Trang chủ   |  Giới thiệu   |  Diễn đàn   |  Gửi bài viết   |  Liên hệ   |  Đăng ký ENGLISH  
 Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Nhóm làm việcNhóm làm việc   Thông tin cá nhânThông tin cá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng nhậpĐăng nhập 

Nhà báo có điêu không?

 
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Đạo đức nghề báo
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
Kashiwa
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Nov 08, 2004
Bài gửi: 47

Bài gửigửi: 22/12/2004    Tiêu đề: Nhà báo có điêu không? Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Tôi đã post bài này trên baochik44.info, giờ post lại trên đây. Rất mong nhận được ý kiến của các anh chị.

Các bạn nghĩ gì nếu có ai đó nói rằng "nhà văn nói láo, nhà báo nói điêu". Tôi chắc 10 người làm báo thì 9 người cho câu đó là sự sỉ nhục nghề làm báo, còn 1 người cho đó là bình thường, thậm chí là đúng.

Tôi có ví dụ thế này, trước đây có lần tôi được vinh dự tháp tùng một nhà báo kỳ cựu đi viết phóng sự về nạn rác thải trong thành phố, đại thể khuôn bài của anh ta là phê phán thói ích kỷ của một bộ phận dân chúng "đẹp nhà, bẩn phố" cộng thêm sự thiêú trách nhiệm của cơ quan chủ quản nên khiến cho thành phố ô nhiễm. Chuyến đi có nhiều thú vị, nhưng ấn tượng nhất đối với tôi là cảnh nhà báo kỳ cựu bóc bánh trưng ăn và quẳng lá gói bánh xuống vỉa hè tự nhiên như không. Thấy tôi thắc mắc thì anh âý "hồn nhiên" trả lời là tiện thể, với lại thiên hạ làm mình không làm thì thật buồn cười. Không hiêủ trong lúc hồn nhiên như thế anh âý có nghĩ đến những phê phán kịch liệt của anh ta trong bài chống rác thải hay không. Tôi chắc là anh ấy không nghĩ tới vì sau đó chừng 1 tuần tôi đọc báo có thấy bài của anh ấy với cái tít in đậm S.O.S... Wink

Tất nhiên đó chỉ là một ví dụ, một cá nhân, chưa phaỉ là điển hình cho số đông. Nhưng theo chỗ bạn tôi là một cảnh sát giao thông thì anh âý đã gặp nhiêù nhà baó đi sai luật đã móc thẻ nhà baó ra "doạ" hoặc năn nỉ ỉ ôi xin tha. Chắc trong số đó có không ít ngươì là chuyên gia viết bài chống tham nhũng, cửa quyền, nạn hối lộ... Không hiểu những nhà baó đó nghĩ gì về hành động của mình, tay cầm bút viết thì tuôn chảy những khâủ hiệu chống tham ô, hối lộ nhưng khi gặp chuyện thì chính mình cũng xì tiền ra để đút lót hoặc thậm chí là lôi thẻ "nhà baó" ra dọa nhân viên công vụ. Ngươì ta thường bảo "nói phải đi đôi với làm", nhà báo chống tham nhũng thì bản thân cũng phaỉ chống tham nhũng và không được tham nhũng. Không thể chấp nhận được kiêủ nhà baó "nói hộ thiên hạ".

Xin hỏi, thế đã "điêu" chưa ạ? Rolling Eyes
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 1054
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 24/12/2004    Tiêu đề: Những con sâu làm anh em mình bị lây Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Chuyện này chằng phải chỉ xảy ra ở ta đâu. Ở nước ngoài cũng thế. Tôi từng được đọc một phóng sự rất dài về một ông managing editor (tôi quên tên rồi) của một tạp chí rất nổi tiếng trong tập đoàn Time. Ông này bị lột trần là trước đây cũng làm "bồi bút", viết bài ca ngợi ông chủ Wal-mart để nhận tiền bỏ túi.

Không biết cái cụm từ "nhà văn nói láo, nhà báo nói phét (điêu)" là từ đâu ra nhưng bây giờ ai cũng nói thế. Tôi nghĩ sự ví von này thật là tệ bởi một trong những tiêu chí quan trọng của nhà báo là "accuracy" - sự chính xác - cơ mà. Làm sao để không bị ví như thế nữa nhỉ?

Còn chuyện rút thẻ nhà báo ra dọa thì tôi thấy nhiều rồi. Có một vị vác mấy hũ rượu to lên máy bay, khi bị tiếp viên nhắc nhở bèn lôi thẻ ra vênh vang. Rất may là có một đồng nghiệp khác cũng cầm thẻ vỗ toẹt vào mặt, làm vị này xấu hổ quá. Chuyện thật 100% đấy. Trong giới nhà báo cũng có người này người khác.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 1054
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 24/02/2005    Tiêu đề: Cái thời người ta sợ nhà báo qua rồi Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Tôi nhớ có một thời gian các nơi sợ nhà báo lắm, vì khi đó báo chí bắt đầu khui các vụ bê bối. Có những vụ điều tra đăng trên các báo Tuần Tin Tức, Tiền Phong, Thanh Niên... làm thiên hạ choáng váng.

Nhưng tôi nghĩ thời đó qua rồi. Bây giờ lẻ tẻ còn một số trường hợp làm ăn bậy ở địa phương thì còn hơi chờn nhà báo, chứ dân mafia thì coi nhà báo là... đinh.

Những công ty làm ăn được thì rất ngại nhà báo đến... quấy (theo cả 2 nghĩa).

Thực ra nhà báo cũng chỉ là một nghề như mọi nghề, chẳng nên để ai sợ và cũng chẳng nên sợ ai làm gì. Lại càng đừng nên tinh tướng.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
tuananh247Ngày tham gia: Jul 04, 2006
Bài gửi: 2

Bài gửigửi: 05/07/2006    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

không phải lúc nào nhà báo cũng cố tình nói điêu Very Happy, phải thương hại họ thì đúng hơn, vì bi giờ rất nhiều nhà báo nói NGU, gọi là ngu vì họ đã không biết nhưng lại còn thích nói Very Happy
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 1054
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 05/07/2006    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Trích dẫn:
bi giờ rất nhiều nhà báo nói NGU, gọi là ngu vì họ đã không biết nhưng lại còn thích nói

Bạn đừng nặng lời như thế Very Happy
_________________
Từ nhãn thị chúng sinh...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn