Trang chủ   |  Giới thiệu   |  Diễn đàn   |  Gửi bài viết   |  Liên hệ   |  Đăng ký ENGLISH  
 Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Nhóm làm việcNhóm làm việc   Thông tin cá nhânThông tin cá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng nhậpĐăng nhập 

Vấn đề của VTV hôm nay, nhào zoooo ..ô?

 
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Phóng viên
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
ndben
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: May 30, 2005
Bài gửi: 31

Bài gửigửi: 08/07/2005    Tiêu đề: Vấn đề của VTV hôm nay, nhào zoooo ..ô? Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Tôi post bài phỏng vấn trực tuyến Phó TGĐ Đài THVN Trần Đăng Tuấn và TBT Báo CAND Hữu Ước (nguồn VTV.VN) để các bạn đi đúng chủ đề và bày tỏ quan điểm cũng như đặt những câu hỏi chưa thỏa đáng cho những câu trả lời mà tôi đã đọc tại Topic Bắt lỗi một ông Tổng biên tập.
10h30" ngày 21/6: Giao lưu trực tuyến với Phó TGĐ Đài
THVN và TBT báo Công an nhân dân
12:25, 22/06/2005
VTV Web
--------------------------------------------------------------------------------
Nhân kỷ niệm 80 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, bạn đọc VTV web sẽ có cơ hội giao lưu trực tuyến với Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Tiến sĩ Trần Đăng Tuấn và Tổng Biên tập báo Công An Nhân dân, nhà báo, Đại tá Hữu Ước.

* Tranh luận cởi mở, thẳng thắn mổ xẻ cái hay cái dở của các chương trình truyền hình và cả đón nhận những "tham vấn" để định hướng phát triển cho Đài THVN, đó là những gì bạn đọc "báo mạng" biết về Tiến sĩ Trần Đăng Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam cách đây hai năm, trong một cuộc giao lưu trực tuyến cũng nhân ngày báo chí Việt Nam - 21/6/2003, trên báo điện tử VietNamNet.

Là người gắn bó với quá trình phát triển của Đài Truyền hình Việt Nam qua những chương trình từng để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn xem truyền hình như tạp chí VKT, bình luận viên quốc tế sắc sảo, ấn tượng đặc biệt trong những chương trình bình luận về cuộc chiến tranh vùng Vịnh những năm 90. Và sau này là tâm sức ông dành cho kênh Thể thao giải trí & Thông tin kinh tế - VTV3, được đông đảo bạn xem truyền hình yêu mến. Thế nhưng, với Tiến sĩ Trần Đăng Tuấn thì: “Cách đây 10 năm, toàn bộ chương trình của VTV vẻn vẹn từ 19h đến 21, 22 hoặc 23h (tuỳ ngày). Khi đó, cái dở cũng ít hơn. Bây giờ, riêng VTV3 phát sóng từ sáng sớm đến đêm khuya, cái hay cũng có nhưng cái dở cũng nhiều hơn. Những điều bạn nêu ra nhiều điểm cũng là sự bức xúc của chúng tôi. Chúng tôi cần phải nỗ lực để tự vượt chính mình. Cái khó là ở chỗ không thể ngừng phát sóng để tập luyện được. Chúng tôi vẫn phải vừa chạy, vừa điều chỉnh...".

Nghề báo đối với ông, tâm đắc nhất, giải dị chỉ là: "Bình thường ta có thể xúc động trước một điều tốt đẹp hoặc một điều gây bức xúc, nhưng khó có thể chuyển tình cảm ấy đến nhiều người mặc dù bất cứ ai cũng có một nhu cầu tự nhiên như vậy. Nghề báo cho phép làm điều này. Khi tôi tham gia chuẩn bị một số chương trình như Cầu truyền hình việc làm, chương trình Nối vòng tay lớn... tôi biết sẽ có những chi tiết xúc động và tôi thấy rất hạnh phúc khi nhiều triệu người đã xúc động đúng như tôi nghĩ".

* Là một nhà văn thì rất cần những giây phút thăng hoa, lãng mạn và bay bổng. Còn với một nhà báo, mọi việc làm đòi hỏi sự tinh tế và tỉnh táo. Ông nghĩ rằng báo là nghề và văn là nghiệp. Và có lẽ, một người vừa làm văn vừa làm báo phải như một diễn viên, phải biết nhập vai và diễn đúng với vai diễn của mình. Trên thực tế, ông đã làm tốt cả 2 vai của mình. Ông vừa là một tổng biên tập đầy tỉnh táo, kịp thời" vừa kịp có những tác phẩm văn chương nhận được nhiều giải thưởng văn học - báo chí - sân khấu.

Trên chức vụ Tổng biên tập, ông đã sáp nhập thành công 2 tờ: Báo ANTG vào Báo CAND. Cùng với các phụ san của mình, các số báo không ngừng hoàn thiện, có lượng độc giả đông đảo. Nội dung khá phong phú, đa dạng phản ánh toàn diện các mặt về An ninh trật tự, đời sống xã hội và văn học và tình hình thế giới.

Ông quan niệm không coi ai là đối thủ của mình, luôn phấn đấu để vượt lên chính bản thân mình, các trang báo dưới sự lãnh đạo của ông luôn làm tốt vai trò của mình. Tính chất "nhân văn- tin cậy- kịp thời" được thể hiện khá rõ ràng và trở thành thước đo giá trị cho báo chí hiện đại.

Vào 10h30" sáng ngày 21/6 - đúng dịp kỷ niệm 80 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, mời các bạn tham gia giao lưu trực tuyến với hai nhà báo, hai lãnh đạo cơ quan báo chí có đóng góp tích cực, không mệt mỏi cho nền báo chí Việt Nam, ngay bây giờ, các bạn có thể đặt câu hỏi tại đây.


Thưa nhà báo Hữu Ước, vừa là nhà báo vừa là nhà văn, sự kết hợp hai trong một ấy bổ trợ nhau như thế nào trong công việc của ông!
(Nguyễn Hà, 22 tuổi, Nữ, Trường ĐHKHXH&NV, Sinh viên)


Tôi nghĩ rằng với một nhà văn mà làm báo thì hết sức thuận lợi. Bởi vì nhà văn điều quan trọng nhất để có chất liệu cho văn học đó chính là đời sống. Vì thế cuộc sống của những người làm báo thì sự va đập với đời sống phải nói rằng hết sức quyết liệt mà các nhà văn đơn thuần ít có được. Các bạn nhà văn đồng nghiệp của tôi thường phàn nàn là tiếp cận với cuộc sống ít quá. Với tôi tất cả các tác phẩm văn học đều có được từ chất liệu của làm báo. Có khác chăng là các nhân vật người thật việc thật của báo chí đã được nhào nặn, điển hình hoá thành các nhân vật văn học. Với cuộc sống của một người làm báo lâu năm, khi viết xong một tác phẩm tôi vẫn cảm thấy rằng còn có thể viết tiếp được nữa, có lẽ rằng tôi là một nhà văn rất hạnh phúc bởi vốn sống của người làm báo. Tuy vậy, cái khó khăn nhất với tôi đó chính là thời gian và người làm báo thì thường bị chặt vụn bởi phải xử lý các tin tức, bài báo, số báo và các công việc khác của Tổng biên tập, cho nên cũng hạn chế nhiều việc đầu tư các tác phẩm có chiều sâu.

