Trang chủ   |  Giới thiệu   |  Diễn đàn   |  Gửi bài viết   |  Liên hệ   |  Đăng ký ENGLISH  
 Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Nhóm làm việcNhóm làm việc   Thông tin cá nhânThông tin cá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng nhậpĐăng nhập 

viết cho mình
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2, 3  Trang kế
 
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Ở đâu có gì cho ai
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
tminh
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Feb 21, 2005
Bài gửi: 183

Bài gửigửi: 23/11/2005    Tiêu đề: Văn phong Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Văn phong Style

Văn phong là điều bạn cần chú ý khi nghĩ làm thế nào để viết tốt. Mỗi người viết có một văn phong riêng. Mỗi tòa soạn có một quy định các viết và văn phong riêng. ( Ví dụ AP, TIME, U.S News & World Report) Văn phong viết cũng giống như vẻ ngoài của mỗi người. Vẻ bề ngoài của bạn thể hiện qua cách phục trang, cách ăn mặc, tính cách và nét riêng về hình thể. Viết cũng vậy, nhưng nó còn thể hiện một chút về tâm hồn chúng ta, suy nghĩ và tư duy logic của chúng ta và cách thể hiện toàn bộ quá trình ấy.
Một điều cần lưu ý là văn phong viết cũng phải hướng tới người đọc, những người sẽ tiếp cận thông điệp của bạn.

Tìm ra văn phong phù hợp: William Strunk and E.B White (1979) trong cuốn Các yếu tố văn phong đã đưa ra một số gợi ý như sau giúp bạn tìm đựoc một văn phong hiệu quả:

- Đặt mình trong ngữ cảnh, bối cảnh đó.
- Viết tự nhiên
- Viết bằng danh từ và động từ
- Chỉnh sửa và viết lại
- Không viết thừa
- Không nói quá
- Không giải thích qúa nhiều
- Không tạo ra các bổ ngữ, trợ động từ kỳ quặc
- Cần lưu ý đọc giả biết ai đang nói/phát biểu
- Không dùng tiếng địa phương
- Tránh dùng từ hoa mỹ, bay bướm
- Rõ ràng
- Không gắn ý kiến cá nhân
- Không giản lược bài quá mức mà mất đi tính thông suốt
- Tránh dùng từ, tiếng nước ngoài
-...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
tminh
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Feb 21, 2005
Bài gửi: 183

Bài gửigửi: 23/11/2005    Tiêu đề: Ý tưởng Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Hãy để ý tưởng tập trung và có chiều sâu:

Tính tập trung/focus của bài viết cần diễn ra trong suốt bài viết, nhưng nó sẽ bắt đầu ngay từ mở bài/ lead
Một lead, hay phần mở bài được chọn lựa kỹ càng cho người đọc thấy bạn đang muốn đạt được điều gì trong bài viết.
Tùy thuộc vào bạn dẫn dắt người đọc, giống như là một bản đồ đi đường, với một chủ đề, hay ý tưởng bạn đã nêu ở phần mở bài. Đối với một người viết tính tập trung là chìa khóa. Nếu bạn nhớ được điều này, ít nhất bạn sẽ viết tốt hơn. Bài viết của bạn sẽ mạnh hơn. Tính tập trung cần phải được thể hiện trong các phần tiếp theo của bài sau khi bạn đã hình thành được câu lead. Tính tập trung sẽ đựoc thể hiện trong phần thân bài, và cả phần kết luận.
Bạn cần tính kỷ luật để không bị lôi cuốn trựơt theo hướng khác. Hãy tự kiểm tra mỗi đoạn văn là một đơn vị. Đoạn văn đó có cần thiết không? Nó có giúp bạn đạt đến mục tiêu cần chuyển tải không? Sau đó, bạn lại kiểm tra mỗi câu trong đoạn văn đó. Mỗi câu bạn dùng có giúp duy trì mục tiêu của đoạn không? Cuối cùng, kiểm tra lại từng từ trong câu. Các từ đó có cần không? Có bỏ được từ nào không? Chúng có giúp nói lên được mục đích của từng câu không?

