Trang chủ   |  Giới thiệu   |  Diễn đàn   |  Gửi bài viết   |  Liên hệ   |  Đăng ký ENGLISH  
 Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Nhóm làm việcNhóm làm việc   Thông tin cá nhânThông tin cá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng nhậpĐăng nhập 

Bạn còn thiếu điều gì khi tác nghiệp?

 
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> "Lính mới" vào nghề
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  

Bạn cảm thấy mình thiếu điều gì khi tác nghiệp báo chí?
Kiến thức
30%
 30%  [ 4 ]
Lòng yêu nghề
0%
 0%  [ 0 ]
Sự tự tin
7%
 7%  [ 1 ]
Điều kiện thuận lợi
15%
 15%  [ 2 ]
Cách tư duy và thể hiện trên tác phẩm
46%
 46%  [ 6 ]
Tổng số bầu chọn : 13

Tác giả Thông điệp
vungtaureporter
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Dec 26, 2004
Bài gửi: 188
Đến từ: TP.Biển

Bài gửigửi: 06/09/2005    Tiêu đề: Bạn còn thiếu điều gì khi tác nghiệp? Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Bài này của tác giả Hiểu Minh (Bắc Ninh) viết trong tạp chí Nghề báo (Hội nhà báo TP.HCM) số tháng 8/2005, nhân khi đọc một bài viết có tiêu đề “Chọn lầm ngành” đăng trên tạp chí này tháng 7/2005. Tác giả của "Chọn lầm ngành", một sinh viên báo chí, mong muốn “Các toà soạn báo quan tâm chú ý đến sinh viên chúng tôi ngay từ bây giờ, tạo cơ hội, tạo điều kiện để chúng tôi có thể tiếp bước, không uổng phí công sức đào tạo của Nhà nước và không uổng phí bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ”.

Vì bài viết này được viết theo kiểu trao đổi tâm tình (tôi thích như vậy!), nên tôi chép ra đây để các bạn tham khảo và cùng bàn luận.

“Mong muốn bài viết của mình được đăng là chuyện thường ngày. Song tôi thấy sợ và rất lo khi bạn đặt mục tiêu mỗi ngày “sản xuất 1 quả bom”, thậm chí 5-7 “quả bom” – từ mà các bạn dùng để chỉ những bài báo, mẩu tin. Nếu suy nghĩ đó là có thật, thì chính những bài viết đó mới thực là những quả bom nổ chậm đối với các báo.

Viết báo là một công việc tỷ mỷ và cận trọng, đòi hỏi trung thực. Không phải đơn giản sai rồi cải chính, xin lỗi là xong. Xin dẫn chứng: Lần nọ, có tờ báo lớn đăng bài của một sinh viên báo chí viết về một người nuôi chó ở Bắc Ninh. Bạn sinh viên đó viết rằng người đó nuôi hàng trăm con, lãi cả trăm triệu đồng. Sau bài viết, nhiều nông dân dân gọi điện về hỏi địa chỉ người chăn nuôi giỏi. Tất nhiên là không bao giờ thấy. Toà báo hỏi, sinh viên đó thú thật: Chỉ nghe người quen kể chuyện chứ chưa gặp người thật việc thật bao giờ!
…..
Các bạn sinh viên, nhà báo trẻ hiện nay rất thiếu thực tế, thiếu chất “báo chí” trong bài viết. Đừng có qua loa. Nếu tôi và bạn, nói chuyện vài tiếng chắc gì đã biết, hiểu để viết được “một người tốt”. Huống hồ xuống địa phương lần đầu còn phải dò hỏi đường, dò hỏi người, làm sao ngay lập tức có thể viết bài hay?
….
Với các bạn sinh viên, tôi xin chân thành khuyên một điều: Nên học, rèn, đúc kết và tích luỹ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ngay từ khi còn trẻ, còn nhiệt huyết tuổi trẻ. Vì được công chúng yêu mến, tin cậy, người làm báo cần phải rèn luyện thường xuyên và liên tục. Đặc biệt, nghề báo đòi hỏi bạn tinh thông nhiều lĩnh vực khác. Và đừng nên chạy theo số lượng. Tác phẩm báo chí là đứa con tinh thần của mình thì hãy biết trân trọng – chăm lo cho nó và chịu trách nhiệm về nó.

Chỉ thiếu người làm báo hay, đáng tin cậy, tâm huyết với nghề chứ báo chí không bao giờ hạn chế hoặc “thiếu đất” , hay thiếu lòng tin ở sinh viên báo chí. Để trở thành nhà báo các bạn cần biết mình có gì và thiếu gì. Mong sinh viên báo chí hãy tự tin, khẳng định mình./.


NV: Còn bạn, bạn thấy mình còn thiếu điều gì khi tác nghiệp? Sự tự tin, kiến thức, lòng yêu nghề và điều kiện thuận lợi (khách quan và chủ quan)…? Nếu bạn chia sẻ, biết đâu các thành viên trên diễn đàn có thể cùng bạn vượt qua những khó khăn tạm thời này…
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
longxinhua
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Nov 18, 2004
Bài gửi: 278

Bài gửigửi: 06/09/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Mình không biết làm thế nào để bầu chọn cho đúng cách. Đành viết ra đây vậy. Với mình, điều khiến mình thiếu tự tin khi tác nghiệp là kiến thức. Mình thuộc dạng "lẩu thập cẩm", tức là vấn đề gì cũng phải viết nên kiến thức hổng nhiều lắm. Viết về một vấn đề mà mình hiểu biết ít thì dễ dở và dễ sai lắm. Đành phải học hỏi dần dần vậy. Thường là qua bạn bè, chuyên gia và sách vở.

