Trang chủ   |  Giới thiệu   |  Diễn đàn   |  Gửi bài viết   |  Liên hệ   |  Đăng ký ENGLISH  
 Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Nhóm làm việcNhóm làm việc   Thông tin cá nhânThông tin cá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng nhậpĐăng nhập 

Tôi thấy hiện nay TH rất phát triển? Có đúng không quý dzị....
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2
 
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Đạo diễn (TV/Radio)
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
hotien
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Nov 22, 2005
Bài gửi: 50
Đến từ: Ban biên tập THKTS VTC

Bài gửigửi: 08/12/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Xin cảm ơn sự quan tâm của các bác với VTC của chúng tôi. Quả thực là để làm được 1 chương trình thời sự cho ra hồn thì phải đầu tư rất nhiều (phương tiện, con người, tiềm lực kinh tế...). Bởi vậy mà mặc dù đã được phép sản xuất tin tức thời sự nhưng cho đến nay VTC vẫn chưa bắt tay vào lĩnh vực này. Chắc chắn là chúng tôi sẽ làm tin tức khác nhiều so với VTV, nhưng đấy là chuyện của tương lai tôi cũng không thể nói hơn được điều gì.
Hiện nay chúng tôi vẫn đang tập trung vào sản xuất các chương trình giải trí, đặc biệt là các chương trình dành cho giới trẻ. Nhưng chắc chắn rằng các chương trình hiện nay của chúng tôi vẫn chưa thực sự hấp dẫn, cần phải thay đổi nhiều. Vì vậy, thay mặt cho các phóng viên, biên tập viên ở VTC, tôi rất cảm ơn các bác và mong các bác tiếp tục góp ý cho chúng tôi Very Happy
_________________
Hãy làm những gì tốt nhất nếu bạn có thể làm!
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 1054
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 08/12/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Ngay cả việc làm chương trình giải trí cũng không phải là dễ hơn thời sự đâu ạ. Các bác có thấy tình trạng nhiều chương trình đang xem tạm được (thậm chí thỉnh thoảng cũng hay), nhưng đến lúc bí đề tài không? Có chương trình của nhà đài (VTV) thậm chí còn đang kêu gọi thiên hạ đóng góp kịch bản. "Người đương thời" trước cũng khá, khai thác nhiều nhân vật rất cảm động, bây giờ thì...

Tôi biết có những chương trình trên truyền hình Nhật kéo dài đến mấy chục năm lận. Vẫn 1 người dẫn, vẫn 1 kiểu nhạc theme, nội dung thì có thay đổi qua từng thời kỳ. Truyền hình Âu-Mỹ thì khỏi nói, họ quá siêu về lĩnh vực này. Larry King Live chẳng hạn, kéo dài bao nhiêu năm rồi.

Tôi cũng được biết rằng có những chương trình người ta chỉ lập ra 1 cái khung cứng, rồi khi thể hiện thì những người tham dự biến hóa theo tình huống. Như thế thì không bao giờ bị lặp và không bao giờ thiếu chủ đề. Tất nhiên vấn đề con người thực hiện là quan trọng, nhưng cần phải có một cái khung chuẩn cho họ diễn.

VTV chưa nghĩ ra được thì mua cái khung đó (Hãy chọn giá đúng, Ai là triệu phú...) là đúng. Tôi hy vọng sẽ tiếp tục phát huy trong khi cố gắng tự nghĩ ra cái khung của mình và đào tạo thêm những người thực hiện chương trình chuyên nghiệp hơn nữa (bao gồm cả producer, MC, quay phim, dựng bối cảnh, kỹ thuật...)
_________________
Từ nhãn thị chúng sinh...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
hotien
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Nov 22, 2005
Bài gửi: 50
Đến từ: Ban biên tập THKTS VTC

Bài gửigửi: 09/12/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

thaothucsg đã viết:

Mà em thấy nếu bác hotien có nhu cầu cần anh em VJ đóng góp ý kiến thì mở riêng môt topic kiểu như "Góp ý cho VTC" và mọi người đóng góp ý kiến...và tất nhiên cuối năm hoặc 6 tháng tổng kết lại trao vài phần thưởng nho nhỏ (như một món quà kỷ niệm của VTC chẳng hạn) cho những người có nhiều ý kiến đóng góp bổ ích cho VTC thì có thể sẽ rất xôm trò đấy ạ.

