Trang chủ   |  Giới thiệu   |  Diễn đàn   |  Gửi bài viết   |  Liên hệ   |  Đăng ký ENGLISH  
 Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Nhóm làm việcNhóm làm việc   Thông tin cá nhânThông tin cá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng nhậpĐăng nhập 

Tài chính-Ngân hàng-Bảo hiểm
Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế
 
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Thông cáo báo chí
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 1054
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 05/10/2005    Tiêu đề: Tài chính-Ngân hàng-Bảo hiểm Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Cập nhật các thông cáo báo chí hoặc thông tin chính thức trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng-bảo hiểm.
_________________
Từ nhãn thị chúng sinh...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
nguoilangbat
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: May 12, 2005
Bài gửi: 328
Đến từ: Heaven

Bài gửigửi: 13/10/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Địa chỉ sau cập nhật các thông cáo báo chí của NHNN Việt Nam:


_________________
Lang bạt dừng chân ở chốn này
Rượu ngon chốn lạ, ý tình say...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 1054
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 13/10/2005    Tiêu đề: Aan Boord Cargo Ships Vietnam’s First Ever Bus Exports to Dominican Republic Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Aan Boord Cargo lần đầu tiên vận chuyển xe búyt thương hiệu Việt nam sang Cộng hòa Đôminica

Việt Nam, Tp Hồ Chí Minh, 10/10/2005 – Một thành viên của hiệp hội các đại lý hàng hải Aeroceanetwork, công ty của Bỉ Aan Boord Cargo (ABC) đã vận chuyển xe buýt mang nhãn hiệu Việt nam lần đầu tiên tới Cộng hòa Đôminica. Những xe buýt có tên hiệu Transinco được sản xuất bởi Tổng Công Ty Motor Việt nam và tổng giá trị của hợp đồng thương mại này là chín triệu đô la Mỹ. Chuyến hàng đầu tiên là 40 chiếc xe buýt với tổng trị giá là 1.6 triệu đô la Mỹ. VớI sự thắng lợI khi ký kết được hợp đồng xuất khẩu xe buýt này, sẽ đánh dấu một bước ngoặt to lớn cũng như là một thử thách mới cho con đường hộI nhập với khu vực và những thị trường quốc tế trong tương lai.

Aan Boord Cargo được ký hợp đồng vận chuyển này với một Công ty giao nhận của Hàn Quốc, Sewon Maritime Logistics, một Công ty chuyên vận chuyển giao nhận các phương tiện vận chuyển hành khách, thiết bị công nghiệp nặng , xe tải và xe buýt các loại. Chuyến hàng đầu tiên vớI 40 xe buýt sẽ được chất lên Tàu biển của Đài Loan, Ducky Symphony do Hãng tàu Ro Ro quản lý. Các đại lý hàng hảI Ben là những đạI lý cho Hãng tầu Ro Ro ở Việt nam. Chuyến hàng đầu tiên của ABC này sẽ được hành trình từ cảng Hải Phòng đi đến cảng Busan của Hàn Quốc nơi mà tiếp đó nó sẽ được hành trình đi sang Châu Mỹ La Tin qua dich vụ của Công ty giao nhận Sewon Maritime Logistics.

“Chúng tôi rất tự hào để tuyên bố rằng: ABC đã dành được cơ hội vận chuyển những chuyến hàng này cùng với Sewon Maritime Logistics,” Ông Geert Van Doorslaer, Giám đốc điều hành của Công ty ABC đã phát biểu. Ông cũng nói thêm rằng:”Chúng ta sẽ có thêm nhiều cơ hội tốt để tiếp tục vận chuyển những lọai phương tiện cơ giới tương tự như thế này đến những nước khác trên thế giớI, và đây thực sự là một thành tựu đáng kể của chúng ta trong lĩnh vực vận chuyển này.” Khi được hỏi về quan hệ của ABC vớI Công ty Sewon, Ông Van Doorslaer bình luận như sau “Tôi thực sự hài lòng và đánh giá cao khi được hợp tác với Sewon Maritime bởi vì họ có tất cả các phương tiện và khả năng để vận chuyển được những phương tiện này, là một trong những loại phương tiện mà cần được vận chuyển bằng tàu Ro Ro (tàu chuyên vận chuyển các loại phương tiện giao thông cơ giới) đi đến các nước trong khu vực và các nước khác trên thế giới.”

Aan Boord Cargo là một Công ty chuyên nghiệp của Bỉ, một Công ty vận chuyển thương mại hàng hải tới các nước trong khu vực cũng như tới các nước khác trên toàn thế giới. Aan Boord Cargo cũng là một hộI viên chính thức của Hiệp hội vận chuyển Aeroceanetwork, một Hiệp hộI hàng đầu và không độc quyền của những Công ty giao nhận hàng đầu trên thế giới.
______________

“Belgian Owned Company to Ship 200 Buses Overall”

Vietnam, Ho Chi Minh City, October 10, 2005 – Aeroceanetwork member and Belgian owned Aan Boord Cargo (ABC), to ship the first ever buses made in Vietnam for export to the Dominican Republic. These Transinco branded buses were manufactured by Vietnam Motor Industry Corporation and are a total contract worth USD 9 million. The first lot to ship is 40 buses with a USD 1.6 million value. By winning a contract to export locally-made buses, Vietnam's automobile industry sees it both as a good sign as well as a major challenge on the path to enter the regional and world markets in the future.

Aan Boord Cargo was contracted by the trader’s side, Sewon Maritime Logistics, a Korean based specialist for transportation of passenger cars, heavy equipments, trucks, and buses. The carriage of the first lot of 40 buses will be aboard the Taiwanese vessel, Ducky Symphony, owned by Ro Ro Line. Ben Line Agencies are the general agents for Ro Ro Line in Vietnam. ABC will be arranging the shipment of the buses from Haiphong port to Busan port in South Korea where they will be transshipped to Latin America by Sewon Maritime Logistics.

“We are very pleased that ABC has won the opportunity to make these shipments together with Sewon Maritime Logistics,” says Geert Van Doorslaer, managing director of Aan Boord Cargo, “we have some other good opportunities to continue these type vehicle shipments to other locations around the world as well, and this particular movement really strengthens our overall portfolio.” When asked about ABC’s relationship with Sewon, Van Doorslaer comments “I appreciate working together with Sewon Maritime because they have all facilities to move these kinds of RO-RO (roll on- roll off) throughout the region and around the world.”

Aan Boord Cargo is a professionally managed, Belgian owned, shipping company focused on Indochina business as well as global cross trade shipments. Aan Boord Cargo is a member of Aeroceanetwork, a leading non-exclusive network for professional logistics companies and international freight forwarders.

Contact: Ms. Vu Lan Huong
Advanced International Networks Ltd.
+84 8 827 5670

_________________
Từ nhãn thị chúng sinh...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 1054
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 14/10/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Vâng, bạn nói chẳng có gì sai. Không phải công ty nước ngoài nào ở VN cũng có chuyên gia về dịch thuật và tiếng Việt nên đôi khi các thông cáo báo chí trúc trắc cũng là chuyện dễ hiểu.

Nhưng đằng nào thì nó cũng chỉ là tài liệu tham khảo cho các phóng viên thôi.
_________________
Từ nhãn thị chúng sinh...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
longxinhua
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Nov 18, 2004
Bài gửi: 275

Bài gửigửi: 18/10/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

TÀI LIỆU HỌP BÁO
Giới thiệu về Hội chợ thương mại Quốc tế Việt - Trung 2005
Hà Nội ngày 18/10/2005