Chú Hữu Ước ơi, cháu đã đọc rất nhiều báo mạng và được biết là các website của các báo luôn cố gắng đưa càng nhiều bài của báo mình lên web càng tốt. Tuy nhiên, riêng CAND thì những bài "đinh", "độc" lại luôn có dòng chữ "xem chi tiết trên tờ CAND". Như thế là sao hả chú?
(Đào Minh Lâm, 22 tuổi, Nam, Thanh Hoá, Sinh viên)

Có lẽ rằng đây là việc mà những người làm báo phải bán báo phải làm cùng một lúc. Tất nhiên, sau khi chúng tôi bán báo gọn gàng rồi thì tất cả những bài mà bạn gọi là bài đinh, bài độc chúng tôi đưa lên mạng ngay.

Thưa nhà báo Hữu Ước, toà báo của ông có cơ hội tuyển việc mới nhất không? Một người không thích bàn về tội ác thì có thể làm việc gì trong toà báo của ông?
(Mai Lan, 20 tuổi, Nam, 18 Trường Chinh, Bán hàng )

Báo CAND có rất nhiều việc của nghề làm báo. Tôi lúc nào cũng đi săn tìm những người giỏi về làm báo CAND. Ở Báo CAND, ANTG và Văn nghệ công an có rất nhiều nhà văn, nhà thơ về làm việc và thực tế họ làm việc rất tốt. Chắc rằng những người làm văn làm thơ này không thích bàn về tội ác. Còn trên báo chí và văn chương thì bao giờ cũng nói đến thiện và ác. Cái thiện được nhân lên và cái ác phải bị loại trừ. Đó là thiên chức của báo chí và văn học.

1. Tôi muốn hỏi ông Trần Đăng Tuấn: Quan niệm của ông về những người làm chương trình trò chơi gặp gỡ trên truyền hình, họ có được gọi là nhà báo không, tại sao?

2. Các thông tin tuyển cộng tác viên, phóng viên, phát thanh viên thường được thông báo, đăng phát ở đâu (ngoại trừ cổng Đài truyền hình) để đông đảo người biết?

3. Ông nghĩ sao khi có nhiều ý kiến khán giả cho rằng: họ đang bị bội thực bởi các chương trình trò chơi gặp gỡ. Đến nỗi, bất cứ khi nào bật ti vi lên, cũng thấy một người đứng trước một chiếc bục và nói: "xin cảm ơn!".
(Linh, 22 tuổi, Nữ, 275 Đội Cấn, Sinh viên)Tiến sĩ Trần Đăng Tuấn đang tự thao tác trả lời câu hỏi PV trực tuyến.


1-Tuỳ theo cách bạn hiểu khái niệm báo chí và nhà báo.Theo cách nghĩ của tôi, trong chương trình gặp gỡ như Người đương thời, thì người dẫn chuyện là Nhà báo. Còn người dẫn " Hãy chọn giá đúng " thì nên gọi là một MC truyền hình. Vấn đề là ở chỗ Truyền hình trước hết là báo chí,nhưng không chỉ là báo chí, mà còn là một kênh thông tin rất phong phú, một kênh giao tiếp xã hội khổng lồ.

2-Đài đang tổ chức tuyển người. Thông tin này đã được thông báo trên sóng truyền hình, trên trang Web, trên báo chí..

3-Sẽ dở hơn nếu trước khán giả họ không biết nói lời cám ơn.

Còn về chuyện " bội thực", tôi nghĩ đó là một ý kiến chúng tôi cần chú ý. Tuy nhiên,bạn nên nhớ rằng khi VTV3 có trò chơi,thì còn có hai kênh quảng bá nữa VTV1 và VTV2 phát các chương trình khác. Bạn nên năng sử dụng phím chuyển kênh Tivi hơn để lựa chọn chương trình thích hợp. Món ăn cần phong phú, vì khẩu vị rất đa dạng, nhưng không có nghĩa rằng mỗi người cần ..ăn hết các món.

Riêng tôi, xin nói thật, chỉ xem 1,2 trò chơi thôi. Vấn đề là người khác xem 1,2 trò chơi khác, không giống tôi.

Cháu rất thích điều tâm đắc của chú về nghề báo: "Bình thường ta có thể xúc động trước một điều tốt đẹp hoặc một điều gây bức xúc, nhưng khó có thể chuyển tình cảm ấy đến nhiều người mặc dù bất cứ ai cũng có một nhu cầu tự nhiên như vậy. Nghề báo cho phép làm điều này". Cháu cũng vì những điều giản dị như thế mà sẵn sàng từ bỏ một công việc Nhà nước ổn định để theo đuổi một ước mơ làm báo. Nếu có thể tư vấn cho cháu điều gì đó về kinh nghiệm thi vào Đài TH Việt Nam, chú sẽ nói gì?
(Hằngleo, 29 tuổi, Nữ, Ba Đình-Hà Nội, Phiên dịch)


Nếu dự thi, bạn hãy kể những gì bạn thấy đáng nói nhất, kể cả điều hay, điều chưa hay trong cuộc sống, và hãy nói nếu bạn là phóng viên, hay người làm truyền hình (nội dung) nói chung, bạn sẽ thể hiện những suy nghĩ ấy như thế nào để người xem cảm thấy rõ ràng như bạn. Tôi nghĩ bạn sẽ được lắng nghe rất kỹ. Đó là điều tôi thường làm khi tôi có dịp tham gia tuyển nhân lực. Cũng có lần tôi chỉ hỏi một điều: Nếu bạn làm truyền hình, bạn đề xuất thêm một chương trình mới nào. Có nhiều người đã nói, và sau đó, khi vào làm, họ đã làm được chương trình đó chỉ sau 1-2 tháng.

