Trang chủ   |  Giới thiệu   |  Diễn đàn   |  Gửi bài viết   |  Liên hệ   |  Đăng ký ENGLISH  
 Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Nhóm làm việcNhóm làm việc   Thông tin cá nhânThông tin cá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng nhậpĐăng nhập 

Cứu cứu...cấp cứu!

 
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Phóng viên
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
vungtaureporter
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Dec 26, 2004
Bài gửi: 188
Đến từ: TP.Biển

Bài gửigửi: 09/10/2005    Tiêu đề: Cứu cứu...cấp cứu! Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Hello evezy bozy

Tình hình đang rất là tình hình với tôi đây bà con ạ. Tôi sắp đi dự một hội nghị về thông tin ở một nơi xa xôi (chặng bay tính tổng cộng là 22 tiếng), người dân ở đó theo đạo Hồi, nghe nói đàn ông rất là...không hay lắm. Razz (Well, who cares?! Laughing ). Vì vậy, tôi muốn bà con chia sẻ kinh nghiệm với tôi về một số vấn đề sau:

1. Nếu dự một hội nghị về xã hội thông tin (World Summit on Information Society), mình có thể viết bài về những đề tài nào cho phù hợp với báo chí của mình. Thú thực với bà con là tôi không phải chuyên viết về mảng này, lớ ngớ lắm, rất lớ ngớ.

Việt Nam mình sẽ có vài quan chức của một số Bộ tham gia hội nghị, hiện giờ tôi cũng chưa biết là ai (sẽ tìm hiểu). Chắc chắn khi sang đó tôi sẽ tìm gặp được họ, nhưng vấn đề là mình nên khai thác những thông tin gì cho phù hợp?

Đây là một hội nghị tiếp theo của hội nghị tại Geneva bàn về các vấn đề như quyền kiểm soát Internet, cách khai thác Internet cho hiệu quả để đem lại lợi ích thực sự cho các quốc gia đang phát triển, làm thế nào để kéo gần khoảng cách giữa các nước giàu và các nước nghèo dựa trên những lợi ích mà công nghệ thông tin đem lại. Các vấn đề khác như bản quyền, thư rác, tin tặc...cũng được đề cập tới.

2. Tôi tham dự với tư cách là media trainee thôi, nên chắc chắn chỉ được lăng xăng bên ngoài và ngồi bên dưới mà thôi. Vậy xin hỏi bà con kinh nghiệm nên xử lý một số tình huống có thể nảy sinh trong thời gian hội nghị như thế nào, chuẩn bị ra làm sao.

Câu hỏi này xin được hỏi trực tiếp tới 2 người mà tôi biết là có kinh nghiệm là admin và bác long.xinhua.

Bác long.xinhua vừa đi Lào về dự hội nghị lớn của khu vực, bác cho em biết đã làm việc như thế nào? Em nên chú ý đến những vấn đề gì?
Admin cho em xin lời khuyên về việc ăn ở, sinh hoạt ở một nước Hồi giáo cũng như những chú ý khi dự hội nghị để không bỏ sót những vấn đề quan trọng. Nếu viết bài, ngoài những bài râu ria màu mè. giống như bài "Đột nhập Tổng hành dinh của NATO" trên Báo TN gần đây. Ha ha. Very Happy , em nên làm thế nào để thu thập thông tin và viết bài có chất lượng bây giờ.

Back ground information:

- Em đã ôn luyện tiếng Anh nghiêm túc
- Em đang tìm hiểu thông tin về hội nghị
- Em đang thu thập tình hình công nghệ thông tin và những vấn đề liên quan ở Việt Nam (cái này vẫn còn thiếu)
- Sức khoẻ ok
- Em có tìm hiểu về nơi mà em sẽ đến.

Em phải làm sao bi giờ? Rolling Eyes
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 1059
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 09/10/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

- Tôi không biết là bạn đến nước Hồi giáo nào nên khó đưa ra một ý kiến góp ý thật xác đáng. Nhưng nói chung là các nước ở Trung Đông thì có phần khắt khe hơn mấy nước Hồi giáo gần ta như Inđônêxia. Tôi hiện đang ở Hàn Quốc và có một người bạn cùng đoàn là TV anchor của một đài truyền hình Inđônêxia cho biết rằng tuy đang trong tháng Ramadan nhưng họ vẫn có ngoại lệ khi... du lịch ra nước ngoài.