-----------

Từ xa xưa giao thương giữa Việt Nam – Trung Quốc dọc tuyến sông Hồng đã hình thành và phát triển. Đầu thế kỷ XIX từ sau Hiệp ước Pháp – Thanh có tới 90% hàng hóa XNK của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đều qua cửa quan Bảo Thắng ( nay là Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai). Như vậy từ Bảo Thắng quan trước kia đến Cửa khẩu Lào Cai ngày nay thực sự là “ cửa ngõ”, là nơi trung chuyển hàng hóa lớn giữa Việt Nam – Trung Quốc dọc lưu vực sông Hồng. Cửa khẩu quốc tế Lào Cai ngày nay hội đủ các yếu tố địa kinh tế, giao thông thuận lợi cho sự phát triển thương mại, gồm cả đường bộ, đường sắt, đường sông, tương lai gần là đường hàng không. Vị trí của Lào Cai càng trở lên quan trọng hơn khi Chính phủ hai nước Việt Nam – Trung Quốc thống nhất thực hiện Dự án “ Hai hàng lang một vành đai”, trong đó Hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng được ưu tiên tập trung phát triển.
Nhận thức được vai trò, vị trí của Cặp cửa khẩu Quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu, những năm qua tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam Trung Quốc đã xây dựng mối quan hệ hợp tác toàn diện, tin cậy lẫn nhau, cùng nhau xây dựng Cặp cửa khẩu Quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu văn minh, hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp hai bên trao đổi hàng hóa, kinh doanh du lịch, dịch vụ. Đặc biệt từ năm 2001 đến nay, hai bên đã hợp tác luân phiên tổ chức Hội chợ thương mại Quốc tế Việt – Trung tại Lào Cai và Hà Khẩu. Phía Lào Cai đã tổ chức hai kỳ Hội chợ rất thành công: Năm 2001 Hội chợ có 94 đơn vị tham gia 144 gian hàng, trong đó 31 doanh nghiệp TQ tham gia 28 gian hàng, tại Hội chợ đã trực tiếp ký kết hợp đồng với giá trị trên 20 triệu USD; năm 2003 có 307 đơn vị tham gia với 360 gian hàng; trong đó có 91 doanh nghiệp TQ tham gia 88 gian hàng, tại Hội chợ đã ký kết các hợp đồng kinh tế với gia trị hơn 50 triệu USD.
Hội chợ thương mại Quốc tế Việt – Trung đã đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, thúc đẩy mạnh mẽ giao lưu thương mại và đầu tư qua Hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Nếu như năm 2001 giá trị kim ngạch XNK là 106 triệu USD, thì đến năm 2005 con số này ước đạt 400 triệu USD, tăng bình quân 33,5%/năm; thu hút đầu tư nước ngoài vào Lào Cai tăng 17,5%/năm; lượng khách du lịch tăng 28%/năm ( Tổng khối lượng hàng hóa luân chuyển qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tăng nhanh: năm 2003 là 1,2 triệu tấn, năm 2004 là 1,8 triệu tấn, dự kiến năm 2005 đạt khoảng 2,2 triệu tấn; số lượt khách XNC qua các năm 2003, 2004 và 2005 tương ứng là 1,1; 1,2 và 1,4 triệu lượt người).
Năm 2005, Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung tổ chức tại Thành phố Lào Cai từ ngày 02 – 06/11/2005, được Chính phủ xác định là một hoạt động lớn trong Chương trình xúc tiến thương mại trọng điểm quốc gia. Hội chợ do Bộ Thương mại, UBND tỉnh Lào Cai chủ trì và phối hợp với Chính phủ nhân dân tỉnh Vân Nam Trung Quốc tổ chức, quy mô trên 500 gian hàng trong đó có trên 160 gian hàng của các doanh nghiệp Trung Quốc.
Chủ đề Hội chợ " Hợp tác phát triển kinh tế giữa Việt Nam - Trung Quốc"
Các hoạt động chính trong dịp diễn ra Hội chợ, gồm:
1/ Hội chợ thương mại quốc tế: quy mô trên 500 gian hàng, khai mạc 19h00 ngày 02/11/2005 tại Khu Hội chợ phường Phố Mới, thành phố Lào Cai ( trước cửa Ga Lào Cai)
2/ Khai trương "Sàn giao dịch điện tử Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai" và “ Cổng giao tiếp điện tử Lào Cai”.
Thời gian: 9 h00 ngày 02/11/2005 tại Trung tâm quản lý cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.
2.1. “ Sàn giao dịch điện tử Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai ” do UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) xây dựng, với địa chỉ là:
- Chức năng chính của Sàn giao dịch TMĐT Lào Cai là cung cấp cho doanh nghiệp các công cụ giao dịch trực tuyến tiên tiến và giầu tài nguyên, bao gồm các chào mua, chào bán, cơ hội giao thương, tìm kiếm đối tác, quản lý thông tin sản phẩm, khách hàng, tiến hành giao dịch. Đặc biệt là một kho dữ liệu phong phú, từ thông tin chung về các thị trường trọng điểm trong và ngoài nước, đến các thông tin cụ thể về thị thường Lào Cai và Việt Nam, Vân Nam và Miền Tây Trung Quốc; cơ sở dữ liệu pháp luật thương mại Việt Nam và quốc tế, các kiến thức nghiệp vụ ngoại thương, danh sách các hội chợ triển lãm, sự kiện kinh doanh quan trọng cũng như các thông tin chuyên sâu về thị trường và sản phẩm.
- Sàn giao dịch TMĐT Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai được thiết kế 3 thứ tiếng: Việt – Trung – Anh, có tính năng mở, có đường kết nối tới Sàn giao dịch điện tử của phía Trung Quốc nhằm tăng khả năng liên kết giữa hai quốc gia đảm bảo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp. Đến nay đã có hơn 300 doanh nghiệp đăng ký tham gia.
2.2. “ Cổng giao tiếp điện tử Lào Cai”, do UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Công ty Điện toán và truyền số liệu (VDC) thực hiện, với địa chỉ là:
Hoạt động của Cổng giao giao tiếp điện tử Lào Cai là truyền tải các nội dung thông tin về chính sách, thể chế, văn bản, hướng dẫn của toàn bộ bộ máy công quyền tỉnh Lào Cai đến với người dân trong và ngoài tỉnh. Cung cấp những thông tin về thành tựu đổi mới trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Lào Cai, nhằm phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh; đồng thời giúp các cá nhân, tổ chức trong nước, ngoài nước có nhu cầu tìm hiểu về tình hình kinh tế xã hội của Lào Cai để phục vụ xúc tiến thương mại và đầu tư.
3/ Hội thảo quốc tế: Chủ đề "Hợp tác phát triển hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hải Phòng và vai trò của Lào Cai " do Viện Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức.
Thời gian: 01 ngày, từ 8 giờ ngày 3/11/2005 tại Hội trường lớn UBND tỉnh Lào Cai ( Đối diện trụ sở UBND tỉnh Lào Cai).
Thành phần tham gia Hội thảo gồm:
- Phía Việt Nam: Lãnh đạo một số Bộ, ngành TW; lãnh đạo các tỉnh trên Hành lang kinh tế Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng và một số tỉnh Miền Trung, Miền Nam; các nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp trong cả nước.
- Phía Trung Quốc: Lãnh đạo tỉnh Vân Nam, Tứ Xuyên, Quý Châu; các Viện Nghiên cứu kinh tế của Bắc Kinh, Vân Nam, Tứ Xuyên, Quảng Tây và các doanh nghiệp Trung Quốc.
4/ Hội chợ việc làm: Nét mới của Hội chợ năm nay, cùng với hội chợ triển lãm tỉnh Lào Cai còn tổ chức một Khu hội chợ việc làm. Hội chợ đã quy tụ được hàng chục doanh nghiệp, trung tâm giới thiệu việc làm, các trường đào tạo của Việt Nam và tỉnh Vân Nam - Trung Quốc tới tham dự.
Đây sẽ là môi trường để các doanh nghiệp tuyển dụng lao động tìm kiếm việc làm và các trường triển khai tuyển sinh một cách hiệu quả, đặc biệt là các trường đào tạo từ hệ Cao đẳng, đến Đại Học của Vân Nam. Thời gian, địa điểm Hội chợ việc làm được khai trương cùng với Lễ khai mạc Hội chợ.
5/ Lễ ký kết hợp đồng kinh tế:
Thời gian: 8 giờ ngày 3/11/2005 tại tầng 3 Hội trường lớn UBND tỉnh Lào Cai do sở Thương mại và Du lịch Lào Cai và Cục xúc tiến Bộ Thương Mại chủ trì với sự tham gia chứng kiến của các đồng chí lãnh đạo của các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc.
6/ Hoạt động văn hóa nghệ thuật: Tại hội chợ lần này, Đoàn Nghệ thuật dân tộc Lào Cai, Đoàn nghệ thuật Châu Văn Sơn tỉnh Vân Nam - Trung Quốc sẽ biễu diễn giao lưu tại buổi Lễ khai mạc Hội chợ và một đêm diễn vào 20 giờ ngày 3/11/2005 tại Quảng trường Lớn UBND tỉnh.
7/ Hoạt động văn hoá ẩm thực:
Với trên 30 gian của các đơn vị đến từ Châu Hông Hà - tỉnh Vân Nam - Trung Quốc, tỉnh Yên Bái và các địa phương của tỉnh Lào Cai với những món ăn truyền thống đặc sắc của các dân tộc miền núi phía bắc Việt Nam và của tỉnh Vân Nam Trung Quốc.
8/Tham quan các Khu du lịch Lào Cai - Việt Nam và Vân Nam - Trung Quốc: Trong dịp tổ chức Hội chợ, để phục vụ nhu cầu đi du lịch của doanh nhân và khách tham quan, ngay trong khu vực Hội chợ có dịch vụ tổ chức đi du lịch các tuyến tới các địa danh nổi tiếng của Lào Cai và tỉnh Vân Nam Trung Quốc.
9/ Khu trưng bày, triển lãm:
- Những hình ảnh về sự hợp tác toàn diện giữa tỉnh Lào Cai và Vân Nam, cũng như hai nước Việt Nam và Trung Quốc.
- Trưng bày hình ảnh, tài liệu tuyên truyền về Thương Mại Việt Nam: tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung và trên Hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội – Hải Phòng qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai 5 năm qua.
- Sơ đồ Hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng, tuyến đường giao thông xuyên Á qua Lào Cai.
- Giới thiệu thành tựu kinh tế xã hội của Lào Cai trong 5 năm qua và kế hoạch trong 5 năm tới.
( Có chương trình chi tiết kèm theo)
* Về công tác chuẩn bị :
Ngay từ đầu năm 2005, Bộ Thương Mại ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức Hội chợ và phân công nhiệm vụ cho các thành viên.
Đã xây dựng và ban hành Phương án tổ chức Hội chợ làm cơ sở để triển khai nhiệm vụ cho các bước tiếp theo.
Xây dựng Quy chế quản lý hội chợ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia Hội chợ.
Thống nhất các vấn đề liên quan đến công tác phối hợp tổ chức Hội chợ với phía Trung Quốc, định kỳ và đột xuất tổ chức các cuộc Hội đàm với phía bạn nhằm trao đổi những nội dung liên quan và kịp thời tháo gỡ vướng mắc.
Ban Tổ chức đã tiến hành mời và chuẩn bị đón tiếp chu đáo trên 500 đại biểu của các Bộ ngành TW, các Viện nghiên cứu, trên 30 tỉnh thành trong nước và trên 100 đại biểu của các tỉnh Tứ Xuyên, Quý Châu, TP Thiên Tân, Quảng Tây và tỉnh Vân Nam - Trung Quốc.
Đến nay công tác chuẩn bị đã cơ bản được hoàn tất, tuy nhiên chúng tôi nhận thấy công tác tuyên truyền quảng bá cho Hội chợ còn hạn chế, rất mong được các cơ quan thông tấn báo chí, các phóng viên báo đài trong và ngoài nước ủng hộ, giúp Ban tổ chức và tỉnh Lào Cai thông tin đến đông đảo các doanh nghiệp và du khách.

Thay mặt Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung Lào Cai năm 2005, tôi xin trân thành cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Bộ Thương mại, Viện Khoa học xã hội Việt Nam và các Bộ, ngành TW, lãnh đạo các tỉnh bạn và các doanh nghiệp trong cả nước đã nhiệt tình ủng hộ tham gia Hội chợ. Cảm ơn các phóng viên báo chí, các đài truyền hình đã tham dự buổi họp báo ngày hôm nay và không ngừng đưa tin về Lào Cai nói chung và về Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung năm 2005 nói riêng đã góp phần không nhỏ cho thành công của Hội chợ.