Nhưng bạn nên nhớ rằng xúc cảm một lúc thì chưa đủ. Làm báo, cần có sự hăng say ấy cả đời. Kể cả lúc mệt mỏi chuyện này kia trong cái phần riêng tư của mình, thì cái phần xã hội ấy của con người làm báo cũng không được mệt mỏi. Dĩ nhiên phân tách ra thế cũng không đúng. Tôi quan sát thấy Nhà báo lớn là những người viết về những chuyện xã hội như là về chuyện riêng tư sâu kín của mình.

Với trường hợp của bạn, cũng nên suy nghĩ kỹ, đừng vội vàng. Các ngả đường của cuộc sống đều đẹp cả, không chỉ một ngả nào.

Tôi thường xuyên theo dõi báo công an nhân dân. Có ý kiến cho rằng gần đây báo khai thác qua nhiều vấn đề đời tư của những nhân vật nổi tiếng như ca sỹ, nhạc sỹ... Nhưng những chiến sỹ công an với những chiến công thầm lặng mà bản thân người đó không muốn nói ra thì thấy báo còn quan tâm quá ít. Những chiến công của lực lượng công an mà báo công an đã đang là chưa có chiều sâu. Với vai trò là TBT, rất mong nhà báo Hữu Ước cho biết một vài nhận xét xung quanh ý kiến này
(Vũ Hạnh Đức, 45 tuổi, Nam, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội, Phong vien)


Nhà báo, Đại tá Hữu Ước tại buổi trả lời trực tuyến trên VTV web.


Ý kiến của bạn tôi nghĩ rằng cũng đúng nhưng chỉ đúng một phần, bởi vì báo Công An Nhân Dân có rất nhiều ấn phẩm. Báo Công An Nhân Dân tuần 3 số, An Ninh thế giới tuần 2 số và An ninh TG cuối tháng và Văn nghệ công an. Với nhiều ấn phẩm như vậy thì việc phân trang của các ấn phẩm đó phải khác nhau. Trên CAND thì chúng tôi đưa chủ yếu những bài viết về an ninh trật tự và những gương điển hình tiên tiến của lực lượng công an và các hoạt động của lực lượng công an. Với ANTG Cuối tháng và Văn nghệ công an chúng tôi cũng có nhiều trang viết về hình tượng người chiến sĩ công an dưới dạng văn học. Còn lại chúng tôi cũng đưa về những nhân vật nổi tiếng về những ca sĩ nhạc sĩ.. những người của công chúng để cho tờ báo phong phú và đa dạng. Chính vì vậy mà tỷ lệ số trang đưa về những nhân vật này chỉ chiếm một phần ba dung lượng của một số báo, còn những nhân vật, sự kiện, con người công an thầm lặng quả thật là viết rất khó bởi vì họ không phải là những nhân vật nổi tiếng của công chúng. Nhưng tiêu chí nhất quán của chúng tôi vẫn rất mong muốn là các nhà văn, các nhà báo viết nhiều về hình tượng người chiến sĩ công an cho các ấn phẩm của chúng tôi.Thưa nhà báo Hữu ước, có lần Cháu được nghe chú bị kỉ luật vì bài báo nào đó, chuyện đó có thật không và bây giờ chú còn "máu đấu tranh" như lần đó không ạ?
(Thanh Trâm, 22 tuổi, Nữ, Hà Nội, buôn bán)

Thực tế là trong hoạt động nghiệp vụ báo chí trước đây (1985) khi tôi là Trưởng phòng biên tập Thời sự Chính trị của báo CAND, ̣do chỉ đạo thao tác nghiệp vụ không chuẩn, tôi đã bị cách chức trưởng phòng. Hơn thế, tôi cònkhông được cầm bút trong 3 năm. Đây là một bài học quá đắt của nghề báo. Nhưng cũng chính từ bài học này tôi lại đi lên trong nghề một cách tự tin hơn và lúc nào tôi cũng đấu tranh cho công băng, lẽ phải trên mặt báo.

Thưa ông Trần Đăng Tuấn, nhiều ý kiến cho rằng Truyền hình Việt Nam không hấp dẫn bằng truyền hình nước ngoài, vì quá nặng tính chính trị. Ông nghĩ sao về ý kiến này, và nếu sự thật là như vậy, theo ông, có cách nào để truyền hình nước ta hấp dẫn hơn mà vẫn giữ đươc đường lối tuyên truyền?
(Nguyễn Thiên Đức, 28 tuổi, Nam, 33 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội, phóng viên)
Ai thấy như vậy, thì có thể rơi vào nhóm những người thấy vợ hàng xóm bao giờ cũng..xinh hơn.

Chúng tôi không nói truyền hình nội hay hơn, e rằng bị rơi vào cái vế "văn mình..'.

Thế nào là thực hiện đường lối tuyên truyền? Đó là nói về những cái khiến đa số mọi người thấy là đúng, là có ích cho xây dựng, bảo vệ đất nước,..Nếu anh có tâm huyết, lại nhìn thấy, đưa lên được với cả tấm lòng thì người xem sẽ hiểu anh. Lúc đó không có mâu thuẫn gì giữa nội dung và tính hấp dẫn của chương trình. Các chương trình thành công nhất của VTV là những chương trình gây xúc động về mặt nội dung, tính chất xã hội của nó.

Xin nhà báo Hữu Ước cho độc giả biết: Làm thế nào để nhà báo vừa làm một Tổng Biên tập một tờ báo có lượng phát hành lớn, vừa có thể là một nhà văn, trong khi thời gian dành cho việc làm báo là rất lớn. Xin cảm ơn!
(tran anh tuan, 21 tuổi, Nam, thai hoa- nghia đan, cong chuc)Tôi nghĩ rằng, báo thì là nghề, văn thì là nghiệp. Hai thứ đó không thể bỏ trong tôi. Công việc làm báo bề bộn nhưng phải biết "dứt " thời gian để dành làm văn, làm thơ. Đây cũng là những giây phút thư giãn, tạo nên cảm hứng trong cuộc sống và nó cũng hỗ trợ rất nhiều ở những thời điểm làm báo căng thẳng.

Thưa ông Trần Đăng Tuấn, ông có suy nghĩ gì khi có ý kiến cho rằng truyền hình là một nghề độc quyền của một số người, bao gồm những người trong đài và con, em, cháu, người thân, người quen,.. của họ? Làm cách nào để con đường truyền hình rộng mở hơn với mọi người, nếu không đi được, thì họ cũng phải thấy nó chứ?
(Mai Lan, 20 tuổi, Nam, 18 Trường Chinh, Bán hàng )

Đài đang tổ chức tuyển nhân lực, cả ngàn người dự thi, tôi nghe nói chỉ có khoảng dưới 10 người dự thi là con em trong Đài.