Nhưng nói khắt khe là với người theo đạo Hồi, bạn chả phải kiêng cữ gì cả thì cũng không sợ phạm húy. Chỉ có điều có khả năng có nhiều món ăn không hợp.

Về nội dung hội nghị, tôi có mấy ý kiến:
- Đọc kỹ các báo sở tại
- Theo dõi kỹ bộ phận báo chí
- Tốt nhất là bạn tìm cách đưa tin về những vấn đề liên quan đến Việt Nam, thay vì nói về những vấn đề mang tính toàn cầu. Muốn như vậy thì phải lân la làm quen với trợ lý của quan chức sang đây họp. Quen được người này là quan trọng nhất vì nắm lịch của quan chức, có khả năng xin phỏng vấn nhanh được hoặc nếu không thì cũng biết quan điểm của VN và VN quan tâm đến vấn đề gì, có khả năng đạt được tới đâu tại hội nghị...
_________________
Từ nhãn thị chúng sinh...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
thumai
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Dec 28, 2004
Bài gửi: 82

Bài gửigửi: 10/10/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Congrats!
Tôi biết bạn sắp đi dự Hội nghị Thượng đỉnh tàon cầu về xã hội thông tin WSIS, hình như ở Tunis thì phải.
Đòan Việt Nam, theo tôi được biết sẽ có các quan chức bộ BCVT. Còn cấp Gov thì không rõ sẽ là ai.
Về vấn đề quản lý Internet, vừa qua tại Hà Nội, các Bộ trưởng CNTT -VT ASEAN đã thống nhất gửi một thông điệp tới WSIS là "Chính phủ giữ vai trò chủ đạo trong quản lý Internet", còn how? Vẫn là các nguyên tắc cũ (filter, farewall, block...) và nếu có phải tahy đổi phương thức quản lý thì sẽ thay đổi dần dần.
Theo quan điểm của tôi, khó có ai mà kiểm sóat được Internet. Vì bao giờ, công nghệ cũng đi trứoc các nhà quản lý một bước.
Chúc bạn một chuyến đi thành công, và không quên chia sẻ thông tin cho chúng tôi ở nhà nhé.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
vungtaureporter
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Dec 26, 2004
Bài gửi: 188
Đến từ: TP.Biển

Bài gửigửi: 10/10/2005    Tiêu đề: Bạn có biết Bộ BCVT là ai không? Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Rất cám ơn bạn về những thông tin có ích như vậy. Mình cũng đang liên lạc với bên mời để hỏi xem VN mình có ai sang, hoặc mình sẽ gọi cho ai đó ở Bộ BCVT xem ai sẽ đi lần này. Mình đoán là cấp chính phủ sẽ có người đi.
Mình công nhận là khó có thể quản lý được Internet vì lý do bạn đưa ra.

Mình đưa thêm thông tin về những gì đã diễn ra trong các cuộc họp trù bị tại Geneva chuẩn bị cho WSIS.

While many delegations from the developing world had been vocal on the urgent need for new management and oversight mechanisms to better reflect the global nature of the Internet, others, led by the US, had presented a relatively united front generally supportive of the status quo.
That scenario changed, however, two days before the end of PrepCom, when the UK delegation, speaking on behalf of the European Union, tabled a new proposal that marked a clear departure from its earlier position.
The proposal outlined a new framework for international cooperation that would see the creation of a new, multi-stakeholder forum to develop public policy, and — most significantly — international government involvement in allocation of IP addressing blocks and procedures for changing the root zone file to provide for insertion of new top-level domain names and changes of country-code top level domain name (ccTLDs) managers.

Other countries added their suggestions. PrepCom-3 agreed that nine proposals from governments would be forwarded together with Chairman Masood Khan’s new “Food for Thought” on section five of chapter three, to the back-to-back meeting to be held in Tunis.

"The European Union signaled a radical shift of position on its support for maintaining the Internet governance status quo, tabling a bold new document on Wednesday night that proposed a new public-private governance model, including an international multi-stakeholder forum.