Bắt tay vào ý tưởng
Phát triển thói quen tốt để viết
...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
tminh
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Feb 21, 2005
Bài gửi: 183

Bài gửigửi: 23/11/2005    Tiêu đề: Cấu trúc cơ bản của một bài viết Feature Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Cấu trúc cơ bản của một bài viết Feature

Phát triển đúng lead
Một đoạn mở đầu bài tốt cần đạt được 3 mục tiêu sau:
1. Nói cho đọc giả biết bài viết là về vấn đề gì
2. Thể hiện giọng điệu và tâm trạng cho bài viết
3. Thu hút ngay sự chú ý của người đọc, buộc họ phải tiếp tục đọc bài viết

Các loại mở bài:

...Tớ nghỉ chút
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
tminh
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Feb 21, 2005
Bài gửi: 183

Bài gửigửi: 24/11/2005    Tiêu đề: Cấu trúc cơ bản của một bài viết Feature Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

(Tiếp)
Các loại mở bài (lead):
1. Lead tổng kết - Loại lead này đưa ra câu trả lời cho 5 câu hỏi Wh và H (Ai, cái gì, khi nào, ở đâu, tại sao và như thế nào) với cách diễn đạt càng ít từ càng tốt. Một số lead tổng kết tập trung giả đáp một hoặc hai trong số các yếu tố trên và để dành những câu trả lời khác trong các phần sau của bài, khi ta thấy chúng không mấy quan trọng.

2. Lead đặc điểm nổi bật - Lọai lead này tập trung vào một đặc điểm chính của câu chuyện. Ví dụ, khi viết một bài về lễ hội với nhiều chi tiết, thay vì viết về tất cả các nét nổi bật của một lễ hội đó, bạn sẽ áp dụng loại lead này để nhấn mạnh vào một điểm đặc biệt nhất, ví dụ đồ ăn, âm nhạc hay thời tiết.

3. Lead giai thoại/câu chuyện - Loại lead này được gọi là lead tiếp cận theo tình huống, hoặc lead bài viết Tạp chí phố Wall. Lý do rất đơn giản: các bài viết dùng loại lead này thường sử dụng một trường hợp cụ thể mang tính đại diện, hoặc một câu chuyện để minh họa một điểm về một tình huống sẽ được thảo luận tổng thể ngay sau phần lead này. Như vậy, thay vì viết về nợ đọng của người làm công khai thác dầu bị thất nghiệp ở Texas, trong phần lead bạn sẽ mô tả một người hoặc một gia đình cụ thể của ngành này bị thất nghịệp.

4. Lead trích dẫn - Một số người viết bài thích mở đầu bài viết của mình bằng một câu trích dẫn. Câu trích dẫn đó có thể từ một người mà bạn đang viết về họ/profile; hoặc cũng có thể là một biểu lộ tình cảm nào đó phổ biến tại một buổi họp, một buổi hòa nhạc, nhưng câu trích đó phải nắm bắt được và chuyển tải được cái cốt chính của toàn bài và phải chính xác là từ miệng một nguồn quan trọng trong bài viết của bạn.

5. Lead trì hoãn sự hồi hộp và hứng thú - Loại lead này chủ định kìm lại phần tin lớn, quan trọng của bài viết để nhằm kích thích, khiêu khích bạn đọc phải tiếp tục đọc bài. Loại lead này sẽ khá hiệu quả khi có một câu hỏi nào đó về kết quả của một tình huống, ví dụ như một bài viết về một kỷ vật bị thất lạc được tìm thấy, hoặc một bài viết mô tả sự sung sướng bất ngờ của một người đạt giải cao trong một cuộc thi.

6. Lead câu hỏi - Loại lead này đặt ra câu hỏi cho bạn đọc, thường là ở dạng hỏi trực tiếp. Tất nhiện, điều quan trọng là bạn phải chắc chắn bạn sẽ đưa ra câu trả lời trong bài, thường là ở phần nửa đầu của bài viết khi mà câu hỏi vẫn còn luẩn quẩn trong đầu bạn đọc.


Được sửa chữa bởi tminh ngày 25/11/2005, sửa lần 1
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
tminh
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Feb 21, 2005
Bài gửi: 183

Bài gửigửi: 24/11/2005    Tiêu đề: Lead Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

(Tiếp)

Ngoài các kiểu mở bài kể trên còn có nhiều cách tiếp cận khác để tạo ra cách mở bài hay, có hiệu quả. Nhiều người thích dùng cách mở bài tường thuật thẳng, hoặc viết mở bài bằng cách tập trung miêu tả chi tiết. Một vài người lại thích cách mở bài so sánh, tương phản để gây chú ý. Một vài người lại dùng các số liệu gây sửng sốt để gây ấn tượng. Bạn cũng có thể dùng cách chơi chữ để mở bài, thu hút sự chú ý.