Xin trân trọng cảm ơn.

Nguyễn Ngọc Kim
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai
Trưởng Ban Tổ chức Hội chợChưng trình
Hội chợ thưng mại quốc tế Việt - Trung năm 2005
--------
Ngày 02/11/2005
1- Khai trưng sàn giao giao dịch điện tử Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai:
- Thời gian: Từ 9h00 giờ ngày 02/11/2005.
- Địa điểm: Trung tâm qun lý cửa khẩu quốc tế Lào Cai.
2- Lễ khai mạc Hội chợ:
- Thời gian: Từ 19h ngày 02/11/2005.
- Địa điểm: Cửa nhà chờ bến xe phường Phố Mới.
3- Triển lãm, trưng bày, giới thiệu và bán sn phẩm của các gian hàng:
a. Triển lãm:
- Thời gian: Từ ngày 2 đến hết ngày 6/11/2005.
- Địa điểm: Nhà chờ Bến xe khách ( toàn bộ tầng 1 và 2).
b- Khu hội chợ việc làm:
- Thời gian: Từ ngày 2 đến hết ngày 6/11/2005.
- Địa điểm: Nhà Văn hóa Phường Phố Mới.
c. Giới thiệu, bán các sn phẩm hàng hoá và dịch vụ:
- Thời gian: Từ ngày 2 đến hết ngày 6/11/2005.
- Địa điểm: Toàn bộ khu sân Bến xe khách và khu văn hóa Phường Phố mới.
d. Hoạt động văn hoá ẩm thực:
- Thời gian: Từ ngày 2 đến hết ngày 6/11/2005.
- Địa điểm: Một phần khu Văn hóa Phường Phố mới.
e- Hoạt động giao lưu văn hoá văn nghệ:
- Địa điểm: Trong khu vực hội chợ, trong đó:
+ Tối 2/11: Chưng trình biểu diễn của đoàn nghệ thuật tỉnh Lào Cai.
+ Tối 3/11: Biểu diễn của Đoàn nghệ thuật châu Văn Sn, Trung Quốc tại qung trường Lớn UBND tỉnh
f- Các hoạt động bổ trợ: Thời gian từ ngày 2 đến ngày 6/11/2005
- Triển lãm hàng gi hàng thật và hướng dẫn, định hướng tiêu dùng.
Địa điểm: Trong khu vực hội chợ.
Đn vị thực hiện: Sở TM&DL Lào Cai (Chi cục QLTT).
- Triển lãm: Giới thiệu về Lào Cai và Hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hi Phòng.
- Địa điểm: Phòng họp tầng 2 Bến xe khách phường Phố Mới.
Ngày 3/11/2005
1- Chưng trình Hội tho quốc tế :
- Thời gian: Từ 8h - 17h ngày 3/11/2005.
- Địa điểm: Hội trường lớn UBND tỉnh.
2- Lễ ký kết hợp đồng kinh tế:
- Thời gian: từ 8h - 10h30 ngày 03/11/2005.
- Địa điểm: Hội trường UBND tỉnh.

Ngày 6/11/2005, Bế mạc Hội chợ


Thông tin chi tiết liên quan đến Hội chợ thương mại Quốc tế Việt – Trung 2005, quí đại biểu vui lòng liên hệ với các cơ quan sau:

1/ Về Hội chợ thương mại Quốc tế :
Sở Thương mại và Du lịch Lào Cai
Địa chỉ : Số 120 đường Thủy Hoa, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai
Điện thoại : 020 824 868 , fax: 020 826085, Di động : 0913 269 755

2/ Về Hội chợ việc làm :
Sở Lao động và TBXH Lào Cai
Địa chỉ : Số 052 đường Hoàng Liên, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai
Điện thoại : 020 821 344, fax: 020 820 968 , Di động : 0913 506 459

3/ Về Hội thảo Quốc tế : Hợp tác phát triển hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hải Phòng và vai trò của Lào Cai
Viện Nghiên cứu Trung Quốc thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam
Địa chỉ : H1, số 37 Kim Mã Thượng, Hai Ba Trưng, Hà Nội
Điện thoại/fax : 04 8 326 380, Di động : 0912 081 607

4/ Về Lễ khai trương Sàn giao dịch điện tử Lào Cai
Viện tin học doanh nghiệp thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
Số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội
Điện thoại: 84 4 574 21 87 (Số lẻ.: 14) Fax: 84 4 574 26 22
Di động: 0903234800/ 0908246060
E-mail: Hoặc:
Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai
Số 268 đường Hoàng Liên, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai
Điện thoại: 84 20 840007, E.mail.
Di động: 0912 096 455/0913287495

5/ Về Lễ khai trương Cổng giao tiếp điện tử Lào Cai
Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Lào Cai
Địa chỉ số 028 đường Quang Minh, phường Kim Tân, Thành phố Lào Cai
Điện thoại: 020 841289, fax 020 841286, di động: 0913 287 834/ 0903 261 235


6/Thông tin về đón tiếp đại biểu do Ban tổ chức mời và bố trí ăn nghỉ:
a/ Khách trong nước: Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai
Số 268 đường Hoàng Liên, thành phố Lào Cai
Điện thoại: 020 842 324, fax 020 840006
Di động : 0983287585/ 0913360193

b/ Khách nước ngoài : Sở Ngoại vụ Lào Cai
116 Lê Lai, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai
Điện thoại : 020 844 675, fax 020 844 835VIỆN KHOA HỌC XÃ HỘI ỦY BAN NHÂN DÂN
VIỆT NAM TỈNH LÀO CAI
----------- ----------


HỘI THẢO QUỐC TẾ
HỢP TÁC PHÁT TRIỂN HÀNH LANG KINH TẾ CÔN MINH – LÀO CAI – HÀ NỘI – HẢI PHÒNG, VAI TRÒ CỦA TỈNH LÀO CAI
Lào Cai, ngày 03 tháng 11 năm 2005
------------------------------------------------------------------------------------------------


CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO

8h00 – 8h30: Đăng ký đại biểu
8h30 – 9h30: A. PHIÊN KHAI MẠC
I- Điều hành: TS. Nguyễn Đình Liêm
- Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu
- Giới thiệu và mời Đoàn chủ tịch điều hành Hội thảo
II – Chủ tịch đoàn:
- GS.TS Đỗ Hoài Nam – Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam
- Đ/c Phan Thế Ruệ - Thứ trưởng Bộ Thương mại
- Đ/c Bùi Quang Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai
III. Nội dung:
- GS.TS Đỗ Hoài Nam - Khai mạc Hội thảo
- Đ/c Bùi Quang Vinh – phát biểu chào mừng
- Phát biểu của lãnh đạo tỉnh Vân Nam – Trung Quốc
- Phát biểu của đ/c Phan Thế Ruệ
9h30-11h30: B. PHẦN HỘI THẢO
Chủ trì hội thảo: - PGS.TS Nguyễn Xuân Thắng
- PGS Nguyễn Huy Quý
- 1 Đại biểu Trung Quốc
NỘI DUNG HỘI THẢO

I- NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ HÀNH LANG KINH TẾ CÔN MINH – LÀO CAI – HÀ NỘI – HẢI PHÒNG
1.PGS.TS Nguyễn Xuân Thắng: Khái niệm về hành lang kinh tế và vai trò của nó trong quá trình hội nhập kinh tế khu vực
2. TS Nguyễn Trần Quế: Xây dựng Hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng: Những thuận lợi , khó khăn và giải pháp
3. PGS.TS Lê Văn Sang: Vai trò của Hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng trong quá trình phát triển kinh tế Miền Tây Bắc Việt Nam và Tây Nam Trung Quốc
4. TS Nguyễn Kim Bảo: Một số vấn đề thể chế trong quá trình xúc tiến thương mại trên tuyến Hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng
5. PGS. Nguyễn Huy Quý: Hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng trong chiến lược “ Đại khai phá Miền Tây “ của Trung Quốc”
6. PGS.TS Đinh Ngọc Vượng: Hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng: Một số vấn đề pháp lý
7. Ths. Nguyễn Văn Căn: Tìm hiểu khả năng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực giữa các tỉnh trên Hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng
8. TSKH. Trần Khánh: Vai trò của Hồng Kông – Ma Cao và người Hoa, Hoa kiều Đông Nam Á trong việc xây dựng Hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.
9. Tham luận của Viện chiến lược quân sự: Vấn đề an ninh quốc phong trên Hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng
10. TS. Đỗ Minh Cao: Nhân tố năng lượng trong hợp tác phát triển Hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.
II- NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ VAI TRÒ CỦA LÀO CAI VÀ CÁC TỈNH, THÀNH TRÊN HÀNH LANG KINH TẾ CÔN MINH – LÀO CAI – HÀ NỘI – HẢI PHÒNG
11. Tham luận của đ/c Nguyễn Ngọc Kim – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai: Hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, vai trò của tỉnh Lào Cai
12. Lý Hồng ( Trung Quốc): Hệ thống phát triển Hành lang kinh tế biên giới với sự phát triển mới của :Lào Cai.
13. PGS.TS. Hoa Hữu Lân: Hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, vai trò của Hà Nội
14. PGS. Liêu Quả ( Trung Quốc): Tham luận của Viện Nghiên cứu kinh tế Tứ Xuyên – Trung Quốc
15. Đ/c Đan Đức Hiệp: Hai hành lang một vành đai kinh tế với sự phát triển của Hải Phòng
16. TS. Nguyễn Minh Hằng: Lào Cai với vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ trên Hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng
17. PGS. Vương An Tinh (Trung Quốc): Tham luận của Viện Nghiên cứu kinh tế vùng Tứ Xuyên – Trung Quốc
18. TS. Nguyễn Văn Huân: Vai trò của Lào Cai trong quá trình phát triển Hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng
III- NHỮNG VẤN ĐỀ LIÊN QUAN
19. TS. Đỗ Tiến Sâm: Sự phát triển của Việt Nam và triển vọng hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc
20. PGS.TS. Ngô Xuân Bình: Hợp tác tiểu vùng Việt Nam – Trung Quốc trong bối cảnh hội nhập kinh tế Đông Á.
21. PGS.TS. Phạm Đức Thành: Quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc với các nước láng giềng Đông Nam Á
22. TS. Trần Hữu Sơn: Hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng trong lịch sử và những vấn đề đặt ra
23. ThS. Nguyễn Hữu Tâm: Hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng qua thư tịch cổ
11h30 – 14h00: NGHỈ TRƯA
( Ăn trưa tại Nhà khách số 1 UBND tỉnh Lào Cai)
14h00 – 16h30: C. PHẦN THẢO LUẬN
Chủ trì thảo luận: - GS.TS. Đỗ Hoài Nam - Chủ tịch Viện KHXH VN
- Đ/c Bùi Quang Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai
- 1 Đại biểu đại diện lãnh đạo tỉnh Vân Nam TQ
Nội dung thảo luận:
1/ Các giải pháp thúc đẩy tốc độ xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển Hành lang
2/ Các giải pháp tăng cường xúc tiến thương mại, hợp tác đầu tư trên tuyến Hành lang
3/ Vai trò của Vân Nam – Lào Cai và các tỉnh trên tuyến Hành lang
4/ Các giải pháp nâng cao đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của cư dân các tỉnh, thành phố trên tuyến Hành lang, đặc biệt là cư dân vùng biên giới
5/ Các giải pháp bảo vệ môi trường sinh thái trên tuyến Hành lang
6/ Các giải pháp giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên tuyến Hành lang
7/ Một số kiến nghị với Chính phủ hai nước Việt Nam, Trung Quốc về Hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng
16h30 – 17h00: D. BẾ MẠC HỘI THẢO
- GS. TS. Đỗ Hoài Nam - Kết luận hội thảo