Chào chú Ước! Nếu bây giờ có một bài báo viết khá thẳng thắn về những điều chưa được của đội ngũ phóng viên trẻ ngày nay, với tư cách là một TBT, chú có chấp nhận cho bài báo đó "đi" không hay ngại sẽ bị "đụng chạm"?????Nếu có thể cháu có thể gửi mail cho chú theo địa chỉ nào ? Cảm ơn chú và chúc chú luôn khoẻ!!!
(Nguyễn Thanh Hà, 30 tuổi, Nữ, Hà nội, Phóng viên)

Đối với những người làm báo thì không nên ngại va chạm. Bởi vì báo chí thường phải va chạm, ủng hộ cái tốt, cái thiện, cái đúng. Với tôi những bài viết thẳng thắn của phóng viên trẻ, tôi thường khuyến khích và ủng hộ. Nhũng bài báo có "vấn đề" nhưng mà hay, tôi vẫn quyết định cho "đi" vì cái chung. Địa chỉ của chúng tôi ở trên các ấn phẩm CAND, ANTG và Văn nghệ Công an.

Thưa ông Trần Đăng Tuấn, theo cháu thấy THVN không có chương trình chuyên về Sinh viên, đời sống sinh viên, chính trị tư tưởng, ngoài giảng đường,.. (Hiện tại chỉ là những chương trình trò chơi, âm nhạc,..), ông có nghĩ như vậy không? Nếu có một tạp chí như vậy theo ông, phải đưa những thông tin gì?
(Nguyễn Ngọc Ngân Giang, 20 tuổi, Nữ, Thái Hà, Sinh viên)

Theo bạn,một chương trình như thế nên bao gồm thông tin gì? Bạn và các bạn sinh viên hãy gợi ý cho chúng tôi. Biết đâu chúng ta sẽ thành đồng tác giả cho một chương trình hút khách nhất của VTV3?

Chào ông Tuấn, được biết ông là một trong những người khai sinh ra kênh giải trí tổng hợp VTV3 ,một kênh rất được ưa thích ở VIỆT NAM ,tôi cũng rất thích những chương trình về mảng âm nhạc của Đài, đặc biệt là liveshow ÂM NHẠC VÀ NHỮNG NGƯỜI BẠN năm 2004, thích nhất là chương trình của ca sĩ MỸ TÂM diễn ra tại ĐÀ NẴNG, một chương trình mang đầy cảm xúc nói về tình cảm của một người con xa quê đối với quê hương. Nhưng trong năm nay chương trình BÀI HÁT VIỆT lại không đem đến hiệu quả khi nhà Đài quá tận dụng nguồn ca sĩ sẵn có để trình bày các ca khúc, đặc biệt là HỒ QUỲNH HƯƠNG, bản thân tôi thấy thất vọng khi nghe cô trình bày các ca khúc trong 2 liveshow, không có chút cảm xúc gì cả thế mà VTV vẫn cứ "tin tưởng" vào những ca sĩ này trong khi những ca sĩ hàng đầu như THANH LAM, MỸ LINH, MỸ TÂM lại không được "trọng dụng", họ mới chính là những người mang đến sự quan tâm cao nhất cho công chúng .Thiết nghĩ chắc tại vì tiếc tiền nên ông chỉ mời các ca sĩ SAO MAI tham gia ?
(lovemusic, 23 tuổi, Nam, đà nẵng , nhân viên văn phòng)


Tôi không nghĩ đó là lý do đâu. Thay mặt các đồng nghiệp, Tôi không những xin mời các ca sỹ ấy, mà còn rất đề nghị họ tham gia. Vấn đề là những ca sỹ nổi tiếng, bạn biết đấy, có nhiều nơi mời lắm. Nói chung, họ cũng rất quý VTV nên cũng tham gia nhiều chương trình, nhưng mọi chương trình thì dĩ nhiên họ không thể.

Hơn nữa, các ca sỹ trẻ cũng rất đáng được chú ý đấy chứ.

Không có khái niệm ca sỹ " của Đài" và "không của Đài". Ít ra là đối với VTV.

Thưa nhà báo Hữu Ước, ông có nghĩ sẽ đến lúc người dân Việt Nam chán đọc các tin tức an ninh không? thành công của các ấn phẩm CAND là do người làm báo hay do văn hoá đọc nhất thời của XH ?
(Trần Việt Hùng, 22 tuổi, Nam, ĐH Sư Phạm Hà Nội, Sinh Viên)

Tôi rất mong muốn là đế́n một lúc nào đó người dân Việt Nam không đọc tin tức an ninh nếu nư tình hình an ninh không có điều gì xảy ra. Tình hình an ninh trật tự bình yên, không có gì phải bàn thì tốt quá!

Thành công của CAND, ANTG, VNCA là do trên các ấn phẩm này có nhiều bài viết mà bạn đọc cần đọc. Mặt khác, các ấn phẩm của chúng tôi đa dạng về các thể loại báo chí và văn học nên đã đáp ứng được nhiều đối tượng bạn đọc.

Cháu xin hỏi chú Hữu Ước là ngoài viết báo chú còn là nhà biên kịch của rất nhiều vở kịch có tính "hình sự". Chất liệu để chú viết kịch có dựa vào thực tế cuộc sống của nhà báo chuyên ngành công an không ạ?
(huyền ngọc, 20 tuổi, Nữ, ĐH Thuỷ sản Nha Trang- KH, Sinh viên)

Thực ra, các tác phẩm sân khấu của tôi thường là lấy chất liệu từ cuộc sống "thật". Tôi là người lính cho nên tôi cũng có những vở kịch viết về người lính. Còn những vở kịch về đề tài đương đại mà bạn bảo rằng có tính "hình sự", thực ra không phải là kịch hình sự bởi vì phim hình sự thì người ta xem, còn kịch thì người ta không xem kịch hình sự, có chăng là trên một số nhân vật của một số vụ án lớn. Tôi đã nhân cách hóa, xây dựng nên các nhân vật có tính cách, có số phận, có cuộc đời, thông qua các nhân vật này để nói lên ý tưởng nào đó, để giải quyết tư tưởng của vở kịch là gì. Ví dụ như tôi vừa viết xong vở Tiếng chuông chùa, chuẩn bị cho công diễn ở Hà Nội và TP HCM, thì nhân vật chính của tôi dựa vào các nhân vật của hai vụ án Lương Quốc Dũng và Mai Văn Dâu... Ở vở diễn này tôi muốn gửi một thông điệp đến với khán giả rằng, con người ta không thể ỷ lại đồng tiền hay quyền chức để có thể trốn tránh được pháp luật. Con người muốn tồn tại và không phải rơi vào vòng lao lý thì phải trong sáng.