Dù bạn dùng cách nào, thì nên nhớ lead phải lôi kéo, dụ được người đọc.
Xét về cấu trúc, lead cho bài của tạp chí sẽ không tuân theo cùng quy tắc như lead cho tin vì các biên tập của báo sẽ thích dùng lead ngắn gọn được phát triển, hỗ trợ bởi những đoạn tiếp theo. Lead của tạp chí linh họat hơn và cả về độ dài, ngắn. Tuy nhiên mục đích của lead thì vẫn vậy, hoàn toàn giống nhau.

Dù bạn áp dụng loại lead nào, thì đoạn văn đó vẫn phải gây kích thích, khuấy động. Phóng viên đọat giải Pulitzer Edna Buchanan nói về triết lý viết lead của mình; "Quan niệm của tôi về một lmở bài thành công là mở bài đó gây cho người đọc, ví dụ đang ăn sáng với vợ anh ta, phải phì cà phê ra và ôm chặt lấy ngực rồi nói 'Lạy chúa!, Martha em yêu, em đã đọc bài này chưa?'". Các lead phải hiệu quả và đáp ứng mục đích của bài viết.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
tminh
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Feb 21, 2005
Bài gửi: 183

Bài gửigửi: 24/11/2005    Tiêu đề: Liên kết các phần khác lại với nhau Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Một phần quan trọng khác của bài viết là từng câu đơn, đoạn đơn hướng về một điểm chính của bài viết. Bạn đã tạo ra một lead rất mạnh, nhưng có rất ít lead thực sự mang lại trọng điểm cho một bài viết. Có rất nhiều tác giả đã gọi chức năng đó bằng những cái tên khác nhau, nhưng đó chính là một đoạn hay một câu mà nói rõ cho bạn đọc biết điều gì thực sự đang xảy ra. Một bài viết có thể có khởi đầu rất tuyệt, nhưng cái lead đó chưa chắc đã dẫn chúng ta đến cốt lõi của bài. Và bạn, sẽ làm được điều đó, bằng cách đi thẳng vào điểm chính của bài với cái gọi là phần cởi nút, (nut graf, billboard paragraph, hay summary paragraph.) Phần này sẽ mở ra cho người đọc thấy chủ đề của bạn. Đôi khi phần này có thể là lead, nhưng hiếm được dùng trong viết bài feature. Thay vào đó, đoạn cởi nút sẽ thường đi ngay sau khi bạn hình thành/xây dựng xong phần lead. Nó sẽ ngắn gọn và đi vào điểm chính.
" Người viết sẽ mở bài bằng một vài đoạn văn- thường là giai thoại, câu chuyên nhỏ- rồi chuyển ngay sang phẩn cởi nút để tổng kết lại điểm chính, góc nhìn của câu chuyện," Wilson, biên tập viên tự do của tờ LA Times viết. "Không có gì là bất bình thường nếu ta viết tiếp sau đoạn cởi nút ấy một đoạn bổ sung, trợ giúp, hoặc một câu trích nhằm tăng hiệu quả và căn cứ."

Các câu, từ chuyển tiếp (cũng có thể gọi là móc nối= transitions) cũng rất quan trọng cho thành công của một bài viết, đặc biệt là những bài viết dài. Đôi khi ta đánh giá không đúng hoặc dùng không đúng những câu, từ chuyển này. Chúng liên kết các phần chính của bài viết lại với nhau một cách có hiệu quả. Trong những bài viết dài, thì những câu chuyển này sẽ giống như một bản đồ đi đường. Chúng sẽ nói cho người đọc họ đã và đang đọc những gì, sẽ đọc những gì. Điều này, có thể đôi khi người đọc không nhận ra. Chuyển tiếp/móc nối có thể chỉ là một câu hoặc hai câu, hoặc chỉ là một cụm từ, hoặc vài từ, và thường bao gồm các thành phần chung của hai phần sẽ được liên kết. (Garrison, 1990)
...còn tiếp


Được sửa chữa bởi tminh ngày 30/11/2005, sửa lần 1
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
diep_vi_hb
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Mar 05, 2005
Bài gửi: 327
Đến từ: HVBC&TT