Vâng xin cảm ơn bác thaothucsg đã có sáng kiến này. Vậy thì tôi xin được thực hiện ngay đây ạ. Hy vọng rằng anh em VJ sẽ nhiệt tình ủng hộ chúng tôi
_________________
Hãy làm những gì tốt nhất nếu bạn có thể làm!
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 1054
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 09/12/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Hôm qua VTC truyền hình trực tiếp "Ngôi sao cô đơn" của Thanh Tùng thế nào nhỉ. Tôi ngồi tại chỗ xem thì thấy nhiều trục trặc kỹ thuật của nhà tổ chức qua. Có lúc đèn tắt tối um một lúc, không biết các bác VTC có phải vá víu gì không?

Tôi thấy thương cho Thanh Tùng vì 2 chương trình (lần trước trong TPHCM) đều không hoàn thiện và không xứng với những bài hát một thời vang mọi sân khấu ca nhạc của ông.

Khâu kịch bản và đạo diễn thì quá kém (dù đó là một người khá tiếng tăm) với những clip rất ngô nghê, nhiều ca sĩ đuối, decor sân khấu cũng sơ sài, hệ thống âm thanh không đạt (đã thế loa còn được đặt trên giàn giáo), trông rất mất thẩm mỹ.

Tiếc!
_________________
Từ nhãn thị chúng sinh...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
gagotocxu
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Sep 09, 2005
Bài gửi: 65

Bài gửigửi: 09/12/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Ý kiến cá nhân tôi thấy thế này.

1 số kênh mới như VTC, VN Net TV ra đời là điều đáng hoan nghênh. Nhân viên của họ cố gắng rất nhiều và đã đạt được 1 số thành công nhất định.

Tôi chỉ băn khoăn là liệu hướng đi hiện tại có đúng ko? Bởi 1 khi đi sai hướng thì dù có nỗ lực nhiều nhưng kết quả cũng ko được như mong muốn.

Vậy hướng đi nào là đúng?

Đơn giản là ngành TH của VN cũng ko thể nằm ngoài sự phát triển của ngành TH thế giới. Một kênh TH vận hành giống như 1 doanh nghiệp, có khách hàng, có mua bán, lỗ lãi...Thực tế là báo chí và kinh doanh ko thể tách rời nhau. Nếu ko có thu nhập thì làm gì có tiền để trả lương cho người giỏi và đầu tư máy móc thiết bị?

Các kênh TH ở Vn hiện nay đều thiếu 1hoặc 1 vài thứ: nghề báo và nghề kinh doanh. VTV thì mọi người đều biết còn như VTC mặc dù mới tinh nhưng nhân sự chủ chốt và phần hồn lại từ VTV đi ra nên khó vượt qua được cách nghĩ và làm kiểu VTV mặc dù có cố gắng. Hơn nữa vẫn còn nặng nề cơ chế công ty quốc doanh lắm.


-Về nghiệp vụ TH: có thể khẳng định là còn vô cùng sơ sài. Có thể có 1 vài người được học ở nước ngoài về báo chí 1 vài năm nhưng ăn thua gì. TH là cả 1 ngành công nghiệp và công nghiệp chính lại rất cần các ngành phụ trợ như đạo diễn, quay phim, âm thanh, ánh sáng, kỹ xảo, kịch bản...bao nhiêu năm nay VN cứ làm TH nhưng cũng chẳng có đột phá nào về chất lượng chuyên môn. Thỉnh thoảng có 1 vài chương trình xem được nhưng chỉ được 1 vài buổi khá sau đó thì đi xuống---->thể hiện tính chưa chuẩn và chưa chuyên nghiệp của quy trình sản xuất.