Taking the floor half-way through Wednesday evening’s meeting of Sub-Committee A, the UK delegate’s placid delivery belied the ground-shaking import of the proposal, which represented a clear departure from the “status quo” camp led by the US.
As proposed, the new model would foster development of public policy principles, and include provision for equitable global IP number block allocation, procedures for changing the root zone file system to provide for insertion of new top-level domains and for changes of ccTLD managers. It also includes open support for a new public policy forum that would work with existing institutions and organizations to address multi-dimensional and interrelated public policy issues without trying to “dominate issues already dealt with elsewhere” or performing oversight functions.
In an attempt to quell the buzz generated by the intervention, the US delegation moved quickly to clarify its own position: any model must ensure stability and security, be founded on a competitive market-based approach, recognize private sector leadership, and support local innovation at the edges of the network.
“Under no circumstances”, the US delegate said, would his country “take any action that would adversely impact the security and stability of the Domain Name System, and will maintain its historic role in authorizing changes to the root zone file.”
Two other proposals were made, one by Argentina supported by the US and the other by the African Group."

Mình vẫn rất lớ ngớ về các vấn đề này, và sẽ vô cùng biết ơn nếu được chỉ bảo thêm.

Chắc chắn là mình sẽ chia sẻ thông tin và điều mắt thấy tai nghe rồi. Nhưng công việc sẽ hiệu quả hơn nếu có sự "chỉ dẫn" tận tình của những người quen việc hơn mình, phải không? Dĩ nhiên là "remote" rồi. Laughing

Rất mong nhận được những thông tin và lời khuyên tiếp theo. Cám ơn rất nhiều. Razz
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
longxinhua
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Nov 18, 2004
Bài gửi: 277

Bài gửigửi: 11/10/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Mình chưa tìm hiểu về WSIS nên chưa thể đưa lời khuyên cụ thể được. Sau đây chỉ là vài gợi ý chung chung:

Chuẩn bị trước khi đi:
-Laptop cấu hình tương đối mạnh cài sẵn các phần mềm cần thiết (bộ gõ tiếng Việt, từ điển, Acrobat Reader...), ổ di động, đĩa trắng (phòng khi phải burn dữ liệu gì đó), jack cắm điện đa năng và ít nhất vài trăm đôla Mỹ.
-Lưu vào laptop và ổ di động tất cả thông tin liên quan đến WSIS mà bạn sưu tầm được (để tiện tra cứu và viết bài cho nhanh). Nhớ chia thành từng thư mục, từng file cụ thể để dễ bề tìm kiếm. VD: Trong thư mục WSIS có thể có các thư mục con hoặc file như: Background, Geneva, Tunis, Contact...
-Định hướng trước những bài sẽ viết (có thể viết dàn bài trước). VD: Đoàn Việt Nam bàn về vấn đề gì, ai trình bày, địa chỉ liên lạc ra sao, hoặc những điều thú vị xung quanh WSIS... để bạn chịu khó "thâm canh" khi vẫn muốn "quảng canh" (con gái mà! Very Happy ).

Khi ở xứ người:
-Cố gắng ở càng gần nơi diễn ra hội nghị càng tốt. Đến trung tâm báo chí càng sớm càng tốt để lấy thẻ, tìm hiểu Internet, lấy số điện thoại di động của một số người trong Ban tổ chức... Nếu phải đưa tin nhanh và nhiều trong khi máy tính nối mạng ở trung tâm báo chí quá ít so với số phóng viên thì bạn nên thuê một đường truyền riêng.
-Nếu bạn có ý định liên lạc nhiều ở Tuynidi thì nên mua simcard và prepaid card để dùng cho tiện và rẻ (chắc chắn rẻ hơn roaming rất nhiều). Tuy nhiên, không biết hạ tầng và dịch vụ điện thoại di động ở đó ra sao. Bạn chịu khó tìm hiểu trước nhé!
-Đeo bám các nhân vật mà bạn đã nhắm trước (Chủ tịch hội nghị, đại biểu Việt Nam...) để có thể moi tin càng nhiều càng tốt.
-Nếu nước sở tại có gì hay, bạn nên tranh thủ nhờ Ban tổ chức sắp xếp phỏng vấn một vài quan chức về vấn đề bạn muốn viết (VD: thời trang Tuynidi Very Happy ).
-Thường xuyên vào website của hội nghị (nếu có) và đọc báo nước sở tại để có thêm thông tin. Cái này rất hay và hữu ích đấy.
-Nên "cò cưa" một vài anh chàng phóng viên bản xứ. Họ chắc chắn thích con gái Việt Nam mà! Mà khi đã thích rồi thì bạn xin cái gì mà họ chẳng cho! Wink
-Tranh thủ đi chơi loăng ngoăng bất cứ lúc nào có thể (nên thuê xe máy hoặc xe đạp để đi cho tiện và kinh tế).
-Điều cuối cùng: sức khoẻ là vàng (đừng để bị khát, đói hay dính nước mưa... Hậu quả khôn lường).