Bài gửigửi: 24/11/2005    Tiêu đề: :D Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Ở đây không có biểu tượng "vỗ tay" hay uống bia để kính bác Tminh một cốc nhẩy?Rolling Eyes
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
tminh
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Feb 21, 2005
Bài gửi: 183

Bài gửigửi: 24/11/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Laughing
Cứ đợi đấy, tminh về sẽ đi uống cùng bạn.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
tminh
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Feb 21, 2005
Bài gửi: 183

Bài gửigửi: 24/11/2005    Tiêu đề: Bố cục, tổ chức bài viết Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Bố cục, tổ chức bài viết

Các form về cơ cấu, tổ chức của một câu chuyện thì rất rộng nhằm giúp bạn có sự linh hoạt trong việc chọn dàn bài cơ cấu phù hợp nhất cho bài viết. Có nhiều giải pháp khác nhau và chúng thường dược dựa trên độ dài chứ không dựa trên việc bài báo đó viết cho một báo in cụ thể nào. Tất nhiên, có một số khác biệt trong một số bài dài của tạp chí. Phần thân bài của một bài viết cho tạp chí là phần cốt lõi/meat phần thịt của miếng bánh sandwich. Một khi bạn đã có khởi đầu tốt đẹp với một lead hay, bạn cần tiếp tục động lực đó. Kết nối các phần lại với nhau bằng các câu chuyển và đoạn chuyển tiếp, và đây chính là lúc bạn mang đến cho đọc giả cái mà bạn hứa với họ ở phần mở bài.

Không cần biết bạn đã dùng cách tiếp cận nào cho kết cấu bài viết, phần kết luận có một chức năng hoàn toàn khác biệt. Trong phần kết luận bạn làm rõ, kết thúc và thắt chặt mọi thứ lại với nhau. Đối với bài viết feature cho tạp chí, thì phần kết đóng một vai trò hêt sức quan trọng. Nó là cơ hội để bạn tổng kết các điểm chính một lần nữa cho người đọc. Nó là cơ hội bạn tiết lộ cái kết thúc gây ngạc nhiên, hoặc kết thúc bạn đã trì hoãn. Và nó là dịp để bạn đưa ra sự kết thúc cho câu chuyện bạn đã kể. Kết luận có thể vài đoạn, cũng có thể là vài câu. Dù dài hay ngắn, bạn nên nhớ không được để người đọc còn một chút băn khoăn gì về những cái bạn đã chọn để nói. Vậy nên, hãy áp dụng cương quyết, kết thúc bài luôn, và không đừng sa đà vào viết dài.

Một số cách tiếp cận/giải pháp chính cho kết cấu bài viết đã được thử thách, kiểm nghiệm qua thời gian/time-tested:

1. Kiểu hình kim tự tháp ngược (Inverted Pyramid): Cách tiếp cận này có thể hiệu quả cho một vài bài feature, nhưng nó thường được dùng trong viết tin trực tiếp. Cách này không ổn lắm đối với nguyên liệu bài feature vì nó thường được kết cấu theo kiểu ưu tiên cái quan trọng đưa lên trước, cái không quan trọng đưa xuống sau. Và nó thường yêu cầu dạng lead tổng kết.

2. Theo trình tự thời gian (Chronological order): Loại tiếp cận này trình bày theo trình tự lần lượt sự kiện. Khi một bài feature thuật lại các sự kiện hoặc mô tả một quá trình, thì dùng loại này là phù hợp nhất.

3. Tiểu luận (Essay): Là một giải pháp khá chuẩn mực cho các loại bài viết, giải pháp này được dùng nhiều khi viết bài cho chuyên mục/ các mục của báo(columns), mục phân tích, tổng hợp ý kiến, điểm báo/phê bình (reviews), và các mục ý kiến cá nhân khác và cả mục viết về ý kiến chủ quan. Dạng viết tiểu luận/format này được chuẩn hóa với phần mở bài, thân bài và kết luận.

Đôi khi lúc nào đó, sự kết hợp của cả ba dạng nói trên sẽ tạo nên một bài viết hay cho bạn. Và tất nhiên, có những chủ đề sẽ được viết tôt nhất chỉ bằng một giải pháp đã nêu, vì thế, bạn cứ chuẩn bị tinh thần là hòa trộn, ứng dụng cái tôt nhất của ba phương pháp nêu trên nếu thấy điều đó là cần thiết để có một bài báo hay, hoặc khi chủ đề bạn viết đòi hỏi cần phải như vậy.