17h30: UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tiệc chiêu đãi tại Nhà khách số 1

19h30: Văn nghệ chào mừng tại quảng trường Lớn UBND tỉnh Lào Cai
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
longxinhua
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Nov 18, 2004
Bài gửi: 275

Bài gửigửi: 25/10/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

ĐIỂM LẠI CHƯƠNG TRÌNH TÍN DỤNG HỖ TRỢ GIẢM NGHÈO:
Những điểm mạnh, điểm yếu và triển vọng ở Việt Nam

Hà Nội, 25/10/2005 – Ngân hàng Thế giới, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Phát triển Châu Á, đang tổ chức một cuộc hội thảo để đánh giá hiệu quả của chương trình Tín dụng hỗ trợ giảm nghèo (PRSC) ở Việt Nam.

PRSC là công cụ mới nhằm hỗ trợ các chiến lược tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo quốc gia. Cung cấp nguồn vốn trực tiếp cho ngân sách trên cơ sở hàng năm, các khoản tín dụng này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện chương trình cải cách của Chính phủ Việt Nam. Bốn khoản tín dụng đầu tiên cho Việt Nam được thiết kế dựa trên một loạt các kế hoạch và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ, trong đó có Chiến lược toàn diện về tăng trưởng và xóa đói giảm nghèo (CPRGS).

Trong cuộc hội thảo kéo dài hai ngày này, các đại diện từ phía Chính phủ, các nhà tài trợ và đoàn thể xã hội sẽ điểm lại những thành tựu của bốn khoản tín dụng đầu tiên cho Việt Nam về mặt sửa đổi chính sách, huy động nguồn lực, và phối hợp giữa các nhà tài trợ. Hội thảo cũng sẽ xem xét lại những bài học rút ra được từ các hoạt động của tín dụng hỗ trợ giảm nghèo ở các nước đang phát triển và các nền kinh tế quá độ khác.

Mục đích chính của cuộc hội thảo là nhằm tìm hiểu rõ những điểm đã được thực hiện tốt và những điểm chưa tốt cần được cải thiện trong cách các nhà tài trợ phối hợp hoạt động để hỗ trợ chương trình cải cách của Việt Nam khi cung cấp nguồn vốn trực tiếp cho ngân sách. Cuộc hội thảo cũng mong muốn đi đến một sự đồng thuận về việc liệu có nên sử dụng công cụ này để hỗ trợ thực hiện Kế hoạch Phát triển Kinh tế - Xã hội 5 năm tiếp theo hay không và nếu có thì sử dụng như thế nào.

Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đọc lời khai mạc cho cuộc hội thảo. Ông nói, “Nhằm cụ thể hoá các mục tiêu, cơ chế, chính sách, giải pháp chung của các Chiến lược và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của cả nước cũng như của từng ngành, năm 2002, Chiến lược toàn diện về Tăng trưởng và Xoá đói giảm nghèo đã được xây dựng như là chương trình hành động với các giải pháp cụ thể có kèm theo lộ trình thực hiện. Chiến lược này đã thể hiện tính hài hoà giữa tăng trưởng kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội.

Chúng tôi cũng vui mừng nhận thấy rằng những phương hướng và nỗ lực thực hiện các Chiến lược và Kế hoạch phát triển này đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế gồm Ngân hàng thế giới và rất nhiều quốc gia cùng các tổ chức quốc tế khác. Các chương trình Tín dụng hỗ trợ giảm nghèo từ năm 2001 cho tới nay chính là một trong những minh chứng sống động cho sự ủng hộ này.”

Phó Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam, ông William Costin đã nói “Đây là một ví dụ điển hình về sự phối hợp chặt chẽ và đối thoại chung giữa nhà tài trợ với chính phủ. Đây cũng là tấm gương sáng về sự phối hợp giữa các nhà tài trợ trong tài trợ với cách tiếp cận theo chương trình và hỗ trợ ngân sách. Sự phối hợp đó bao hàm những nguyên lý được đề ra trong Tuyên bố Roma về hài hòa hóa thủ tục giữa các Ngân hàng Phát triển đa phương, và Tuyên bố Pari về Hiệu quả của Viện trợ. Lợi ích thực tiễn của cách làm có phối hợp này là giảm bớt chi phí giao dịch cho cả chính phủ và nhà tài trợ. Cách tiếp cận này cho phép mỗi nhà tài trợ tập trung khả năng của mình vào những lĩnh vực thuộc chuyên môn và lợi thế của mình, đồng thời phối hợp với các nhà tài trợ khác để tạo ra một chương trình giảm nghèo và tăng trưởng thực sự toàn diện.”

Phó Chủ tịch phụ trách Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng Thế giới, ông Danny Leipziger nói, “Việt Nam đã vượt lên là một trong những nước đi đầu trên thế giới trong việc sử dụng các Khoản tín dụng hỗ trợ giảm nghèo như một công cụ hỗ trợ các chương trình cải cách. Một trong những nhân tố lớn nhất đóng góp vào sự thành công này chính là việc Chính phủ Việt Nam đã đóng vai trò lãnh đạo trong toàn bộ quá trình hợp tác hỗ trợ phát triển. Ở Việt Nam, chương trình cải cách PRSC vượt ra ngoài các cải cách cơ cấu trong lĩnh vực thương mại, môi trường đầu tư, và quản lý chi tiêu công, hướng tới các vấn đề đan xen khác như quản trị nhà nước, quản lý đất đai, và tiếp cận thông tin.”

Hướng tới tương lai, Chính phủ hiện đang trong quá trình hoàn thiện Kế hoạch Phát triển Kinh tế - Xã hội 5 năm mới 2006-2010. Kế hoạch này kết hợp cách tiếp cận đáng khen ngợi đã được sử dụng để chuẩn bị Chiến lược CPRGS như sự tham gia rộng rãi của tất cả các bên liên quan hay bao gồm những hoạt động chính sách hướng đến hiệu quả và việc tập trung vào các kết quả phát triển có thể giám sát được. Trong quá trình thiết lập Kế hoạch Phát triển Kinh tế - Xã hội mới, Chính phủ đang tiến hành tham vấn rộng rãi tất cả các bên liên quan, bao gồm cả cộng đồng các nhà tài trợ. Một Kế hoạch Phát triển Kinh tế - Xã hội có chất lượng cao sẽ được các chương trình PRSC trong tương lai sử dụng như một chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế và giảm nghèo trong trung hạn của Việt Nam.

Được Ngân hàng Thế giới chính thức triển khai như các hoạt động cho vay mang tính chính sách, PRSC được phối hợp chuẩn bị bởi phía Ngân hàng và các nhà tài trợ đa phương và song phương, những người cung cấp các nguồn lực tài chính bổ sung. Các nguồn lực này được giải ngân trực tiếp vào ngân sách và được Chính phủ sử dụng để chi tiêu theo các thủ tục riêng.

Kể từ khi được thiết lập cho đến nay, PRSC ở Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Canada, Đan Mạch, Bộ Phát triển Quốc tế Vương Quốc Anh, Cộng đồng chung Châu Âu, Pháp, Ireland, Ngân hàng Hợp tác Phát triển Nhật Bản, Hà Lan, Tây Ban Nha và Thụy Điển. Các nhà đồng tài trợ này hiện đang đóng góp hơn nửa nguồn vốn được giải ngân thông qua PRSCs. Các nhà tài trợ khác cũng đang cân nhắc tham gia vào quá trình PRSC ở Việt Nam.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
longxinhua
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Nov 18, 2004
Bài gửi: 275

Bài gửigửi: 03/11/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Đông Á kiên cường vượt qua những cơn sốc kinh tế

Hà Nội, ngày 3/11/2005 –Đông Á đang trỗi dậy với mức tăng trưởng đạt 6% năm 2005 mặc dù các nước trong khu vực đã gặp phải một loạt các mối đe dọa bao gồm giá dầu tăng, lãi suất tăng, các ngành công nghệ cao tăng trưởng chậm lại, và hạn ngạch ưu đãi hàng dệt may kết thúc. Đây là kết luận của Báo cáo cập nhật kinh tế vùng Đông Á của Ngân hàng Thế giới công bố ngày hôm nay tại Hà Nội và trên trang web

Tuy vậy, bệnh cúm gia cầm, đang lan thành nạn dịch bệnh trong chăn nuôi gia cầm của nhiều nước Đông Á, là mối lo ngại ngày càng lớn đối với các nền kinh tế trong khu vực khi bệnh dịch này lan rộng trong chim và gia cầm, trong khi đó các chuyên gia vẫn đang tìm kiếm triệu chứng lây nhiễm từ người sang người.