-Về kinh doanh: VTV thì có TVad nhưng chủ yếu là ngồi đợi khách đến tìm (1 phần do độc quyền); VTC mặc dù là 1 kênh TV thương mại thì thậm chí chẳng có chiến lược kinh doanh, giám đốc kinh doanh; nghe nói HTV thì có khá hơn tuy so với khu vực thì chưa là gì.

Câu hỏi đặt ra là muốn theo kịp với thế giới thì có nên tiếp tục cách làm của các đài TH như hiện nay hay ko?

Các bạn đã xem 1 số quảng cáo trên TV của Vinamilk gần đây chưa, ví dụ "cà phê Moment" (do satchi&satchi thực hiện)? chuyên nghiệp đấy chứ có kém gì tây đâu. Tại sao VNmilk, 1 công ty VN và công ty quốc doanh (đang cổ phần hóa) lại có thể nhanh chóng đạt đẳng cấp quốc tế? câu trả lời là đầu tư, đầu tư và đầu tư.

Các đài TH (và cả xếp của họ) mạnh dạn đổi mới tư duy đi thôi. Tôi tin là TH Việt Nam có thể đạt được đẳng cấp quốc tế.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
hotien
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Nov 22, 2005
Bài gửi: 50
Đến từ: Ban biên tập THKTS VTC

Bài gửigửi: 10/12/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

gagotocxu đã viết:

VTC mặc dù là 1 kênh TV thương mại thì thậm chí chẳng có chiến lược kinh doanh, giám đốc kinh doanh; nghe nói HTV thì có khá hơn tuy so với khu vực thì chưa là gì.