... còn tiếp
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
tminh
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Feb 21, 2005
Bài gửi: 183

Bài gửigửi: 25/11/2005    Tiêu đề: Trích dẫn Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Sử dụng câu trích dẫn trực tiếp/Direct quotations:

Bài viết feature sẽ sống động và thật hơn nếu có sử dụng câu trích dẫn hợp lý tự do từ nhiều người, nguồn khác nhau, thậm chí cả tài liệu. Có con người trong bài viết sẽ làm cho bài viết thành công, và những câu từ họ dùng thông qua cách trích dẫn trực tiếp của bạn sẽ mang lại cuốc sống thực cho câu chuyện.

Một số quy tắc trích dẫn cho bài viết trên báo và tạp chí bạn nên nhớ:
Thứ nhất, bạn sẽ thấy rằng trong suốt bài viết trích dẫn sẽ giúp củng cố những khái quát về một người, vật, nơi nào đó mà bạn đưa ra. Trích dẫn sẽ mang lại cho bài viết yếu tố thực tế ngoài cái nhìn, quan niệm chủ quan của tác giả. Có nghĩa là đối với các bài viết feature bạn sẽ để một người khác nói trong bài, dùng chính xác từ của anh ta/cô ta. Bạn sẽ dùng cách diễn giải câu nói đó thay cho những câu phát biểu tệ, hoặc không phù hợp.

Dùng cách diễn giải ý của ai đó cũng có hiệu quả giống trích dẫn trực tiếp. Và đôi khi nó còn hiệu quả hơn. Có những lúc bạn sẽ diễn đạt một ý nào đó cụ thể hơn, có ý nghĩa hơn. Điều này tránh cảm giác bị trích dẫn hoặc đề cao, phóng đại quá mức.

Mội số hướng dẫn sử dụng trích dẫn:

1. Nên cần rõ ràng trong mạch chuyện ai đang nói, phát biểu gì, đặc biệt là khi bạn thay đổi người được trích.

2. Đa dạng hóa các động từ trong phần chú thích- Đôi khi bạn dùng động từ đã thành chuẩn như 'nói' ( ND: Ông A nói, bà B nói) nhưng ta cũng thấy có nhiều động từ khác diễn đạt chính xác hơn (ND: Ông A đã phát biểu, bà B đã phản ứng, chị C đã đồng tình...).

3. Nên thay đổi vị trí đặt phần chú thích. Có đôi lúc đặt chúng ở đầu câu là rất cần thiết; tránh dùng chúng ở cuối câu. Dùng thời quá khứ của động từ ( ND: Với tiếng Việt, bạn chỉ cần thêm 'đã' trước động từ)

4. Cần cẩn thận khi dùng câu trích quá dài - Nếu trường hợp bạn phải dùng câu trích dài- của một người, một đoạn văn bản, thì nên nhớ bạn đã đề cập, giới thiệu nó cho người đọc và giải thích bạn làm đang làm vậy và lý do tại sao.

5. Câu trích đối thoại rất có ích. Bạn dùng chúng, nhưng nên nhớ phải rõ ràng chỉ ra là ai đang nói, và nói gì. Có thể chia nhỏ câu trích đó, nếu thấy cần thiết cho việc dễ theo dõi, cùng với đó là mô tả hành động của người đang nói.

6. Nhớ trích dẫn chính xác câu nói, không thay đổi từ trong câu trích- Thậm chí bạn sẽ thấy ngay cả ngữ pháp không chuẩn sẽ giúp người đọc có cái nhìn kỹ hơn về tính cách của từng nhân vật đang phát biểu.

Bạn cần hết sức cẩn thận là phải chính xác với câu trích đó. Không được bịa câu trích. Các cây viết kỳ cựu chuyên nghiệp sẽ không chấp nhận cách sửa đổi câu trích.