Bản báo cáo mới nhất trong loạt báo cáo cập nhật về tình hình kinh tế vùng Đông Á và Thái Bình dương ra thường kỳ mỗi năm 2 lần này cho thấy mức tăng trưởng kinh tế khu vực giảm nhẹ so với mức cao đặc biệt của năm 2004 là 7,2%. Nhật Bản có dấu hiệu hồi phục mạnh mẽ, và tổng thu nhập quốc nội của Trung quốc, năm nay tiếp tục tăng trưởng ở mức hơn 9%, dự tính sang năm sẽ chậm lại ở mức dưới 9% một chút.

“Các nền kinh tế trong khu vực đã điều chỉnh tốt trước những cú sốc nghiêm trọng kể từ cuối năm 2003, trong đó phải kể đến giá dầu toàn cầu tăng gấp đôi,” theo lời ông Jamil Kasum, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương. Ví dụ như In-đô-nê-xia đã cắt giảm trợ giá xăng dầu, lựa chọn những biện pháp kiên quyết để giảm nhẹ ảnh hưởng đến người nghèo thông qua một chương trình hỗ trợ kinh phí trực tiếp và tăng chi tiêu cho y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng.

Ông Homi Kharas, chuyên gia kinh tế trưởng của cùng Đông Á-Thái Bình Dương nói, “Những điều chỉnh này, trong đó bao gồm việc In-đô-nê-xia cắt giảm trợ giá xăng dầu và bù trừ cho những ảnh hưởng lên người nghèo nhất, có thể làm giảm một chút sự hồi phục của tiêu dùng nội địa, nhưng về lâu về dài thì sẽ mang lại nền tảng vững chắc hơn cho nền kinh tế.” Hành động này của In-đô-nê-xia cũng cho thấy tầm quan trọng ngày càng lớn của các chính phủ trong việc tính đến những ảnh hưởng xã hội của các thay đổi chính sách, đặc biệt đối với những thành viên nghèo nhất trong xã hội.

Nghèo đói tiếp tục giảm tại hầu hết các nước trong vùng Đông Á, trong đó số người sống với ít hơn 2 đô-la một ngày giảm đi 37 triệu người xuống còn 32% năm 2005, so với con số 50% của năm 1996.

Cúm gia cầm

Với cái nhìn kém lạc quan hơn, báo cáo nhận định tình hình cúm gia cầm hiện đang lây lan trong các đàn gia cầm ở nhiều nước trong vùng và thực sự đã lan sang châu Âu và Trung Á. “Mặc dù thiệt hại về kinh tế trong việc đối phó với tình hình này cho đến nay mới chỉ ở mức 0,1% của GDP, do phải tiêu hủy giam cầm và tiến hành công tác thú y tốt hơn, nhưng tác động tiềm tàng của nạn dich nghiêm trọng này đang là mối lo ngại to lớn,” theo lời ông Milan Brahmbhatt, chuyên gia kinh tế chính và đồng thời là tác giả của Báo cáo.

Ông Brahmbhatt nói thêm, “Đối phó với mối đe dọa của dịch cúm đòi hỏi phải có ưu tiên chính trị hàng đầu, và phải làm sao để tập hợp được các ngành nông nghiệp, thú y, y tế, và tài chính, cùng với sự hỗ trợ tốt nhất về kỹ thuật từ các tổ chức quốc tế đang huy động để hỗ trợ các sáng kiến hành động từ cấp quốc gia.” Các đại diện quốc gia và tổ chức quốc tế, trong đó có Tổ chức Y tế Thế giới, Tổ chức Nông lương, Tổ chức thú y thế giới và Ngân hàng Thế giới, sẽ gặp gỡ tại Giơ-ne-vơ các ngày 7-9/11 để tăng cường phối hợp toàn cầu và đánh giá các kế hoạch quốc gia, tập trung vào các nước bị ảnh hưởng cũng như các nước có nguy cơ.

Thương mại

Một tiến triển tích cực được ghi nhận là sự tăng trưởng của kinh doanh hàng dệt may, sau khi hết thời hạn của Hiệp định về hàng dệt may vào tháng 1/2005. Đã có mối lo sợ răng một số nhà xuất khẩu nghèo nhất trong khu vực sẽ bị đánh bật ra ngoài khi Trung Quốc có được tiếp cận tự do đối với các thị trường lớn. Những, trong thực tế, các nước nghèo như Cam-pu-chia và Lào đã có thể mở rộng thị phần xuât khẩu hàng dệt may. Báo cáo, bao gồm một chuyên mục về thương mại trước thềm hội nghị của WTO tháng 12 họp tại Hồng Kông, cũng cho rằng các nền kinh tế Đông Á sẽ được lợi nhiều từ việc tự do hóa ngành dịch vụ cũng như những tiến bộ cần thiết trong chương trình phát triển Đô-ha./.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
longxinhua
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Nov 18, 2004
Bài gửi: 275

Bài gửigửi: 07/11/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Vietnam Chamber of Commerce
The World Bank Group
Joint Press Release


CONNECTING LOCAL FIRMS WITH THE WORLD BANK GROUP
Vietnam Chamber of Commerce joins global network of liaison officers

Hanoi, November 7, 2005 ? Vietnam Chamber of Commerce and Industry (VCCI) and the World Bank Group (WBG) today agreed to appoint two liaison officers to serve as focal points in promoting awareness and participation of local companies in World Bank supported activities in Vietnam and in the world.

VCCI Chairman Vu Tien Loc signed the agreement with IFC Country Manager Sin-Foong Wong on behalf of the World Bank Group.

VCCI appointed two officers, Ms. Doan Thuy Nga in Hanoi and Mr. Nguyen Thanh Binh in Ho Chi Minh city, to be the first Private Sector Liaison Officers (PSLOs) in Vietnam. They will disseminate information about World Bank Group business opportunities, facilitate contacts between local companies and the Bank Group, and provide information on the Bank?s knowledge resources and partnership opportunities.

VCCI Chairman Vu Tien Loc said, "This is an important initiative, which responds to the needs of the private sector and serves the private sector. We will not only look out for the direct interests of entrepreneurs in Vietnam, but also help the World Bank Group---and for that matter, the entire development community ---in promoting vigorous private sector development in Vietnam. So in addition to being the focal point of information regarding business opportunities with the World Bank Group in Vietnam and worldwide, we plan to organize local events on development issues of interest to the private sector in Vietnam such as procurement seminars to train consultants and suppliers on competitive bidding procedures in World Bank funded projects."

The PSLO network is a network of business intermediary organizations (chambers of commerce and industry, business and trade associations, or investment promotion agencies) working to foster trade and investment between countries with the support of the WBG's products and services. The network consists of liaison officers - private sector communications professionals - appointed, based in and financed by their respective business intermediary organizations. The officers facilitate local companies' access to WBG business opportunities, services and knowledge and act as the voice of their national private sector in
advising the WBG on how to better engage companies on development issues.

Trained by WBG staff, the PSLO develops an expertise on WBG activities. The officers disseminate information about WBG business opportunities (procurement, IFC, MIGA, trust funds), facilitate contacts between local companies and the Bank Group, organize consultations on development issues of interest to the private sector (investment climate, Public Private Partnerships, carbon funds, HIV/AIDS, etc.) and provide information on the Bank?s knowledge resources and partnership opportunities. Although PSLOs do not have exclusivity as an entry point for companies interested in the WBG, their "insiders' knowledge" of the World Bank Group and their local business community give them a distinct competitive advantage.

Launched in Europe in January 1999 as a joint World Bank, IFC and MIGA
initiative, the PSLO network includes today some 54 PSLOs in 41 ountries: 26 in Europe, 9 in Africa, 11 in South & East Asia, and 7 in North America and 1 in Latin America. It is expected that the network will quickly expto a total of 60 members by the end of year 2005.

The two PSLOs for Vietnam based at the VCCI offices in Hanoi and Ho Chi Minh City are part of the South and East Asian PSLO hub which should very soon include PSLOs from China, Thailand, Malaysia, the Philippines and Indonesia.

"The World Bank Group has been in continuous contact for many years with thousands of intermediary organizations worldwide. Now, with the PSLO network, we are in constant dialogue with faces, with people who will be able to tell us what we should be doing to perform our core mission of poverty alleviation better," said Sin-Foong Wong, Country Manager, IFC Vietnam./.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
longxinhua
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Nov 18, 2004
Bài gửi: 275

Bài gửigửi: 11/11/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Ngân hàng Thế giới hỗ trợ hiện đại hóa ngành hải quan Việt Nam

Hà Nội, ngày 11/11/2005 – Đêm qua tại Washington DC, Ban giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt khoản tín dụng ưu đãi 65.9 triệu đô-la cho Việt Nam nhằm nâng cao tính hiệu quả, hiệu lực, trách nhiệm giải trình và tính minh bạch của Hải quan Việt Nam.

"Mục tiêu của dự án Hiện đại hóa Hải quan Việt Nam là tăng cường năng lực của Hải quan Việt Nam nhằm đảm bảo rằng Hải quan đóng góp một cách hiệu quả và hiệu lực vào việc đạt được các mục tiêu của chính phủ liên quan đến tạo thuận lợi thương mại, thu ngân sách, cung cấp số liệu thống kê ngoại thương, bảo vệ cộng đồng, và an ninh quốc gia. Dự án này là một nhân tố quan trọng hỗ trợ cho quá trình Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và bảo vệ các thành quả của việc hội nhập sâu hơn vào hệ thống thương mại thế giới,” theo ông Rakesh Nangia, Phó giám đốc thường trực của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

"Một ngành Hải quan hoạt động tốt và lành mạnh là một đóng góp to lớn trong việc huy động nguồn thu, giúp Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đầu tư, và tăng thêm lòng tin vào chất lượng và tính liêm trực của các cơ quan chính phủ. Một cơ quan hải quan được sắp xếp hợp lý hóa, hoạt động có hiệu quả cũng sẽ cung cấp cho Chính phủ các số liệu thống kê chính xác và kịp thời về ngoại thương, và giúp chống các tội phạm liên quốc gia như gian lận thương mại, buôn lậu, hoặc vận chuyển ma túy. Đạt được sự cân bằng thích hợp giữa các yêu cầu nhìn bên ngoài có vẻ như cạnh tranh lẫn nhau này là thách thức chủ yếu đối với các cơ quan Hải quan và quản lý biên mậu ngày nay,” ông Phạm Minh Đức, lãnh đạo nhóm chuyên gia của Ngân hàng Thế giới chuẩn bị và thực hiện dự án cho biết.

