Trang chủ   |  Giới thiệu   |  Diễn đàn   |  Gửi bài viết   |  Liên hệ   |  Đăng ký ENGLISH  
 Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Nhóm làm việcNhóm làm việc   Thông tin cá nhânThông tin cá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng nhậpĐăng nhập 

Nhà báo có được nêu quan điểm ?
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2, 3
 
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Tản mạn chuyện nghề
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
gagotocxu
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Sep 09, 2005
Bài gửi: 65

Bài gửigửi: 24/09/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

cũng ko khó hiểu lắm.

nếu bây giờ bạn tuyên bố bạn sẽ trở thành chủ bút 1 tờ báo và 1 thời gian sau bạn lại tuyên bố điều này là ko thể thì chắc cũng ko ai trách bạn là thiếu trung thực nếu biết bạn đã cố gắng như thế nào và hoàn cảnh khó khăn ra sao.

hành động là có rủi ro và những người ưa hành động luôn được đánh giá cao. còn nếu bạn chỉ tuyên bố suông thì nếu ko lừa người thì cũng là tự dối mình. (đây là chuỗi suy luận chứ ko phải kết luận đâu nhé)
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
gagotocxu
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Sep 09, 2005
Bài gửi: 65

Bài gửigửi: 24/09/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

theo tôi sự khó hiểu và mâu thuân có 2 nguyên nhân/vấn đề: nhận thức và hành động

1) nhận thức: đây là 1 việc khó vì ngay cả các bộ óc lý luận “xịn” nhất của ta cũng thừa nhận đã từng chủ quan duy ý chí thì còn nói gì đến những người trần mắt thịt như tôi và bạn.

2) hành động: nhận thức đúng chỉ tăng khả năng hành động đúng chứ ko đảm bảo 100%. bằng chứng là tôi biết 1 số bác sỹ khuyên bệnh nhân cách giữ gìn sức khỏe nhưng chính họ lại là những con sâu rượu hoặc nghiện thuốc lá nặng.

hành động ko đi đôi với lời nói cũng ko phải là chuyện hiếm xảy ra. tâm bạn muốn nhưng lực không tòng thì mọi việc cũng sẽ dở dang. đấy là trong 1 con người, trong 1 xã hội còn tình trạng trên bảo dưới ko nghe (có ý kiến cho rằng trong 1 con người cũng có hiện tượng tương tự Very Happy ).

công nhận với bạn là nói nhiều làm ít thì sẽ mất thiêng. cho nên tốt nhất là phòng cái bệnh đại ngôn mà báo chí cũng đôi khi mắc phải. và cũng cần biết phân biệt những người nói tính Đảng (TĐ) mà ko hành động TĐ. diễn đàn này cũng là góp phần xây dựng TĐ cho báo chí.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
gagotocxu
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Sep 09, 2005
Bài gửi: 65

Bài gửigửi: 24/09/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

(ko nói những vụ vì động cơ cá nhân) nhà chức trách đôi khi làm ta bối rối vì dường như họ có mâu thuẫn. nếu họ cho báo chí đăng thêm vụ xe máy thì có thể ko hay cho hình ảnh của ngành công an, ngành công an mà ko mạnh thì ảnh hưởng đến việc giữ an ninh cho người dân, xã hội (đây là lập luận của 1 số người, tôi ko có ý kiến riêng).

hạn chế tự do báo chí vì lí do an ninh là thông lệ ở rất nhiều nước. trong 2 quyền cơ bản, người dân phải từ bỏ quyền được thông tin vì quyền được hưởng an ninh của chính họ.

mâu thuẫn dường như đã được giải quyết thông qua việc đánh đổi (trade-off). tuy nhiên mấu chốt của vấn đề là, ngành an ninh phải đảm bảo trong sạch và vững mạnh thì mới xứng với những sự đánh đổi của người dân. xây dựng 1 bộ máy như thế là 1 phần quan trọng của chiến lược PT KT-XH của 10 năm tới, thậm chí xa hơn đấy bạn ạ.