Viết về thể thao thì hỏi bạn bè chuyên mảng thể thao, viết về chứng khoán thì hỏi một vài nhà đầu tư quen biết. Đại loại như thế. Ngoài ra, đọc thêm sách báo và từ điển bách khoa trên mạng. Vì biển kiến thức mênh mông nên thú thực mình cũng chỉ tìm hiểu vấn đề vài ngày, vài giờ, thậm chí vài phút trước khi viết về nó mà thôi.

Giá mà mình có thể hấp thu kiến thức theo kiểu "hấp tinh đại pháp" nhỉ? Những người đầu tiên bị mình "làm thịt" sẽ là thành viên VJ! Very Happy
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
vungtaureporter
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Dec 26, 2004
Bài gửi: 188
Đến từ: TP.Biển

Bài gửigửi: 07/09/2005    Tiêu đề: Quan trọng là biết tìm ai để hỏi Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Tôi nghĩ rằng với mình thì khi viết một bài báo thì có đến 70% là kiến thức mới và nhiều khi tôi phải bắt đầu từ ABC.

Lại có người nói rằng phóng viên dành đến 60% cuộc đời để viết về những điều mới mẻ với họ. Vì vậy, tôi cứ "điếc không sợ súng" vậy. Tôi vừa làm vừa học. Tôi cũng thuộc loại "lẩu thập cẩm", chả biết sâu cái gì.

Tôi nghĩ kỹ năng quan trọng của phóng viên là biết tìm thông tin ở đâu, gặp ai để hỏi, chứ yêu cầu giỏi hết mọi điều thì chắc khó lắm. Kiến thức thì mênh mông, sức người có hạn. Laughing ôi chao, thật là "lý do lý trấu"!!!

Đề cập đến vấn đề "làm thịt" thành viên VJ, Có lẽ là trước hết phải bước qua "body" của Admin đã. Bởi vì admin sẽ không nỡ lòng nào để longxinhua với những câu hỏi to tướng trong đầu. Longxinhua cứ post câu hỏi, admin sẽ tìm cách trả lời thôi. Héc héc. Cool . Ấy là tôi đoán vậy...

Nhưng nếu như viết một bài sâu về các vấn đề quốc tế thì làm thế nào? Tôi nên hỏi ai và tham khảo tài liệu gì? Sách vở thì có đọc , nhưng sao lại càng thấy mình...dốt Embarassed
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 1065
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 07/09/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Càng đọc mà càng thấy mình dốt tức là đã thuộc diện... khá rồi đấy. Chỉ sợ bạn đọc đến đâu thấy tinh thông đến đó thì đến một lúc nào đó thấy rằng mình không cần phải đọc nữa. Very Happy

Tôi thì ngay từ khi bắt đầu viết lách đã thấy không cần phải băn khoăn quá nhiều với lắm câu hỏi. Cứ viết đại đi thôi, và vừa viết vừa phải để ý xem những đại ca phát biểu gì về bài viết của mình.

Điều quan trọng là biết cách điều chỉnh cách viết, cách nhìn nhận vấn đề bằng cách lắng nghe những lời khuyên của những người đi trước, chứ mới vào nghề thì làm sao đã viết ngon được. Không ngại vấp thì bước thoải mái ngay.

Nếu vungtaureporter có câu hỏi gì về các vấn đề quốc tế thì tôi có thể tư vấn trong một chừng mực nhất định. Sâu thì tôi không dám nói, tuy cũng có "thâm niên" làm mảng này.
_________________
Từ nhãn thị chúng sinh...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
quangnaNgày tham gia: Sep 07, 2005
Bài gửi: 20
Đến từ: FOJ - AJC

Bài gửigửi: 11/09/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

em là em chỉ sợ thiếu kiến thức thôi vì như thế mỗi lúc phát ngôn điều gì đó hoặc viết cái gì đó lại thấy "yếu" quá, không tự tin. Có kiến thức tha hồ tác nghiệp. Khi ấy sẽ thu thập kinh nghiệm, tức là những kiến thức không quy chuẩn các bác nhẩy.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
langtuNgày tham gia: Jun 03, 2005
Bài gửi: 22

Bài gửigửi: 11/09/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Tôi đang thiếu một chiếc thẻ nhà báo Laughing
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
lykhanhtangNgày tham gia: Oct 07, 2005
Bài gửi: 4

Bài gửigửi: 21/10/2005    Tiêu đề: Tôi cảm thấy mình thiếu nhiều thứ Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Một điều đáng buồn là do học tổng hợp nhiều "món" quá nên tôi không thể sâu vào món nào cả...nên khi viết cũng có rất nhiều khó khăn. Nhưng khó khăn thì không phải là sẽ dừng lại và không đi tiếp mà là hi`hi`, vừa đi vừa học...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> "Lính mới" vào nghề Thời gian được tính theo giờ [GMT+7giờ]
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

Powered by © 2001, 2005 phpBB Group