Dự án dự định đạt được các mục tiêu bằng cách: (i) áp dụng hệ thống và thủ tục Hải quan hiện đại dựa trên các chuẩn mực và thông lệ quốc tế tốt nhất; (ii) củng cố cơ cấu tổ chức và tăng cường năng lực của Tổng cụ Hải quan về nguồn tài lực, nhân lực và vật lực; và (iii) áp dụng công nghệ thông tin và truyền thông một cách phù hợp để nâng cao tính hiệu lực, tăng tính minh bạch và giảm các chi phí giao dịch. Dự án được xây dựng dựa trên cơ sở những nỗ lực hiện nay của các nhà tài trợ, và sẽ bổ sung cho những hoạt động này.

Dự án Hiện đại hóa Hải quan sẽ cung cấp các dịch vụ tư vấn, đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật, và cơ sở hạ tầng thích hợp để hỗ trợ cho 3 cấu phần hoạt động chính, và một cấu phần hỗ trợ. Tổng kinh phí dự án sẽ là 77.7 triệu đô-la, trong đó 65.9 triệu là khoản tài trợ của cơ quan cung cấp tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Thế giới là Hiệp hội phát triển quốc tế (IDA) và 11.8 triệu là vốn đối ứng của Chính phủ.

Bốn cấu phần của dự án đưa ra một cách tiếp cận có hệ thống để xoá bỏ khoảng cách giữa thực trạng, như đã chỉ ra trong nghiên cứu chuẩn đoán, với viễn cảnh mong muốn trong tương lai, như được thể hiện trong mô hình nghiệp vụ mới.

Để biết thêm thông tin về dự án cũng như các hoạt động của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, xin tham khảo trang web
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
longxinhua
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Nov 18, 2004
Bài gửi: 275

Bài gửigửi: 22/11/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Xin tạm post cái giấy mời này vào đây để bà con tham khảo:

SỰ KIỆN: Gặp gỡ tác giả báo cáo “Đương đầu với tham nhũng ở Châu Á – những bài học thực tế và khuôn khổ hành động”
THỜI GIAN: Thứ Sáu, ngày 25 tháng 11 năm 2005 từ 16h00 – 17h30
ĐỊA ĐIỂM: Phòng họp Hồ Chí Minh, văn phòng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Tầng 7, nhà 63 phố Lý Thái Tổ, Hà nội
LIÊN HỆ: Hoàng Thanh Hà FAX NO.: (84-4) 9346597
Phụ trách đối ngoại Telephone: (84-4) 9346600 máy lẻ 234
Di động: (84) (0) 903430193
E-mail:
CHI TIẾT:
Ngân hàng Thế giới kính mời các cơ quan báo chí và phát thanh truyền hình đến dự buổi thảo luận về báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới xuất bản bằng tiếng Việt “Đương đầu với tham nhũng ở Châu Á – những bài học thực tế và khuôn khổ hành động” vào lúc 16h00 ngày thứ Sáu, 25/11 tới tại Phòng họp Hồ Chí Minh, văn phòng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Tầng 7, nhà 63 phố Lý Thái Tổ, Hà nội.

“Đương đầu với tham nhũng ở châu Á” đưa ra một khuôn khổ phân tích nhằm hiểu rõ hơn về tham nhũng và xem xét những kinh nghiệm cụ thể của Phillipines, Hàn Quốc, Thái Lan, và Indonesia. Một kế hoạch hành động được trình bày trong chương tổng kết. Mục tiêu của cuốn sách là nhằm đáp ứng nhu cầu và mong muốn của các nhà hoạch định chính sách trong việc xây dựng các công cụ thực tiễn nhằm đánh giá và cải thiện những chính sách và chương trình chống tham nhũng.

Tới dự buổi thảo luận có đại diện của Viện Khoa học Thanh tra, các cơ quan chính phủ tham gia các chương trình chống tham nhũng, Văn phòng quốc hội và giới báo chí. Ông Vinay Bhargava, Giám đốc phụ trách quan hệ quốc tế của Ngân hàng Thế giới, tác giả của báo cáo “Đương đầu với tham nhũng ở Châu Á” sẽ trình bày về bản báo cáo. Phần lớn thời gian sẽ giành để thảo luận về việc tham khảo kinh nghiêm của các nước Đông Á khác trong quá trình phát triển những phương thức chống tham nhũng của Việt Nam.

Chương trình:

15h30 – 16h00 Đăng ký đại biểu
16h00 – 16h05 Phát biểu khai mạc của Đại diện Viện Khoa học Thanh tra và Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam ông Klaus Rohland
16h05 – 16h20 Trình bày của ông Vinay Bhargava, Giám đốc phụ trách quan hệ quốc tế của Ngân hàng Thế giới, tác giả của báo cáo “Đương đầu với tham nhũng ở Châu Á”
16h20 – 17h25 Câu hỏi và trả lời
17h25 Phát biểu bế mạc của Đại diện Viện Khoa học Thanh tra

Đề nghị đăng ký tham dự với Hoàng Thanh Hà; , tel: 4-9346600 x 234; hoặc điện thoại đi động: 0903430193.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
longxinhua
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Nov 18, 2004
Bài gửi: 275

Bài gửigửi: 24/11/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam
Hà Nội, ngày 6-7 tháng 12 năm 2005

Nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị hàng năm năm nay vào ngày 6-7 tháng 12 tại Hà Nội. Hội nghị lần này sẽ tập trung thảo luận các chủ đề sau:

(i) Định hướng, nhiệm vụ và giải pháp nhằm thực hiện thành công Kế hoạch Phát triển Kinh tế - Xã hội giai đoạn 2006-2010;
(ii) Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam khi hội nhập vào nền kinh tế Thế giới; và
(iii) Hài hoà thủ tục, giải ngân và hiệu quả viện trợ.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam, một hoạt động gắn với Hội nghị CG dành cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ được Công ty tài chính Quốc tế - tổ chức thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới hỗ trợ khu vực tư nhân – cộng tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức vào ngày 5/12/2005.

Các hoạt động sau có mời giới báo chí và phát thanh truyền hình tham gia.

Sự kiện: Họp báo trước thềm hội nghị CG
Thời gian: Thứ Tư, 1/12/ 2005 lúc 3:00 - 4:00 giờ chiều
Địa điểm: Phòng họp Hồ Chí Minh, văn phòng Ngân hàng Thế giới, Tầng 7 tòa nhà 63 phố Lý Thái Tổ, Hà Nội

Sự kiện: Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam
Thời gian: Thứ Hai, 5/12/2005 lúc 8:30 – 12:30 giờ
Địa điểm: Khách sạn Melia, 44B Lý Thường Kiệt, Hà Nội

Sự kiện: Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Tiệc trưa
(Đăng ký với: Lại Vân Hà tel. (04) 9342282 e-mail )
Thời gian: Thứ Hai, 5/12/2005 lúc 12:30 – 2:00 giờ chiều
Địa điểm: Khách sạn Melia, 44B Lý Thường Kiệt, Hà Nội

Sự kiện: Hội nghị CG – Phiên khai mạc
Thời gian: Thứ Ba, 6/12/2005 lúc 8:30 – 9:00 giờ sáng
Địa điểm: Khách sạn Melia, 44B Lý Thường Kiệt, Hà Nội

Sự kiện: Hội nghị CG – Phiên kết thúc và Họp báo
Thời gian: Thứ Tư, 7/12/2005 lúc 2:00 – 4:00 giờ chiều
Địa điểm: Khách sạn Melia, 44B Lý Thường Kiệt, Hà Nội

Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt nam bao gồm các thành viên của chính phủ Việt nam và các đại diện của khoảng 50 nhà tài trợ song phương và đa phương cho Việt nam. Đoàn đại biểu của chính phủ lần này sẽ do Ngài Phó thủ tướng Vũ Khoan và Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc dẫn đầu, và bao gồm các đại diện cao cấp của các bộ ngành, trong đó có bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ tài chính, và Ngân hàng Nhà nước Việt nam. Đồng Chủ tịch của Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt nam là Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc và ông Klaus Rohland, Giám đốc của Ngân hàng Thế giới tại Việt nam.

Các hội nghị tư vấn các nhà tài trợ cho Việt nam là diễn đàn cho những cuộc thảo luận hữu ích và thẳng thắn giữa chính phủ Việt nam và các đối tác phát triển về những cơ hội và thách thức của phát triển đối với Việt nam. Hội nghị lần thứ 12 tổ chức tại Hà nội Việt Nam ngày 1-2 tháng 12 năm 2004 tại đó các nhà tài trợ cam kết ủng hộ con số kỷ lục 3,4 tỷ đôla để hỗ trợ cho chương trình giảm nghèo và phát triển của Việt Nam.

Đề nghị liên hệ với chị Hoàng Thanh Hà điện thoại (84-4) 934 6600 số máy lẻ 234#, điện thoại di động 0903430193, fax.(84-4) 934 6597 hoặc e-mail nếu quí vị muốn tham dự những sự kiện trên để chúng tôi thu xếp chỗ ngồi và thiết bị phiên dịch.