báo chí VN cũng đa dạng. có tờ báo có tính chiến đấu, có tờ chưa đánh đã đầu hàng. cái đó cũng tùy chiến lược, quyết tâm của từng tờ và từng lãnh đạo.

tính Đảng như thầy bạn dậy là một MONG MUỐN nhưng thực hiện được để vừa ý bạn có thể phải mất dăm chục năm nữa nếu mọi việc thuận lợi.

tôi coi việc xây dựng TĐ là một chuyến đi (journey) chứ ko phải là điểm đến (destination). có thể sẽ phải đi mãi thôi. bao giờ mà đến được chắc cũng là lúc thiên đường xây xong (vẫn phải lưu ý mấy cái vụ trộm táo vặt Very Happy ).

à mà hiện nay tôi ko còn thực sự hành nghề báo chí nữa.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
thanhhaipressNgày tham gia: May 07, 2005
Bài gửi: 19
Đến từ: HN

Bài gửigửi: 24/09/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

thế cuối cùng ý của bác là: VN mình nó là như thế phải không ạ???
Em chỉ thấy rằng sẽ chẳng ai cố gắng chiến đấu được nếu thấy trước mình sẽ bị chơi unfair cả, cứ như thế này thì chẳng bao giờ BC VN và phóng viên VN trở thành một trong những phương tiện và chiến sĩ hàng đầu chống tiêu cực hay tham nhũng ( một đề tài đang được quan tâm hàng đầu ở những nước đang phát triển- ví dụ thế ạ!!!)
mà theo cá nhân em nghiên cứu sự phát triển của nền Kinh tế đất nước mình nhé: thật là thảm họa khi mà chủ yếu dựa vào tiền đi vay từ bên ngoài trong khi đó, theo thống kê của những người quan sát có kinh nghiệm thì lại thấy tỷ lệ thất thoát từ nguồn vốn đi vay đó là khá cao, khoảng 20% ( thất thoát vì tham nhũng hay vô trách nhiệm gì đó....)
Em không biết bác thế nào chứ em khi nhận ra mình cũng chỉ là một cá nhân nhỏ bé thôi, không làm gì được thì đành đi đến quyết định là từ bỏ nghề báo mặc dù xét về khía cạnh nào đó của cái việc đam mê nghề trong thế hệ 8X thì em nghĩ là không ít người phải ngưỡng mộ cái việc dám làm, dám chơi của em rồi.... hix... đau lắm đấy bác ạ
bây giờ công việc của em cũng chẳng liên quan gì đến nghề báo cả nhưng mà bao giờ cũng nhớ đến nó với lòng biết ơn sâu sắc cái tư tưởng và tư duy đã được rèn luyện được trong những ngày ít ỏi theo nghề bác ạ. Nói thật là nhờ có sự nhạy cảm trong nhận thức đó mà em mới được như ngày hôm nay, chứ không chắc vẫn chỉ là chân tập sự quèn trong một tòa soạn nào đó như rất nhiều bạn bè cùng khóa với em vẫn đang rất vất vả và trăn trở với nghề sau hai năm ra trường thôi ạ!
Thế bác có làm kinh doanh không ạ??? nếu có thì hôm nào uống bia share em nhé, biết đâu em và bác lại hợp tác được với nhau nhỉ??? Em tranh luận với bác thế thôi vì cũng nhớ nghề chứ không có gì ăn thua hay căng thẳng nhé Very Happy Em bị một cái là hơi tiêu cực trong việc nhìn nhận các vấn đề hay xu hướng phát triển chung của XH Very Happy
Mà bác sắp đi công tác về chưa, hix, em lại sắp phải đi lâu lâu rồi, sợ lỡ hẹn với bác mất
_________________
Con Cáo và Những chùm nho cực kỳ chín mọng...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
gagotocxu
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Sep 09, 2005
Bài gửi: 65

Bài gửigửi: 24/09/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

nếu chỉ có tôi và bạn thảo luận đề tài này thì tốt hơn hết là rủ nhau đi uống bia hay ăn kem gì đó để tiếp tục câu chuyện. ngày mai 25/09 tôi sẽ sms cho bạn nhé.