Chúc bạn thành công! "Sực nhớ" điều gì mình sẽ bổ sung.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
thumai
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Dec 28, 2004
Bài gửi: 82

Bài gửigửi: 12/10/2005    Tiêu đề: Contact voi MPT Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Co hai nhan vat cua MPT minh doan chac la se di (mot trong hai nguoi).
1 - Do Trung Ta:
Tel : 04 9439707 (off.)
email:
2 - Le Nam Thang - Vice minister chuyen ve doi ngoai
Tel: 04 9439058 (off.)
email:
3 - Thu ky Bo truong:
Nguyen Phong Nhã
Tel: 04 9432022/0913226929

Good luck!
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
vungtaureporter
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Dec 26, 2004
Bài gửi: 188
Đến từ: TP.Biển

Bài gửigửi: 12/10/2005    Tiêu đề: Cám ơn rất nhiều vì các thông tin quý giá Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Em rất cám ơn mọi người đã nhiệt tình chỉ dẫn. E đã ghi lại mọi điều rồi. Anh long.xinhua cho em hỏi "jack cắm điện đa năng nó là cái gì?" Cái laptop của em jack cắm của nó là 3 chạc, e mua thêm một cái jack ngoài 2 chạc để dùng. Nhưng hình như (em nhớ mang máng) là nước ngoài họ dùng không giống mình, hình như nguồn điện thế nào ấy nhỉ? Lần đi trước, em nhớ là em phải ra siêu thị mua cái gì đấy rồi mới dùng được bộ sạc pin máy ảnh của em. Nó là cái gì ấy nhỉ? ( Embarassed Bà con thích cười thì cứ cười đi, tôi chỉ nhớ lơ mơ thế thôi, mấy vấn đề kỹ thuật tôi thiếu sót lắm. Laughing )
Nhìn chung, những kinh nghiệm và thông tin mà bà con chia sẻ vô cùng hữu ích. Cám ơn rất rất nhiều, và mong nhận được thêm thông tin khác nữa.
Very Happy
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
longxinhua
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Nov 18, 2004
Bài gửi: 277

Bài gửigửi: 12/10/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Nó là cái phần cắm thêm vào cái phích cắm nguồn laptop của bạn. Nó đổi 3 chạc thành 2 chạc (cả chạc chân tròn và chân bẹt) và ngược lại. Chắc ăn nhất bạn tra trên mạng xem chỗ bạn đến dùng loại ổ cắm gì: 2 lỗ, 3 lỗ, lỗ tròn, lỗ méo... Và xem cả điện áp nữa!
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
vungtaureporter
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Dec 26, 2004
Bài gửi: 188
Đến từ: TP.Biển

Bài gửigửi: 17/10/2005    Tiêu đề: Chính xác ạ! Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Chính xác ạ. Bác long.xinhua rất hiểu câu hỏi của em và trả lời perfect, mặc dù trước đó em cứ lo lo, không biết bác có hiểu không vì đọc lại em cũng thấy câu hỏi của em nó lủng cà lủng củng. Merci bác nhiều nhiều. Razz
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Phóng viên Thời gian được tính theo giờ [GMT+7giờ]
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

Powered by © 2001, 2005 phpBB Group