Thưa tiến sĩ Trần Đăng Tuấn, tôi được biết trên thế giới, các hãng truyền thông lớn đang dịch chuyển sang hướng truyền thông đa phương tiện, trong đó ứng dụng kỹ thuật số như mạng NGN, 3G để xây dựng các mạng truyền hình chất lượng cao, truyền hình di động và nhiều dịch vụ tương tác như truyền hinh thương mại. Vậy hướng phát triển sắp tới của TH VN sẽ như thế nào để có thể theo kịp sự pghát triển của thế giới, khi mà chúng ta vẫn chủ yếu phát sóng analog? Xin cảm ơn và chúc ông luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc.
(Nguyễn Thiên Đức, 28 tuổi, Nam, 31 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội, Phóng viên)

Tất cả các hình thức,công nghệ mới đó Đài THVn đang và sẽ bám sát, theo khả năng của mình mà áp dụng vào thực tế. Nhưng bạn nên nhớ rằng khi thay đổi công nghệ cần chú ý đến khả năng của người xem, chứ đừng chỉ nghĩ đến khả năng của mình. Công nghệ analog đang bị thu hẹp dần, nhưng đó là "dần". Đa số người xem đang dùng máy thu hình hệ này, chỉ một bộ phận có tiền để chuyển sang máy thu số hoặc thiết bị chuyển tín hiệu từ số sang mà thôi.

chao chu Hữu Ước.cháu đã đọc bài chú trả lời phỏng vấn những người VN sống tại nước ngoài .Trong tương lai chú có dự dịnh đưa các ấn phẩm của báo công an ra nước ngoài hay không? Cháu rất vui vì được phỏng vấn chú trong ngày nhà báo VN vì cháu cũng là 1 SV báo chí
(minh thu, 22 tuổi, Nam, nam dinh, sinh viên)

Trước hết là cám ơn cháu. Nhân ngày báo chí Việt Nam, với tư cách là người làm báo lâu năm xin chúc những người làm báo trẻ, những cháu sinh viên báo chí hạnh phúc và thành đạt trong sự nghiệp báo chí của mình. Với các ấn phẩm của chúng tôi như CAND, ANTG,, VNCA, chúng tôi đã đưa hầu hết đến các nước có cộng đồng người Việt sinh sống với số lượng từ 5.000 đến 30.000 số/1 ấn phẩm.

Cháu xin hỏi chú Tuấn: Trong thời gian tới Đài THVN có mở rộng thêm kênh thông tin nào nữa không ạ?
(Thanh Toàn, 24 tuổi, Nam, TP HCM, Công nhân)

Theo dự thảo quy hoạch, Đài THVN sẽ có 8 kênh quảng bá và có hàng chục kênh của hệ thống cáp, DTH. Có kênh quảng bá riêng thể thao, riêng cho đối tượng thanh, thiếu niên..

Đầu tiên ,em xin chân thành cảm ơn thầy vì đã giúp em tìm được tài liệu cho Tiểu luận về Chương trình NGƯỜI ĐƯƠNG THỜI.Nhân ngày Nhà báo VN, em chúc thầy sức khoẻ,hạnh phúc để cống hiến được nhiều hơn nữa cho sự nghiệp Truyền hình.Là sv chuyên ngành TH,em có một thắc mắc muốn hỏi thầy là:Hiện tại ,thì những sinh viên TH,có cơ hội sáng tạo các chương trình TH ngay khi còn đi học không ah?THVN có chính sách nào để thu hút sức đóng góp của cac nhà báo tương lai không?Cụ thể là chúng em có thể xin kiến tập tại Đài mà không phụ thuộc vào khung kế hoạch cứng của nhà trường(chỉ có sv từ năm thứ 3 mới đủ đk đi thực tập)?Thực sự, chúng em muốn được sớm làm quen trực tiếp với không khí làm báo hình.
(Phạm Bích Thuỷ, 20 tuổi, Nữ, TH23 _Phân Viện Báo Chí và Tuyên Truyền, Sinh Viên)

Tôi đã có lần đề xuất với khoa Báo chí: Nếu có thể, để sinh viên tự lập Ban biên tập, làm một chuyên mục truyền hình, rồi "bán " cho Đài. Phải chăng chúng ta nên "hâm" nóng lại vấn đề này?.

Đầu tiên ,em xin chân thành cảm ơn thầy vì đã giúp em tìm được tài liệu cho Tiểu luận về Chương trình NGƯỜI ĐƯƠNG THỜI. Nhân ngày Nhà báo VN, em chúc thầy sức khoẻ, hạnh phúc để cống hiến được nhiều hơn nữa cho sự nghiệp Truyền hình. Là sinh viên chuyên ngành TH, em có một thắc mắc muốn hỏi thầy là: Hiện tại, thì những sinh viên TH, có cơ hội sáng tạo các chương trình TH ngay khi còn đi học không ạ? THVN có chính sách nào để thu hút sức đóng góp của cac nhà báo tương lai không? Cụ thể là chúng em có thể xin kiến tập tại Đài mà không phụ thuộc vào khung kế hoạch cứng của nhà trường(chỉ có sinh viên từ năm thứ 3 mới đủ điều kiện đi thực tập)? Thực sự, chúng em muốn được sớm làm quen trực tiếp với không khí làm báo hình.
(Phạm Bích Thuỷ, 20 tuổi, Nữ, TH23 _Phân Viện Báo Chí và Tuyên Truyền, Sinh Viên)

Tôi đã có lần đề xuất với khoa Báo chí: Nếu có thể, để sinh viên tự lập Ban biên tập, làm một chuyên mục truyền hình, rồi "bán " cho Đài. Phải chăng chúng ta nên "hâm " nóng lại vấn đề này chăng?.

Chú Tuấn ơi, từ nhỏ cháu đã mơ được làm MC. Hôm nay chú có thể bật mí cho cháu làm thế nào để trở thành MC dưới quyền chú không ạ?
(Yến Nhi, 16 tuổi, Nam, Hà Nội, Học sinh)

Cháu phải dự thi tuyển thôi. Chắc trong năm nay có đợt thi tuyển đó. Có điều, nếu được chọn thì cháu không dưới quyền chú đâu. Các MC ở Đài đều trên quyền chú .