Người ta có thể có tranh cãi nhiều về việc chỉnh sửa câu chữ, ngữ pháp. Nhưng quan trọng là sự trung thực và chính xác là mục tiêu cuối cùng của một cây viết feature chuyên nghiệp.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
tminh
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Feb 21, 2005
Bài gửi: 183

Bài gửigửi: 25/11/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Các bạn đón đọc phần Các loại bài feature nhé
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
tminh
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Feb 21, 2005
Bài gửi: 183

Bài gửigửi: 26/11/2005    Tiêu đề: black friday Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Ôi, thành thật xin lỗi mọi người vì hôm nay chưa dich được cái gì. Hi hi, từ sáng sớm đã mắt nhắm mắt mở ra khỏi nhà để đi mua hàng giảm giá.

Khiếp, cái gì cũng rẻ. Có hàng giảm 75%. Mội tội chẳng nhiều tiền, nếu không là khuân hết về rồi. Ờ, nhưng mà hôm nay tớ cũng tiêu kha khá. mua được mấy thứ cũng ưng.

Mải mua bán quên cả tác nghiệp, Very Happy. Nhưng các bạn đọc báo chắc thể nào chẳng có bài. Ai nghe chuyện không? tớ kể cho. He he he.

Be back for feature writing soon.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
tminh
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Feb 21, 2005
Bài gửi: 183

Bài gửigửi: 26/11/2005    Tiêu đề: Các loại bài feature Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Các loại bài feature

Chương 6: Bài viết đậm chất miêu tả và nhiều màu sắc

Chương7: Bài viết về con người, và mối quan tâm mang tính con người

Chương 8: Bài viết mô tả tính cách, tiểu sử nhân vật

Chương 9: Bài viết theo mùa

Chương 10: Bài viết về vui chơi giải trí và phê bình

Chương 11: Bài viết tiếp sau một sự kiện, hậu quả

Chương 12: Bài viết về du lịch

Chương 13: Bài viết về ngành phục vụ

Chương 14: Bài viết từ kinh nghiệm bản thân

Chương 15: Bài viết về chuyện hài

Chương 16: Bài viết về khoa học và kỹ thuật
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
tminh
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Feb 21, 2005
Bài gửi: 183

Bài gửigửi: 26/11/2005    Tiêu đề: Profile and personality sketches Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Chương 8: Bài viết mô tả tính cách, tiểu sử nhân vật

Ví dụ, sau sự kiện 11/9, NYT đã dành một phần rất đặc biệt của báo để mô tả, viết về từng số phận những nạn nhân thiệt mạng sau vụ tấn công tòa thấp đôi WTC.

Mỗi số phận, tiểu sử đã đem đến cho bạn đọc một cái nhìn về cuộc sống của những con người đó. Hàng trăm từ đã được viết về mỗi nạn nhân có cuộc sống quá ngắn ngủi, và phóng viên đã viết về họ thông qua các cuộc phỏng vấn với người thân, bạn bè.

Mỗi bài viết tập trung vào mô tả chi tiết điều làm lên nét đặc biệt của từng nạn nhân, và thường dùng những mẩu chuyện nhỏ, hoặc câu trích trực tiếp từ người thương yêu của họ, bạn bè, đồng nghiệp và cả những miêu tả về bề ngoài cũng như những ký ức những người còn sống nhớ như in.

Tất cả những bài viết đó đã rất xúc động, và nó là bức tranh tổng thể về nỗi đau, sự mất mát hiện hữu trong cộng đồng của họ, người thân của họ, đồng nghiệp...và những người còn sống.


Được sửa chữa bởi tminh ngày 26/11/2005, sửa lần 1
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
tminh
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Feb 21, 2005
Bài gửi: 183

Bài gửigửi: 26/11/2005    Tiêu đề: Nội dung và cấu trúc cơ bản Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Bài viết về tiểu sử thường có nội dung chung, và thường theo một form chuẩn về tổ chức bài viết:

Công thức truyền thống bài viết tiểu sử chuẩn có 5 điểm chính

1. Đoạn văn mở bài, thường là dùng một câu chuyện nhỏ hoặc cách mở bài mô tả

2. Phần chốt của bài, phần mở nút mô tả những điểm thành công quan trọng của người đó

3. Thành công và công trình hiện tại của nhân vật đang được mô tả

4. Tiểu sử bản thân, viết theo trình tự thời gian

5. Kết thúc bài viết, kết luận, thường dùng cách liên kết lại với lead.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Ở đâu có gì cho ai Thời gian được tính theo giờ [GMT+7giờ]
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2, 3  Trang kế
Trang 2 trong tổng số 3 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

Powered by © 2001, 2005 phpBB Group