tôi chắc có rất nhiều người, nhất là thuộc 8x, trong tâm trạng của bạn: nửa tin nửa ngờ. bạn nhiều nhất năm nay 25 tuổi. ở tuổi của bạn, tuy tôi không chơi oách giống bạn nhưng tôi cũng trăn trở nhiều về nghề như bạn. tôi cũng vì “không làm gì được thì đành đi đến quyết định là từ bỏ nghề báo”, thậm chí còn muốn ra nước ngoài sống.

trong nhiều năm tôi ko muốn bàn tán gì về báo chí mặc dù vẫn đọc báo. và sự thất vọng có lẽ bây giờ cũng đã phai dần nhường chỗ cho tính thực tế. tôi đã làm nhiều công việc liên quan đến các chính sách vĩ mô và học được tính kiên nhẫn qua việc thực hiện các dự án phát triển KT-XH.

và tôi nhận thấy rằng hướng đi của đất nước cũng ko đến nỗi tệ lắm dù còn nhiều chuyện chưa hài lòng. và việc cải cách sẽ phải tiếp tục làm trong nhiều năm nữa. điều tôi muốn nói với bạn và những người cùng tâm trạng là đất nước này có thể thay đổi và thực tế là nó đang thay đổi. còn tốc độ thay đổi nhanh hay chậm lại là điều đang gây tranh cãi.

Về vấn đề tham nhũng, các nhà báo ko phải là người duy nhất day dứt đâu. Mời bạn đọc bài “Góp ý kiến về biện pháp chống tham nhũng” của nguyên TT VVK trên báo ND, ngày 23 tháng 9. (http://www.nhandan.com.vn/tinbaidadang/noidung/?top=40&sub=67&article=42060)

đây được gọi là “trận chiến cuối cùng” đấy. tạm thời thì đúng là BC chưa ở mặt trận hàng đầu chống tham nhũng. Cũng đúng thôi vì ngay cả rất nhiều ban bệ cả Đảng, QH, CP tham gia mà còn chưa xoay chuyển được tình hình.

tôi đang chờ đợi xem hướng đi trong TK 21 của ngành BC VN với tư cách là 1 ngành KTế sẽ ntn. Khi thông tin được coi là 1 nguồn lực/tải sản chiến lược và BC là công cụ để phát tán tri thức thì việc hoạch định sự phát triển của BC có tính quyết định cho việc bước vào nền KT tri thức (cỗ máy KT mới sẽ chạy bằng thông tin chứ ko phải bằng than đá hoặc xăng dầu).

nhưng tôi đã tản mạn quá xa rồi.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
nguoilangbat
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: May 12, 2005
Bài gửi: 328
Đến từ: Heaven

Bài gửigửi: 25/09/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Đúng là bạn gaygotocxu mải làm chính sách vĩ mô quá, nên nghe cũng hơi ... vĩ mô Wink. Nhưng kinh nghiệm cho thấy, những gì vĩ mô thường ... luôn luôn đúng, đại loại như: chúng ta phải công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước để....; chúng ta phải phát triển cơ cấu ngành, cơ cấu vùng hợp lý để ... Wink

Khoan bàn chuyện cơ chế, chính sách phát triển đất nước, hãy bàn những gì gần với chúng ta nhất, là vấn đề tác nghiệp.

Các bạn cứ hay lảng tránh cái "chính trị", cũng tại dân ta cả thôi, hiểu sâu quá, chứ chính trị theo nguyên nghĩa là "lợi ích". Theo đó mà "ngôn" thì, có ai trong chúng ta không "làm chính trị" nhỉ Wink

Tôi đang nói tới việc, có bạn cho rằng, mình không nên viết cái này, cái kia, vì nó ảnh hưởng tới lợi ích này, lợi ích nọ (của quốc dân nhé, thế mới oách chứ). Hê hê, như vậy là ở một mặt nào đó, bạn đã có tư chất "lãnh tụ" rồi đó, tức là biết cái này là tốt, cái kia là không tốt cho "quần chúng" Wink (tôi là một trong đám quần chúng ấy). Đừng nói cá nhân nhà báo, lãnh tụ còn sai ối ra đó, có muốn bới ra hay không thôi.