Xin được hỏi ông Trần Đăng Tuấn, cơ hội để sinh viên được thực tập ở Ban thời sự Đài Truyền hình Việt Nam dường như rất hiếm hoi? Họ cần phải có những tiêu chuẩn gì để được thực tập ở ban này?
(Nguyễn Hà, 22 tuổi, Nữ, Trường ĐHKHXH&NV, Sinh viên)

Theo tôi biết thì sinh viên được các khoa báo chí giới thiệu về thực tập được Ban Tổ chức của Đài gửi về các ban biên tập để thực tập. Ban Thời sự cũng vậy. Nhưng nếu số sinh viên về thực tập quá đông thì cũng có thể không nhận hết được. Đã về thực tập thì không có tiêu chuẩn đòi hỏi gì, vì đây là đi thực tập cơ mà.

Chào chú Hữu Ước. Nếu bây giờ chú không viết báo, viết văn, viết kịch thì chú dự định làm gì? Hay là không bao giờ có điều giả sử này?
( minh tâm, 22 tuổi, Nam, hải phòng, sinh viên)

Chắc chắn rằng điều này sẽ không bao giờ có đối với tôi dù tôi có làm Tổng biên tập hay không làm TBT. Tôi lúc nào cũng "thèm" được có thời gian để viết.

Nhân ngày báo chí CMVN, xin kính chúc 2 nhà báo sức khoẻ và thành đạt.Xin hỏi nhà báo Hữu ước, để dung hoà yếu tố lợi nhuận và yếu tố xã hội, báo CAND có nguyên tắc hoạt động như thế nào?
(Nguyễn Trần Minh Lê, 30 tuổi, Nam, TT Huế, Kiến trúc sư)

Báo chí hoạt động trong cơ chế thị trường là một thách thức lớn đối với những người làm báo. Bởi vì báo nào cũng phải đúng với tôn chỉ, mục đích và phải phục vụ yêu cầu chính trị. Nhưng báo muốn tồn tại và phát triển thì ngoài việc báo phải đúng còn phải làm hay, phải hấp dẫn. Tiêu chí và định hướng tuyên truyền của báo CAND là Nhân văn-Tin cậy-Kịp thời.

Thưa ông Trần Đăng Tuấn, là một người bạn của VTV, tôi thấy không chỉ các chương trình trò chơi của quý Đài thật phong phú, ngày càng mới mẻ mà còn những chương trình khác mang nóng hổi tính thời sự như "Tiêu điểm". Để làm được những chương trình như thế tôi biết cánh nhà báo thật vất vả. Xin ông cho biết ông nghĩ gì về một số nhà báo hiện nay thoái hoá mượn nghề nghiệp của mình để kiếm thêm?

(Nguyen Kim Chi, 27 tuổi, Nữ, Hoang Hoa Tham, Ha Noi, Quan ly)

Hiện tượng đó cũng nên là đề tài cho một chương trình "Tiêu điểm". Báo chí nên có tinh thần thẳng thắn nhìn vào cái chưa tốt của mình.

Thưa nhà báo Trần đăng Tuấn, là một người làm báo hình có nhiều kinh nghiệm, ông có thể chia sẽ với những phóng viên trẻ tuổi về những kinh nghiệm và yêu cầu với một phóng viên truyền hình trong thời buổi hiện nay?
(Thu Ha, 25 tuổi, Nam, Hà Nội, phóng viên)


Vấn đề bạn nêu ra chắc chắn chiếm nhiều đơn vị học trình trong trường báo chí đấy.

Nói vắn tắt rất khó. Xin được nói điều rất cá nhân như thế này: Ở một thời điểm nào đó, tôi đã hiểu rằng hoá ra đa số các vấn đề nghiệp vụ của báo chí không phải là vấn đề của trí óc, mà là vấn đề của tấm lòng. Thời nào cũng vậy, nhưng đặc biệt là bây giờ.

Trang web VTV vừa qua đã có nhiều cải tiến về nội dung cũng như hình thức thể hiện, nhưng tôi vẫn chưa thấy các ứng dụng hiện đại như truyền hình trực tuyến, truyền hình theo yêu cầu như HTV Tp.HCM (mặc dù xếp hạng Alexa, VTV vượt hẳn so với HTV)?
(Văn Biển, 38 tuổi, Nam, Tp. HCM, Kiến trúc sư)


Câu hỏi của bạn làm chúng tôi vừa có cái lo sao cho có đủ máy móc thiết bị để làm được thêm các ứng dụng trên, vừa có cái vui là nếu mình thực ra là còn đang .. mượn máy chủ mà được Alexa chú ý thế, thì lúc có máy chủ xịn thì chắc có khi vươn đầu bảng!

Dĩ nhiên, tôi nói vui thôi. Máy chủ cần phải mua.

Chào chú Tuấn, nhân ngày báo chí Việt Nam, cháu xin chúc chú và chú Hữa Ước mạnh khoẻ và có nhiều bài báo hay hơn nữa. Cháu được biết rằng, ngày xưa chú là phóng viên đưa tin cuộc chiến Vùng Vịnh rất kịp thời và sắc sảo. Chú có thể truyền đạt kinh nghiệm của người làm báo để chúng cháu có thể viết được những bài báo hay như thế không ạ?
(huyền ngọc, 20 tuổi, Nữ, ĐH Thuỷ sản Nha Trang- KH, Sinh viên)


Cám ơn cháu.Thực ra chú và các chú,các cô khác hồi đó chỉ theo dõi và bình luận tình hình vùng Vịnh thôi chứ không được làm phóng viên đến đó đâu.

Kinh nghiệm không có nhiều. Chú nhớ là đầu tuần phải bình luận, thì cả tuần lúc nào cũng nghĩ đến chuyện đó thôi. Đào bới, suy nghĩ, và đợi đến lúc xuất hiện một ý nào đó xuyên suốt. Với bài bình luận, quan trọng là một ý nào xuyên suốt. Không có nó, thì có nhiều suy nghĩ, câu chữ hay cũng chưa thành một bài bình luận tốt được.

Cũng có lúc, một ý xuyên suốt ấy chỉ xuất hiện vào lúc cuối cùng. Nhưng thường là nó vẫn xuất hiện.

Cháu được biết chú là người tổ chức những chương trình ca nhạc lớn như SMĐH, Liên hoan tiếng hát dân ca..., vậy, chú đánh giá như thế nào về nền âm nhạc Việt Nam đương đại?
(Trần Thị Hoa, 22 tuổi, Nữ, 254 - Phố Huế, Sinh viên)


Đang có nhiều bề bộn, nhiều lộn xộn nữa, nhưng đó là sự bề bộn và lộn xộn để phát triển.