Có lẽ bạn gagotocxu đã quá võ đoán chăng khi khẳng định hiện nay VTC không có chiến lược kinh doanh? Tôi đồng ý rằng hiện nay, TH của VN đang thiếu nhiều tính chuyên nghiệp nên không thể bằng các Đài truyền hình tiếng tăm trên thế giới như BBC hay CNN... được. Đơn giản là họ có cơ chế thoáng hơn, phải tự vận động để tồn tại, bởi vậy họ phải tìm cách đến gần với công chúng nhất. Hiện nay, truyền hình VTC tuy là một đơn vị trực thuộc Tổng công ty VTC nhưng đã bắt đầu phải lo tự thu tự chi và tìm nguồn vốn cho quá trình phát triển của mình. Bởi vậy chúng tôi không thể thiếu chiến lược kinh doanh như bạn gagotocxu nói được. Cái chưa thể khẳng định được ở đây là chiến lược đó đúng đắn và hợp với xu thế mới hay không mà thôi.
Còn vấn đề thiếu chuyên nghiệp thì đó là vấn đề đương nhiên. Chúng tôi mới thành lập được 14 tháng, máy móc thiết bị còn thiếu thốn nhiều, con người thì toàn là những bạn trẻ mới ra trường và chưa có chuyên môn gì (phần lớn đều không được học qua chuyên ngành báo chí). Bởi vậy nếu bắt các bạn trẻ đó ngay lập tức phải sản xuất các chương trình đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao thì liệu có quá khiên cưỡng chăng? Xin được mở rộng vấn đề hơn một chút, các bác thấy đấy, ngay cả VTV với hơn 32 năm vận động đã có nhiều chương trình thực sự chuyên nghiệp đâu? Vì vậy, xin đừng gò ép chúng tôi phải đứng ngang hàng các "đại gia" tên tuổi trên thế giới khi họ có bề dày lịch sử đến hơn nửa thế kỷ.
Còn việc phải đầu tư ư? Có nhiều khi đồng tiền không thể quyết định được tất cả. Chúng tôi sẵn sàng đầu tư và cũng đang đầu tư rất nhiều. Nhưng việc đầu tư ở đây là cho các bạn trẻ đi học, tạo điều kiện cho các bạn lăn lộn và tiếp xúc với thực tế, tiếp tục mua sắm thiết bị.... Tôi nghĩ đó chính là cách đầu tư đúng đắn nhất cho tương lai bởi vì không thể thuê người giỏi đến làm cho mình mãi được, nên chăng hãy tự đào tạo đỗi ngũ của mình cho thật giỏi, có những kế hoạch chiêu hiền đãi sỹ... đó mới là kế sách lâu dài.
Một vấn đề nữa xin được trình bày ở đây chính là vấn đề sự cố trong đêm nhạc của nhạc sỹ Thanh Tùng. Vâng, phải nói là rất đáng tiếc khi có những sự cố này. Nhưng phải nói thêm là, VTC chỉ đến với đêm nhạc của Thanh Tùng trước khi nó diễn ra có 2 ngày. Tất cả khâu chọn bài hát, chọn ca sỹ, trang thiết bị ánh sáng và sân khấu, các video clip minh hoạ cho bài hát... đều được đích thân nhạc sỹ Thanh Tùng và một số bạn bè trong ban tổ chức thực hiện từ trước. Nói tóm lại là VTC chỉ được tham gia phần dẫn chương trình và tường thuật lại đêm nhạc đó. Chính vì thế mà chúng tôi không thể kiểm soát được những vẫn đề về nội dung cũng như những sự cố bất ngờ có thể xảy ra trong đêm diễn. Nhưng mà thôi, tôi không muốn biện bạch gì cho những sự cố đó. Dù sao thì khán giả cũng biết VTC là đơn vị phối hợp thực hiện đêm nhạc này và đương nhiên phải có trách nhiệm trong những vấn đề xảy ra ngày hôm đó. Chúng tôi sẵn sàng nhận lỗi và sẽ cố gắng hơn trong việc thực hiện những show diễn như thế trong tương lai.
Một lần nữa xin cảm ơn các bác đã góp ý cho chúng tôi.
_________________
Hãy làm những gì tốt nhất nếu bạn có thể làm!
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
gagotocxu
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Sep 09, 2005
Bài gửi: 65

Bài gửigửi: 10/12/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Trích dẫn:
Có lẽ bạn gagotocxu đã quá võ đoán chăng khi khẳng định hiện nay VTC không có chiến lược kinh doanh?


Tôi đã tiếp xúc với các xếp ở VTC để định tư vấn cho họ về 1 số vấn đề trong đó có vấn đề kinh doanh. Nói đúng hơn là VTC chưa có chiến lược kinh doanh. Hy vọng sẽ có.

Nếu bạn là một phóng viên và được giao việc lập kế hoạch kinh doanh và đầu tư cho 1 kênh truyền hình thì bạn cảm thấy thế nào?

Thời buổi này đòi hỏi chuyên nghiệp, ai làm việc của người đấy thì mới có hiệu quả.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 1054
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 10/12/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Trích dẫn:
Nói tóm lại là VTC chỉ được tham gia phần dẫn chương trình và tường thuật lại đêm nhạc đó.

Hê hê... bạn cần gì phải giải thích. Ai xem thì cũng biết nhà tổ chức là công ty TNHH Bình Tây gì đó, tất nhiên là có mời một số người nổi tiếng làm đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật...

Ý tôi chỉ là khi sân khấu tối um trong 1 lúc như thế thì không biết đạo diễn hình của VTC nhanh tay đối phó bằng cách nào thôi. Các bác có thể bị động về chương trình nhưng về kỹ thuật truyền trực tiếp thì cũng phải chủ động có phương sách đối phó với sự cố chứ nhểy.

Tôi cũng không nhất trí với ý kiến rằng VTC (hay VTV) không có chiến lược kinh doanh. Chúng ta đứng ngoài, biết thế nào được. Nhưng chúng ta có thể nói rằng cách làm của đài này hay đài kia có thuyết phục hay không.
_________________
Từ nhãn thị chúng sinh...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
hotien
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Nov 22, 2005
Bài gửi: 50
Đến từ: Ban biên tập THKTS VTC

Bài gửigửi: 12/12/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

gagotocxu đã viết:
Tôi đã tiếp xúc với các xếp ở VTC để định tư vấn cho họ về 1 số vấn đề trong đó có vấn đề kinh doanh. Nói đúng hơn là VTC chưa có chiến lược kinh doanh. Hy vọng sẽ có.

Nếu bạn là một phóng viên và được giao việc lập kế hoạch kinh doanh và đầu tư cho 1 kênh truyền hình thì bạn cảm thấy thế nào?

Thời buổi này đòi hỏi chuyên nghiệp, ai làm việc của người đấy thì mới có hiệu quả.


Tôi đồng ý với bác gagotocxu về vấn đề chuyên môn hoá các công đoạn, đặc biệt là trong lĩnh vực truyền hình. Tôi cũng thấy là hiện nay các sếp trực tiếp của tôi cũng chẳng có mấy người giỏi trong lĩnh vực kinh doanh. Nhưng sếp của sếp tôi lại là người rất giỏi trong khoản này, và chiến lược kinh doanh lại do "ông cụ" đó quyết định. Vì thế, nếu bạn muốn tư vấn kinh doanh thì phải gặp "ông cụ" mới thấy được nhiều vấn đề Very Happy
Với vấn đề các sếp phải giỏi thì mới có lính giỏi như bác tminh đã nói thì quả thực là đúng như vậy. Tôi phải thừa nhận rằng hiện nay, các sếp của tôi đều rất trẻ, có thể chưa có nhiều kinh nghiệm quản lý. Nhưng hầu hết họ đều xuất thân từ những phóng viên rất giỏi. Bởi vậy, nếu xét về mặt chuyên môn thì khỏi phải lo. Vấn đề của chúng tôi hiện nay đang là việc phải thiết lập một bộ máy quản lý sao cho gọn nhẹ và hợp lý, tránh tình trạng "cồng kềnh" mà các đơn vị hành chính công vẫn đang áp dụng. Bởi vậy, trong quá trình tìm tòi và áp dụng các mô hình quản lý chúng tôi cũng gặp 1 vài khó khăn.
Tuy vậy vấn đề lớn của VTC hiện nay, theo như ý kiến chủ quan của cá nhân tôi chính là vấn đề đào tạo phóng viên. Hầu hết bây giờ các bạn trẻ đều phải tự học hỏi từ các anh chị đi trước hoặc theo dõi các chương trình nước ngoài để rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, chỉ như vậy thôi thì vẫn chưa đủ (vì các bạn trẻ sẽ chỉ nhìn thấy cái "ngọn" mà không hề thấy được cái "gốc" của nghề báo). Vì vậy, tôi nghĩ việc tổ chức các lớp học nghiệp vụ vẫn rất cần thiết đối với chúng tôi.
Còn vấn đề môi trường làm việc chuyên nghiệp ư? Tôi nghĩ hiện nay chúng tôi đã có môi trường làm việc khá tốt rồi. Nếu như so với hồi tôi còn làm việc ở VTV thì tôi thấy điều kiện của chúng tôi hiện nay là rất thoải mái. Bởi vậy, tôi nghĩ trong tương lai, số người đến với VTC sẽ đông hơn rất nhiều so với những người dứt áo ra đi.
_________________
Hãy làm những gì tốt nhất nếu bạn có thể làm!
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Đạo diễn (TV/Radio) Thời gian được tính theo giờ [GMT+7giờ]
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2
Trang 2 trong tổng số 2 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

Powered by © 2001, 2005 phpBB Group