Nếu cần thêm thông tin chi tiết hoặc phỏng vấn với đồng chủ tịch Hội nghị các nhà Tài trợ cho Việt nam ông Klaus Rohland, đề nghị liên hệ với chị Hoàng Thanh Hà. Nếu quý vị muốn phỏng vấn đại diện của các cơ quan, tổ chức khác, xin liên hệ trực tiếp với các đại biểu.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
longxinhua
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Nov 18, 2004
Bài gửi: 275

Bài gửigửi: 07/12/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Các nhà tài trợ cam kết hỗ trợ mạnh mẽ những mục tiêu
tăng trưởng và xoá đói giảm nghèo của Việt Nam
trong giai đoạn phát triển kinh tế xã hội 5 năm tới

Hà Nội – ngày 7/12/2005 - Tại phiên bế mạc Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) năm 2005 do Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới đồng chủ toạ, các nhà tài trợ đã hoan nghênh Việt Nam về các thành tựu về tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và giảm nghèo đầy ấn tượng. Các đại biểu nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục hoàn thành những cải cách cơ bản trong ngành tài chính ngân hàng và khu vực doanh nghiệp nhà nước để Việt nam có thể phát huy tối đa tiềm năng và tiếp tục giảm nghèo nhanh chóng. Các đại biểu nhất trí rằng cần tiếp tục phát huy những nỗ lực áp dụng phương pháp tham vấn và tập trung vào kết quả của Chiến lược toàn diện về tăng trưởng và xóa đói giảm nghèo (CPRGS) trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2006-2010 (PTKTXH) và phản ánh đầy đủ những nguyên tắc của Tuyên bố Hà Nội về hiệu quả viện trợ và các chương trình của Chính phủ. Để hỗ trợ quyết tâm này, các nhà tài trợ cam kết hỗ trợ Việt Nam 3,7 tỷ Đô-la Mỹ cho năm tới.

Trong diễn văn khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã phát biểu: “Hội nghị CG diễn ra trong bối cảnh đặc biệt. Kế hoạch 2006-2010 sẽ đánh dấu bước ngoặt về chất trong sự phát triển nền kinh tế xã hội và mục tiêu của Việt nam phải hội nhập đầy đủ với kinh tế thế giới thông qua việc gia nhập WTO. Chưa bao giờ có một kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam được đem ra thảo luận, thu thập ý kiến đóng góp rộng rãi như lần này. Nó không chỉ được đem ra tham khảo ý kiến các bộ ngành, địa phương, các đoàn thể chính trị xã hội, mà cả các nhà khoa học, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế liên chính phủ và phi chính phủ, đại diện Việt Kiều, và cả đoàn ngoại giao. Bên cạnh yêu cầu phát triển nhanh, 5 năm tới sẽ nhấn mạnh tới yêu cầu phát triển bền vững, nâng cao chất lượng và hiệu quả của sự phát triển. Với cách làm mới đó, kế hoạch 5 năm 2006-2010 thực sự trở thành kế hoạch của toàn dân.”

Thực hiện những mục tiêu kinh tế và xã hội giai đoạn 2006-2010

Hội nghị CG bắt đầu với cuộc thảo luận về những tiến bộ gần đây của Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2001-2005 và chiến lược CPRGS. Các nhà tài trợ đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ về phương pháp tham vấn rộng rãi trong việc xây dựng kế hoạch 5 năm mới 2006-2010. Các đại biểu nhất trí rằng việc xây dựng kế hoạch PTKTXH mới phản ánh những cải cách cơ bản tiến tới hoạch định kế hoạch trung-dài hạn, gắn kết các Mục tiêu phát triển Việt Nam để đánh giá tiến độ đạt được về xóa đói giảm nghèo và xã hội.

Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Võ Hồng Phúc, đồng chủ toạ Hội nghị, phát biểu “Việt Nam đã hoàn thành thắng lợi kế hoạch 5 năm đầu tiên của thiên niên kỷ mới, vượt các chỉ tiêu về phát triển kinh tế xã hội. Nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn cần phải giải quyết trong kế hoạch năm năm tới. Chúng tôi đánh giá cao các ý kiến của các nhà tài trợ đóng góp cho bản dự thảo kế hoạch và sẽ tiếp tục tham khảo ý kiến của tất cả các đối tác trong quý đầu năm sau. Tôi hy vọng rằng Chính phủ và cộng đồng các nhà tài trợ sẽ tiếp tục đạt được sự đồng thuận về những giải pháp hữu hiệu góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội giai đọan 2006-2010. Để đạt được những mục tiêu phát triển chúng tôi quyết tâm huy động tối đa mọi nguồn lực trong nước, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ và hỗ trợ nhiều hơn nữa của các nhà tài trợ”.

Đại sứ Nhật Bản, Ngài Norio Hattori phát biểu: “Với quá trình Việt Nam hội nhập vào nền kinh tế thế giới, Nhật Bản sẽ hỗ trợ hơn nữa những nỗ lực của Việt Nam trong việc xây dựng một môi trường thuận lợi cho kinh doanh và đầu tư, bao gồm những biện pháp trong sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản để có một môi trường đầu tư tốt hơn. Tăng trưởng với khu vực kinh tế tư nhân đóng vai trò chủ chốt sẽ dẫn đến giảm nghèo hơn nữa. Nhật Bản hỗ trợ quá trình xây dựng kế hoạch PTKTXH một cách cởi mở. Kế hoạch PTKTXH này cần được coi là một tài liệu sống với những cơ chế linh hoạt để đáp ứng những nhu cầu phát triển chưa lường trước được.”

Các đại biểu ca ngợi những thành tựu kinh tế của Việt nam trong vài năm gần đây, và những thành tích quản lý vĩ mô thận trọng đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy mạnh thực hiện cải tổ để đảm bảo tiếp tục giảm nghèo nhanh chóng. Các nhà tài trợ hoan nghênh việc gần đây chính phủ phê duyệt lộ trình đầy tham vọng về cải cách ngành ngân hàng. Các nhà tài trợ khuyến khích việc thực hiện các biện pháp nhằm chuyển đổi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sang một ngân hàng trung ương hiện đại, chú trọng vào các chính sách tiền tệ và quản lý các tổ chức tài chính và tăng cường quyền lực cũng như quản lý doanh nghiệp đối với các ngân hàng thương mại của nhà nước bằng việc cổ phần hóa các ngân hàng này có sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài. Ông Lazaros Molho, Trưởng phái đoàn của Quỹ tiền tệ Quốc tế về Việt Nam, nhận xét: “Khó khăn chủ yếu là đạt được các mục tiêu tăng trưởng và đầu tư có nhiều tham vọng được đề cập trong bản kế hoạch mới này mà không tạo ra sự quá tải đối với các nguồn lực công của đất nước. Cải cách các ngân hàng thương mại của nhà nước sẽ là điều quan trọng để cải thiện các yếu tố tăng trưởng và duy trì sự ổn định về tài chính trung hạn. Các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng sẽ phải đẩy mạnh việc tái cơ cấu các doanh nghiệp quốc doanh khác”.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt nam, một phần của hội nghị CG, cũng đã được tổ chức ngày 5 tháng 12, 2005 giữa đại diện của cộng đồng các doanh nghiệp và Chính phủ. Thay mặt cho diễn đàn doanh nghiệp Việt nam, ông Tony Forster đã cảm ơn Chính phủ về việc duy trì những đối thoại thẳng thắn và xây dựng, những đối thoại đã thực sự giúp cho việc cải thiện môi trường hoạt động của khối tư nhân. Năm nay, Diễn đàn doanh nghiệp Việt nam đã tập trung khuyến khích kinh tế tư nhân tham gia vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng. Trong bối cảnh này, ông Forster có ý kiến: “Việc cơ sở hạ tầng không có khả năng bắt kịp với những tăng trưởng kinh tế đã và đang trở thành một cản trở cho phát triển doanh nghiệp. Bản thân Chính phủ không thể đáp ứng đủ những nhu cầu đầu tư to lớn để phát triển cơ sở hạ tầng. Để khuyến khích kinh tế tư nhân tham gia vào cơ sở hạ tầng đòi hỏi việc cải thiện cơ chế chính sách trong các lĩnh vực như BOT, và giá cả của các ngành dịch vụ cơ sở hạ tầng.” Các đại diện của kinh tế tư nhân cũng hoan nghênh việc chính phủ tạo cơ hội cho họ đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng cho tất cả các nhà đầu tư cũng như tích cực đơn giản hóa quá trình đầu tư. Các đại diện của khối kinh tế tư nhân cũng nhấn mạnh tầm quan trọng được tham gia góp ý vào dự thảo các quy định thực hiện dưới luật bởi vì điều này là cốt yếu để đảm bảo các mục tiêu của luật là phù hợp với thực tế.

Các nhà tài trợ hoan nghênh các thành tựu xuất sắc của Chính phủ trong xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững như đã được nêu trong báo cáo thực hiện CPRGS hàng năm lần thứ ba. Dựa trên phương pháp đánh giá nghèo được công nhận trên thế giới và sử dụng nhóm hàng hóa tiêu dùng cập nhật , báo cáo cho thấy chỉ còn 22% dân số Việt Nam sống trong nghèo đói. Đây là bằng chứng cho thấy quá trình xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững không hề có dấu hiệu chậm lại. Các đại biểu nhận xét rằng các số liệu về nghèo đói mới cho thấy nghèo đói chủ yếu tập trung ở các vùng dân tộc thiểu số. Các đại biểu khuyến khích Chính phủ đặt ra những biện pháp mạnh thông qua kế hoạch PTKTXH để giải quyết các vấn đề về dân tộc thiểu số dựa trên những đánh giá rõ ràng về những gì có hiệu quả và những gì không hiệu quả trong thời gian trước. Các đại biểu cũng ghi nhận những bước tiến đáng khích lệ trong đấu tranh phòng chống HIV/AIDS nhưng nhấn mạnh sự cần thiết phải kiên trì vượt qua HIV/AIDS.

Ông Jordan Ryan, Điều phối viên và Đại diện thường trú của Chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc phát biểu: “Ngày càng có nhiều các biểu hiện của bất bình đẳng xã hội đang tăng lên giữa thành thị và nông thôn, giữa các vùng kinh tế, giữa miền núi và ven biển, giữa người giàu và người nghèo. Những chính sách nhất quán là cần thiết để kiềm chế bất bình đẳng đang tăng lên và làm xói mòn khối đoàn kết xã hội, và chống lại những quyền cơ bản của người dân Việt nam. Chất lượng tăng trưởng cần phải được cải thiện nhằm đảm bảo sao cho lợi ích tăng trưởng được chia sẻ rộng khắp giữa các thành phần kinh tế và xã hội và một cách bình đẳng giữa nam và nữ.