Thế nên, sự thật vẫn là sự thật, nếu có nói đến cân nhắc, thì đã có người làm giúp chúng ta rồi (những sự thật gần như sẽ bị chôn vùi mãi mãi). Nếu nó không bị xếp vào hàng cấm tiết lộ (bí mật quốc gia chẳng hạn), thì chẳng có lý nào phải che giấu. Làm những gì luật pháp không cấm, đừng làm những gì luật cho phép Wink
_________________
Lang bạt dừng chân ở chốn này
Rượu ngon chốn lạ, ý tình say...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
gagotocxu
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Sep 09, 2005
Bài gửi: 65

Bài gửigửi: 25/09/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

thì tôi cũng chẳng muốn mang tiếng ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng làm gì. nhưng cái thời buổi nhiễu nhương này mình có muốn “vi mô” mãi cũng chẳng được. thật khó mà tưởng tượng được mấy bác nông dân nuôi tôm cá ở ĐBSCL mà cũng dính vào kiện cáo tận bên USA.|

ko khéo mai mốt vào WTO rồi mà làm ăn đổ bể, dân Mỹ kéo đến tận nhà mình xiết nợ ý chứ. vì thế nhữn người hay lo xa mới có câu “think global, act local” (ko biết dịch ra là gì nhỉ?)

nhưng mà báo chí sẽ nằm trong danh sách loại trừ, Tây ko với tới được. ha, ha, cánh nhà báo tha hồ mà ăn ngon ngủ kĩ, ko phải lo cạnh tranh hàng nội hàng ngoại.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
NhatnamNgày tham gia: Sep 12, 2005
Bài gửi: 16

Bài gửigửi: 25/09/2005    Tiêu đề: Re: Nhà báo có được nêu quan điểm ? Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

nguoilangbat đã viết:
Khách quan hay không khách quan ?

Một trong những đòi hỏi "tối thượng" với người làm báo là: tôn trọng sự thật - đảm bảo tính khách quan.

Nhiều nhà báo nổi tiếng đồng thời là những cây viết bình luận nổi tiếng, được "công chúng" (độc giả mở rộng) tin tưởng.

Đã bình luận thì phải nêu quan điểm. Theo bạn thì điều này có gì là mâu thuẫn với đòi hỏi trên hay không ?


Bác mới vào nghề?
Thường ngày bác làm việc thì vẫn có quan điểm, lập trường trực tiếp hay gián tiếp trong bài viết của bác đấy thôi. Em nghĩ, sự thật và khách quan (nói nhỏ với đồng nghiệp) là nó chỉ mang tính tuơng đối thôi. Cho dù bác chứng kiến sự kiện, vấn đề tận mắt, tai nghe rõ nhưng đưa ra tác phẩm thì nó cũng là theo ý kiến bác. Và, nói chung vàng (gold - Au) cũng chỉ có loại 999,9% mà thôi bác ơi chưa có 100% đâu... lăn tăn làm gì bác ời.
--------------------------------------------------
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
nguoilangbat
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: May 12, 2005
Bài gửi: 328
Đến từ: Heaven

Bài gửigửi: 25/09/2005    Tiêu đề: Re: Nhà báo có được nêu quan điểm ? Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Nhatnam đã viết:

Bác mới vào nghề?
Thường ngày bác làm việc thì vẫn có quan điểm, lập trường trực tiếp hay gián tiếp trong bài viết của bác đấy thôi. Em nghĩ, sự thật và khách quan (nói nhỏ với đồng nghiệp) là nó chỉ mang tính tuơng đối thôi. Cho dù bác chứng kiến sự kiện, vấn đề tận mắt, tai nghe rõ nhưng đưa ra tác phẩm thì nó cũng là theo ý kiến bác. Và, nói chung vàng (gold - Au) cũng chỉ có loại 999,9% mà thôi bác ơi chưa có 100% đâu... lăn tăn làm gì bác ời.
--------------------------------------------------