Tôi thích câu nói của anh Dương Thụ : Bài hát hay bao giờ cũng hiếm. Cần phải biết lắng nghe để tìm ra nó.

Quan điểm của VTV là nhập cuộc vào đời sống âm nhạc, đóng góp để nó phát triển. Cái sự nhập cuộc, nhìn chung, chỉ đáng giá khi còn nhiều bề bộn. Đợi lúc gọn ghẽ rồi mới vào cuộc thì cũng là một cách đấy (thậm chí cách này được khá nhiều người "hâm mộ" bây giờ ), nhưng không phải là cách của chúng tôi.

Thưa ông Trần Đăng Tuấn, ông có thấy là truyền hình VN đang ra sức quảng cáo cho các chương trình phim, giải trí, mà quên mất không quảng bá cho các chương trình giáo dục, khoa học?
(Mai Lan, 20 tuổi, Nam, 18 Trường Chinh, Bán hàng )


Không phải vậy. bạn hãy mở VTV2, chứ đừng chỉ xem VTV3. VTV2 giờ đây có nhiều chương trình rất hay, rất bổ ích. Chúng tôi đang rất nỗ lực để VTV2 hấp dẫn. Tất nhiên nếu không hấp dẫn thì khó mà được người xem chú ý đến.

Người xem là thượng đế. Nhưng hình như cũng có nhiều thượng đế ngại xem những chương trình khoa học, giáo dục, kể cả chương trình bổ ích và hấp dẫn. Tôi phải mạnh dạn lắm mới dám nói lên điều này.

Nhân ngày 21/6, cháu xin chúc chú luôn hạnh phúc với nghề. Chú có nghĩ rằng, VTV cần có kế hoạch đào tạo nhân lực một cách bài bản hơn, vì hiện nay, việc đào tạo nhân lực cho ngành truyền hình ở nước ta còn rất nhiều hạn chế?
(Nguyễn Trung, 28 tuổi, Nam, 31 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội, PV)


Chúng tôi đánh giá đó là vấn đề quan trọng nhất trong tất cả các vấn đề hiện phải giải quyết ở VTV. Nhưng tôi luôn chân thành tin vào lớp nhà báo trẻ,có thể đang còn trên ghế nhà trường,hoặc có thể vừa bước vào , sẽ bước vào nghề thời gian tới. Nhân ngày vui hôm nay, tôi chúc tất cả các đồng nghiệp niềm vui,hạnh phúc,và cả may mắn nữa. Vì hình như để thành công trong nghề báo, cũng cần một chút-một chút thôi-may mắn.

Câu hỏi của các bạn thì nhiều, mà thời gian của chúng tôi có hạn. Bởi vậy, xin cảm ơn các bạn đã dành sự quan tâm cho chúng tôi. Chúng tôi mong luôn nhận được sự góp ý của các bạn.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
vungtaureporter
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Dec 26, 2004
Bài gửi: 187
Đến từ: TP.Biển

Bài gửigửi: 16/09/2005    Tiêu đề: VTV thiếu gì? Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Tôi thấy rõ nhất là VTV thiếu người dẫn chương trình. Bởi vậy, các chương trình phổ biến kiến thức trên VTV2 mặc dù rất hay và bổ ích, nhưng lại dẫn theo lối rất ...buồn ngủ. Vô cùng đáng tiếc. Còn trên VTV1 hay VTV3 thì khỏi nói rồi. Mở TV lên lúc nào cũng thấy các gương mặt ấy. Người có nghề thì dẫn không hay, người tạm tạm xinh đẹp thì nói lại không lọt tai lắm.

Ở SG đã có lớp dạy môn này rồi, ở HN đã có chưa nhỉ? Mà Đài TH TP.HCM còn tổ chức hàng năm cuộc thi người dẫn chương trình. Sao VTV lại chưa làm như vậy nhỉ? Đây là một cách tốt để tìm ra người tài đấy chứ.

VTV nhiều chương trình, nhưng tôi chỉ thích:

- Tiêu điểm: VTV1, tối thứ 3, 8h30: Chương trình mạnh bạo, "cái nhìn trực diện".
- Phim truyện tối chủ nhật, VTV1: Nhiều phim xúc động
- Cuộc sống số. VTV3, tối thứ 5: Thông tin được trình bày khá hấp dẫn và hiện đại
---------------
- Thời sự: Cái này phải xem vì cần biết thông tin. Nhưng người dẫn chương trình điệu quá thể, lại luyến láy âm không hợp lý, tin tức đôi khi được thể hiện không hay, nên nhiều khi thấy ...tức anh ách
- Vật nhau cuối tuần: Xem để giải trí. Nhưng buồn cười vì các diễn viên thì ít, mà vì cô dẫn chương trình thì nhiều. Cô ấy mặc...đẹp quá. Héc héc.
----------------
- Tôi không đánh giá cao các gameshow của VTV. Về khoản này, HTV (TP.HCM) làm tốt hơn nhiều và hấp dẫn hơn nhiều.
Rolling Eyes
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
gagotocxu
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Sep 09, 2005
Bài gửi: 65

Bài gửigửi: 19/09/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

VTV thiếu nhiều thứ trong đó có một thứ rất quan trọng đó là đội ngũ quản lý chuyên nghiệp. tâm và tài cái nào quan trọng hơn? tôi nghĩ không thể thiếu một trong 2.

ở đây chỉ xin phép nói về tài. vtv có một số người làm báo có tài năng/năng lực tốt như PTGĐ Trần Đăng Tuấn là một ví dụ. ở VN đã thành lệ, cứ ai làm chuyên môn tốt là được làm xếp (ko nói vấn đề quan hệ ở đây). thực tế là một số người làm quản lý được, 1 số người không. lí do là 2 công việc chuyên môn và lãnh đạo bản chất rất khác nhau. hậu quả của cách dùng người này là luôn tạo lỗ hổng cả về chuyên môn lẫn quản lý. tại sao Larry King ko trở thành TGĐ của CNN?

yếu về quản lý sẽ dẫn đến yếu về nhiều mặt khác, ví dụ: cách dùng người ko hợp lý như trên, quyết định tăng thời lượng nhưng ko tăng được chất lượng (biết là dở mà vẫn làm), chưa kể việc dùng ngân sách nhà nước có thể ko hiệu quả,...

sức ép của khán giả với vtv cũng có tác dụng phần nào nhưng vẫn còn hạn chế. vtv sẽ thực sự buộc phải thay đổi khi tấm lá chắn độc quyền bị tước bỏ và phải đôi mặt với quy luật cạnh tranh thị trường như bao DN khác. đến lúc đó hi vọng sẽ ko còn tình trạng 1 chương trình bị khán giả kêu mà vẫn được phát sóng.


cái khó của vtv, như PTGĐ phân trần dưới đây, là cái khó chung của các DN. khó người khó ta, ai giỏi hơn người đó sẽ chiến thắng thôi. hiện nay, chúng ta đang đóng thuế để tài trợ cho cả những cái dở của vtv. vtv đừng nên quá lạm dụng sự kiên trì này.