Chính phủ báo cáo tiến trình đàm phán gia nhập WTO và thể hiện quyết tâm gia nhập WTO trong thời gian sớm nhất. Chính phủ cũng ghi nhận những thách thức trong việc thực hiện những cam kết của WTO. Chính phủ cũng nhận thấy vai trò của sự ủng hộ từ các nhà tài trợ để tận dụng triệt để các lợi ích từ việc trở thành thành viên WTO, đồng thời với việc giải quyết các ảnh hưởng xã hội phát sinh trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Các nhà tài trợ bày tỏ việc sẵn sàng ủng hộ Chính phủ giải quyết những thách thức theo nội dung của kế hoạch phát triển kinh tế xã hội mới. Trong phần đặc biệt của cuộc họp, các nhà tài trợ ghi nhận sự lãnh đạo hiệu quả của Chính phủ trong việc phòng tránh và hạn chế sự lây lan của dịch cúm gia cầm và cam kết ủng hộ những nỗ lực tiếp theo.

Tăng cường quản trị và điều hành và đấu tranh chống tham nhũng

Chính phủ và các nhà tài trợ đồng ý rằng việc thực hiện thành công chiến lược phát triển của Việt Nam phụ thuộc chủ yếu vào việc xây dựng các hệ thống quản trị và điều hành hiện đại. Các đại biểu ghi nhận những chiến lược về xây dựng hệ thống luật pháp và cải cách tư pháp đã được thông qua gần đây, và thúc đẩy chính phủ bảo đảm lồng ghép những chiến lược này vào Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội sắp tới. Các đại biểu thống nhất rằng cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc thúc đẩy cải cách hành chính công. Các đại biểu cũng chúc mừng chính phủ Việt Nam gần đây đã thông qua luật chống tham nhũng và Ban Nội chính Trung ương Đảng thực hiện nghiên cứu đánh giá tình hình tham nhũng với sự hỗ trợ của chính phủ Thụy Điển. Các nhà tài trợ khuyến nghị Chính phủ nên sử dụng nghiên cứu này trong việc thực hiện luật chống tham nhũng và bày tỏ cam kết mạnh mẽ tiếp tục ủng hộ những nỗ lực của Chính phủ trong lĩnh vực này.

Đại sứ Thụy Điển, Bà Anna Lindstedt phát biểu “Tham nhũng ảnh hưởng tới người dân nghèo, đưa đến việc phân bổ nguồn lực không hiệu quả và phá hỏng việc tôn trọng nhân quyền. Đấu tranh chống tham nhũng đòi hỏi những cố gắng nhiều mặt. Củng cố năng lực của Ban thanh tra Chính phủ là chìa khóa để thực hiện thành công luật chống tham nhũng. Những thành phần khác của một chiến lược hiệu quả bao gồm: các cải cách luật pháp và tư pháp tổng thể, cải cách hành chính công, tạo ra một sân chơi bình đẳng cho mọi doanh nghiệp, tăng cường tính minh bạch trong khu vực công, củng cố vai trò giám sát của Quốc hội, nâng cao khả năng đóng góp ý kiến của người dân, và tạo khả năng độc lập lớn hơn cho giới báo chí truyền thông.”

Tăng cường hiệu quả của ODA và giảm chi phí giao dịch

Các nhà tài trợ khen ngợi Chính phủ về những tiến bộ đạt được trong cải thiện hiệu quả sử dụng viện trợ và thực hiện kế hoạch hành động về hài hòa hóa thủ tục. Các đại biểu hoan nghênh và nhất trí thông qua “Tuyên bố Hà Nội” để thực hiện Tuyên bố Pa-ri về Hiệu quả của viện trợ. Tuyên bố Hà Nội dựa trên các nguyên tắc căn bản về sở hữu chính phủ, gắn kết hỗ trợ của các nhà tài trợ, hài hòa hóa và đơn giản hóa các thủ tục, quản lý mang lại hiệu quả và cùng chịu trách nhiệm, và đặt ra một loạt các mục tiêu chung về hiệu quả viện trợ cần phải đạt được vào năm 2010. Tuyên bố Hà Nội được đánh giá là một điểm khởi đầu vững chắc để Việt Nam và các nhà tài trợ có thể thực hiện các cam kết toàn cầu và đạt được các mục tiêu thông qua tại Diễn đàn cấp cao Pa-ri. Các đại biểu cũng nhất trí rằng nghị định 17 mới sửa đổi về ODA và khung chiến lược ODA mới cần tạo điều kiện thuận lợi trong việc gắn kết sử dụng vốn ODA trong kế hoạch PTKTXH mới.

Đại sứ Vương quốc Anh Robert Gordon, thay mặt cho Liên minh châu Âu phát biểu “Đã đến lúc phải biến các tuyên bố thành hành động và phải phản ánh đầy đủ các nguyên tắc của Tuyên bố chủ chốt Hà Nội trong các chương trình ODA và các chương trình của Chính phủ. Chính phủ nên đưa ra các biện pháp kiên quyết để đảm bảo Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội được gắn kết rõ rang với các kế hoạch nghành và địa phương, cũng như gắn kết với việc phân bổ ngân sách. Về phía mình chúng tôi cam kết việc thực hiện Tuyên bố chủ chốt Hà Nội và gắn kết các hỗ trợ của Liên minh châu Âu với Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội sau khi kế hoạch đã được hoàn thiện và đáp ứng tất cả các yêu cầu thỏa mãn cơ sở hợp tác phát triển với Liên minh châu Âu”.

Trong phần phát biểu bế mạc hội nghị, ông Klaus Rohland, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhấn mạnh rằng “Những trao đổi công khai và thẳng thắn về Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội là một minh chứng về quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa Chính phủ Việt Nam và các nhà tài trợ phát triển dựa trên nguyên tắc tin tưởng và cùng chịu trách nhiệm. Kế hoạch hoàn thiện sẽ là một lộ trình hữu hiệu để tăng cường hiệu quả đầu tư, nâng cao chất lượng phát triển, và tạo điều kiện cho toàn bộ người dân Việt Nam nhận thức được toàn bộ tiềm năng phát triển của mình. Với việc các nhà tài trợ phát triển gắn kết hỗ trợ của mình với kế hoạch này, Việt Nam sẽ ở trong vị thế vững chắc để tiếp tục duy trì những thành tựu giảm nghèo đầy ấn tượng trong thời gian qua và nhanh chóng thoát ra khỏi tình trạng các nước chậm phát triển”.


-####-


Hội nghị Tư vấn các nhà Tài trợ cho Việt Nam diễn ra vào ngày 6-7 tháng 12 năm 2005, dưới sự chủ toạ của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc và Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Klaus Rohland. Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam do Ngài Phó Thủ tướng Vũ Khoan và Bộ trưởng Võ Hồng Phúc dẫn đầu, với sự tham gia của các Ông, Bà: Cao Sỹ Kiêm, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương, Nguyễn Quốc Huy, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Cao Viết Sinh, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trương Chí Trung, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Phùng Khắc Kế, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Lê Bàng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trần Hữu Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Đinh Trung Tụng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Phạm Hồng Giang, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Đàm Hữu Đắc, Thứ trưởng Bộ Lao động và Thương aaa xã hội, Trịnh Quân Huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phạm Khôi Nguyên, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Lê Danh Vĩnh, Thứ trưởng Bộ Thương mại, Đỗ Hữu Hào, Thứ trưởng Bộ Công Nghiệp, Bùi Mạnh Hải, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Phạm Vũ Luân, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Vũ Phạm Quyết Thắng, Phó Chánh thanh tra Nhà nước, Vũ Văn Ninh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Phạm Viết Muôn, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về cải cách và phát triển doanh nghiệp, Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, và đại diện của 5 tổ chức quần chúng, các tổ chức nghiên cứu và phi chính phủ.

Các đoàn đại biểu của các nước tài trợ tham dự hội nghị gồm Ô-xtơ-rây-li-a, Áo, Bỉ, Ca-na-đa, Trung quốc, Cộng hoà Séc, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Hung-ga-ri, Ai-len, Ý, Nhật Bản, Hàn quốc, Lúc-xăm-bua, Hà Lan, Niu Di-lân, Na-uy, Liên bang Nga, Xin-ga-po, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển, Thuỵ Sỹ, Thái Lan, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, và Cộng đồng châu Âu. Các tổ chức phát triển đa phương tham gia hội nghị gồm Ngân hàng Phát triển châu Á, Quỹ tiền tệ Quốc tế, và Chương trình phát triển Liên Hợp quốc. Tham gia Hội nghị với tư cách quan sát viên gồm Ác-hen-ti-na, Bra-xin, Ấn độ, In-đô-nê-xia, I-xra-en, Nam Phi, Tổ chức Nông lương quốc tế, Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế, Tổ chức quốc tế về Nhập cư, Ngân hàng phát triển Bắc Âu, Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS, Tổ chức lao động quốc tế, Tổ chức Văn hoá, khoa học và giáo dục của Liên hợp quốc, Quỹ dân số Liên hợp quốc , Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc, Cao uỷ tị nạn Liên hợp quốc, Tổ chức phát triển công nghiệp Liên hợp quốc, Văn phòng Liên hợp quốc về kiểm soát ma tuý và tội phạm, Tổ chức Y tế Thế giới, và đại diện các tổ chức phi chính phủ quốc tế bao gồm Tổ chức phát triển Hà Lan SNV, Quỹ cứu trợ nhi đồng Anh, VUFO – Trung tâm thông tin NGO, Tổ chức Oxfam Anh, tổ chức Plan Việt Nam, tổ chức Atlantic Philanthropies, và tổ chức Care quốc tế.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Thông cáo báo chí Thời gian được tính theo giờ [GMT+7giờ]
Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế
Trang 1 trong tổng số 2 trang

 
Chuyển đến 
Bạn được quyền gửi bài viết
Bạn được quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

Powered by © 2001, 2005 phpBB Group