Hê hê, như thế không gọi là không khách quan, thì gọi là gì nhỉ? Wink. Nhìn thấy sự thật, mà không phản ánh sự thật, hay vì yêu ghét cá nhân mà thêm bớt, thì gọi là bất lương đó Wink. Còn mức độ phản ánh đến đâu, thì tôi đã trả lời gaygotocxu rồi, tham khảo ở trên nhé Wink

Vàng hả? Người ta phải dùng vàng 3 hay 4 số chín, là bởi người ta chưa thể tinh luyện, chưa thể loại bỏ hết tạp chất, nó không phụ thuộc vào ý chí của ai, mà đơn giản là chưa thể (khoa học chỉ dừng lại ở đó thôi). Còn sự thật khách quan, nói hay không là bản thân người viết tự quyết định (ý chí người viết), sao đáng đem ra mà so sánh ở đây? Con người luôn hướng tới tính chân thực toàn vẹn (xin nhấn mạnh: hướng tới), như mong muốn vàng phải 100% vàng, vậy mà chưa làm đã xúi lui, phải nói gì bây giờ nhỉ? Cool

Nhân đây, xin lưu ý bạn một ý nhỏ thiệt là nhỏ: bạn có biết ở đâu bán loại vàng "999,9%" thì báo tôi nhé, tôi sẽ ... báo công an đến xử phạt, tiền thưởng (chắc là có), chúng ta đi uống bia Wink. Nếu còn băn khoăn về con số này, tôi sẽ giải đáp sau nhé Wink Giờ lại thèm bia rồi Crying or Very sad
_________________
Lang bạt dừng chân ở chốn này
Rượu ngon chốn lạ, ý tình say...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
thaothucsg
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Sep 01, 2005
Bài gửi: 509
Đến từ: Quận 1 - Tp.HCM

Bài gửigửi: 27/09/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Thôi! Hai bác rủ nhau đi uống bia đi. Nhớ chúc cho bà con ta bình yên sau cơn bão nhé! Chúc hai bác vui miệng.... Very Happy
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
thanhhaipressNgày tham gia: May 07, 2005
Bài gửi: 19
Đến từ: HN

Bài gửigửi: 27/09/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Gặp nhau và uống bia rồi.... he he Very Happy
Chả thấy VJ offline gì cả, có khi thỉnh thoảng thành viên gặp nhau lại giúp đỡ được nhau cũng là làm cho nền BC VN phát triển đấy ạ
Hôm nào VJ nhà mình gặp nhau uống bia và chia sẻ về nghề báo đi........ Very Happy
_________________
Con Cáo và Những chùm nho cực kỳ chín mọng...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
nguoilangbat
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: May 12, 2005
Bài gửi: 328
Đến từ: Heaven

Bài gửigửi: 27/09/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Hê hê, tưởng gì, chứ bia bọt thì luôn có mặt ... trước giờ hẹn Wink. Hình như tôi nợ hơi nhiều người trên này thì phải (về cái khoản nhậu nhẹt đó). Mong ngày hội ngộ Wink
_________________
Lang bạt dừng chân ở chốn này
Rượu ngon chốn lạ, ý tình say...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
tminh
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Feb 21, 2005
Bài gửi: 180

Bài gửigửi: 20/10/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Các báo nước ngoài có mục editorial thì người phụ trách, tham gia viết bài cho mục đó được phép bình luận và đưa ra ý kiến.
Người đọc có thể đóng góp ý kiến trong mục Op-ed.

Còn phóng viên khi viết bài đưa tin dạng news thì không được phép bình luận, hay lồng ghép ý kiến cá nhân. Mục tiêu là đảm bảo tính khách quan (Ojectivity), đôi khi cân bằng giữa "she said/he said" ( ông ta/ bà ta nói, tức là trích dẫn nguồn).

Cái này nói thật là phóng viên nhà ta vẫn bị lẫn lộn. Nhiều khi đọc phát bực. Nhưng cũng chẳng biết làm sao. Hy vọng cái diễn đàn này của bác Minh có thể giúp anh em PV phần nào đó.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Tản mạn chuyện nghề Thời gian được tính theo giờ [GMT+7giờ]
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2, 3
Trang 3 trong tổng số 3 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

Powered by © 2001, 2005 phpBB Group