[/quote]Bây giờ, riêng VTV3 phát sóng từ sáng sớm đến đêm khuya, cái hay cũng có nhưng cái dở cũng nhiều hơn. Những điều bạn nêu ra nhiều điểm cũng là sự bức xúc của chúng tôi. Chúng tôi cần phải nỗ lực để tự vượt chính mình. Cái khó là ở chỗ không thể ngừng phát sóng để tập luyện được. Chúng tôi vẫn phải vừa chạy, vừa điều chỉnh...".

đọc câu dưới đây tôi lại nhớ đến chuyện tiếp viên 1 hãng hàng ko VN thông báo:"chúng tôi có 2 món, mì và cơm rang, hiện nay cơm rang đã hết, quý khách chọn món nào?" vtv3 được coi là hay nhất mà còn ko xem nổi thì chuyển kênh để làm gì?

Trích dẫn:
bạn nên nhớ rằng khi VTV3 có trò chơi,thì còn có hai kênh quảng bá nữa VTV1 và VTV2 phát các chương trình khác. Bạn nên năng sử dụng phím chuyển kênh Tivi hơn để lựa chọn chương trình thích hợp
Trích dẫn:
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
AnHaiNgày tham gia: Oct 12, 2005
Bài gửi: 14

Bài gửigửi: 13/10/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

gagotocxu đã viết:
điều chỉnh...".

đọc câu dưới đây tôi lại nhớ đến chuyện tiếp viên 1 hãng hàng ko VN thông báo:"chúng tôi có 2 món, mì và cơm rang, hiện nay cơm rang đã hết, quý khách chọn món nào?" vtv3 được coi là hay nhất mà còn ko xem nổi thì chuyển kênh để làm gì?

Trích dẫn:
bạn nên nhớ rằng khi VTV3 có trò chơi,thì còn có hai kênh quảng bá nữa VTV1 và VTV2 phát các chương trình khác. Bạn nên năng sử dụng phím chuyển kênh Tivi hơn để lựa chọn chương trình thích hợp
Trích dẫn:


Thế nào là hay nhất? VTV3 là hay nhất đối với bạn nhưng chắc gì đã là hay nhất đối với tôi?
Thiết nghĩ, đã ở trong ngành báo thì nên có quan điểm cởi mở, xem xét vấn đề từ nhiều phía. Đừng áp đặt.

________________________
*Katjusha of TTVNOL*
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
gagotocxu
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Sep 09, 2005
Bài gửi: 65

Bài gửigửi: 13/10/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

xin phép được nói rõ theo ý của tôi "hay nhất" là gì.

theo điều tra của nelson taylor (2002), "VTV3 is the most popular channel in Vietnam with 34,8% of total audience "- là kênh được nhiều người ưu thích nhất ở VN chiếm 34,8% tổng số người xem.

điều đó có nghĩa là 65,2% người xem ko xem VTV3. có thể bạn nằm trong số này. tuy nhiên con số 34,8% này cho biết ko có kênh nào vượt được VTV3 về lượng người xem. đây là 1 con số định lượng để bạn tham khảo.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
gagotocxu
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Sep 09, 2005
Bài gửi: 65

Bài gửigửi: 13/10/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

tóm lại tôi chỉ muốn nói rằng so với TV trong khu vực thì ở VN TV kém phát triển hơn nhiều.

khách quan mà nói: người xem các nước khác có nhiều lựa chọn hơn ví dụ TQ có 34 kênh khác nhau, phim TH của họ thì xuất khẩu khá tốt; VN nói chung người dân chỉ có 3-4 kênh để chọn.

chủ quan mà nói, chất lượng TH của VN còn cách các nước khá xa. Ban VHTTTƯ có điều tra người xem (2002-ko công bố) thì thấy khá nhiều người cho rằng 1/3 số chương trình TH của VTV là ko đáng xem.

đấy là còn may vì nhiều người xem ko có đủ trình độ ngoại ngữ và điều kiện để xem các chương trình TH của nước ngoài. nếu họ xem rồi thì có lẽ họ sẽ nói là 80% chương trình là ko đạt yêu cầu (con số 80% này chỉ là minh họa, ko nhất thiết phải chính xác tuyệt đối)
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
AnHaiNgày tham gia: Oct 12, 2005
Bài gửi: 14

Bài gửigửi: 14/10/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

gagotocxu đã viết:
xin phép được nói rõ theo ý của tôi "hay nhất" là gì.

theo điều tra của nelson taylor (2002), "VTV3 is the most popular channel in Vietnam with 34,8% of total audience "- là kênh được nhiều người ưu thích nhất ở VN chiếm 34,8% tổng số người xem.

điều đó có nghĩa là 65,2% người xem ko xem VTV3. có thể bạn nằm trong số này. tuy nhiên con số 34,8% này cho biết ko có kênh nào vượt được VTV3 về lượng người xem. đây là 1 con số định lượng để bạn tham khảo.


"Most popular" thì có nghĩa là "hay nhất" hả bạn Question
Cách giải thích của bạn công phu, nhiều con số nhưng rất tiếc khi đem nó để kết nối với cái ý ban đầu bạn nói thì thật không khác gì gà đẻ ra trứng vịt.

VTV kém CCTV? Phim truyền hình của VTV (VFC) không xuất khẩu nhiều bằng CCTV? Cái điều đó thì cũng đơn giản và dễ hiểu như 1+1=2 mà thôi, thiết nghĩ không cần nói nhiều và trích dẫn con số làm gì. VTV là đài như thế nào và CCTV là đài như thế nào? Hay nói rộng hơn nguồn lực của TQ và VN khác nhau ở những điểm gì?


____________________
*Katjusha of TTVNOL*
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
gagotocxu
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Sep 09, 2005
Bài gửi: 65

Bài gửigửi: 14/10/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

tôi cũng đến chịu cái tài tranh luận của bạn.

thôi nhé, chấm dứt ở đây nhé. dù sao tv ở vn cũng hơn đài phường ở chỗ nếu ko thích bạn có thể tắt được.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Phóng viên Thời gian được tính theo giờ [GMT+7giờ]
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

Powered by © 2001, 2005 phpBB Group