhanh nhưng nhiều lỗi thì khác gì bảo cho ăn cơm ngon, gạo tám nhưng lại kèm theo vài hạn sạn to đùng màu trắng. Tờ điện tử của VNN đang chuyển hướng sang tin chính trị với mong muốn được coi như một main stream, nên việc bỏ tiền túi (của VASC) để theo đoàn thủ tướng đi đua tin thì cũng là đang bỏ tiền ra làm PR cho mình thôi.
Quả thật là thấy chuyến đi vừa rồi và cách làm tin của mr Tuấn cũng rất "chuối", nói thẳng ra là chẳng có chuyên môn nghiệp vụ. Một bài tường thuật mà dành gần hết để tả về cái KS TT ở thì thấy cũng là chuyện có một ( và so far chỉ có ở VNN...Là TBT, và là nhà báo có phải thích viết thế nào thì viết đâu. Cũng có form chứ. Nếu ko mấy trường đào tạo báo chí sẽ sớm đóng cửa mất.

Mấy đứa bạn làm o VNN cho biết cũng là bài viết ko hoàn hảo nhưng là của sếp thì bố bảo cũng ko dám cắt. Ai bảo biên tập to hơn TBT nào???
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
nguoivactuvaNgày tham gia: Sep 01, 2005
Bài gửi: 5

Bài gửigửi: 09/09/2005    Tiêu đề: Re: Lỗi tại người ở nhà! Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

[quote="vungtaureporter"]VietNamNet đã cho thấy rõ ưu thế trong việc đưa tin bài nhanh của mình về chuyến đi của Thủ tướng PVK. Tôi chắc nhiều toà soạn đã biên tập lại tin trên trang này để đưa lên báo mình và dẫn nguồn. Tôi cũng là người
làm công việc này.

Thú thật, đọc loạt tin bài về chuyến đi thì thấy nó lủng củng và dễ bị ...stress. Sai nhiều lỗi vớ vẩn, có thể một phần vì "tầm" của người ở nhà không bằng "tầm" của người ở Mỹ chăng? Nhiều từ không hiểu, nhiều vấn đề diễn đạt không rõ ràng.

Người biên tập ở nhà đã bên nguyên xi những gì TBT thông tin qua điện thoại (tường thuật trực tiếp) thành bài và post lên mạng Internet. Nhiều câu nói nghe thì được (mặc dù là cũng phải nghĩ một lúc thì mới hiểu), nhưng nếu mà đưa nguyên lên mạng Internet như vậy thì quả là...không cẩn thận lắm.

Ví dụ nhỏ: "Tổng thống Bush hứa sẽ sang thăm VN vào năm tới". Câu này Mr. Tuấn nói qua điện thoại. Ở nhà copy y nguyên.

Hè hè, ai lại nói vậy? Dù rằng ông Bush có nói là: "I promise I will" khi Mr. Khai mời đi chăng nữa, người dịch có nói lại y nguyên như vậy và TBT copy vì vội quá, lại nói qua điện thoại, thì người ở nhà cũng nên chỉnh sửa lại cho đúng văn phong. Có thể là: Thủ tướng PVK mời Tổng thống Hoa Kỳ G.Bush sang thăm chính thức VN vào năm 2006, và Tổng thống Bush đã nhận lời. Hình như đó cũng là cách hành văn trong lĩnh vực ngoại giao thì phải?

Văn nói thì phải khác văn viết chứ nhỉ? Vì vậy, tôi bắt lỗi người ở nhà nhiều hơn. Hay là không dám chữa tin, bài của TBT Wink Very Happy . Tôi là tôi cứ thế nào đúng thì làm, trước hết vì uy tín của TBT!

Điều gì không chắc thì không nên đưa, phải không bà con? Forum này đã
bắt được một số lỗi trên các bài viết về chuyến đi, nhưng còn vô số lỗi mà quả thật là tôi...chán chẳng buồn nói đến. Nhưng quả thật rất đáng tiếc, vì những lỗi này chủ yếu là câu cú, logic, địa danh...Nó giống như cục sỏi nhỏ trong bát cơm trắng vậy... Shocked

Theo nội dung trong bài thì TTB đã từng học ở Boston, nhưng nếu tôi nhớ không nhầm thì học về CNTT chứ không chuyên về báo chí thì phải?

Nhìn chung, VietNamNet 8 điểm về đưa tin nhanh (hơn đứt VnExpress nhỉ?), (không được 10 điểm vì chụp hình xấu!) nhưng bị tôi trừ khá nhiều vì những lỗi không đáng có. Chắc là tháng 11-2006 sẽ tốt hơn??!! Razz Wink

Mà này bà con, bravo VietNamNet đi, nghe nói họ phải tự trang trải chi phí cho chuyến đi đó![/quote
]

Chuyện bản báo, doanh nghiệp bỏ tiền ra để đi theo đoàn là khỏi phải bàn. Không những thế ko phải chỉ bỏ tiền là đi được đâu, cũng phải lobby chán chê đấy.

Mr Tuấn học khóa ngắn hạn ở Kenedy school of business thuộc Havard,và anh này cũng khoe khoang nhiều lần trước đọc giả --nếu bạn nào hay theo dõi phỏng vấn được gọi là trực tuyến của mr Tuấn và một số giáo sư của trường này. mr Tuấn hoàn toàn ko có background về báo chí.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 1059
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 09/09/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Background về báo chí không bao giờ là tiêu chí để đánh giá một nhà báo là giỏi hay không. Xin lưu ý rằng đa phần (không dám nói tỷ lệ chính xác là bao nhiêu) các nhà báo của cả VN và thế giới đều không học báo chí chính quy. Và nhiều người vẫn giỏi thực sự.

Tuy background không thật quan trọng nhưng chúng ta cũng nên nhất trí với nhau rằng sản phẩm cuối cùng phải đảm bảo chất lượng. Có người sẽ cười to mà bảo rằng báo của tôi hay của anh chưa hay mà sao dám chê người khác. Nếu mà nghĩ như vậy thì không bao giờ... khá lên được.

Đúng là tin của VNN về chuyến đi của Thủ tướng rất nhanh (vì họ cũng chẳng có nhiều đối thủ cạnh tranh), và nên khen ngợi họ ở điểm này, nhưng tiếc là làm ẩu quá nên... phí.
_________________
Từ nhãn thị chúng sinh...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn